Trang chủNewsKinh tếCảnh báo rủi ro hệ thống giao dịch nhìn từ vụ việc...

Cảnh báo rủi ro hệ thống giao dịch nhìn từ vụ việc của VNDirect


Chú thích ảnh

Sự cố nền tảng giao dịch của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect (VNDirect) bị tạm thời không truy cập được trong cả phiên hôm nay (25/3)khiến các sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) đã phải ra thông báo tạm ngừng kết nối giao dịch của công ty chứng khoán này tới các sở. Vụ việc của VNDirect không những làm gián đoạn việc giao dịch của các nhà đầu tư, ảnh hưởng hình ảnh của chính doanh nghiệp,mà còn là “hồi chuông” cảnh báovới hệ thống của các công ty chứng khoán, tổ chức tài chính về vấn đề an ninh mạng.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, đối với các doanh nghiệp tài chính ngân hàng nói chung, công ty chứng khoán nói riêng, việc đảm bảo an toàn hệ thống thông tin trở thành mộttrong những vấn đề quan trọng bậc nhất.

“Chúng ta biết rằng các hoạt động giao dịch trong lĩnh vực tài chính ngân hàng diễn ra rất nhanh, theo từng phút, thậm chí từng giây. Do vậy, các hệ thống thông tin bao giờ cũng được doanh nghiệp đầu tư ở mức hiện đại nhất có thể, bởi việc để hệ thống giao dịch thông suốt và bảo mật là rất quan trọng.Hệ thống an ninh, bảo mật trong các ngân hàng thương mại, hệ thống tiền tệ, công ty tài chính là tiêu chí được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số như hiện nay.Sự cố sập hệ thống giao dịch của VNDirect là một lời cảnh tỉnh cho các công ty chứng khoán nói riêng và hệ thống tài chính, ngân hàng nói chung”, ông Thịnh nói.

Theo ông Thịnh, cũng chưa rõ là sự cố nghiêm trọng đến mức độ nào, nhưng điều này chắc chắn cho thấy hệ thống đảm bảo an toàn thông tin kém. Đáng lưu ý, sự cố hệ thống do hacker đánh sập là cả một vấn đề lớn về bảo mật.

Do đó, không chỉ riêng VNDirect mà tất cả các công ty chứng khoán và các công ty tài chính tiền tệ cần phải nâng cao bảo mật và phải thường xuyên đổi mới, thay đổi công nghệ, tiếp cận công nghệ hiện đại nhất nhằm đảm bảo giao dịch được thông suốt trong mọi tình huống.

 

Thực tế cho thấy, ngay trên thị trường tiền tệ, chứ không riêng gì công ty chứng khoán, như ở các nước việc đặt giá và chốt giá tính theo từng giây, chỉ nhanh, chậm một vài giây cũng có thể được, hoặc mất tiền. Chưa nói đến việc sự cố kéo dài hết cả ngày giao dịch, đó là cả vấn đề lớn. Do đó, đây là bài học không chỉ đối với VNDirect, các công ty chứng khoán mà còn là cả hệ thống tài chính, tiền tệ Việt Nam.

Thực tế, VNDirect cho biết, toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố tấn công. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại và đang được nỗ lực tối đa để khôi phục toàn bộ hệ thống, hạn chế ảnh hưởng gián đoạn đến việc giao dịch của khách hàng.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tỏ ra bức xúc khi không thể giao dịch khiến họ thiệt hại về cơ hội mua bán, đặc biệt trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động như phiên hôm nay.

Đáng chú ý, VNDirect là công ty chứng khoán chiếm thị phần hơn 7%, lớn thứ 3 trên HOSE, chỉ đứng sau Công ty cổ phần Chứng khoán VPS và Công ty cổ phần Chứng khoán SSI.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên VNDirect gặp sự cố giao dịch, tuy nhiên lần này sự cố kéo dài và đến cuối phiên 25/3 vẫn chưa khắc phục được.

 

Trước đó, VNDirect từng gặp nhiều sự cố khác tương tự. Vào tháng 4/2022, vào phiên giao dịch, các nhà đầu tư đã từng không thể đăng nhập website công ty với lý do tên miền và các trang mở rộng khác đã hết hạn sử dụng. Vào tháng 11/2021 và tháng 4/2020, công ty cũng từng gặp trục trặc khi đăng nhập giao dịch với lý do quá tải.

