Trang chủNewsThế giớiCác công ty năng lượng Nga chạy đua tự trang bị UAV...

Các công ty năng lượng Nga chạy đua tự trang bị UAV phòng thân


Trong bối cảnh Kiev không ngừng quấy nhiễu Moscow bằng các cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng nằm sâu trong lãnh thổ Nga, có thông tin nổi lên rằng các công ty dầu mỏ, năng lượng và cơ sở hạ tầng khác ở Nga đang phải tìm cách tự bảo vệ mình hơn một năm nay.

Trong một bài đăng hôm 21/3, trang tin độc lập Important Stories (Nga) cho biết, để phòng thân, kể từ đầu tháng 4 năm ngoái, các công ty Nga đã đưa ra hơn 300 gói thầu về cung cấp các hệ thống chống lại các máy bay không người lái tự sát (kamikaze) của Ukraine.

Theo tờ Moscow Times, cũng là một trang tin độc lập của Nga, vào cùng khoảng thời gian trên, ông Andrei Kartapolov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, đã nói rằng Bộ Quốc phòng Nga chỉ có đủ kinh phí và khí tài phòng không để tập trung vào việc bảo vệ các cơ sở quân sự và chính phủ quan trọng.

Ông Kartapolov nói rằng các khu vực phòng không của Nga có lẽ đã được các cơ quan tình báo Ukraine và phương Tây biết đến và “vì họ biết gần đúng vị trí các hệ thống phòng không của chúng tôi, nên hoàn toàn có thể phóng máy bay không người lái dọc theo tuyến đường bỏ qua các khu vực phòng không đó”.

“Có những phương tiện chống UAV khá rẻ tiền mà mọi doanh nghiệp đều có thể mua và tự trạng bị để bảo vệ cơ sở của mình”, ông Kartapolov nói thẳng.

Biện pháp phòng thân

Quan điểm của nhà lập pháp Nga nhận được sự ủng hộ của người dẫn chương trình truyền hình Vladimir Solovyov. Ông Solovyov đã nói trên kênh truyền hình Russia-1 vào ngày 17/3 rằng, nếu chủ sở hữu các nhà máy lọc dầu không thể tự lo cho sự an toàn của mình, thì hoạt động kinh doanh của họ nên bị giải tán. Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc tấn công thành công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga tuần trước.

Hồi tháng 1, Upstream Online, trang tin của Na Uy chuyên đưa tin về mọi thứ liên quan đến dầu mỏ, cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý thay đổi luật cho phép các công ty tư nhân trang bị vũ khí chống máy bay không người lái để tự bảo vệ cơ sở vật chất của họ.

Các cuộc đấu thầu do các công ty năng lượng Nga đưa ra, bao gồm Rosneft và Lukoil, cũng như các nhà cung cấp điện như Rosseti, dành cho một loạt hệ thống chống UAV. Chúng bao gồm những thứ như súng máy tốc độ cao, đại bác, súng chống máy bay không người lái, thiết bị đánh chặn vô tuyến và thiết bị gây nhiễu tín hiệu, cũng như các cấu trúc bảo vệ như lưới bao quanh các khu vực trọng yếu.

Thế giới - Các công ty năng lượng Nga chạy đua tự trang bị UAV phòng thân

Khói bốc lên trên nhà máy lọc dầu Ryazan ở vùng Samara, sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, ngày 13/3/2024. Ảnh: TASS

Ngay cả trước các cuộc tấn công gần đây vào các nhà máy lọc dầu Nga, các chuyên gia an ninh đã cảnh báo rằng các biện pháp được áp dụng có thể không hiệu quả. Các máy bay không người lái tầm xa được Ukraine sử dụng mang theo đầu đạn phân mảnh có sức nổ cao mà việc ngăn chặn sẽ vô ích. Hơn nữa, súng chống máy bay không người lái được thiết kế để ngăn chặn liên lạc giữa máy bay không người lái và người điều khiển nó, trong khi những máy bay không người lái tầm xa này bay tự động.

Theo Important Stories, Rosneft, công ty vận hành nhà máy lọc dầu Syzran, đã đưa ra đề xuất về lưới bảo vệ và hệ thống ngăn chặn máy bay không người lái di động vào nửa đầu năm 2023. Nếu chúng thực sự đã được lắp đặt, thì rõ ràng những biện pháp phòng thân này của Rosneft đã thất bại, vì nhà máy Syzran ở vùng Samara là một trong những nhà máy bị hư hại do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào ngày 16/3 dẫn đến hỏa hoạn.

