Trang chủNewsThời sựCần tháo gỡ “cảnh hàng nghìn xe tải chở...

Cần tháo gỡ “cảnh hàng nghìn xe tải chở hoa quả bị ùn tắc” trên tuyến cao tốc Bắc Giang


Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Tư lệnh ngành giao thông vận tải, nhiều Đại biểu Quốc hội bày tỏ sự quan tâm đến nhóm vấn đề về hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông. Các đại biểu đề nghị cần có giải pháp rõ ràng, giải quyết dứt điểm tồn đọng trong hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) nêu rõ: Hiện nay, Bắc Giang còn 2 nút thắt giao thông mà cử tri đã phản ánh qua nhiều kỳ họp Quốc hội. Một là, cầu Cẩm Lý từ những năm 1979, hiện có đường bộ đi chung với đường sắt, tuổi đời đã gần 50 năm trên quốc lộ 37. Đây là tuyến huyết mạch nối giữa Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh. Lưu lượng phương tiện qua đây rất lớn, thường xuyên ùn tắc và xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Đây là dự án nằm trong danh mục dự án khẩn cấp được Chính phủ phê duyệt từ năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa có vốn bố trí cho dự án.

can thao go canh hang nghin xe tai cho hoa qua bi un tac tren tuyen cao toc bac giang hinh 1

Đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Hai là, cao tốc Bắc Giang đi vào hoạt động từ tháng 1/2016, đây là tuyến huyết mạch nối cửa khẩu Hữu Nghị với các tỉnh phía Bắc có lưu lượng rất lớn nhưng thường xuyên ùn tắc ở hai cây cầu Như Nguyệt và Xương Giang. Lý do là hai cây cầu này mới có 2 làn xe.

Đại biểu Trần Văn Lâm cho biết, cầu Như Nguyệt đã được mở rộng, tuy nhiên nếu không mở rộng cầu Xương Giang thì tình trạng ùn tắc vẫn tiếp tục diễn ra. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải cho cử tri Bắc Giang biết, trong nhiệm kỳ này, hai nút thắt trên có giải quyết được không?

Cùng quan tâm đến tuyến đường quan trọng này, Đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Quảng Nam) chỉ rõ, hàng ngày, tại tuyến đường cao tốc Bắc Giang có hàng nghìn lượt xe tải chở thanh long, sầu riêng và những hoa quả khác bị ùn tắc tại địa phận hai cây cầu này. Thậm chí có những trường hợp phải bán hoa quả theo cách “giải cứu”. Bởi vì điểm tắc chính là nút thắt ở hai cầu, mà hai cầu này chỉ có 1 chiều đi chiều về cùng trên 1 cây cầu, như vậy rất khó khăn.

can thao go canh hang nghin xe tai cho hoa qua bi un tac tren tuyen cao toc bac giang hinh 2

Đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Quảng Nam) chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng.

Đại biểu Tạ Văn Hạ nhấn mạnh, đây là con đường huyết mạch, ngắn nhất từ mũi Cà Mau thông thương với Trung Quốc. Do vậy, vấn đề này đang là bức xúc, cần tiến hành khẩn trương. Bên cạnh đó, cây cầu Cẩm Lý cũng từ thập niên 70 đến nay, rất nguy hiểm cho tính mạng người dân. Do đó, Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết cần những thủ tục gì để xử lý vấn đề trên?

Trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội về kết cấu hạ tầng giao thông, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, các tuyến đường cao tốc, quốc lộ thuộc trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải, các tuyến đường còn lại thuộc trách nhiệm của địa phương. Trong bối cảnh ngân sách trung ương có hạn, nếu ngân sách địa phương bố trí để cùng với Trung ương đầu tư các quốc lộ thì sẽ giải quyết được khó khăn. Đồng thời, Chính phủ đã đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện cơ chế này.

Về cầu Cẩm Lý, Bộ trưởng cho biết, đây là cây cầu duy nhất ở miền Bắc đi chung đường sắt và đường bộ. Giai đoạn 2021-2025, Bộ Giao thông vận tải đề xuất đưa vào bổ sung nguồn vốn đầu tư công nhưng do nguồn lực có hạn nên chưa bố trí được. Bộ Giao thông vận tải đã tính đến phương án làm việc với các tổ chức quốc tế để bố trí nguồn lực nhưng chưa thành công.

can thao go canh hang nghin xe tai cho hoa qua bi un tac tren tuyen cao toc bac giang hinh 3

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn.

