Trang chủDu lịchẨm thựcChưa đầy 1 tiếng… hết vèo, giá 20.000 đồng/tô

Chưa đầy 1 tiếng… hết vèo, giá 20.000 đồng/tô


Đó là lý do mà thực khách vẫn hay nói vui, rằng quán cháo của vợ chồng bà Sáu (57 tuổi, tên thật là Huỳnh Thị Tiếp) là quán cháo bán “nhanh nhất TP.HCM”. Có đúng như lời đồn?

“Rẻ rề”… 20.000 đồng/tô

Sớm mai, tôi vượt qua dòng kẹt xe tìm đến quán cháo lòng của bà Sáu nằm nép mình trên con đường Đoàn Văn Bơ (P.16, Q.4). Dọc 2 bên đường dày đặc những hàng quán bán đồ ăn sáng, không khí buôn bán, ăn uống náo nhiệt, mùi đồ ăn thơm phức, bởi đây là khu ẩm thực có tiếng ở TP.HCM.

Quán cháo 30 năm bán 'nhanh nhất TP.HCM': Chưa đầy 1 tiếng… 'sạch bách', 20.000 đồng/tô - Ảnh 1.

Quán cháo bà Sáu mở bán lúc 7 giờ sáng, 7 giờ 30 nồi cháo gần cạn.

Biết quán bà Sáu chỉ bán duy nhất 1 tiếng đồng hồ, từ 7 – 8 giờ sáng, nên tôi đã tranh thủ có mặt từ sớm. 7 giờ rưỡi tới nơi, tôi bất ngờ khi nồi cháo gần cạn, khách ồ ạt đến ăn tại chỗ cũng như mua mang đi khiến vợ chồng bà cùng người em họ phụ bán là không kịp xuể.

Nhìn sơ qua, thấy quán cháo của bà Sáu cũng bình thường như mấy quán khác tôi từng ăn. Nói là quán, nhưng thực tế chỉ là hàng cháo nhỏ với vài cái ghế nhựa cho khách cầm tô ngồi “xì xụp” cho bữa sáng, chủ yếu mua mang đi. Tôi tò mò liệu cháo lòng ở đây ngon cỡ nào, mà khách ghé ăn đông kinh khủng tới như vậy.

Lân la hỏi thăm một vài vị khách quen, tôi cũng dần biết được phần nào câu trả lời. Ông Lý Thành Khôn (48 tuổi, ngụ Q.4) cho biết mình là “mối ruột” ở quán mười mấy năm nay. Hầu như sáng nào ông Khôn cũng ghé đây ăn rồi mới bắt đầu công việc giao hàng của mình.

Quán cháo 30 năm bán 'nhanh nhất TP.HCM': Chưa đầy 1 tiếng… 'sạch bách', 20.000 đồng/tô - Ảnh 2.

Tô cháo ở đây có giá thấp nhất 20.000 đồng.

“Cháo ở đây, thứ nhất là rẻ rề có 20.000 đồng/tô thôi, giờ kiếm đâu ra tô cháo giá này mà chất lượng khỏi bàn. Thứ 2 là bà chủ nấu ngon, ăn vừa miệng, nhất là lòng làm sạch, không bị hôi.

Sáng ăn cháo lót dạ, không quá no nhưng đủ năng lượng để làm việc, quán cũng gần nhà tôi nên có tuần ngày nào cũng qua. Ăn hoài ghiền hoài. Nhưng mà cũng tranh thủ ăn lẹ để còn đi làm với nhường chỗ cho người ta”, ông cười khoái, nhận xét.

Bán cháo nuôi con học đại học

Thấy nồi cháo sắp cạn, tôi liền gọi một tô cháo đầy đủ vì sợ… hết, lát nữa không còn gì ăn. Thật vậy, tô cháo bà chủ làm cho tôi cũng là một trong những phần cháo cuối cùng của ngày hôm nay, ở quán ăn này. Đúng 7 giờ 55 phút, quán hết sạch. Khách tới hỏi mua chỉ nhận được câu trả lời: “Hết cháo rồi khách ơi! Thông cảm nhen!”.

Dường như, người ta cũng quen với cảnh này khi đến trễ nên không ai thấy quạu. Nhiều người còn tranh thủ cười với bà chủ một cái, rồi đi khiến tôi cảm nhận được sự thân tình giữa bà chủ và những thực khách của mình.

Quán cháo 30 năm bán 'nhanh nhất TP.HCM': Chưa đầy 1 tiếng… 'sạch bách', 20.000 đồng/tô - Ảnh 3.

Khách mê cháo lòng bà Sáu vì hương vị đậm đà.

[CLIP]: Quán cháo 30 năm bán ‘nhanh nhất TP.HCM’: Chưa đầy 1 tiếng… ‘sạch bách’.

“Quán ở đây là vậy đó, 1 tiếng là hết. Ngày bán ế thì trễ hơn xíu, nhưng mà ế hả, quán bà Sáu một năm ngày ế chắc đếm trên đầu ngón tay quá”, một vị khách đang ăn nói thêm, ai cũng cười.