Lần này không chỉ có VNDirect gặp sự cố, cáccông ty có liên quan với VNDirect cũng bị đánh “sập” hệ thống; trong đó có một công ty bảo hiểm là Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) với nội dung thông báo trên website của doanh nghiệp:”Hệ thống PTI bị tấn công từ 10h sáng chủ nhật ngày 24/3/2024. Cho đến sáng nay đội ngũ công nghệ đã xử lý khắc phục được toàn bộ và đang trong quá trình kết nối trở lại để kịp thời gian giao dịch. Tuy nhiên, quá trình hồi phục dự kiến sẽ mất thời gian nên chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật với quý khách hàng”.

Một doanh nghiệp liên quan VNDirect làCông ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên quản lý quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A (IPAAM) cũng hiện thông báo “đang bảo trì và nâng cấp”.

Về mối liên quan của 2 doanh nghiệp này với VNDirect, hồi tháng 12/2021, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VN Post) đã hoàn tất đấu giá thoái vốn toàn bộ 22,67% vốn điều lệ sở hữu tại PTI. Sau khi VN Post thoái vốn, PTI có 2 nhóm cổ đông lớn nhất là VNDirect và các cổ đông theo ủy quyền (chiếm 42,33%) và Công ty Bảo hiểm DB – Hàn Quốc (chiếm 37,32%).

Với IPAAM, công ty này được thành lập vào năm 2008, hoạt động chính trong lĩnh vực quản lý quỹ, quản lý danh mục đầu tư và tư vấn đầu tư chứng khoán. Ghi nhận trên báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2023, IPAAM là công ty con duy nhất của VNDirect (sở hữu 100% vốn). Tuy nhiên, đến tháng 12/2023, VNDirect đã hoàn tất giao dịch chuyển nhượng 100% phần vốn góp tại IPAAM cho Tập đoàn Đầu tư I.P.A.

 

Về sự cố gián đoạn giao dịch của VNDirect lần này, theo VNDirect, sáng 24/3/2024, toàn bộ hệ thống của VNDIRECT bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế dẫn đến toàn bộ nền tảng giao dịch của VNDIRECT bị tạm thời không truy cập được. Đội ngũ công nghệ của VNDIRECT đã nỗ lực hết sức để khôi phục nhưng do hạ tầng dữ liệu rất lớn nên sẽ cần thêm thời gian để kết nối.

Hiện tại, công ty cũng đang làm việc với các đối tác là các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như đã phối hợp xử lý cùng PA05, A05 để đảm bảo ngăn chặn sự cố tương tự như VNDIRECT cho an toàn của thị trường.

VNDirect cho biết, cho đến trưa nay (25/3)đội ngũ công nghệ đã xử lý khắc phục được toàn bộ và đang trong quá trình kết nối trở lại để kịp thời gian giao dịch. Tuy nhiên, do quá trình hồi phục dự kiến sẽ mất thời gian nên VNDirect cho biết sẽ tiếp tục cập nhật tới nhà đầu tư.

Trang chủ website của VNDirect cũng thông báo gửi quý khách hàng về việc hệ thống VNDirect bị tấn công như trênvà thông tin: “Chúng tôi đã có một ngày khó khăn nhưng chúng tôi đã vượt qua với sự đồng hành của quý khách hàng và các đối tác”.

Trưa 25/3,Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thông báo tạm thờingắt kết nối giao dịchtừ xa và giao dịch trực tuyến trên các thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, giao dịch chứng khoán đăng ký giao dịch, giao dịch chứng khoán phái sinh, giao dịch công cụ nợ và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của VNDirect tới HNX.

HNX cho biết động thái ngắt này là nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch sau khi sở này nhận được báo cáo của VNDirect về sự cố liên quan tới hệ thống giao dịch làm gián đoạn hoạt động giao dịch.

 

Đến hết phiên giao dịch hôm nay, HOSE cũngthông báo thực hiện ngắt kết nối giao dịch của VNDirect tới sở này kể từ ngày 25/3/2024 cho đến khi VNDirect khắc phục được hoàn toàn sự cố.

