Trang chủNewsKinh tếCảng Quốc tế Long An ký ý định thư với OPASCOR mở...

Cảng Quốc tế Long An ký ý định thư với OPASCOR mở rộng quan hệ hợp tác


Cảng Quốc tế Long An ký ý định thư với OPASCOR mở rộng quan hệ hợp tác

Tại Hội nghị và Triển lãm Cảng biển & Logistics Philippines 2024, Cảng Quốc tế Long An, Việt Nam và Oriental Port and Allied Services Corporation (OPASCOR), Philippines đã nhận diện cơ hội hợp tác, ký kếtý định thư.

Chiều 21/3/2024, nhân Hội nghị và Triển lãm Cảng biển & Logistics Philippines 2024, Cảng Quốc tế Long An, Việt Nam và Oriental Port and Allied Services Corporation (OPASCOR), Philippines đã nhận diện cơ hội hợp tác cùng phát triển và đã ký kết Ý định Thư, chính thức hóa mối quan hệ hợp tác.

Tham gia với tư cách diễn giả tại Hội nghị và Triển lãm Cảng biển & Logistics Philippines 2024, Cảng Quốc tế Long An được cộng đồng quốc tế công nhận và đánh giá cao về quy mô đầu tư, tầm nhìn, chiến lược phát triển và tiềm năng gắn kết vào chuỗi logistics, cảng biển khu vực phía Nam, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Lãnh đạo Dongtam Group và Lãnh đạo OPASCOR chứng kiến nghi thức ký kết ý định thư giữa Cảng Quốc tế Long An, Việt Nam và Oriental Port and Allied Services Corporation (OPASCOR), Philippines. 

Sự kiện tổ chức hai năm một lần lớn nhất trong khu vực tăng trưởng Đông ASEAN (BIMP EAGA), diễn ra 3 ngày từ 19 – 21/3/2024 tại thành phố Manila, Philippines với trên 350 đại biểu là quan chức Chính phủ cấp cao, các nhà lãnh đạo ngành, doanh nghiệp, hãng tàu, chuyên gia, nhà cung cấp đến từ ASEAN và khu vực lân cận tham dự. 

Điểm nhấn của chuỗi sự kiện là các nội dung trình bày của 35 diễn giả uy tín đến từ nhiều quốc gia, doanh nghiệp hàng đầu trong ngành, tập trung các chuyên đề nổi bật về: Hợp tác giảm chi phí, số hóa và giảm lượng khí thải carbon trong chuỗi cung ứng đầu cuối, giải quyết các vấn đề và thách thức thời sự mà ngành vận tải và hậu cần khu vực phải đối mặt.

Cùng với đó là sự xuất hiện với không gian triển lãm trưng bày từ nhiều hãng tàu quốc tế, nhà cung cấp dịch vụ hậu cần, cảng, vận tải đường bộ, đường sắt, công nghệ thông tin và những giải pháp toàn diện cho mạng lưới chuỗi cung ứng.

Trong khuôn khổ Hội nghị, gian hàng Cảng Quốc tế Long An thu hút đông đảo đại biểu đến tham quan, tìm hiểu, trao đổi và bày tỏ mong muốn được kết nối. Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Philippines, ông Elmer Francisco U. Sarmiento nhận định và đánh giá cao tiềm năng phát triển logistics tại tỉnh Long An nói chung và Cảng Quốc tế Long An nói riêng.

Thứ trưởng Elmer Francisco U. Sarmiento cho rằng, Cảng Quốc tế Long An có thể kết nối tốt với hệ thống giao thông khu vực, đồng thời với quy mô đầu tư lớn, trang bị đầy đủ và có năng lực khai thác đa dạng hàng hóa sẽ mang đến dịch vụ tối ưu đối với hàng hóa xuất – nhập khẩu tại khu vực.

Thứ trưởng Elmer Francisco U. Sarmiento đánh giá cao tiềm năng phát triển logistics tại tỉnh Long An và Cảng Quốc tế Long An.

Hội nghị đã mang đến các chuyên đề hấp dẫn đối với cộng đồng doanh nghiệp cảng biển, logistics quốc tế. Ngày 20/3 là Diễn đàn DOIr – Thông tin chuyên sâu độc quyền về những thách thức, cơ hội hiện tại và chiến lược tương lai trong việc chuyển đổi ngành vận tải Philippines theo tiêu chuẩn toàn cầu. Chuyên đề 2 – Phát triển, mở rộng cảng biển, cơ hội đầu tư và sáng kiến cảng thông minh ở BIMP EAGA và ASEAN.