Cảnh báo từ Washington

Các cuộc tấn công liên tục của máy bay không người lái Ukraine vào các nhà máy lọc dầu Nga đã khiến giá xăng và các loại nhiên liệu khác trong nước tăng mạnh ở Nga và lệnh cấm tạm thời xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ. Ngay cả trước cuộc tấn công cuối tuần trước, Bloomberg cho biết chiến thuật quấy nhiễu này của Ukraine có thể đã ảnh hưởng tới 12% công suất lọc dầu của Nga.

Tờ Financial Times hôm 22/3 dẫn nguồn thạo tin cho biết, Mỹ đã kêu gọi Ukraine ngừng tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga, cảnh báo rằng các cuộc tấn công như vậy có nguy cơ kích động trả đũa và đẩy giá dầu toàn cầu tăng cao.

Việc giá năng lượng toàn cầu tăng sẽ gây căng thẳng cho giá xăng ở Mỹ và từ đó làm suy yếu xếp hạng của Tổng thống Joe Biden và làm suy yếu cơ hội tái đắc cử của ông trong cuộc tái đấu tay đôi với người tiền nhiệm Donald Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

“Không có gì khiến một Tổng thống Mỹ đương nhiệm sợ hãi hơn việc giá tại trạm xăng tăng vọt trong một năm bầu cử”, ông Bob McNally, chủ tịch công ty tư vấn Rapidan Energy và cựu cố vấn năng lượng của Nhà Trắng, nói với tờ báo Anh.

Thế giới - Các công ty năng lượng Nga chạy đua tự trang bị UAV phòng thân (Hình 2).

Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy tại các bồn chứa dầu thuộc một cơ sở lưu trữ ở vùng Bryansk, ngày 19/1/2024. Ảnh: Business Insider

Nga vẫn là một trong những nhà xuất khẩu năng lượng quan trọng nhất thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với lĩnh vực dầu khí của nước này. Giá dầu đã tăng khoảng 15% trong năm nay, lên khoảng 85 USD/thùng, đẩy chi phí nhiên liệu tăng cao ngay khi ông Biden bắt đầu chiến dịch tái tranh cử.

Washington cũng lo ngại rằng nếu Kiev tiếp tục tấn công các cơ sở của Nga, trong đó có nhiều cơ sở cách biên giới hàng trăm km, Moscow có thể trả đũa bằng cách tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng mà phương Tây phụ thuộc vào.

Ví dụ điển hình là đường ống CPC vận chuyển dầu thô từ Kazakhstan qua Nga tới thị trường toàn cầu. Các công ty phương Tây bao gồm ExxonMobil và Chevron đang sử dụng đường ống này, tuy nhiên Moscow đã đóng cửa nó một thời gian ngắn vào năm 2022.

“Chúng tôi không khuyến khích hoặc kích hoạt các cuộc tấn công bên trong nước Nga”, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từ chối bình luận.

Tại Kiev, người phát ngôn của Cơ quan An ninh Nội địa Ukraine (SBU) cũng từ chối bình luận, trong khi các quan chức tại Cơ quan Tình báo Quân sự Ukraine (GUR) và Văn phòng Tổng thống Ukraine Zelensky không trả lời yêu cầu bình luận.

Thế giới - Các công ty năng lượng Nga chạy đua tự trang bị UAV phòng thân (Hình 3).

Binh sĩ Ukraine phóng máy bay không người lái vào các vị trí của Nga gần tiền tuyến Bakhmut, vùng Donetsk. Ảnh: Al Jazeera

Trong diễn biến mới nhất có liên quan, ông Vyacheslav Gladkov, Thống đốc vùng Belgorod nằm giáp giới với Ukraine, viết trên Telegram hôm 22/3 rằng 2 quận trong khu vực của ông đã bị máy bay không người lái tấn công. Ông Gladkov cho biết: “Một thường dân thiệt mạng, hai người khác bị thương”.

Cùng ngày, vùng Samara ở Đông Nam đất nước chứng kiến “một số cuộc tấn công bằng máy bay không người lái” vào các nhà máy lọc dầu địa phương, Thống đốc Dmitri Azarov cho biết trong một tuyên bố đăng trên Telegram.

Một trong số cuộc tấn công đã gây ra hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu Kuibyshev, ông Azarov nói thêm và lưu ý rằng không có thương vong.

Theo trang web chính thức của nhà máy lọc dầu Kuibyshev, do tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft của Nga điều hành, đây là một trong những nhà máy lớn nhất ở Samara, với công suất sản xuất 7 triệu tấn mỗi năm.

