Trang chủNewsThời sự"Cấm cửa” ô tô đỗ tại các tuyến đường gây nhiều băn...

“Cấm cửa” ô tô đỗ tại các tuyến đường gây nhiều băn khoăn


Ô tô đỗ tràn lan trên vỉa hè, lòng đường vì thiếu điểm đỗ

Cuối giờ sáng 22/3, chúng tôi dạo một vòng quanh các tuyến phố ở 3 quận Lê Chân, Hồng Bàng và Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng. Nhiều nơi, ô tô dưới 9 chỗ đỗ la liệt trên vỉa hè, tràn xuống lòng đường. Nguyên nhân của tình trạng này, ngoài ý thức của một số chủ xe, chủ yếu bắt nguồn từ việc thiếu bãi đỗ, điểm đỗ xe trầm trọng.

Theo thông tin từ UBND Tp.Hải Phòng, hiện trên địa bàn có hơn 422.000 nghìn xe ô tô các loại, gồm: 16.000 xe đầu kéo, gần 19.000 xe rơ moóc, hơn 91.000 xe tải, hơn 7.000 xe khách và gần 117 nghìn xe dưới 9 chỗ. Trong khi đó, trên địa bàn chỉ có hơn 6.300 vị trí đỗ xe ô tô tại các bãi đỗ, điểm đỗ tạm thời, đáp ứng 3 – 4% nhu cầu.

Chính sách - Hải Phòng: 'Cấm cửa” ô tô đỗ tại các tuyến đường gây nhiều băn khoăn

Xe ô tô đỗ tràn lan tại phố Võ Thị Sáu, quận Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng (Ảnh chụp trưa 22/3).

Tính riêng 3 quận trung tâm Tp.Hải Phòng (Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền), có tới hơn 25.000 xe ô tô dưới 9 chỗ nhưng chỉ có 29 bãi đỗ với 1.200 vị trí đỗ. Các quận khác trên địa bàn Hải Phòng, tình trạng cũng không khá hơn. trong đó, quận Hải An có 45 bãi đỗ xe container, xe tải với 2.334 vị trí đỗ, quận Kiến An có 3 bãi đỗ với 90 vị trí, quận Đồ Sơn có 1 bãi đỗ với 200 vị trí.

Ngoài ra, trên địa bàn Tp.Hải Phòng còn có 32 điểm đỗ xe tạm thời sử dụng một phần lòng đường, vỉa hè với khoảng 2.500 vị trí đỗ.

Trong năm 2023, chỉ riêng xử lý lỗi phương tiện dừng, đỗ sai quy định tại các tuyến phố trung tâm và các điểm có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông, Công an Tp.Hải Phòng đã xử phạt gần 10.000 trường hợp.

Trong đó, hành vi đỗ xe ô tô không đúng quy định bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tối đa 1 triệu đồng/trường hợp, đỗ xe ô tô không đúng quy định gây tai nạn giao thông xử phạt ở mức cao nhất 12 triệu đồng/trường hợp.

Tại Văn bản số 578/UBND-GT, UBND Tp.Hải Phòng nêu rõ, Công an Thành phố và các lực lượng chức năng chưa tăng cường xử lý nghiêm khắc, triệt để đối với hành vi dừng, đỗ xe ô tô sai quy định vì số lượng điểm đỗ xe không đáp ứng đủ nhu cầu. Nếu tăng cường xử lý, sẽ ảnh hưởng với xã hội và đời sống của Nhân dân.

 “Cấm cửa” ô tô đỗ tại các tuyến đường giao thông từ 1/4/2025

Trước tình trạng chủ phương tiện đỗ xe ô tô tùy tiện chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm người dân không còn chỗ đi lại trên vỉa hè, gây ùn tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, nhất là sự thượng tôn đối với pháp luật, ngày 20/3/2024, UBND Tp.Hải Phòng đã ban hành Văn bản số 578/UBND-GT thông báo kết luận của ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND Tp.Hải Phòng, về tình hình đỗ xe và phát triển các bãi đỗ xe trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, từ ngày 1/4/2024, yêu cầu Công an Tp.Hải Phòng tập trung xử phạt ở mức cao nhất đối với các trường hợp dừng, đỗ xe ô tô không đúng quy định tại các điểm có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông và các xe ô tô đỗ trên vỉa hè dành cho người đi bộ.