Trong đó, Cảng Quốc tế Long An xuất hiện nổi bật và đầy ấn tượng với phần trình bày đề tài “Sáng kiến của Cảng Quốc tế Long An về phát triển kinh tế và logistics vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Việt Nam”. Ngày 21/3, chủ đề về Hình thành cảng xanh bền vững trong tương lai đồng thời giảm lượng carbon khí thải; và Tối ưu hóa hoạt động cảng với các thảo luận về việc tăng hiệu quả và giảm chi phí hoạt động cho các bến container, hàng xá và hàng rời. 

Là một cảng mới trong cộng đồng cảng biển, tuy nhiên, Cảng Quốc tế Long An luôn nỗ lực kết nối với các cảng biển trong khu vực và trên thế giới, qua đó tạo dựng, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Việc tham gia vào các chuyên đề quan trọng và chia sẻ sáng kiến của Cảng Quốc tế Long An tại Hội nghị lần này, đã khẳng định vị thế của một cảng biển được quốc tế biết đến và công nhận tại châu Á. Phần chia sẻ của diễn giả từ Cảng Quốc tế Long An.

Cũng trong khuôn khổ hội ghị đã diễn ra ký kết ý định thư giữa Cảng Quốc tế Long An – OPASCOR, mở ra cơ hội hợp tác kết nối thúc đẩy thương mại, xuất nhập khẩu giữa hai địa phương, hướng đến phát triển xanh, bền vững.

Nghi thức ký kết ý định thư có sự chứng kiến của ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Dongtam Group, bà Nguyễn Thụy Quỳnh Hương, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quản lý và Khai thác Cảng Quốc tế Long An và lãnh đạo Cảng OPASCOR, cùng lãnh đạo cấp cao của hai cảng.

Lễ ký kết đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, chính thức hóa mối quan hệ kết nghĩa của hai cảng trọng điểm trong khu vực ASEAN, mở ra cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành cảng, kết nối thị trường nhằm nâng cao sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu; hướng đến mục tiêu phát triển xanh, bền vững và thúc đẩy thương mại toàn cầu. 

Ông Võ Quốc Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cảng Long An (bên phải) và Mr. Tomas Riveral, Chủ tịch, CEO OPASCOR (bên trái) ký kết ý định thư.

Ông Võ Quốc Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cảng Long An chia sẻ về tầm nhìn chiến lược và mong muốn hợp tác lâu dài của Cảng Quốc tế Long An với Opascor: “Chúng tôi mong muốn thiết lập và vun đắp mối quan hệ hợp tác bền chặt với các nhà lãnh đạo của Opascor. Là quốc gia láng giềng trong khu vực ASEAN, Cảng Quốc tế Long An luôn mong muốn kết nối cơ hội hợp tác giữa hai Cảng nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp của hai địa phương, từ đó xây dựng xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai, cùng phát triển, đồng thời chia sẻ và học hỏi trong hoạt động vận hành, khai thác cảng biển”.

Còn ông Tomas Riveral chia sẻ: “Chúng tôi rất thú vị vì sự xuất hiện của Cảng Quốc tế Long An – là một hiện tượng mới trong ngành cảng biển, logistics khu vực. OPASCOR là cảng được hình thành và hoạt động bởi các công nhân người Philippines, dưới sự quản lý của chính quyền cảng biển địa phương. Chúng tôi luôn mong muốn tiếp tục phát triển hơn nữa và đặc biệt vui mừng được kết nối, hợp tác với những đối tác như Cảng Quốc tế Long An; chúng tôi sẽ sắp xếp đến Việt Nam sớm nhất để có những trao đổi cụ thể hơn và hy vọng mối quan hệ hợp tác hai bên ngày càng phát triển”. 

Trước đó, Cảng Quốc tế Long An đã ký kết hợp tác với Cảng Long Beach và Cảng Oakland (Hoa Kỳ) là cảng biển uy tín và nổi tiếng trên thế giới. Việc ký kết cùng Opascor sẽ mang lại những lợi ích chung và các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực các bên cùng quan tâm, trong đó là cam kết phát triển cảng thông minh, cảng xanh và phát triển bền vững.

Đây sẽ là cơ hội cho Cảng Quốc tế Long An trên hành trình trở thành cảng biển được quốc tế công nhận và lựa chọn tại châu Á. Tham quan các cảng biển quy mô tại Manila, Philippines.Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã đến tham quan các cảng biển quy mô tại Manila vào ngày 19/3/2024 do cơ quan Quản lý Cảng Philippines (PPA) tổ chức.