Còn đối với cầu Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đề nghị Trung ương ủng hộ với tinh thần chia sẻ. Bộ Giao thông vận tải nhận thấy sự cần thiết đầu tư và tham mưu Thủ tướng trình cơ quan có thẩm quyền sử dụng nguồn tăng thu năm 2022 để đầu tư cây cầu này, nếu được cấp có thẩm quyền chấp thuận sẽ bố trí nguồn để thực hiện.

Về các giải pháp lâu dài đối với hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục thực hiện xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách; rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời sửa đổi các quy định chưa phù hợp nhằm rút ngắn thời gian, thủ tục đầu tư. Cải cách thủ tục hành chính, thể chế hóa các giải pháp về phân cấp, phân quyền trong huy động, sử dụng nguồn lực ở trung ương và địa phương, tạo điều kiện để các địa phương cùng đầu tư ngân sách vào các hạ tầng dùng chung, hạ tầng liên kết vùng.

can thao go canh hang nghin xe tai cho hoa qua bi un tac tren tuyen cao toc bac giang hinh 4

Toàn cảnh phiên chất vấn chiều 7/6.

Đồng thời, cần huy động tối đa các nguồn lực ngoài ngân sách, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách nhà nước với mục tiêu lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, áp dụng linh hoạt các loại hợp đồng đầu tư theo phương thức PPP phù hợp với đặc điểm, lợi thế của từng lĩnh vực, xây dựng và áp dụng cơ chế chia sẻ rủi ro hợp lý, bảo đảm lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng.

Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, trong đó, tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông quan trọng như đầu tư các tuyến đường bộ cao tốc, quốc lộ trọng yếu, đường sắt tốc độ cao, đường sắt đô thị, các cảng biển, cảng hàng không quan trọng; tái cơ cấu thị phần vận tải theo hướng giảm thị phần vận tải đường bộ, tăng thị phần các phương thức vận tải đường thủy nội địa và đường sắt.

Nguồn

Cùng tác giả

Không được “buông lơi” vấn đề năng suất, kể cả trong điều kiện kinh tế khó khăn

Phát triển kinh tế bền vững và chuyển đổi việc làm, tăng năng suất...

Canada và Ấn Độ trục xuất nhà ngoại giao của nhau

Ấn Độ sau đó bác bỏ cáo buộc là "vô lý", đồng thời trục...

Báo Hànộimới trao 300 triệu đồng hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại Thanh Xuân

Với tinh thần “tương thân tương ái”, đợt này, Quỹ Trái tim nhân ái...

Quy định mức trích và việc sử dụng kinh phí được trích từ các khoản tiền thu hồi qua thanh tra

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ; thanh tra bộ, thanh tra tổng cục, cục...

Peru ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô sau khi tội phạm gia tăng

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại các quận San Juan de...

Tin cùng chuyên mục

“Chống tin giả để tạo không gian mạng đáng tin cậy”

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh: Các nước ASEAN cần nỗ lực tìm giải pháp chống tin giả nhằm tạo ra không gian mạng đáng tin cậy, có trách nhiệm cho người dân. Sáng 19/9, tại TP...

Cách chào đón đặc biệt của Tập đoàn Meta với Thủ tướng Việt Nam

Trong chuyến thăm và làm việc với Meta Platforms (trước đây là Facebook), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chụp ảnh trước tấm bảng có những dòng chữ "Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính" cũng như...

Bkav cảnh báo: Virus có khả năng “tái sinh” đang lây lan nhanh

SGGPO 19/09/2023 15:11 Không chỉ khó gỡ bỏ, virus này còn có cơ chế lây lan qua USB bằng cách ẩn đi các dữ liệu có trong USB, thay vào đó là các shortcut giả mạo dữ...

Không được “buông lơi” vấn đề năng suất, kể cả trong điều kiện kinh tế khó khăn

Phát triển kinh tế bền vững và chuyển đổi việc làm, tăng năng suất...

Diễn biến mới vụ nam thanh niên nổ súng khiến 1 công an bị thương

Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, khoảng 23h55 đêm 17/9, do mâu thuẫn trong lúc hát karaoke nên Nguyễn Phan Tứ (SN 1978), trú phường Hải Hòa và Hồ Văn Sáu (SN 1993), trú phường Hải...

Bỏ trả bài đầu giờ chưa đủ, phải giảm áp lực bài tập về nhà, đó là cải cách giáo dục

Bỏ đi cách học khai thác trí nhớ, thay vào đó là khơi dậy tư duy sáng tạo, đó mới là cải cách giáo dục. Ở thời buổi click con chuột là hàng hoạt thông tin cần tìm...

Tin nổi bật

Tin mới nhất