Trang chủNewsThời sựChủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì chiêu đãi trọng thể...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Philippines


Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, từ lâu, đất nước và con người Philippines đã trở nên gần gũi với người dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Philippines
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. và Phu nhân tại tiệc chiêu đãi. (Nguồn: TTXVN)

Tối 30/1, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân, nhân dịp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Phát biểu tại chiêu đãi, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ, chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống và Phu nhân diễn ra bên thềm Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, trong không khí của mùa Xuân, mang đến cho đất nước, con người Việt Nam tình cảm chân thành, nồng ấm của đất nước, nhân dân Philippines.

Điều đó tiếp thêm niềm tin vào tương lai tươi sáng, mở ra những triển vọng mới, thắt chặt thêm tình hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Philippines, hướng tới kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược (năm 2025) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (năm 2026).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Philippines
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch nước cho biết, từ lâu, đất nước và con người Philippines đã trở nên gần gũi với người dân Việt Nam. Xứ sở nghìn đảo đa sắc màu văn hóa, nhiều danh thắng nổi tiếng, các lễ hội sôi động, người dân Philippines cởi mở và thân thiện… luôn thu hút Việt Nam và thế giới.

Việt Nam và Philippines là láng giềng và cùng là thành viên ASEAN, có sự tương đồng về quy mô dân số, có lịch sử giao thương hàng hải từ lâu đời, cùng tự hào chia sẻ những giá trị chung về tự nhiên, lịch sử, văn hóa và tầm nhìn vì sự phồn vinh và hạnh phúc của nhân dân, vì một ASEAN phát triển bền vững và thịnh vượng.

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, trong gần 50 năm qua, trải qua những thăng trầm của lịch sử, sự tin cậy chính trị được vun đắp bởi nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo cấp cao và các cấp hai nước.

Đó là nền tảng để hai bên xây dựng sự hợp tác rộng mở và sâu sắc, đạt nhiều kết quả trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, quốc phòng – an ninh, hàng hải, nông nghiệp, ngư nghiệp, giáo dục – đào tạo, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân… và triển vọng sẽ mở sang các lĩnh vực mới, tiềm năng…

Là hai nền kinh tế năng động và mang tính bổ sung cho nhau, Chủ tịch nước tin tưởng, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ sớm đạt 10 tỷ USD trong tương lai không xa.

“Tôi tin rằng, các phương hướng và biện pháp lớn thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước, các văn kiện và thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm lần này của ngài Tổng thống sẽ được hai bên triển khai hiệu quả, thực chất, đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines ngày càng phát triển mạnh mẽ lên tầm cao mới, vì hạnh phúc, phồn vinh của nhân dân hai nước, đóng góp quan trọng cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới”, Chủ tịch nước bày tỏ.

Với việc hai nước đều là thành viên tích cực của ASEAN, Chủ tịch nước cho rằng, hai nước được kết nối bởi các giá trị chung, tầm nhìn chung, quyết tâm chung, cùng nhau hợp tác, vượt qua các thách thức mang tính thời đại và toàn cầu, đoàn kết xây dựng một khu vực Đông Nam Á độc lập, tự chủ và tự cường, cộng đồng ASEAN thống nhất và phát triển bền vững.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Philippines
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu tại chiêu đãi, Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. thể hiện chung quan điểm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và cho rằng, mối quan hệ hữu nghị hai nước gần 50 năm qua được thắt chặt bởi những giá trị chung về lịch sử, văn hóa và khát vọng phát triển.

Hai nước đã chứng kiến quan hệ chính trị, kinh tế, quốc phòng, hợp tác trên biển và giao lưu nhân dân từng bước đi vào chiều sâu. Đây thực sự là dấu ấn cho quan hệ Đối tác chiến lược sống động và sâu sắc của hai bên.

Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. nhắc lại lịch sử quan hệ ngoại giao hai nước và bày tỏ vui mừng về sự phát triển không ngừng của quan hệ hai nước. Trong bối cảnh hậu đại dịch, hai nước đều chung mong muốn bảo đảm một chuỗi cung ứng tự cường và thích ứng thông qua việc tăng cường thương mại song phương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì chiêu đãi trọng thể Tổng thống Philippines
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr và Phu nhân tặng hoa cho các nghệ sỹ biểu diễn tại tiệc chiêu đãi. (Nguồn: TTXVN)

Theo vị nguyên thủ Philippines, mối quan hệ giữa hai nước là minh chứng cho những khả năng vô hạn trước mắt khi hai nước hợp tác xây dựng một thế giới tự cường và các quốc gia tự cường. Thay mặt Chính phủ và người dân Philippines, Tổng thống bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vì cơ hội này, giúp hai nước tái khẳng định và thúc đẩy quan hệ song phương.

“Tôi vô cùng trân trọng sự hiếu khách nồng hậu của Chủ tịch nước, Phu nhân và người dân Việt Nam khi chào mừng chúng tôi đến với đất nước xinh đẹp của các bạn. Sau chuyến thăm này, tôi có niềm tin tương lai quan hệ hai nước rất xán lạn”, Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. chia sẻ.

Nguồn

Cùng chủ đề

Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước, cho thôi làm đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Văn Thưởng tại kỳ họp bất thường thứ 6 Quốc hội XV, sáng 21.3 Sáng 21.3, Quốc hội họp bất thường lần thứ 6 để tiến hành quy trình miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026 và cho thôi làm đại biểu Quốc...