Đây được xem là cửa ngõ hàng hải nội địa và quốc tế lớn nhất của Philippines, với sản lượng hàng hóa đến và đi từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Theo báo cáo của PPA, năm 2022, Cảng Manila đạt sản lượng 7,9 triệu TEU và 260 triệu tấn hàng hóa được xử lý tại tất cả các nhà ga. 

Nguồn

Cùng chủ đề

HAGL Group đổi màu logo; Thế giới Di động đặt mục tiêu hồi phục; Mỏ Núi Pháo khai thác trở lại

HAGL Group đổi màu logo; Thế giới Di động đặt mục tiêu hồi phục; Mỏ Núi Pháo khai thác trở lạiCảng quốc tế Long An hợp tác với công ty cung cấp dịch vụ cảng hàng đầu Philippines; HAGL Group đổi màu logo; Thế giới Di động đặt mục tiêu hồi phục; Mỏ Núi Pháo khai thác trở lại; Vinasun chọn xe hybrid... HAGL Group...

Hoàn thiện Hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển Việt Nam

Ngày 15/3, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 102/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm...

Đối thoại Biển lần thứ 12: Thúc đẩy kết nối trên biển

Việt Nam cam kết mạnh mẽ về an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không, kết nối hàng hải không bị cản trở theo luật pháp quốc tế.

Phó thủ tướng chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển

Ngày 15/3, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo số 102 kết luận...

Đà Nẵng: Phát triển logistics thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thuỷ sản

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành văn bản số 1237/UBND-SCT về triển khai tăng cường kết nối logistics thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thuỷ sản.Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, cơ cấu sản xuất nông lâm thủy sản trên địa bàn gần với phát triển hạ tầng và dịch vụ logistics nông sản và quy định...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Gìn giữ giá trị tinh hoa của làng nghề truyền thống

Doanh nhân Ngô Quý Đức, Nhà sáng lập “Về Làng”: Gìn giữ giá trị tinh hoa của làng nghề truyền thốngẤp ủ ước mơ bảo tồn và lan tỏa những giá trị làng nghề truyền thống, chàng trai trẻ Hà thành Ngô Quý Đức đã lặn lội đến các vùng quê trong hàng chục năm trời để triển khai dự án “Về Làng”, giúp nhiều làng nghề liên kết, quảng bá để mở rộng thị trường, góp phần...

Doanh nghiệp bảo hiểm thận trọng trong xây dựng kế hoạch lợi nhuận

Doanh nghiệp bảo hiểm thận trọng trong xây dựng kế hoạch lợi nhuậnNhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng trưởng mạnh doanh thu. Tuy nhiên, môi trường lãi suất thấp khiến không ít công ty thận trọng trong xây dựng phương án lợi nhuận. BIC chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 ở mức...

Thiếu điện là trở ngại lớn với nhà đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp Hàn Quốc tin tưởng vào triển vọng tại Việt Nam trong hiện tại, nhưng quan ngại khi nhắc đến câu chuyện tương lai khi Việt Nam đi qua thời điểm dân số vàng và vấn đề thiếu điện không được xử lý sớm. Ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam trao đổi bên lề Diễn...

Bài đọc nhiều

Đội tàu bay thương mại đăng ký quốc tịch Việt Nam đang giảm

Số lượng máy bay đăng ký quốc tịch Việt Nam tính đến ngày 15/3/2024 là 222 chiếc, trong đó tàu bay thương mại còn 203 chiếc, giảm 6 chiếc so tháng 2/2024 và giảm 21 chiếc máy bay so với cùng kỳ năm 2023. Dự báo cung tải và giá vé hàng không nội địa sẽ khá căng thẳng trong đọt cao điểm hè 2024. Theo...

TP.HCM không lấy ưu đãi thuế để thu hút đầu tư

Sau hơn 6 tháng thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, địa phương bước đầu thu hút được một số nhà đầu tư chiến lược rót vốn vào các dự án công nghệ cao theo đúng định hướng. Nhà đầu tư vẫn muốn ưu đãi thuế Một trong những vấn đề quan trọng nhất...

Tìm giải pháp đột phá để tăng tốc phát triển kinh tế

Tìm giải pháp đột phá để tăng tốc phát triển kinh tế - xã hộiTổ Biên tập của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội Đảng lần thứ XIV họp phiên đầu tiên để thảo luận về Dự thảo Đề cương Báo cáo Đánh giá 5 năm thực hiện Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030. Quan điểm chung là, cần có giải pháp đột phá để hoàn thành ở mức...

