Trang chủNewsThời sựChủ tịch nước mong muốn các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục...

Chủ tịch nước mong muốn các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam


Chiều 19/10, tại Bắc Kinh, nhân dịp tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và con đường (BRF) lần thứ ba, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu Trung Quốc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp lãnh đạo Tập đoàn Huawei. (Annhr: Linh Chi)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao những kết quả mà Huawei đạt được trong quá trình đầu tư tại Việt Nam. (Ảnh: Linh Chi)

* Tại buổi tiếp ông Lương Hoa, Chủ tịch Tập đoàn Huawei, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh rằng, quá trình chuyển đổi số và kinh tế số trên thế giới phát triển rất nhanh. Cùng với xu thế của thế giới, Việt Nam rất coi trọng các nội dung này và tập trung đầu tư chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số.

Bên cạnh đó, Việt Nam kêu gọi sự hợp tác của các bên, từ cấp chính phủ cho đến tư nhân, các nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng tham gia vào xây dựng hạ tầng số, nhân lực số và thể chế số.

Chủ tịch nước cho biết, trên đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam hoan nghênh và mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế và trình độ phát triển cao đến hợp tác và đầu tư tại Việt Nam, trong đó có Huawei.

Song song với đó, Chủ tịch nước đánh giá cao những kết quả mà Huawei đã đạt được trong quá trình đầu tư tại Việt Nam và mong muốn Huawei tiếp tục hợp tác tích cực, hiệu quả hơn nữa với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp của Việt Nam để hợp tác xây dựng hạ tầng số, phát triển 5G, băng thông rộng và nhất là phối hợp để đào tạo nhân lực số.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dành thời gian tiếp, Chủ tịch Tập đoàn Huawei Lương Hoa bày tỏ hy vọng với sự ủng hộ và tin tưởng của chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam, Huawei sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh số của Việt Nam.

Cùng với đó, tập đoàn mong muốn được đóng góp nhiều hơn cho quá trình phát triển kinh tế số, xã hội số và chuyển đổi năng lượng của Việt Nam; giúp Việt Nam tích hợp các tiến bộ của khoa học công nghệ vào phát triển nông nghiệp và công nghiệp chế tạo.

“Tập đoàn đang hợp tác với một số trường đại học để đào tạo nhân tài và Huawei sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về đào tạo nhân lực số. Huawei tiếp tục đóng góp các giá trị cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam”, ông Lương Hoa nhấn mạnh.

Là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng ICT hàng đầu thế giới, Huawei luôn tập trung vào đổi mới và phát triển kỹ thuật số trong ngành công nghiệp ICT. Thời gian tới, Tập đoàn này sẽ tăng cường đầu tư để giúp Việt Nam chuyển đổi số theo hướng đa ngành, đa dạng và phát triển cân bằng.

Chủ tịch nước mong muốn các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp lãnh đạo Tập đoàn ZTE. (Ảnh: Linh Chi)

* Tại buổi tiếp ông Lý Tự Học – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Trung Hưng (ZTE), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao thành tựu kinh doanh của ZTE và kết quả hợp tác sản xuất kinh doanh của ZTE tại Việt Nam.

ZTE hiện là khách hàng, đối tác lớn đối với nhiều hãng viễn thông của Việt Nam. Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Việt Nam rất coi trọng chuyển đổi số, phát triển kinh tế số.

Nhắc lại phát biểu tại BRF lần thứ ba, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh đến việc kêu gọi hợp tác cấp quốc gia giữa các chính phủ, doanh nghiệp trong xây dựng thể chế số, hạ tầng số và nhân lực số.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp của Trung Quốc, nhất là doanh nghiệp lớn, có trình độ khoa học – công nghệ cao, đầu tư và mở rộng đầu tư tại Việt Nam mang đến Việt Nam công nghệ, dây chuyền hiện đại, hiệu quả.

Chủ tịch nước mong muốn các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ZTE Lý Tự Học bày tỏ vui mừng gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Bắc Kinh. (Ảnh: Linh Chi)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao việc các nhà đầu tư Trung Quốc đã triển khai hơn 4.000 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 26 tỷ USD. Đặc biệt, trong 9 tháng đầu năm 2023, lần đầu tiên Trung Quốc vươn lên là quốc gia đứng thứ 2 đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 2,9 tỷ USD.

Chủ tịch nước tin tưởng: “ZTE sẽ có sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn với các doanh nghiệp tại Việt Nam trong tương lai; đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ hợp tác Việt Nam – Trung Quốc”.

