Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhBắc Ninh mong muốn thúc đẩy hợp tác với Hoa Kỳ trong...

Bắc Ninh mong muốn thúc đẩy hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn


Chiều 27/10, Đoàn công tác của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) do ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội là Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Bắc Ninh.

Bắc Ninh mong muốn thúc đẩy hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn (bên phải) tiếp ngài John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ. (Ảnh: PV)

Tại buổi đón tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn chào mừng ông John Neuffer đến thăm và làm việc với tỉnh Bắc Ninh; đồng thời, thông tin khái quát về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh.

Mặc dù là tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước, Bắc Ninh có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống Vùng Thủ đô; 1 trong 7 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Bắc Ninh đã luôn nỗ lực phát huy tinh thần năng động, chủ động, sáng tạo và đạt được nhiều thành tựu tích cực, toàn diện.

Giá trị xuất khẩu của tỉnh đạt 46,9 tỷ USD, đứng thứ 2 cả nước; tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân đầu người đạt 166,9 triệu đồng, đứng thứ 3 cả nước. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đứng thứ 4 toàn quốc (hơn 2,22 tỷ USD).

Toàn tỉnh hiện có 16 khu công nghiệp với 24 dự án đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng khu công nghiệp. Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã cấp đăng ký đầu tư cho hơn 2.000 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua, mua cổ phần, phần vốn góp đạt hơn 24 tỷ USD đến từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ (đứng thứ 7 toàn quốc về quy mô vốn đầu tư thu hút).

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định, để đạt được kết quả trên có sự đóng góp quan trọng của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó, Hoa Kỳ có 19 dự án đầu tư trên địa bàn với tổng vốn đầu tư 664,31 triệu USD.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Bắc Ninh luôn dành ưu tiên cho phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương và tổ chức của Hoa Kỳ.

Thời gian tới, Bắc Ninh luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương, hiệp hội, tổ chức của Hoa Kỳ trên tinh thần phát huy, làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được và mở rộng những lĩnh vực mới, đặc biệt Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ đang có định hướng, quan tâm đến việc mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Điều này phù hợp với xu thế phát triển của Bắc Ninh khi tỉnh đang tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao với việc hình thành xây dựng khu công nghệ cao.

Nhấn mạnh hiện nay Bắc Ninh đang tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất bán dẫn, chip, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh mong muốn Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ cùng tỉnh xây dựng hệ sinh thái công nghệ cao của miền Bắc tại Bắc Ninh, đặc biệt là sản xuất bán dẫn, chip; Hiệp hội tạo điều kiện giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Hiện Bắc Ninh đã thu hút Amkor và Micro Commercial Components là cơ sở nền tảng ban đầu hình thành hệ sinh thái này.

Cùng với đó, Hiệp hội kết nối với các tập đoàn, doanh nghiệp thành viên tăng cường đầu tư và mở rộng đầu tư vào Việt Nam, qua đó góp phần phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng công nghiệp, lấy phát triển công nghệ cao, công nghệ hiện đại, công nghệ số làm nền tảng cho sự tăng trưởng.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định sẵn sàng tạo các điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến tìm hiểu và đầu tư vào Bắc Ninh và sẵn sàng đồng hành tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc cùng phát triển.

Bày tỏ ấn tượng trước sự năng động, sáng tạo, phát triển, đánh giá cao môi trường và tiềm năng, cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng, ông John Neuffer khẳng định tại Hoa Kỳ, ngành công nghiệp bán dẫn đang phát triển sôi động, đặc biệt sau đại dịch Covid-19. Thế giới nhận thấy tầm quan trọng của công nghiệp bán dẫn. Việt Nam đã có một số kinh nghiệm trong công nghiệp bán dẫn và vẫn còn rất nhiều cơ hội phía trước. Đây là tiền đề để Hoa Kỳ tìm hiểu, hợp tác đầu tư về lĩnh vực này.

Ngoài ra, ông John Neuffer gợi ý Việt Nam nói chung, trong đó có tỉnh Bắc Ninh không chỉ đẩy mạnh việc lắp ráp mà cần tiến tới mảng thiết kế chip – lĩnh vực đang vô cùng tiềm năng.

Nhấn mạnh Việt Nam là một thị trường đặc biệt hấp dẫn trong hợp tác, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, ông John Neuffer cho biết Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ đã và sẽ tiếp tục tìm hiểu, hợp tác đầu tư trong lĩnh vực này…

Kể từ khi thành lập vào năm 1977, Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) là tiếng nói của ngành bán dẫn Hoa Kỳ, một trong những ngành xuất khẩu hàng đầu của Hoa Kỳ và là động lực chính cho sức mạnh kinh tế, an ninh quốc gia và khả năng cạnh tranh toàn cầu của Hoa Kỳ.

