Các công ty công nghệ hàng đầu (BigTech) của Trung Quốc đang kiếm được lợi nhuận béo bở nhờ những bước tiến đáng kể trong việc phát triển các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh.

Trang web bán hàng trực tuyến Taobao của Tập đoàn Alibaba gần đây đã giới thiệu một trợ lý ảo có tên Duxiaoxiao, được hỗ trợ bởi chatbot AI của Baidu, Ernie Bot.

Trợ lý mua sắm ảo Duxiaoxiao được thiết kế riêng, phù hợp với sở thích của từng người mua, mang lại trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa.

ai e1694775346326 1870x1168jpg.jpg
Các BigTech Trung Quốc đang đi theo con đường riêng của họ tới AI.

Meituan, một gã khổng lồ về dịch vụ giao hàng nổi tiếng của Trung Quốc, cũng đã tham gia vào thị trường kinh doanh AI tạo sinh với chatbot riêng có tên Wow.

Được mô tả là “cộng đồng những người bạn AI dành cho giới trẻ”, Wow sử dụng một số mô hình AI nền tảng để cung cấp cho người dùng trải nghiệm trò chuyện tùy chỉnh.

Mặc dù vẫn đang phát triển và trong giai đoạn thử nghiệm, Wow được giới thiệu có chức năng thiết lập kết nối cá nhân với người dùng thông qua các cuộc trò chuyện thân thiện và có tính tương tác cao.

Những sản phẩm chatbot AI độc đáo này phản ánh sự nỗ lực của các BigTech Trung Quốc trong việc tạo ra các dịch vụ AI đa dạng cho cả người dùng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp, bất chấp chi phí ngày càng tăng liên quan đến việc xây dựng, cải tiến các mô hình và sản phẩm AI.

Các công ty như Baidu và Alibaba ngày càng tăng cường tiếp thị các dịch vụ AI cho nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm công nghệ thông tin, tài chính, pháp lý, giải trí, vận tải và nhiều lĩnh vực khác.

Mặc dù thị phần của AI tạo sinh đến tổng doanh thu vẫn còn tương đối nhỏ so với các hoạt động kinh doanh cốt lõi, nhưng các BigTech Trung Quốc đang tích cực tìm cách mở rộng đóng góp của lĩnh vực này trong hoạt động kinh doanh tổng thể. 

Qianfan của Baidu, một mô hình chatbot AI dịch vụ, cho phép khách hàng truy cập vào một loạt các mô hình chatbot AI chuyên môn hóa với mức giá cạnh tranh.

Cấu trúc định giá dựa trên nhu cầu sử dụng mã thông báo (token) – đơn vị văn bản mà chatbot AI đọc và tạo. Bên cạnh đó, Baidu đã cho ra đời chatbot nâng cấp Ernie Bot 4.0 mạnh mẽ hơn, với mức giá cao hơn hẳn trên mỗi đơn vị 1.000 token (khoảng 750 từ văn bản), phản ánh rõ rệt sự phức tạp ngày càng tăng và nhu cầu về sử dụng các công nghệ AI tiên tiến. 

Ngược lại với cách tính chi phí mang tính ‘thực dụng’ của Baidu, OpenAI hiện vẫn duy trì cách tính phí theo tháng, ở mức 20 USD cho tư cách thành viên ChatGPT Plus, cho phép khách hàng nhận được phản hồi nhanh hơn và quyền truy cập vào mô hình ngôn ngữ lớn GPT-4.

OpenAI hiện vẫn rất tự tin về sự phổ biến rộng rãi của ChatGPT, với hơn 100 triệu người dùng hoạt động hằng tuần trên toàn cầu. 

Thông qua các chatbot AI được cá nhân hóa và các dịch vụ AI được nhắm mục tiêu, các BigTech của Trung Quốc đang đưa công nghệ AI vào đời sống nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Các quy định nghiêm ngặt của Chính phủ Trung Quốc và việc hạn chế phê duyệt đối với các dịch vụ AI trong nước có thể đặt ra thách thức đối với sự phát triển của chatbot AI ở nước này.

Tuy nhiên, nhu cầu thực tế và tham vọng chinh phục công nghệ của các BigTech Trung Quốc sẽ vượt qua được các rào cản này, được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa trải nghiệm của người dùng, xóa mờ hơn nữa ranh giới tương tác giữa con người và AI.

(theo SCMP)

Trung Quốc nhảy vọt về thử nghiệm phương tiện giao thông kết nối thông minh

Trung Quốc nhảy vọt về thử nghiệm phương tiện giao thông kết nối thông minh

Trung Quốc đã quyết định cho phép thử nghiệm các phương tiện giao thông kết nối thông minh trên đường phố, đánh dấu bước tiến hướng tới tham vọng thống trị thị trường toàn cầu.

Trung Quốc trở thành điểm nóng cho sự đổi mới và áp dụng Fintech

Trung Quốc trở thành điểm nóng cho sự đổi mới và áp dụng Fintech

Lĩnh vực Fintech của Trung Quốc trải qua một quá trình phát triển đáng kinh ngạc trong những năm gần đây, góp phần định hình lại cách cung cấp các dịch vụ tài chính trong nước.

Nhu cầu nhà thông minh bùng nổ ở Trung Quốc

Nhu cầu nhà thông minh bùng nổ ở Trung Quốc

Nhu cầu của người tiêu dùng là động lực khuyến khích các ngành công nghiệp truyền thống thay đổi, trong đó nhà thông minh là một trong những lĩnh vực đang bùng nổ ở Trung Quốc.

Sức mạnh của công nghệ nhận dạng khuôn mặt ở Trung Quốc

Sức mạnh của công nghệ nhận dạng khuôn mặt ở Trung Quốc

Từ việc ra vào các văn phòng đến kiểm tra an ninh tại sân bay và thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi, người dân Trung Quốc đã quá quen thuộc với công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Viễn thông Trung Quốc định hình tương lai nhờ công nghệ 5G

Viễn thông Trung Quốc định hình tương lai nhờ công nghệ 5G

Việc ứng dụng nhanh chóng công nghệ 5G là yếu tố vô cùng quan trọng, giúp ngành Viễn thông Trung Quốc định hình tương lai.