VN-Index cán mốc 2.180 điểm, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường

VN-Index chốt tuần với 2.181,8 điểm, ngưỡng cao kỷ lục 18 tháng qua. Thị trường khép lại tuần biến động, nhiều nhà đầu tư "bắt đáy" thành công. ...

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp bảo hiểm thận trọng trong xây dựng kế hoạch lợi nhuận

Doanh nghiệp bảo hiểm thận trọng trong xây dựng kế hoạch lợi nhuậnNhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng trưởng mạnh doanh thu. Tuy nhiên, môi trường lãi suất thấp khiến không ít công ty thận trọng trong xây dựng phương án lợi nhuận. BIC chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 ở mức...

Chính phủ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 127/TB-VPCP ngày 23/3/2024 kết luận của Thường trực Chính phủ tại Hội nghị gặp mặt đầu xuân với các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu trên toàn quốc. Thông báo nêu rõ, Chính phủ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nhà nước (DNNN); chú trọng phát triển DNNN nhanh, bền vững, đúng hướng, góp phần thực hiện chủ trương của Đảng là kinh tế...

Giá vàng hôm nay 24/3/2024: Chờ chính sách, 1 tuần SJC 'bay' 1 triệu đồng/lượng

Xem nhanh: • Giá vàng trong nước hôm nay 24/3/2024 • Giá vàng quốc tế hôm nay 24/3/2024 • Dự báo giá vàng Giá vàng trong nước hôm nay 24/3/2024 Chốt phiên 23/3, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 78 triệu đồng/lượng (mua vào) và 80,3 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 78 triệu đồng/lượng (mua vào) và 80,32 triệu đồng/lượng (bán ra).  DOJI Hà Nội niêm yết ở mức 78,1 triệu đồng/lượng (mua vào)...

Điểm tin kinh tế – thị trường ngày 24/3/2024: Giá vàng trồi sụt; đồng USD tiếp đà tăng

Điểm tin kinh tế - thị trường ngày 23/3/2024: Sáng nay cả vàng miếng SJC và vàng nhẫn đều mất giá Giá vàng hôm nay 24/3/2024: Vàng SJC đảo chiều tăng nhẹ trong phiên cuối tuần Giá vàng hôm nay Thị trường vàng dường như đang bị chi phối bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và kỳ vọng lãi suất. Ngay sau cuộc họp chính sách vào giữa tuần, các...

Mới nhất

Chứng khoán lập đỉnh mới, săn cổ phiếu tốt để giải ngân

Thị trường chứng khoán trong tuần qua đã có chuỗi các phiên giao dịch tích cực khi VN-Index xác lập đỉnh ngắn hạn mới và thanh khoản lập kỷ lục.Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 18,02 điểm (+1,43%) lên mức 1.281,8 điểm.Trong tuần, thanh khoản trên HOSE đạt 151.877,51 tỉ đồng, tăng mạnh 20,4% so với tuần...

Thanh tra nêu trách nhiệm một loạt sở, ngành Hà Nội về chậm xác định giá đất

Về vấn đề này, Thanh tra TP Hà Nội đã ban hành 10 Kết luận thanh tra về nội dung chậm xác định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với 10 Dự án.Các dự án này bao gồm: (1) ­Dự án Tổ hợp văn phòng và nhà ở...

‘Phao cứu sinh’ giúp giảm nguy cơ đột quỵ não tái phát

Theo PGS.TS. Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, thời gian nằm viện trung bình trong giai đoạn cấp của bệnh nhân đột quỵ não là từ 4 ngày (thiếu máu cục bộ) và 7 ngày (chảy máu não).Những người sống sót sau đột quỵ thường được chuyển từ chăm sóc cấp...

Bài tập cho cự ly 5km, 10km theo kỷ lục gia thế giới Ingebrigtsen

Nhà vô địch Olympic và thế giới Jakob Ingebrigtsen chia sẻ bài tập đầy thử thách nhưng hiệu quả, giúp các runner xây dựng nền tảng thể lực và tốc độ để thi 5km và 10km . Sau chấn thương gót chân vào năm ngoái, Ingebrigtsen tiết lộ anh đang tăng cường thể lực khi đặt mục tiêu cho...

Mắc viêm khớp dạng thấp có được uống rượu bia?

Mức độ ảnh hưởng của rượu bia đến viêm khớp dạng thấp tùy thuộc nhiều yếu tố, người bệnh tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh nguy cơ với sức khỏe. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào các khớp, gây viêm.Một số...

Mới nhất