Thành viên của SIA gồm các Tập đoàn, công ty nổi tiếng của Hoa Kỳ và trên thế giới như: IBM, Intel, Samsung, Amkor…

Kể từ khi gia nhập SIA vào năm 2015, ông John Neuffer đã lãnh đạo hoạt động vận động chính sách của hiệp hội tại Washington và các thủ đô trên khắp thế giới nhằm thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới trong thiết kế, sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn.

Trước khi gia nhập SIA, ông John Neuffer từng là Phó Chủ tịch cấp cao về Chính sách toàn cầu tại Hội đồng Công nghiệp công nghệ thông tin, nơi ông lãnh đạo một nhóm toàn cầu nhằm mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho các công ty thành viên trên toàn thế giới. Ông chịu trách nhiệm tất cả các mối quan hệ của chính phủ toàn cầu về thương mại, an ninh mạng, tiêu chuẩn, quy định, quản trị Internet và quyền riêng tư.

Nguồn

Cùng chủ đề

Muốn có “bánh” ngon cần nhân lực tốt

Theo nhiều dự báo “như đinh đóng cột” của giới quan sát, thị trường bán dẫn toàn cầu sẽ hồi phục mạnh trong năm 2024 và có thể đạt giá trị 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Việt Nam, tất nhiên không đứng ngoài thị trường này, thậm chí còn hội đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển công nghiệp bán dẫn với: một hệ thống chính trị...

Việt Nam có lợi thế cạnh tranh trong chuỗi cung ứng

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường Jose W. Fernandez chia sẻ với báo chí một số nội dung trong chuyến thăm và làm việc của ông tại Việt Nam.Trọng tâm của chuyến đi nhằm tăng cường các cơ hội hợp tác thương mại, thúc đẩy năng lượng sạch, hợp tác bán dẫn và chuỗi cung ứng cũng như các hợp tác kinh tế khác, theo sau tuyên bố...

Bắc Ninh đứng thứ 2 các tỉnh, thành phố về giải nhất kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2023-2024

Theo đó, thông tin từ đại diện Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho biết, học sinh của tỉnh đạt 79 giải tại kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2023 - 2024. Đây là năm đầu tiên tỉnh Bắc Ninh có số lượng giải Nhất nhiều nhất từ trước tới...

Việt Nam-Mỹ xúc tiến hợp tác về chất bán dẫn, đất hiếm

Tại cuộc gặp cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ở TP.HCM, ông Jose W. Fernandez, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về Tăng trưởng kinh tế, Năng lượng và Môi trường, khẳng định hai nước đang xây dựng kiến trúc thương mại then chốt đối với an ninh và kinh tế của khu vực. Ông Jose W. Fernandez, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về Tăng trưởng kinh tế, Năng lượng và Môi trường THỤY MIÊN Tại sự kiện do Phòng...

Cùng tác giả

Giá vàng ổn định, nhà đầu tư “gõ cửa” thị trường, Trung Quốc chuộng vàng miếng

Giá vàng hôm nay 3/2/2024 trên thị trường đi ngang gần đỉnh 2 tuần khi giới đầu tư chờ thêm manh mối về lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Nga tố Ukraine đánh chìm tàu tên lửa, Ấn Độ chi 4 tỷ USD mua UAV Mỹ, Iran sẽ đáp trả mạnh nếu bị...

Israel thả 114 người Palestine, Nga tăng tuổi nghĩa vụ từ 30 lên 50, Đức điều khinh hạm tới Biển Đỏ, Moscow tố Washington ép Ecuador chuyển thiết bị sang Mỹ… là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Cuộc tái đấu về chính sách kinh tế, sắc màu tương phản của Tổng thống Biden sẽ thắng ông Trump?

Cuộc cạnh tranh gay gắt nhất giữa hai ứng cử viên tiềm năng Donal Trump và Joe Biden rất có thể chỉ xoay quanh nền kinh tế Mỹ.

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc Tết kiều bào tại Xuân Quê hương 2024

Tối 2/2, chương trình giao lưu nghệ thuật "Xuân Quê hương" 2024 với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng" do Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM thực hiện tại Hội trường Thống Nhất, Dinh Độc Lập đã diễn ra trong không khí sôi nổi và được dàn...

Chủ tịch nước kêu gọi kiều bào chung tay xây đắp vị thế, uy tín đất nước

Chủ tịch nước nêu rõ, là một quốc gia đã phải trải qua những nỗi đau của chiến tranh, đất nước bị chia cắt, dân tộc bị chia rẽ, nhưng với truyền thống hòa hiếu, chí nhân, đại nghĩa của dân tộc, Việt Nam đã trở thành một hình mẫu của việc hàn gắn sau chiến tranh, xây...

Xuất bản hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hai cuốn sách đó là "Biến thách thức thành cơ hội, quyết tâm tạo đột phá đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững" và "Xây dựng Đảng và hệ...

SHS bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) đã ký và ban hành Quyết định về việc chấp thuận cho thôi giữ Chức vụ Tổng Giám đốc, Người đại diện theo pháp luật đối với ông Vũ Đức Tiến theo nguyện vọng của cá nhân ông Tiến. Đồng thời bổ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất