Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhCần chờ đợi thêm các dấu hiệu tạo đáy

Cần chờ đợi thêm các dấu hiệu tạo đáy


Tâm lý tiêu cực bao trùm thị trường trước áp lực tỉ giá tăng cao nhất kể từ đầu năm, đến từ việc lãi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ tiến đến gần 5%, cao nhất trong vòng 18 tháng. Diễn biến này đã kích hoạt đà bán tháo kể từ đầu tuần, khiến các nhóm ngành đồng loạt giảm điểm. Hiệu ứng domino bán giải chấp càng khiến đà giảm kéo dài trong những phiên sau đó. 

Kết tuần, chỉ số VN-Index vẫn ghi nhận giảm 46,7 điểm, tương đương mức giảm 4,0% so với cuối tuần trước. Cùng lúc đó, chỉ số HNX-Index giảm 4,4% xuống 228,5 điểm và chỉ số UPCoM-Index giảm 2,6% xuống 85,6 điểm.

Tâm lý lo ngại khiến thanh khoản duy trì ở mức thấp. Giá trị giao dịch trên 3 sàn chỉ hồi phục nhẹ trong tuần này đạt trung bình 18.516 tỷ đồng mỗi phiên, tăng 12,5% so với tuần trước đó.

Khối ngoại quay trở lại mua ròng trên cả 3 sàn, với giá trị là 779 tỷ đồng trên HoSE, 117 tỷ đồng, giảm 23,6% so với tuần trước đó trên HNX và 12 tỷ đồng trên UPCoM. Tổng cộng, khối ngoại mua ròng 909 tỷ đồng trên toàn thị trường trong tuần vừa rồi.

Ông Đinh Quang Hinh –  Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích CTCK VNDIRECT và ông Bùi Khoa Bảo – Trưởng phòng đầu tư, CTCK VPS đều đưa ra nhận định rằng cần phải chờ đợi thêm về thông tin và các dấu hiệu cho biết thị trường đã tạo đáy hay chưa.

 

Tài chính - Ngân hàng - Lăng kính chứng khoán 23/10: Cần chờ đợi thêm các dấu hiệu tạo đáy

Thanh khoản thị trường so với một tháng trước đó.

Người Đưa Tin: Mặc dù được kỳ vọng thị trường sẽ có sự hồi phục, tuy nhiên trong tuần vừa qua, chỉ số VN-Index vẫn ghi nhận giảm 4% so với cuối tuần trước đó. Ông có thể lý giải lý do tại sao thị trường lại diễn biến như vậy và dự báo gì cho tình hình thị trường trong tuần giao dịch tới?

Ông Đinh Quang Hinh: Trái với kỳ vọng rằng đà phục hồi có thể được duy trì sang tuần thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tiếp ghi nhận 4 phiên điều chỉnh mạnh trong tuần qua và chỉ phục hồi một phần trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu.

Đà bán mạnh thường bất ngờ xuất hiện trong phiên buổi chiều làm nhà đầu tư trở tay không kịp và ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý thị trường. Điều này có thể là do hoạt động chủ động hạ hoặc giải chấp margin của một số bên cho vay.

Do đó, cần quan sát thêm tác động của diễn biến này tới xu thế thị trường trong những phiên tới. Điểm tích cực xuất hiện trong phiên cuối tuần đó là đã bắt đầu le lói những thông tin hỗ trợ cho tỉ giá.

Cụ thể, trong bài phát biểu về chính sách tiền tệ mới đây, Chủ tịch Fed – Jerome Powell đã phát đi tín hiệu có thể tiếp tục dừng tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới vào đầu tháng 11. Điều này có thể kìm lại đà tăng mạnh gần đây của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Bên cạnh đó, việc VPBank hoàn tất phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư Nhật Bản SMBC với quy mô 1,5 tỷ USD sẽ góp phần bổ sung nguồn cung ngoại tệ. Đồng thời, động thái mua ròng liên tục của khối ngoại trong những phiên giảm điểm tuần qua cũng là yếu tố hỗ trợ đáng chú ý cho thị trường.

Ông Bùi Khoa Bảo: Tôi kì vọng vào một nhịp hồi phục khi thị trường biến động biên lớn trong ngày và thanh khoản đẩy lên cao. Lý do là bởi thị trường hiện tại đã giảm đủ để rũ lượng hàng margin ra hết rồi nên tình trạng bán tháo ồ ạt (washout) rất khó xảy ra.

Điều quan trọng ở thời điểm hiện tại ta cần phải thấy là hiện tượng “thay máu” nhà đầu tư bằng cách tạo ra sự trao đổi kì vọng giữa phe đang chán nản vì thua lỗ và mất niềm tin vào thị trường chứng khoán sang phe tham gia vào VN-Index vì thị trường đã giảm sâu về một nền giá rẻ và hấp dẫn cho dòng tiền đầu tư dài hạn

Do đó, thị trường giảm đến đâu và vùng nào là vùng cân bằng thì cần phải chờ đợi thêm các dấu hiệu tạo đáy. Tuy nhiên với việc thị trường giảm sốc 4 phiên liên tiếp, theo tôi, một phiên hồi phục vào cuối tuần chưa nói lên điều gì cả. Vì vậy, nhà đầu tư ưu tiên nếu muốn trading thì nên trading trên chính những cổ phiếu mình đang có và lướt T0 để hạ giá vốn và nhanh hồi phục hơn khi thị trường tăng trở lại.

Tài chính - Ngân hàng - Lăng kính chứng khoán 23/10: Cần chờ đợi thêm các dấu hiệu tạo đáy (Hình 2).

Định giá thị trường trong 1 năm qua (Nguồn: Fiintrade).

Người Đưa Tin: Trong giai đoạn thị trường chưa rõ xu hướng, tâm lý nhà đầu tư càng trở nên thận trọng hơn. Theo ông, chiến lược đầu tư cần nhất vào lúc này là gì?

Ông Đinh Quang Hinh: Về chiến lược đầu tư, nhà đầu tư dài hạn có thể cân nhắc mua gom dần cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh giảm do thị trường đã về vùng định giá khá hấp dẫn để mua và nắm giữ.

Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất về vùng đáy nhiều đáy nhiều năm và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đang bắt đầu chu kỳ phục hồi thì việc mua và nắm giữ cổ phiếu để đầu tư dài hạn là một lựa chọn đáng giá. Còn đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, vẫn nên duy trì kỷ luật, chờ đợi thị trường xác nhận đáy 2 thành công thì mới tham gia để giảm thiểu rủi ro và tăng xác suất thành công.

Ông Bùi Khoa Bảo: Theo tôi, nhà đầu tư nên thực hiện chiến lược chia làm 2 phần. Với những người đang kẹp hàng tỉ trọng lớn thì ưu tiên giải quyết khoản lỗ bằng cách trading T0.

Đoạn này nhà đầu tư nên bắt đáy lướt hạ giá vốn và giữ nguyên tỉ trọng và tuyệt đối không bình quân tăng tỉ trọng lên vì hầu hết những cổ phiếu mọi người đang kẹt là những cổ phiếu đã tăng nóng và dẫn sóng của sóng trước ví dụ bất động sản, chứng khoán,… và thường thì 1 nhóm cổ phiếu sẽ không thể dẫn sóng hai chu kì liên tiếp.

Những nhà đầu tư đã thoát sớm và đang cầm tiền thì ưu tiên ném đá dò đường, giải ngân tỉ trọng nhỏ vào những cổ phiếu tiềm năng. Lý do chính là không thể biết được đâu là đỉnh và đáy cho đến khi đã đi qua.

Nhưng ngược lại, nhà đầu tư cũng phải hiểu thị trường đã sập 14% tính từ đỉnh 1.250, cho nên vùng giá này chắc chắn không phải vùng rủi ro, hãy cứ đặt niềm tin vào thị trường, nhìn dài ra và sẵn sàng cho một cú bật mạnh đảo chiều xảy ra bất cứ lúc nào.