Về phần mình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ZTE Lý Tự Học bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Bắc Kinh; cảm ơn các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã hỗ trợ ZTE trong các hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh tại đất nước hình chữ S những năm qua.

Đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, ông Lý Tự Học cho biết, ZTE thành lập từ năm 1985, hiện đã niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) và Thâm Quyến. Hiện ZTE là một doanh nghiệp lớn về cung cấp thiết bị 5G tại Trung Quốc.

Ngoài ra, ZTE cũng xây dựng và triển khai mô hình ứng dụng công nghệ 5G. Tập đoàn có nhiều kinh nghiệm về phát triển mạng lưới, cấu trúc hệ thống, thiết kế các phần mềm ứng dụng; mong muốn đóng góp vào xây dựng hạ tầng số tại Việt Nam; qua đó, hỗ trợ mạnh mẽ cho tiến trình phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Nguồn

Cùng chủ đề

Huawei mong muốn xây Trung tâm Đổi mới sáng tạo 5G ở Việt Nam

Chiều ngày 22/3, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp ông Lâm Bách Phong, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Chủ tịch Huawei châu Á – Thái Bình Dương. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ Việt Nam vừa đấu giá thành công băng tần 5G sau 15 năm. Năm 2024 là năm Việt Nam sẽ triển khai thương mại hóa 5G trên toàn quốc, vì vậy, người đứng đầu Bộ TT&TT...

Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước, cho thôi làm đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Văn Thưởng tại kỳ họp bất thường thứ 6 Quốc hội XV, sáng 21.3 Sáng 21.3, Quốc hội họp bất thường lần thứ 6 để tiến hành quy trình miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026 và cho thôi làm đại biểu Quốc...

BCH Trung ương Đảng đồng ý để ông Võ Văn Thưởng thôi giữ các chức vụ

1. Đồng chí Võ Văn Thưởng là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở, được phân công giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, vừa qua theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng, đồng chí đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII

Trung ương đồng ý để ông Võ Văn Thưởng thôi giữ các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng - An ninh nhiệm kỳ 2021-2026. ...

Sóc Trăng chào đón các doanh nghiệp Trung Quốc đến đầu tư

Chiều 19/3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu tiếp xã giao Đoàn Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM và các doanh nghiệp Trung Quốc đến gặp gỡ và kết nối với các doanh nghiệp.  Giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Sóc Trăng là một trong 13 tỉnh, thành của ĐBSCL, có diện tích tự nhiên...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tiếng nói của kinh tế châu Á

Kể từ khi thành lập đến nay, Diễn đàn châu Á Bác Ngao được đánh giá là kênh hiệu quả để trao đổi ý kiến về các vấn đề kinh tế đáng quan tâm nhất trong suốt hai thập kỷ qua.

Nét độc đáo và giá trị văn hóa Mỹ [Kỳ 2]

Cú “sốc” tương lai: Tên cuốn sách nổi tiếng của Alvin Toffler (1928-2016) có thể dùng để miêu tả người Mỹ sống trong tâm trạng “sốc” do nhịp độ sống gấp, cập rập, phải cố gắng theo cho kịp sự việc. Công nghệ thay đổi cuộc sống hàng ngày như vũ bão (lò viba, video, máy fax, máy vi tính…phổ biến).

Số người thiệt mạng đang gia tăng; Iran, Triều Tiên lên tiếng; nhóm Hamas bày tỏ quan điểm

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 23/3 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động nghiêm khắc trừng phạt các thủ phạm trong vụ tấn công khủng bố diễn ra ngày 22/3 gần thủ đô Moscow của Nga. Hiện số người thiệt mạng đã lên tới 143 người.

Bài đọc nhiều

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các công trình, dự án tại tỉnh Tiền Giang

* Đê kè biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang có tổng chiều dài 15,8km; có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và khoảng 600 ngàn hộ dân, bảo vệ gần 54 ngàn ha đất tự nhiên trong đó có khoảng 43 ngàn ha đất canh tác của huyện, thị xã ven biển của tỉnh gồm: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công và một phần huyện Chợ Gạo....

Việt Nam là quốc gia cởi mở về thể chế số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam là quốc gia cởi mở trong xây dựng thể chế, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Đây là khối các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đóng góp nhất với Bộ TT&TT về các vấn đề xây dựng thể chế,...