BCH Trung ương Đảng đồng ý để ông Võ Văn Thưởng thôi giữ các chức vụ

1. Đồng chí Võ Văn Thưởng là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở, được phân công giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, vừa qua theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng, đồng chí đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII

Trung ương đồng ý để ông Võ Văn Thưởng thôi giữ các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng - An ninh nhiệm kỳ 2021-2026. ...

Zimbabwe mong muốn thu hút các nhà đầu tư, kinh doanh Việt Nam

Tại cuộc tiếp xã giao sau lễ trình thư ủy nhiệm, Tổng thống Zimbabwe bày tỏ mong muốn thu hút các đối tác Việt Nam quan tâm đầu tư, kinh doanh tại đây. Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tại Phủ Tổng thống Zimbabwe, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi kiêm nhiệm Cộng hòa Zimbabwe Hoàng Sỹ Cường ngày 13/3 đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên Tổng thống Zimbabwe...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 24/3 cảnh báo Manila cần chấm dứt các hành vi "vi phạm và khiêu khích' gần Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông.

Mở ra cơ hội phát triển cho du lịch Hà Nội

Việc khai thác lợi thế sẵn có về vị trí, địa hình, hạ tầng, dịch vụ sẽ mở ra những cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển du lịch thể thao, thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến Hà Nội.

Ngoại trưởng Nga “bóc mẽ” ý đồ gửi quân đến Ukraine của Tổng thống Pháp

Ngoại trưởng Nga cho rằng thông qua tuyên bố triển khai quân tới Ukraine, Tổng thống Pháp E. Macron đang cố gắng "làm hài lòng" Washington và khiêu khích các đồng minh.

Bài đọc nhiều

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các công trình, dự án tại tỉnh Tiền Giang

* Đê kè biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang có tổng chiều dài 15,8km; có nhiệm vụ đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và khoảng 600 ngàn hộ dân, bảo vệ gần 54 ngàn ha đất tự nhiên trong đó có khoảng 43 ngàn ha đất canh tác của huyện, thị xã ven biển của tỉnh gồm: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công và một phần huyện Chợ Gạo....

Việt Nam là quốc gia cởi mở về thể chế số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam là quốc gia cởi mở trong xây dựng thể chế, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Đây là khối các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đóng góp nhất với Bộ TT&TT về các vấn đề xây dựng thể chế,...

Tấn công khủng bố tại Nga: đã có hơn 60 người thiệt mạng

NDO - Ngày 22/3, truyền thông Nga dẫn số liệu ban đầu của Trung tâm quan hệ công chúng thuộc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết, hơn 60 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc "Crocus City Hall" ở Krasnogorsk, ngoại ô Moskva. Hiện trường vụ nổ súng ở ngoại ô Moskva. (Ảnh: RIA Novosti) Theo các nguồn tin trên truyền thông Nga, vụ tấn công khủng...

Trường Cao đẳng Phát thanh- Truyền hình 2 ra mắt chương trình đào tạo mới

Việc đưa vào giảng dạy chương trình đào tạo mới tại Khoa Báo chí và Truyền thông với 4 chuyên ngành Báo chí, Truyền thông đa phương tiện, Quay phim, Thiết kế đồ họa với thời gian đào tạo 2.5 năm (so với 2 năm ở chương trình trước) xuất...

Chó thả rông rượt vận động viên tập luyện tại giải Vô địch Quốc gia marathon

Những ngày qua, nhiều đoàn, vận động viên chuyên nghiệp trên khắp cả nước đã quy tụ về Phú Yên để tập luyện, chuẩn bị cho giải chạy.Nhiều vận động viên đánh giá, Phú Yên có cung đường chạy rộng thênh thang, cảnh quan hùng vỹ và khí hậu khí mát mẻ. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện, các đoàn và vận động viên gặp nhiều tình huống “dở khóc dở cười” với chó, mèo thả rông.Chó...

Cùng chuyên mục

Phát triển Tiền Giang với “1 trọng tâm, 2 tăng cường, 3 đẩy mạnh”

Sáng 24/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh. Thủ tướng đề nghị Tiền Giang nỗ lực phát triển trở thành tỉnh công nghiệp, dịch vụ; là một cực tăng trưởng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, người dân ngày càng có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc. Cùng...

Khởi tố nữ giám đốc ở Hà Nam mua bán hóa đơn khống trị giá 730 tỷ đồng

Tối 24/3, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh này vừa khởi tố vụ án, ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Hậu (SN 1980, trú phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên, Hà Nam) và 12 bị can khác để điều tra về hành vi bán trái phép 1.500 hóa đơn giá trị gia tăng, với tổng số tiền hàng hóa, dịch vụ...

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương tham dự Phiên khai mạc Đại hội đồng IPU -148

Diễn ra từ ngày 23-27.3, Đại hội đồng IPU-148 có chủ đề “Ngoại giao nghị viện: xây dựng các cầu nối vì hòa bình và sự phát triển”.  Các đại biểu sẽ tham gia các hoạt động chính của IPU, gồm các phiên họp toàn thể của Đại hội đồng, Hội đồng Điều hành, phiên họp...

Nigeria giải cứu thành công 300 học sinh bị những tên cướp bắt cóc

Ông Uba Sani cho biết: “Những học sinh bị bắt cóc ở trường Kuriga đã được thả ra mà không hề hấn gì”. Ông cũng cảm ơn Tổng thống Nigeria Bola Tinubu, người đã “làm việc suốt ngày đêm với chúng tôi để đảm bảo sự trở về an toàn...

Mới nhất

Mới nhất