Nguồn

Cùng chủ đề

Chờ những cơn sóng đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng sẽ rất tiềm năng. Ảnh: Gia Miêu Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, lực cầu sôi động đã giúp VN-Index bật hồi ngay khi thủng mốc 1.170 điểm, nhưng chưa đủ để giúp chỉ số này giữ được sắc xanh. VN-Index giảm nhẹ 0,47 điểm (-0,04%) xuống 1.172,55 điểm.Điểm tích cực của thị trường chính là thanh khoản tích cực với tổng giá trị vượt mức 20.000 tỉ đồng. Điều này cho thấy tâm...

Chứng khoán rung lắc cuối phiên

Lực bán xuất hiện cuối phiên khiến VN-Index giảm nhẹ gần 0,5 điểm, bảng điện phân hóa khi dòng tiền chỉ tập trung một số mã, rải rác ở các ngành. VN-Index mở cửa trong sắc xanh, tăng hơn 5 điểm chỉ sau 20 phút đầu giao dịch. Sau đó, chỉ số đại diện sàn HoSE hạ độ cao và bắt đầu rung lắc ở cuối phiên sáng. Chỉ số này đi sát tham chiếu đến gần 14h, trước...

Dòng tiền đổ về nhóm bất động sản, chứng khoán

Thị trường mở cửa trong trạng thái tích cực, tuy nhiên trong bối cảnh giao dịch cầm chừng, chỉ số VN-Index chỉ tăng trong biên độ khá hẹp và đảo chiều giảm nhẹ sau hơn 1 giờ. Nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhân tố chính tạo sức ép lên thị trường, trong khi nhóm chứng khoán tăng nhẹ và điểm sáng chính là nhóm cổ phiếu bất động sản. Nổi bật là PDR đã có thời điểm...

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 1/2

Tỷ giá trung tâm giảm 31 đồng, chỉ số VN-Index tăng 8,71 điểm hay giá xăng RON 95-III tăng 760 đồng, giá xăng E5 RON tăng 740 đồng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 1/2. Điểm lại thông tin kinh tế ngày 30/1 Điểm lại thông tin kinh tế ngày 31/1 ...

Đại gia Thanh Hóa vừa bị bắt: Từng cưới vợ hoa hậu kém 19 tuổi, 'sếp lớn' hệ sinh thái FLC

Cơ quan Cảnh sát điều Bộ Công an vừa ra các quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú; khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với 22 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại CTCP Tập đoàn FLC, CTCP Chứng khoán BOS, CTCP Xây dựng FLC Faros và các công ty liên quan. Trong đó, có...

Cùng tác giả

Phân cấp tối đa cho Tp.HCM triển khai Nghị quyết 98 nhanh hơn

Ngày 3/2, tại Tp.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Tp.HCM, chủ trì Hội nghị lần thứ hai của Ban Chỉ đạo. Với việc triển khai Nghị quyết 98, Thủ tướng ghi nhận Tp.HCM đã hoàn thành 10/22 nhiệm vụ. HĐND Thành phố đã thông qua 49 nghị quyết triển khai nhiệm...

Chờ sa thải, tướng hàng đầu Ukraine vẫn “đau đáu” cải tổ quân đội

Dù số ngày nắm quyền chỉ huy Quân đội Ukraine dường như chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, Tướng Valerii Zaluzhnyi vẫn kêu gọi “thiết kế lại toàn bộ các hoạt động trên chiến trường – và từ bỏ lối suy nghĩ rập khuôn, lỗi thời”. Vị tướng hàng đầu Ukraine, trong bài viết xuất bản trên CNN hôm 1/2, cũng kêu gọi gấp rút nâng cấp khả năng chiến tranh công nghệ cao của đất nước...

Bộ Y tế dự kiến bãi bỏ 92 thủ tục hành chính

Bộ Y tế thông tin về một số điểm mới tại Nghị định số 96 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.  Theo đó, ngày 9/1/2023, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2 của Quốc hội khoá XV, Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi đã được thông qua. Quốc hội giao Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ, Ngành liên quan xây dựng Nghị định, thông tư và các văn...