Khách vơi, bà chủ mới có thời gian tâm sự cùng tôi, rằng quán cháo này được bà mở bán hơn 30 năm trước, cũng trên con đường này. Trước đó, bà về làm dâu, cũng phụ mẹ chồng bán cháo, cơm bình dân.

“Mẹ tôi mới kêu tôi ra riêng bán đi, để mưu sinh. Tôi nghe lời mẹ mở quán cháo đậu, cháo lòng bán cũng được lắm. Khách ăn càng ngày càng đông. Sở dĩ tôi bán 1 tiếng là vì tại bán hết nên về, làm 4 nồi đủ bán buổi sáng à”, bà chủ cười tít mắt, nói.

8 năm nay, bà nghỉ bán cháo đậu, tập trung bán cháo lòng vì “không còn sức”. Chồng và em họ cũng phụ bà bán nhiều năm nay. Bà chủ tự hào nhờ quán cháo lòng này mà bà nuôi con trai học đại học, thành tài. Con cũng chính là niềm tự hào lớn nhất của bà chủ bên cạnh quán cháo lòng mà bà dành suốt cả đời để gầy dựng.

Quán nằm ở số 635 đường Đoàn Văn Bơ (P.16, Q.4).

Hỏi về bí quyết khách đông, bà chủ nói “không có bí quyết gì đặc biệt” khi bà nấu cũng như bao người. Nhưng bà nói rằng khi nấu ăn bằng cái tâm, cũng như với kinh nghiệm học hỏi được suốt 3 thập kỷ cùng duyên buôn bán, là điều để bà níu chân khách suốt bao năm qua.

Trong khi nhiều hàng, quán khác cạnh bên còn tiếp tục, bà chủ cùng chồng bắt đầu thu dọn trở về nhà nghỉ ngơi sau 1 tiếng đồng hồ làm không kịp thở. Bà chủ nói rằng niềm hạnh phúc của bà mỗi ngày là được mệt như vậy, bởi càng mệt, cũng đồng nghĩa với việc khách càng thương quý bà chủ, thương quý món ăn do bà tâm huyết làm nên.



Source link

Cùng chủ đề

Quán lòng gần 40 năm với những món ‘độc nhất vô nhị’ ở Hà Nội

Quán lòng ông Sơn thu hút thực khách với những món ăn do ông tự sáng tạo ra như gan hầm, nộm lòng hay lòng xào hoa chuối. Quán lòng của ông Hà Văn Sơn ở số 112 ngõ 66 phố Ngọc Lâm, quận Long Biên, thường được dân địa phương gọi là quán "cháo lòng bà Gừng" hoặc "cháo lòng chú Sơn Bạc". "Cháo lòng bà Gừng là tên gọi hồi những năm 1980, khi mẹ tôi thường...

Kỷ niệm 112 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 – 5-6-2023): Nơi ấy mãi in dáng hình của Bác

Ngày chủ nhật tuần qua, gia đình ông Võ Anh Chương (ngụ quận 7, TPHCM) đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM (quận 4) và tham quan bến Nhà Rồng. Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM được nhiều bạn trẻ đến tham quan, học tập Gia đình ông chọn nơi 112 năm trước Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước để tham quan, thêm hiểu lịch...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

‘Vòng cung’ món ngon ăn ở trung tâm Tuy Hòa

Trong vòng bán kính vài cây số ở trung tâm TP.Tuy Hòa, có đầy đủ quán bán các món ngon của Phú Yên như cơm gà, bánh canh hẹ, cá nục hấp cuốn bánh tráng… Đến Tuy Hoà (Phú Yên) trong ngày làm thế nào để thưởng thức hết các đặc sản nức tiếng của vùng đất này là câu hỏi của nhiều người. Các "thổ địa" cho biết trong vòng cung vài cây số ngay trung tâm Tuy Hòa có...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Loại rau mệnh danh “kháng sinh tự nhiên” giúp ngừa ung thư hiệu quả

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái...

Mới nhất

Chó thả rông rượt vận động viên tập luyện tại giải Vô địch Quốc gia marathon

Những ngày qua, nhiều đoàn, vận động viên chuyên nghiệp trên khắp cả nước đã quy tụ về Phú Yên để tập luyện, chuẩn bị cho giải chạy.Nhiều vận động viên đánh giá, Phú Yên có cung đường chạy rộng thênh thang, cảnh quan hùng vỹ và khí hậu khí mát mẻ. Tuy nhiên, trong quá trình tập...

Trao giải ‘Khoảnh khắc Tết của tôi’: Nhiều hoạt động khám phá độc đáo, truyền cảm hứng

Khoảnh khắc Tết của tôi 2024. Các tác phẩm dự thiBan giám khảo chấm giải Khoảnh khắc Tết của tôi Ảnh: DUYÊN PHAN ...

Hàn Quốc: Giới giáo sư y khoa sẵn sàng từ chức hàng loạt

Ngày 24-3, các quan chức Hàn Quốc cho biết, cuộc đối đầu kéo dài hàng tháng giữa chính phủ và các bác sĩ được cho là sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các giáo sư trường y từ chức hàng loạt. Theo Hội đồng giáo sư trường y quốc gia Hàn Quốc, các giáo sư...

Mới nhất