Trang chủNewsThời sựChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Nga


Chiều 15/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Lễ đón trọng thể Duma Quốc gia Quốc hội Nga Vyacheslav Victorovich Volodin và Đoàn đại biểu cấp cao Nga.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Nga
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Nga Vyacheslav Victorovich Volodin. (Nguồn: TTXVN)

Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Victorovich Volodin đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.

Tại hội đàm, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin và các thành viên cấp cao của Duma Quốc gia Quốc hội Nga thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội Việt Nam mong chờ và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm, là sự kiện quan trọng, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị – hợp tác giữa 2 Quốc hội nói riêng và giữa hai nước Việt Nam-Nga nói chung.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng chuyến thăm và trong ngày 16/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Phạm Minh Chính đều sẽ có các cuộc gặp với Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin.

Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mời thăm chính thức Việt Nam; cho biết hết sức mong đợi chuyến thăm này và mong muốn các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa Quốc hội hai nước được duy trì thường xuyên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Nga
Toàn cảnh cuộc hội đàm. (Nguồn: TTXVN)

Theo Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin, quan hệ Việt Nam-Nga đang phát triển tốt đẹp. Hai nước có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và có thể nói là bạn bè chiến lược. Do đó, hai Quốc hội cần đóng góp nhiều hơn nữa cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước. Hai bên cần tìm kiếm các hình thức hợp tác mới để đưa quan hệ song phương ngày càng phát triển, trong đó có quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư…

Cho biết Duma Quốc gia Quốc hội Nga có đại diện từ 5 chính đảng nhưng tất cả các nghị sĩ đều mong muốn và ủng hộ phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam. Điều này thể hiện ngay trong thành phần Đoàn thăm Việt Nam lần này có nhiều người là lãnh đạo và đại diện các chính Đảng và các Ủy ban hết sức quan trọng của Duma Quốc gia và các bộ, ngành của Chính phủ Nga. Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin cũng chuyển lời hỏi thăm của Chủ tịch một số chính đảng trong Duma Quốc gia Quốc hội Nga đến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin cho biết, năm 2019 đã có khoảng 572 nghìn người Nga sang thăm, du lịch tại Việt Nam; mong muốn hai bên tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân hai nước có các hoạt động giao lưu, thăm viếng, du lịch, sớm lập lại các con số này sau đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Nga
Theo Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin, quan hệ Việt Nam-Nga đang phát triển tốt đẹp. (Nguồn: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc thành phần Đoàn thăm Việt Nam lần này; nhấn mạnh, đây là cơ hội quan trọng để thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ giữa Quốc hội hai nước và hai nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Nga luôn là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga cả trên các kênh chính Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân.

Nhất trí với nhận định của Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin về quan hệ Việt Nam-Nga là Đối tác chiến lược toàn diện và là bạn bè chiến lược, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mãi mãi biết ơn sự giúp đỡ, ủng hộ to lớn, chí tình, chí nghĩa của Liên Xô trước đây và Nga đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao vai trò của các chính Đảng ở Nga, cũng như những thành tựu, kết quả đạt được của Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin. Chúc mừng Chính quyền Nga đã luôn giữ vững ổn định xã hội và đã trở thành nền kinh tế đứng đầu châu Âu, là một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo sức mua tương đương.

Tại hội đàm, hai Chủ tịch vui mừng nhận thấy, quan hệ hai nước gần đây có nhiều chuyển biến tích cực thông qua các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao; đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao và các cấp để tiếp tục thúc đẩy quan hệ, hợp tác thiết thực, hiệu quả thông qua tất cả các kênh, nhất là kênh Đảng và Nghị viện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam ủng hộ Nga phát huy vai trò tích cực tại châu Á – Thái Bình Dương đối với các tiến trình và vấn đề khu vực; sẵn sàng làm cầu nối để thúc đẩy hợp tác giữa Nga và các nước ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Nga
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Nga luôn là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Hai bên nhất trí phối hợp trên các diễn đàn đa phương, trong ASEAN và Liên hợp quốc. Với tinh thần đó, đề nghị Nga ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam trong giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thông qua quan hệ Nga – ASEAN góp phần là nhân tố tích cực thúc đẩy các bên sớm xây dựng và thực thi Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông.

Trao đổi về hợp tác kinh tế – thương mại và đầu tư giữa hai nước, hai Chủ tịch đánh giá hai bên đã và đang tích cực phối hợp triển khai các thỏa thuận, kết quả đạt được tại Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Nga – Việt về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học, kỹ thuật; tăng cường trao đổi giữa các cơ quan, bộ, ban, ngành và các địa phương để sớm thống nhất các kế hoạch hành động để có tiến độ triển khai cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Nga nghiên cứu, xem xét đơn giản hóa các thủ tục nhập khẩu các mặt hàng nông – thủy sản của Việt Nam; thúc đẩy đàm phán, nâng cấp, sửa đổi, bổ sung Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU)…, hướng đến mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2030.