Ngay khi có báo cáo kết quả khắc phục của VNDirect, HOSE sẽ đánh giá và xem xét thời điểm để VNDirect được kết nối giao dịch trở lại.

Ngoài VNDirect tạm ngừng kết nối, HOSE cho biết vẫn kết nối và giao dịch bình thường vớicác công ty chứng khoán thành viên khác.

Nguồn

Cùng chủ đề

VNDirect bị tấn công, HNX ngắt kết nối giao dịch để đảm bảo an toàn

DNVN - Sau khi Công ty Chứng khoán VNDirect bị tấn công, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo tạm thời ngắt kết nối của HNX nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch. ...

VNDirect lên tiếng về sự cố tấn công hệ thống giao dịch

VNDirect cho biết hạ tầng dữ liệu rất lớn nên sẽ cần thêm thời gian để kết nối. Toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố tấn công. Công ty Cổ phần chứng khoán VNDirect (VNDirect) thông tin chính thức về sự cố hệ thống giao dịch trực tuyến....

Ukraine tuyên bố đã tấn công hai tàu đổ bộ của Nga

Tờ báo này trích thông báo từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết: “Lực lượng phòng thủ Ukraine đã tấn công thành công các tàu đổ bộ lớn Azov và Yamal, một trung tâm liên lạc và một số cơ sở hạ tầng của Hạm đội Biển...

Nạn nhân kể lại khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ khủng bố nhà hát ở Moscow

Tối ngày 22/3, Natalya vừa cởi áo khoác và đang đứng xếp hàng tại lối vào khán phòng hòa nhạc 6.200 chỗ ngồi ở ngoại ô Thủ đô Moscow, nơi một nhóm nhạc rock thời Liên Xô chuẩn bị biểu diễn. "Tôi vừa định bước vào trong thì tiếng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giá nông sản ngày 26/3/2024: Giá tiêu đứng giá neo ở mức cao, cà phê lập đỉnh mới

Giá tiêu trong nước hôm nay Giá tiêu hôm nay ngày 26/3/2024, khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ nhiều địa phương tiếp tục chững lại, cao nhất 96.000 đồng/kg. Trong đó, giá tiêu khu vực Tây Nguyên hôm nay tiếp tục dao động từ 92.500 - 96.000 đồng/kg. Cụ thể, giá tiêu Chư Sê (Gia Lai) tiếp tục được thu mua ở mức 92.500 đồng/kg, bằng so với giá hôm qua; Giá tiêu Đắk Lắk và giá tiêu Đắk...

Công ty Thủy điện Đồng Nai đạt mốc sản lượng 20 tỷ kWh

DNVN – Cột mốc 20 tỷ kWh điện đóng góp vào nguồn năng lượng của đất nước là niềm tự hào, đánh dấu quá trình nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo, chủ động khắc phục mọi khó khăn của những thế hệ cán bộ công nhân viên Công ty Thủy điện Đồng...

Dệt may, thuỷ sản, nông sản xuất sang Hàn Quốc tận dụng ưu đãi FTA cao nhất

DNVN - Nhóm hàng xuất khẩu đi Hàn Quốc có tỷ lệ sử dụng ưu đãi FTA tốt nhất gồm thủy sản (96,32%). Các mặt hàng nông sản như rau quả, cà phê và hạt tiêu đều có tỷ lệ sử dụng C/O ưu đãi lần lượt đạt 91,18%, 94,54% và 100%. Gỗ và...

Bài đọc nhiều

Nhìn thấy gì từ sự cố VNDirect bị tấn công?

Hàng nghìn tỷ đồng bị kẹt không thể giao dịch khi VNDirect bị tấn công. Điều này cho thấy "lỗ hổng" bảo mật của dịch vụ tài chính. Nhà đầu tư nên làm gì? ...

Đề xuất điều chỉnh mức lương tối thiểu tăng 6% từ ngày 1/7/2024

Đề xuất điều chỉnh mức lương tối thiểu tăng 6% từ ngày 1/7/2024Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, Bộ đề xuất điều chỉnh mức lương tối thiểu tăng 6% so với mức hiện hành để áp dụng từ ngày 1/7/2024. ...