Chính sách - Hải Phòng: 'Cấm cửa” ô tô đỗ tại các tuyến đường gây nhiều băn khoăn (Hình 2).

Xe ô tô đỗ tràn lan tại khu vực dải trung tâm Tp.Hải Phòng (Ảnh chụp trưa 22/3).

Kể từ ngày 1/4/2025, chỉ cho phép dừng, không cho phép đỗ xe ô tô tại các tuyến đường giao thông, đặc biệt là khu vực trung tâm Tp.Hải Phòng. Cũng từ thời điểm này, Tp.Hải Phòng sẽ chỉ đạo Công an Thành phố và các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý, áp dụng mức xử phạt tối đa đối với các trường hợp đỗ xe ô tô không đúng quy định tại tất cả các tuyến đường giao thông.

Chủ tịch UBND Tp.Hải Phòng đồng thời kêu gọi người đang sở hữu ô tô khẩn trương cải tạo nhà hiện có để đỗ xe trong nhà. Trong trường hợp không thể đỗ xe trong nhà, phải tìm thuê và đỗ xe tại các bãi xe ô tô được phép.

Tp.Hải Phòng khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cho các nhà đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe và cải tạo các công trình thành bãi đỗ xe hoặc bổ sung thêm vị trí đỗ xe. Đồng thời, Tp.Hải Phòng chỉ quyết định mức giá dịch vụ đối với các điểm trông giữ xe được đầu tư bằng ngân sách Thành phố. Các nhà đầu tư bãi đỗ xe tự xây dựng mức giá trông giữ xe để bảo đảm hiệu quả kinh doanh khi đầu tư.

Còn nhiều băn khoăn, thắc mắc

Mặc dù đồng tình với việc “cấm cửa” đỗ xe ô tô tại các tuyến đường giao thông, tuy nhiên, nhiều người dân Hải Phòng, nhất là các chủ xe còn băn khoăn, thắc mắc về một số nội dung tại Văn bản số 578 của UBND Tp.Hải Phòng.

Trao đổi với Người Đưa Tin, anh N.V.C, ở phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng, chia sẻ, Thành phố đưa ra lộ trình đến 1/4/2025 chỉ cho phép dừng, không cho phép đỗ xe ô tô tại các tuyến đường giao thông sẽ “làm khó” các chủ phương tiện trong trường hợp đến khi đó vẫn thiếu điểm đỗ xe. Không phải gia đình nào cũng có điều kiện cải tạo nhà để có chỗ đỗ xe do điều kiện kinh tế, nhà trong ngõ ô tô không vào được, nhà quá hẹp để cải tạo.

Đối với việc Tp.Hải Phòng cho phép các nhà đầu tư bãi đỗ xe tự xây dựng mức giá trông giữ xe, anh L.N.S, ở phường An Biên, quận Lê Chân, Tp.Hải Phòng, cho rằng, lợi dụng quy định này, có thể các chủ bãi đỗ xe sẽ tăng giá cao khi chủ phương tiện ít có sự lựa chọn khác. Vì thế, Thành phố nên quy định mức giá trần, chẳng hạn không được vượt quá bao nhiêu lần mức giá đối với bãi đỗ xe được đầu tư xây dựng bằng ngân sách.

Bên cạnh đó, nếu mức giá bãi đỗ xe đầu tư bằng ngân sách Thành phố thấp hơn mức giá của bãi đỗ xe tư nhân, rất có thể phát sinh tiêu cực như “lo lót” để có được suất đỗ xe.

Chính sách - Hải Phòng: 'Cấm cửa” ô tô đỗ tại các tuyến đường gây nhiều băn khoăn

Xe ô tô đỗ tràn lan tại phố Trần Quang Khải, quận Hồng Bàng, Tp.Hải Phòng (Ảnh chụp trưa 22/3).

Nhiều chủ xe tỏ ra băn khoăn, khi ấn định thời gian để “cấm cửa” xe ô tô đỗ trên các tuyến giao thông, Tp.Hải Phòng nên có dự báo điểm đỗ xe tính đến thời điểm đó. Nếu thiếu vẫn tiếp tục thiếu điểm đỗ như hiện nay, rất khó khả thi.