Hai bên đánh giá hợp tác dầu khí, năng lượng là một trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga; đánh giá cao kết quả Khóa họp lần thứ 3 của Ủy ban hợp tác Việt Nam-Nga về giáo dục, khoa học, công nghệ (11/2022). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Nga tiếp tục dành cho Việt Nam 1.000 suất học bổng mỗi năm; đề nghị tiếp tục duy trì, đẩy mạnh các dự án hợp tác chung trong lĩnh vực khoa học – công nghệ.

Việt Nam mong muốn tiếp tục duy trì các hình thức, cơ chế tiếp xúc cấp cao và cấp làm việc trong các lĩnh vực; thúc đẩy hợp tác về giáo dục nghề nghiệp, sớm nối lại và kết thúc đàm phán Hiệp định Chính phủ về thu hút và tuyển dụng có tổ chức công dân Việt Nam sang làm việc tại Nga; tăng cường hợp tác du lịch; tháo gỡ khó khăn để mở lại đường bay thẳng giữa Thủ đô hai nước, thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương…

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và mong muốn Quốc hội, Chính phủ Nga tiếp tục tạo điều kiện, quan tâm để cộng đồng người Việt tại Nga ổn định cuộc sống, hòa nhập trong cộng đồng sở tại, đóng góp cho quan hệ hai nước.

Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin bày tỏ ủng hộ các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về hợp tác hai nước; cho biết sẽ nghiên cứu để đưa vào chương trình nghị sự nhằm đóng góp thực chất cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Nga
Hai bên nhất trí phối hợp trên các diễn đàn đa phương, trong ASEAN và Liên hợp quốc. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin nhấn mạnh vai trò của Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Quốc hội Nga (Ủy ban hợp tác liên nghị viện) trong việc thảo luận kỹ lưỡng hơn về các đề xuất này, từ đó góp phần mở rộng chương trình hợp tác giữa hai Quốc hội và hai nước cũng như tăng cường giám sát việc thực hiện các thoả thuận hợp tác giữa hai Chính phủ.

Về xung đột tại Ukraine, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn các bên tìm kiếm các giải pháp ngoại giao, hòa bình trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế; khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp vai trò tích cực trong tiến trình hòa giải.

Về hợp tác Nghị viện, hai Chủ tịch nhất trí đây là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ trân trọng những đóng góp của Duma Quốc gia Nga và cá nhân Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó có hợp tác giữa Quốc hội hai nước; cảm ơn Quốc hội Nga đã cử đoàn Nghị sĩ tham dự Hội nghị Nghị sĩ Trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội do Quốc hội Việt Nam đăng cai, đóng góp tích cực vào thành công chung của Hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tích cực triển khai, thực hiện hiệu quả các định hướng hoạt động được Ủy ban hợp tác liên nghị viện, cơ chế hợp tác liên nghị viện đầu tiên và là duy nhất đến thời điểm hiện nay giữa Quốc hội Việt Nam với một cơ quan lập pháp nước ngoài. Hai bên tăng cường trao đổi Đoàn các cấp, nhất là cấp cao và cấp các Ủy ban của Quốc hội, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Nhóm nữ nghị sĩ, nghị sĩ trẻ… để chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường phối hợp, tham vấn, ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương.

Nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nhấn mạnh hai bên có nền tảng quan hệ vững chắc, Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin bày tỏ tin tưởng quan hệ hai Quốc hội và hai nước sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hai bên.

Nhân dịp này, Chủ tịch Vyacheslav Victorovich Volodin trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sớm thăm chính thức Nga và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 3 của Ủy ban hợp tác liên nghị viện. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Tối cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì chiêu đãi Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Nga Vyacheslav Victorovich Volodin và Đoàn đại biểu cấp cao Nga thăm chính thức Việt Nam.

Nguồn

Cùng chủ đề

Chủ tịch Quốc hội thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Chiều 1/2, tại Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (Hà Nội), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng. Vnews Source link

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Chiều 1/2, tại Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng. Chương trình được kết nối trực tuyến với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 44 tỉnh,...

Chủ tịch Quốc hội chúc tết thường vụ tỉnh ủy Yên Bái

Chiều ngày 31/1, nhân chuyến công tác và chúc Tết tại tỉnh Yên Bái, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp mặt Ban thường vụ tỉnh ủy  Yên Bái. Vnews Source link

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Philippines

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Philippines là nguồn xung lực mạnh mẽ góp phần thắt chặt quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines.