Theo ông Azarov, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một nhà máy lọc dầu khác trong khu vực, Novokuibyshevsk, “đã bị đẩy lùi mà không làm hỏng thiết bị công nghệ”.

“Chúng ta thấy rằng kẻ thù đang phải chịu thất bại trên chiến trường đang làm mọi cách có thể để làm suy yếu sức chịu đựng và sự đoàn kết của chúng ta”, ông Azarov nói.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 22/3 cho biết trong một thông cáo báo chí rằng họ đã phá hủy “12 máy bay không người lái của Ukraine” trong đêm trên các khu vực Bryansk, Belgorod và Voronezh, cả 3 đều giáp Ukraine, cũng như trên khu vực Saratov.

Minh Đức (Theo Kyiv Post, Brussels Signal, France24)

Nguồn

Cùng chủ đề

“Vận đen” đeo bám gã khổng lồ dầu mỏ Nga Lukoil sau chuỗi ngày lãi đậm

Khả năng phục hồi đáng kinh ngạc của ngành dầu khí Nga trước các thách thức được đặt ra kể từ khi xung đột ở Ukraine bùng phát một lần nữa được minh chứng bằng kết quả kinh doanh của Lukoil, công ty năng lượng tư nhân hàng đầu “xứ sở Bạch dương”. Tuy nhiên, trong bối cảnh cuộc chiến trên bộ lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II không ngừng “phả hơi nóng” và...

Tai ương đối với ngành dầu khí Nga từ sự “quấy nhiễu” của Ukraine

Các nhà máy lọc dầu của Nga thường không phải là chủ đề của truyền thông, nhưng gần đây đã xuất hiện trên trang nhất các báo khi các máy bay không người lái (UAV hoặc drone) tầm xa mới của Ukraine nhắm mục tiêu vào một số cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Moscow. Các cuộc tấn công quân sự cho thấy Ukraine đã thay đổi chiến thuật và ngày càng nhắm mục tiêu vào lĩnh...

Mỹ nói tàu trên biển Arab hứng chịu tấn công từ Iran, Tehran phản đối Moscow về chủ quyền các đảo tranh chấp với...

Tờ Wall Street Journal đưa tin Lầu Năm Góc khẳng định máy bay không người lái (UAV) tấn công một tàu trên Biển Arab ngoài khơi Ấn Độ hôm 23/12 được phóng từ Iran.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vịnh Hạ Long thu gần 200 tỷ tiền bán vé trong 3 tháng đầu năm 2024

Ngày 23/3, theo thông tin từ Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, tính từ đầu năm đến cuối tháng 3/2024, Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long đón hơn 610.000 lượt khách du lịch. Trong đó, có gần 82.000 lượt du khách trong nước và hơn 529.000 lượt du khách quốc tế. Trong số khách du lịch kể trên, gần 145.000 lượt lưu trú. Chỉ có hơn 9.200 lượt khách trong nước lưu trú, còn du...

Nhiều du khách thích thú xem biểu diễn đường phố

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thanh niên năm 2024, Lễ hội Thanh niên (Youth Fest) lần 4 năm 2024 diễn ra từ ngày 22/3/2024 đến ngày 24/3/2024, tại khu vực Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh và khu vực đường Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé (quận 1) đã khai mạc thành công, thu hút nhiều sự chú của người dân và du khách. Hoạt động nhằm chào mừng Kỷ niệm...

Tỉnh Đắk Nông liên tiếp đón nhận tin vui

Đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất Quyền Chủ tịch Võ Thị Ánh Xuân vừa ký Quyết định số 284/QĐ-CTN ngày 21/3/2024 về việc tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Nông vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, có bề dày truyền thống, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Chính quyền và người dân tỉnh Đắk Nông vô...

Bài đọc nhiều

Kinh nghiệm cải cách và phát triển của doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc

Sau hơn 40 năm không ngừng cải cách sâu rộng, các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã thay đổi hoàn toàn và hội nhập sâu sắc với nền kinh tế thị trường và phát triển trở thành các doanh nghiệp nhà nước mới hiện đại thích ứng với yêu cầu của nền kinh tế thị trường. Đoàn cán bộ lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam thăm và học tập kinh nghiệm tại Trung Quốc. Những doanh nghiệp...

Công nương Kate, vợ Hoàng tử William công bố bị ung thư, đang hóa trị

Tin tức này xuất hiện hai tháng sau khi Kate tạm thời rời xa cuộc sống thường nhật, trong khi Cung điện Kensington giải thích vào thời điểm đó là do cuộc phẫu thuật bụng không phải ung thư. Cú sốc lớn với Công nương Kate xứ Wales Công nương Kate nói: "Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật bụng ở London. Thời điểm đó, bác sĩ nhận định tình trạng của tôi không phải...