“Tôi cho rằng, để hạn chế và tiến tới chấm dứt triệt để tình trạng đỗ xe ô tô tại các tuyến đường giao thông, ngoài xây dựng thêm các bãi đỗ xe, Tp.Hải Phòng nên tăng cường các phương tiện giao thông công cộng và khuyến khích người dân sử dụng.

Bên cạnh đó, Thành phố nên quy hoạch, đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe tạo điều kiện thuận lợi cho chủ phương tiện đang sinh sống tại những khu đông dân cư mà khó bố trí chỗ đỗ xe trong nhà cũng như gần cơ quan, trụ sở có nhiều người thường xuyên đến liên hệ công tác, làm việc”, anh P.V.B, ở quận Dương Kinh, Tp.Hải Phòng, chia sẻ.

Nguồn

Cùng chủ đề

Hải Phòng được thưởng hơn 900 tỷ đồng từ nguồn vượt thu về xuất nhập khẩu

(HQ Online) - Từ kết quả thu ngân sách vượt chỉ tiêu của Cục Hải quan Hải Phòng, Trung ương đã dành đầu tư trở lại cho địa phương tổng số tiền 926,6 tỷ đồng. Hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cảng Hải Phòng. Ảnh: T.Bình. Tại kỳ họp thứ 14...

Hải Phòng có thêm 926 tỷ đồng vì thu vượt ngân sách

Do thu từ xuất nhập khẩu năm 2022 vượt hơn 20%, Hải Phòng được thưởng và bổ sung hơn 926 tỷ đồng để đầu tư trở lại cho thành phố. Theo UBND TP Hải Phòng, năm 2022, thành phố thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 67.806 tỷ đồng, vượt 11.876 tỷ đồng so với chỉ tiêu được giao. Theo nghị định về cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù với Hải...

Tăng cường hợp tác giữa Hải quan Hải Phòng và Hải quan Quảng Ninh

(HQ Online) - Công tác phối hợp giữa Hải quan Hải Phòng và Hải quan Quảng Ninh đạt nhiều kết quả thiết thực, hiệu quả. Hải quan Hải Phòng: 3 nội dung trọng tâm hợp tác Hải quan – Doanh nghiệp Hải quan Quảng Ninh: Nhiều hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp ...

Những cây cầu nghìn tỷ thay đổi diện mạo của Hải Phòng

15 năm xây mới gần 80 cây cầu Có mặt tại Bến phà Rừng trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, Tp.Hải Phòng, những ngày cuối tháng 3/2024, thấy niềm vui lan tỏa khắp nơi với sự kiện bến phà sẽ đóng cửa từ dịp 30/4, 1/5 để nhường chỗ cho cầu Phà Rừng gần 2.000 tỷ đồng vượt sông Đá Bạc nối Hải Phòng - Quảng Ninh. Khi cầu Phà Rừng đi vào hoạt động, người dân thị xã...

Hải Phòng đối thoại với doanh nghiệp xuất nhập khẩu năm 2024

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trao tặng Bằng khen cho 48 doanh nghiệp có vốn FDI có thành tích xuất sắc trong xuất khẩu, đóng góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước trên địa bàn.Năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu của thành phố ước đạt 31 tỉ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ, đứng thứ 4 cả nước về kim ngạch xuất khẩu. Trong 2 tháng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vịnh Hạ Long thu gần 200 tỷ tiền bán vé trong 3 tháng đầu năm 2024

Ngày 23/3, theo thông tin từ Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, tính từ đầu năm đến cuối tháng 3/2024, Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long đón hơn 610.000 lượt khách du lịch. Trong đó, có gần 82.000 lượt du khách trong nước và hơn 529.000 lượt du khách quốc tế. Trong số khách du lịch kể trên, gần 145.000 lượt lưu trú. Chỉ có hơn 9.200 lượt khách trong nước lưu trú, còn du...

Nhiều du khách thích thú xem biểu diễn đường phố

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thanh niên năm 2024, Lễ hội Thanh niên (Youth Fest) lần 4 năm 2024 diễn ra từ ngày 22/3/2024 đến ngày 24/3/2024, tại khu vực Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh và khu vực đường Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé (quận 1) đã khai mạc thành công, thu hút nhiều sự chú của người dân và du khách. Hoạt động nhằm chào mừng Kỷ niệm...