Tấn công khủng bố tại Nga: đã có hơn 60 người thiệt mạng

NDO - Ngày 22/3, truyền thông Nga dẫn số liệu ban đầu của Trung tâm quan hệ công chúng thuộc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết, hơn 60 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc "Crocus City Hall" ở Krasnogorsk, ngoại ô Moskva. Hiện trường vụ nổ súng ở ngoại ô Moskva. (Ảnh: RIA Novosti) Theo các nguồn tin trên truyền thông Nga, vụ tấn công khủng...

Trưởng ban Đối ngoại TW hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc

Ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại TW Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến Ủy viên Thường vụ...

Tạo thuận lợi cho nhà đầu tư có nhu cầu sử dụng đất

Tăng cơ hội tiếp cận đất đai theo nguyên tắc thị trường Với mục tiêu hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai; giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến đất đai; bảo đảm hài hòa quyền và lợi...

Cùng chuyên mục

Thanh tra nêu trách nhiệm một loạt sở, ngành Hà Nội về chậm xác định giá đất

Về vấn đề này, Thanh tra TP Hà Nội đã ban hành 10 Kết luận thanh tra về nội dung chậm xác định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với 10 Dự án.Các dự án này bao gồm: (1) ­Dự án Tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều tại ô đất CT5, khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang I, xã Tân Triều, huyện...

Nạn nhân kể lại khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ khủng bố nhà hát ở Moscow

Tối ngày 22/3, Natalya vừa cởi áo khoác và đang đứng xếp hàng tại lối vào khán phòng hòa nhạc 6.200 chỗ ngồi ở ngoại ô Thủ đô Moscow, nơi một nhóm nhạc rock thời Liên Xô chuẩn bị biểu diễn. "Tôi vừa định bước vào trong thì tiếng...

Gặp sự cố khi bay, vận động viên dù lượn tử vong

Một vận động viên tham gia giải dù lượn bất ngờ rơi từ trên không xuống đất, chấn thương nặng. Dù được tích cực cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong. Ngày 24-3, nguồn tin của Báo SGGP xác nhận, một vận động viên tham gia giải dù lượn "Khám phá đại ngàn - Sa Thầy 2024" (tỉnh Kon Tum) gặp sự cố bay, tử vong. Thông tin...

Dự báo thời tiết 24/3/2024: Miền Bắc bắt đầu nắng mạnh, nơi cao nhất trên 35 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (24/3), miền Bắc bắt đầu có nắng ở nhiều nơi, trong đó, phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt cao nhất trên 35 độ; phía Đông Bắc Bộ dịu hơn, sáng nhiều mây, có mưa vài nơi, từ trưa hửng nắng tăng nhiệt mạnh, vượt mức 30 độ.  Nền nhiệt ban đêm ở khu vực này cũng khá cao, với nền nhiệt thấp...

Mới nhất

Nạn nhân kể lại khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ khủng bố nhà hát ở Moscow

Tối ngày 22/3, Natalya vừa cởi áo khoác và đang đứng xếp hàng tại lối vào khán phòng hòa nhạc 6.200 chỗ ngồi ở ngoại ô Thủ đô Moscow, nơi...

Gặp sự cố khi bay, vận động viên dù lượn tử vong

Một vận động viên tham gia giải dù lượn bất ngờ rơi từ trên không xuống đất, chấn thương nặng. Dù được tích cực cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong. Ngày 24-3, nguồn tin của Báo SGGP xác nhận, một vận động viên tham gia giải dù lượn...

Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt 2 tỉnh, thành phía Nam

TPO - Trong tuần qua, 2 tỉnh, thành phía Nam là TPHCM, Bình Thuận đã triển khai nhiều quyết định điều động, chỉ định và bổ nhiệm cán bộ chủ chốt. Chủ tịch TPHCM bổ nhiệm cán bộ chủ chốt Ngày 21/3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu chủ trì Lễ trao quyết định cán bộ. Tại buổi lễ, Phó...

‘Vòng cung’ món ngon ăn ở trung tâm Tuy Hòa

Trong vòng bán kính vài cây số ở trung tâm TP.Tuy Hòa, có đầy đủ quán bán các món ngon của Phú Yên như cơm gà, bánh canh hẹ, cá nục hấp cuốn bánh tráng… Đến Tuy Hoà (Phú Yên) trong ngày làm thế nào để thưởng thức hết các đặc sản nức tiếng của vùng đất này là câu...

Mới nhất