Nghị sĩ Nga tuyên bố mọi lính Pháp tới Ukraine sẽ bị hạ

Phó chủ tịch Duma Quốc gia nói quân đội Nga sẽ hạ tất cả binh sĩ được Pháp triển khai đến Ukraine, nếu Paris quyết định làm điều này. "Hiện có khoảng 13.000 lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine, trong đó có 367 công dân Pháp. 147 người Pháp đã thiệt mạng", Phó chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) Pyotr Tolstoy cho biết hôm 21/3.Nga trước đó cáo buộc chính quyền Ukraine tuyển mộ các...

Tổng thống Putin nói sẽ trừng phạt thích đáng những kẻ khủng bố, tuyên bố quốc tang

Ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những gì xảy ra tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở thủ đô Moscow tối 22/3 là cuộc tấn công khủng bố đẫm máu, đồng thời tuyên bố một ngày quốc tang.

Nga chọc thủng tuyến phòng thủ, Ukraine đối diện lựa chọn khó khăn

Nga đã kiểm soát làng Tonenkoye Ngày 21/3, trang AVP thông tin, quân đội Nga đã đạt được thành công đáng kể ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng), giành quyền kiểm soát làng Tonenkoye và nhà ga Alabastrovaya. Trước đó, quân đội Nga đã giành được quyền kiểm soát ngôi làng Orlovka, một phần trong các hành động chiến lược của Lực lượng Vũ trang Nga theo hướng này. Những sự kiện như vậy cho thấy...

Cùng chuyên mục

Tổng thống Putin tuyên bố quốc tang

Ngày 23-3, phát biểu sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Matxcơva, Tổng thống Putin thông báo ngày 24-3 sẽ là ngày quốc tang ở Nga, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công này. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu qua video trước toàn quốc ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS/ĐIỆN KREMLIN Theo Đài RT, ngày 23-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu trước toàn quốc về vụ tấn công khủng...

Vụ tấn công tại Moskva: Nghi phạm khai nhận được hứa trả 1 triệu ruble để xả súng

Theo hãng tin Sputnik của Nga, một trong những nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva của Nga tối 22/3 khai nhận được thuê để giết người. Lực lượng chức năng được triển khai tại hiện trường vụ tấn công khủng bố vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: AA/TTXVN Nghi phạm bị bắt giữ nêu trên cho hay anh ta...

Tổng thống Putin nói sẽ trừng phạt thích đáng những kẻ khủng bố, tuyên bố quốc tang

Ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những gì xảy ra tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở thủ đô Moscow tối 22/3 là cuộc tấn công khủng bố đẫm máu, đồng thời tuyên bố một ngày quốc tang.

Ông Putin: Nga sẽ trừng phạt tất cả người liên quan vụ khủng bố nhà hát

Tổng thống Putin gọi vụ tấn công ở nhà hát Crocus là "hành vi khủng bố man rợ" và cam kết trừng phạt mạnh tay tất cả người liên quan. "Hôm nay tôi sẽ phát biểu liên quan hành động khủng bố đẫm máu, man rợ mà nạn nhân là hàng chục người dân vô tội", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trên truyền hình ngày 23/3. "Toàn bộ 4 nghi phạm vụ tấn công khủng bố đã...

11 người bị bắt sau vụ tấn công khủng bố ở Nga

Theo Ủy ban Điều tra LB Nga, tính đến chiều 23-3 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong vụ tấn công tại phòng hòa nhạc trong trung tâm mua sắm và biểu diễn nghệ thuật Crocus City Hall ở thủ đô Moscow của Nga là 115 người và ít nhất 145 người bị thương. Đã có 11 người bị bắt giữ sau vụ tấn công đẫm máu, trong đó có 4 người liên quan trực tiếp...

Mới nhất

Chặng đường mới cho Đắk Nông sau 20 năm tái lập tỉnh

Đắk Nông kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, lịch sử cách mạng của vùng đất và con người Đắk Nông, tạo sự phát triển hài hòa và bền vững.Đặc...

Tổng thống Putin tuyên bố quốc tang

Ngày 23-3, phát biểu sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Matxcơva, Tổng thống Putin thông báo ngày 24-3 sẽ là ngày quốc tang ở Nga, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công này. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu qua video trước toàn quốc ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS/ĐIỆN KREMLIN Theo Đài RT,...

Mới nhất