Các công ty năng lượng Nga chạy đua tự trang bị UAV phòng thân

Trong bối cảnh Kiev không ngừng quấy nhiễu Moscow bằng các cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng nằm sâu trong lãnh thổ Nga, có thông tin nổi lên rằng các công ty dầu mỏ, năng lượng và cơ sở hạ tầng khác ở Nga đang phải tìm cách tự bảo vệ mình hơn một năm nay. Trong một bài đăng hôm 21/3, trang tin độc lập Important Stories (Nga) cho biết, để phòng...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là quốc gia cởi mở về thể chế số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam là quốc gia cởi mở trong xây dựng thể chế, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Đây là khối các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đóng góp nhất với Bộ TT&TT về các vấn đề xây dựng thể chế,...

Đài Loan sẽ đào tạo bán dẫn miễn phí sinh viên Việt Nam

Sinh viên Việt Nam còn được trả lương trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc cho các công ty bán dẫn Đài Loan. Lao động trong nhà máy bán dẫn tại Đài Loan - Ảnh: P.D. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hàn Quốc Diệu - chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM - cho biết Bộ Giáo dục Đài Loan vừa công bố "Chương trình đặc biệt giáo dục...

Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với Chính phủ về nhiều nội dung quan trọng

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Chính phủ sẽ đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và các đại biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Trọng Quỳnh/VPQH Ngày 22.3, tại Nhà Quốc hội,...

Bom lượn FAB-3000 sắp ra mắt, Ukraine hãy coi chừng?

Theo thông tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga, tổ hợp công nghiệp quốc phòng nước này đã bắt đầu lắp ráp thế hệ bom lượn hạng nặng mới FAB-3000 nặng tới 3 tấn từ tháng 2/2024. Dây chuyền sản xuất bom lượn đang hoạt động suốt ngày đêm Loại bom lượn hạng nặng mới đang được sản xuất tại các doanh nghiệp của khu liên hợp công nghiệp quân sự ở vùng Nizhny Novgorod. Đây...

Trưởng ban Đối ngoại TW hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc

Ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại TW Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến Ủy viên Thường vụ...

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các công trình, dự án tại tỉnh Tiền Giang

* Đê kè biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang có tổng chiều dài 15,8km; có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và khoảng 600 ngàn hộ dân, bảo vệ gần 54 ngàn ha đất tự nhiên trong đó có khoảng 43 ngàn ha đất canh tác của huyện, thị xã ven biển của tỉnh gồm: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công và một phần huyện Chợ Gạo....

Chặng đường mới cho Đắk Nông sau 20 năm tái lập tỉnh

Đắk Nông kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, lịch sử cách mạng của vùng đất và con người Đắk Nông, tạo sự phát triển hài hòa và bền vững.Đặc biệt là địa phương có 40 dân tộc anh em cùng sinh sống, tỉnh cần tập trung các nguồn lực...

Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháy, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Video: Nhà sách ở Bình Phước đổ sập sau vụ cháyTối 23/3, lực lượng Công an thị xã Phước Long (tỉnh Bình Phước) thông tin đang phong toả hiện trường để điều tra vụ cháy xảy ra tại nhà sách Tuấn Minh ở thị xã Phước Long.Thông tin ban đầu, khoảng 19h30, một số người dân thấy khói bốc lên bên trong nhà sách Tuấn Minh (phường Long Phước, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước). Sau đó,...

Vụ tấn công tại Moskva: Hiện chưa có thông tin thương vong liên quan đến người Việt

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cho biết hiện chưa có thông tin thương vong liên quan đến người Việt trong vụ tấn công tại Moskva. Lực lượng chức năng được triển khai tại hiện trường vụ tấn công nhằm vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN Sau khi xảy ra vụ tấn công tại tòa nhà Crocus City Hall trong trung tâm mua sắm và biểu diễn nghệ...

Mới nhất

Chặng đường mới cho Đắk Nông sau 20 năm tái lập tỉnh

Đắk Nông kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, lịch sử cách mạng của vùng đất và con người Đắk Nông, tạo sự phát triển hài hòa và bền vững.Đặc...

Tổng thống Putin tuyên bố quốc tang

Ngày 23-3, phát biểu sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Matxcơva, Tổng thống Putin thông báo ngày 24-3 sẽ là ngày quốc tang ở Nga, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công này. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu qua video trước toàn quốc ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS/ĐIỆN KREMLIN Theo Đài RT,...

Mới nhất