Cùng chuyên mục

Tết an khang, rước xế sang, lãi suất siêu hời

Khách hàng vay mua xe máy của FE CREDIT sẽ có cơ hội trúng thưởng nhiều phần quà giá trị hấp dẫnLà công ty tài chính số 1 thị trường, bên cạnh dịch vụ vay tiêu dùng uy tín, vượt trội, FE CREDIT luôn nỗ lực tạo thêm nhiều giá trị khác biệt, gia tăng lợi ích và trải nghiệm cho khách hàng trong mỗi sản phẩm của mình.Theo đó, khách hàng vay mua xe máy trả góp...

Cập nhật giá vàng chốt phiên 3.2: Lao dốc không phanh

Cập nhật giá vàng chốt phiên 3.2: Tính đến 19h00, giá vàng trong nước dao động quanh ngưỡng 75,95 triệu đồng/lượng (mua vào) - 78,25 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới ở ngưỡng 2.039,7 USD/ounce.Dự báo giá vàngVàng thế giới khó bứt phá trong bối cảnh đồng USD neo ở ngưỡng cao. Ghi nhận lúc 18h30, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền...

Doanh nghiệp dệt may từ hàng nghìn người chỉ còn 35 lao động

Công ty cổ phần Garmex Sài Gòn (GMC) cắt giảm gần 2.000 lao động và chỉ giữ lại 35 người vào cuối năm 2023 khi tiếp tục thua lỗ. Theo báo cáo tài chính quý IV/2023, số lượng nhân viên của Garmex Sài Gòn vào cuối năm chỉ còn 35 người, tức cắt giảm 1.947 lao động so với hồi đầu năm. Đợt cắt giảm này còn nặng nề hơn cả năm 2022, khi đó, GMC bớt 1.828 việc...

Chủ shop đỏ mắt tìm người giao hàng

Chủ shop không tìm được nhân viên giao hàngChỉ còn ít ngày nữa đến Tết Nguyên đán 2024, chị Nguyễn Thị Ánh - chủ một chủ shop kinh doanh quần áo online ở Hà Nội cố gắng gói những đơn cuối cùng giao đến cho khách hàng. Tuy nhiên, chị đợi mỏi mắt vì không thể nào liên hệ được với các đơn vị vận chuyển hàng hóa để giao hàng.Chị Ánh cho biết, lượng đơn hàng đặt...

Techcombank Family – Giúp cha mẹ đồng hành tài chính cùng con

Là sản phẩm tiên phong trên thị trường Việt Nam, Techcombank Family hướng đến việc hỗ trợ phát triển tư duy tài chính sớm cho trẻ em, thông qua việc trao quyền cho trẻ được quản lý tài khoản riêng có liên kết cùng tài khoản của cha mẹ.Đối với các bậc phụ huynh, tính năng Techcombank Family sẽ giúp họ có thể chủ động đặt lịch hẹn mở tài khoản cho con (từ 11 tuổi trở lên)...

Tin mới nhất

Giá vàng SJC bất ngờ vọt tăng, chênh lệch mua-bán lớn, quý kim chưa từng thất bại trong việc gây ấn tượng

Giá vàng hôm nay 4/2/2024: Vàng SJC tăng vọt khi những ngày Tết cận kề. Tuần qua chứng kiến một ví dụ điển hình về việc giá vàng tiếp tục thách thức mọi dự đoán như thế nào tuy vẫn còn những nhận định trái chiều...

Tổng thống Ba Lan hứng chỉ trích vì hoài nghi khả năng Ukraine giành Crimea

Tổng thống Ba Lan Duda bị liên minh cầm quyền chỉ trích sau khi nói rằng ông không chắc Ukraine tái chiếm được bán đảo Crimea hay không. "Thật khó để trả lời câu hỏi đó. Tôi không biết liệu Ukraine có thể tái kiểm soát Crimea hay không, nhưng tôi tin họ sẽ giành lại Donestk và Lugansk",...

Quảng Ninh khai mạc Hội sách, báo Xuân Giáp Thìn 2024 tại thành phố Hạ Long

Với không gian mở trên nền kiến trúc hiện đại của Thư viện tỉnh, Hội sách, báo Xuân Giáp Thìn 2024 giới thiệu đến người xem hơn 1.000 ấn phẩm...

Tin nổi bật

Tin mới nhất