VNDirect “thất thủ” – Sống còn chuyện đảm bảo an ninh thông tin

VNDirect “thất thủ” - Sống còn chuyện đảm bảo an ninh thông tin So với vụ tấn công xảy ra tại một công ty chứng khoán cách đây gần 3 năm, sự cố tấn công xảy ra tại VNDirect nghiêm trọng hơn khi việc dừng toàn bộ hệ thống và thời gian phục hồi dịch vụ dài hơn. Hàng rào chống tấn công của VNDirect...

Sắp xếp ba chi nhánh thành ba công ty mới trong năm 2024

ĐHĐCĐ Biwase: Sắp xếp ba chi nhánh thành ba công ty mới trong năm 2024Sáng ngày 25/3, CTCP - Tổng công ty Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase, mã BWE - sàn HoSE) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Bên cạnh Báo cáo của Hội đồng quản trị, của Tổng giám đốc về kết quả kinh doanh trong năm...

Cùng chuyên mục

Xuất khẩu alumin sụt giảm ảnh hưởng tới số thu tại Cục Hải quan Đắk Lắk

(HQ Online) - Dù kim ngạch xuất nhập khẩu chung có sự tăng trưởng, song số thu của Cục Hải quan Đắk Lắk lại sụt giảm do kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế giảm, đặc biệt là mặt hàng alumin xuất khẩu. Doanh nghiệp làm thủ tục tại Hải quan Đắk Lắk chấp hành pháp luật ngày càng cao Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk...

Hối thúc sớm có biện pháp hỗ trợ đầu tư bổ sung

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục hối thúc Việt Nam sớm ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư trong bối cảnh thuế tối thiểu toàn cầu được thực thi từ đầu năm 2024. Một cơ sở của Công ty TNHH Bosch Việt Nam. Ảnh: Lê Toàn Sớm có biện pháp hỗ trợ đầu tư bổ sung Ít ngày trước đây, Tập đoàn bán dẫn...

Cổ phiếu ngành nào hưởng lợi từ giải ngân vốn đầu tư công

Theo nhóm phân tích Agriseco, cổ phiếu thuộc nhóm ngành vật liệu xây dựng và xây dựng hạ tầng sẽ hưởng lợi trực tiếp bởi làn sóng giải ngân vốn đầu tư công, trong khi bất động sản khu công nghiệp, dân cư và logistics hưởng lợi gián tiếp. Trong báo cáo phân tích mới công bố, nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Agribank...

Phối hợp đẩy nhanh các dự án giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ

Tại Hội nghị trao đổi, hợp tác giữa các địa phương vùng Đông Nam Bộ lần thứ 4, quý I/2024 diễn ra ngày 15/3 tại tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là đẩy nhanh các dự án hạ tầng giao thông kết nối vùng. Triển khai quyết liệt các dự án Theo báo cáo của...

Mới nhất

Trung Quốc chi gần 300 triệu USD mua nửa triệu tấn một loại nông sản được trồng nhiều ở Việt Nam

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tháng 02/2024, Việt Nam xuất khẩu được 217.030 tấn sắn và các sản phẩm...

Cơ hội xuất khẩu cà phê và nông sản sang thị trường Tunisia

Festival quốc tế cà phê Tunisia lần thứ hai sẽ được tổ chức từ ngày 1-5/10/2024 tại Trung tâm triển lãm El Kram, thủ đô Tunis. Liên hoan cà phê có diện tích 1500m2, dự kiến đón hơn 5000 khách tham quan. Chương trình bao gồm không gian dành cho các nhà rang xay cà phê, trình diễn...

Phối hợp đẩy nhanh các dự án giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ

Tại Hội nghị trao đổi, hợp tác giữa các địa phương vùng Đông Nam Bộ lần thứ 4, quý I/2024 diễn ra ngày 15/3 tại tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là đẩy nhanh...

USAID luôn ưu tiên cho quan hệ với Việt Nam

(ĐCSVN) - Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Samantha Power cho biết, USAID luôn ưu tiên cho quan hệ với Việt Nam và khẳng định USAID sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược...

Mới nhất