Chủ tịch Quốc hội dự gặp mặt các nguyên lãnh đạo Quốc hội nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 29/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội; nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền...

Cùng tác giả

Tại sao hiện là thời điểm tốt để đầu tư vào Việt Nam?

Nếu cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung Quốc không có bước chuyển lớn thì không có lý do gì để các tập đoàn quốc tế đảo ngược chính sách “Trung Quốc+1".

Sau “cái bắt tay” chưa từng có với Anh, Ukraine chuẩn bị tiến tới thỏa thuận an ninh song phương với Đức, Pháp

Theo tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung số ra ngày 4/2, các nguồn tin từ chính phủ Đức cho biết Berlin và Kiev có thể hoàn tất thỏa thuận về các đảm bảo an ninh song phương tại Hội nghị An ninh Munich vào ngày 16/2. Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm một căn cứ quân sự ở miền Tây nước Đức,...

Nhu cầu của phụ nữ và Gen Z khiến cuộc đua đồng hồ xa xỉ toàn cầu nóng lên

Tập đoàn LVMH, kinh doanh đồ xa xỉ hàng đầu đang tiếp tục nỗ lực để giành thị phần trong lĩnh vực kinh doanh đồng hồ xa xỉ trên toàn cầu và dự kiến doanh số bán đồng hồ xa xỉ trên toàn thế giới sẽ đạt khoảng 30 tỷ USD trong năm nay và dự kiến tăng lên trên 37 tỷ USD vào năm 2032.

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà, chúc Tết tại Cần Thơ

Cùng dự có: Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu; đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các Mẹ Việt Nam Anh hùng thành phố Cần Thơ. Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, lãnh đạo thành phố Cần Thơ cho biết, với kết quả đạt được khá...

Hơn 300 chuyến bay rỗng trở về Tân Sơn Nhất để giải tỏa khách

Ngày 4/2, Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết vẫn đang theo dõi...

Bổ nhiệm 4 nhân sự giữ chức Chánh án, Viện trưởng Viện Kiểm sát

Ngày 30.1, tại Huyện ủy Cù Lao Dung (Sóc Trăng) đã diễn ra Lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung.Tại buổi lễ, Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng - ông Thái Rết đã trao Quyết định của TAND Tối cao về việc điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Thanh - Thẩm phán trung cấp, Chánh án Tòa án nhân dân thị xã Vĩnh Châu...

Cửa ngõ phía Tây TP HCM ùn tắc nhiều giờ

Dòng người rời thành phố về các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nghỉ Tết tăng cao khiến quốc lộ 1, 50 ở cửa ngõ phía Tây ùn ứ kéo dài từ sáng đến trưa 4/2 (25 tháng Chạp). Hơn 8h, quốc lộ 1 đoạn qua huyện Bình Chánh bắt đầu đông xe, phần lớn là ôtô khách, xe máy từ nội thành di chuyển về miền Tây. Trên đoạn dài gần 10 km từ vòng xoay An Lạc...

Tin mới nhất

Tại sao hiện là thời điểm tốt để đầu tư vào Việt Nam?

Nếu cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung Quốc không có bước chuyển lớn thì không có lý do gì để các tập đoàn quốc tế đảo ngược chính sách “Trung Quốc+1".

Lợi ích khi thực hiện yoga mặt

Yoga mặt có tác dụng hỗ trợ giảm căng thẳng, làm mềm nếp nhăn thông qua sự kết hợp giữa massage và tập thể dục cho da. Yoga mặt là bài tập mặt kết hợp massage, bấm huyệt có thể giảm lão hóa da. Nghiên cứu năm 2018 của Trường Đại học Northwestern, Mỹ, cho thấy độ đầy đặn...

Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán Giáp Thìn các ngân hàng 2024

Trong thời gian nghỉ lễ, khách hàng có thể thực hiện giao dịch trên Ebanking, ATM, Auto Banking và điểm chấp nhận thẻ SHB trên toàn quốc.- Số hotline: *6688 (hoạt động 24.7)Lịch nghỉ Tết âm lịch ngân hàng HDBank:- Ngày bắt đầu nghỉ: Thứ Năm ngày 8.2.2024 dương lịch- Ngày hoạt động trở lại: Thứ Năm ngày...

Chuyên gia lo ngại Israel tạo vùng đệm trong Gaza

Các chuyên gia cho biết quân đội Israel phá hủy một cách có hệ thống các tòa nhà nhằm tạo ra vùng đệm bên trong Dải Gaza, khiến nhiều người Palestine mất nơi sinh sống. Theo các chuyên gia và nhóm nhân quyền, kế hoạch tạo ra vùng đệm trong Dải Gaza của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF)...

Tin nổi bật

Tin mới nhất