Trang chủNewsThế giớiChuyến thuyết khách "khó nhằn" của Ngoại trưởng Blinken

Chuyến thuyết khách “khó nhằn” của Ngoại trưởng BlinkenTrong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục leo thang, đặc biệt sau khi Mỹ không kích trả đũa nhằm vào các nhóm vũ trang ở Iraq và Syria, liệu chuyến đi lần này của Ngoại trưởng Antony Blinken có giúp lò lửa Trung Đông hạ nhiệt?

Tổng thư ký PLO Hussein al-Sheikh chào đón Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trước cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại thị trấn Ramallah ở Bờ Tây, Thứ Tư, ngày 7 tháng 2 năm 2024. Mark Schiefelbein/Pool via REUTERS
Tổng Thư ký PLO Hussein al-Sheikh (giữa) chào đón Ngoại trưởng Antony Blinken trước cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại thị trấn Ramallah ở Bờ Tây, ngày 7/2. (Nguồn: Mark Schiefelbein/Pool via REUTERS)

Kể từ khi xung đột bùng phát trở lại tại Dải Gaza sau cuộc tấn công của lực lượng Hamas vào lãnh thổ Israel ngày 7/10/2023, đây đã là chuyến đi lần thứ 5 của Ngoại trưởng Mỹ đến “chảo lửa” Trung Đông.

Theo giới quan sát, các chuyến đi con thoi của ông Blinken tới Trung Đông trong lúc nước sôi lửa bỏng với các bối cảnh khác nhau, với các mục tiêu khác nhau, nhưng tựu chung là nhằm tìm kiếm ngừng bắn, đi đến một giải pháp có thể được các bên chấp nhận về cuộc xung đột Israel – Hamas, tạo điều kiện cho cứu trợ nhân đạo và ngăn chiến sự lan rộng, tiến tới một giải pháp ổn định lâu dài cho khu vực.

Nhiệm vụ có khả thi?

Thế nhưng, các chuyến đi ‘dập lửa’ của Ngoại trưởng Mỹ dường như đã không mang lại các kết quả mang tính bước ngoặt như Washington mong muốn. Mỹ vẫn có những hành động đáp trả cứng rắn, vượt trội nhắm vào các lực lượng ở Syria, Lebanon… Bởi vậy, đã sau gần 150 ngày và 5 chuyến công du khu vực của Ngoại trưởng Mỹ, tình hình Trung Đông và đặc biệt là tại Dải Gaza vẫn có những diễn biến leo thang mới, thậm chí vết dầu từ Gaza đã loang ra Biển Đỏ, Syria, Lebanon…

Trong bối cảnh như thế, chuyến đi tới khu vực với các điểm dừng chân Arab Saudi, Ai Cập, Qatar, Israel và Bờ Tây của Ngoại trưởng Antony Blinken lần này là hết sức nặng nề: đạt được thỏa thuận phóng thích con tin, ngừng bắn dài ngày, ngăn chặn xung đột không lan rộng thêm để có thể tập trung cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang nóng lên từng ngày trong nước.

Trước hết, để đạt được thỏa thuận tạm dừng giao tranh, trao đổi con tin, tiến đến một giải pháp hòa bình lâu dài giữa Hamas và Israel thì nhiệm vụ hàng đầu của ông Blinken là phải đưa được quan điểm và đòi hỏi của hai bên đến gần hơn với nhau và tìm được giải pháp để các bên liên quan có thể chấp nhận được.

Mà để đạt được điều này, không phải chuyện một sớm một chiều và chắc chắn là không hề dễ dàng. Ngoại trưởng Mỹ không chỉ phải thuyết phục các nhà lãnh đạo ở Tel Aviv và Hamas mà còn phải tác động, làm hài lòng các nhà trung gian hòa giải trực tiếp tại khu vực như Ai Cập, Saudi Arabia, Qatar bên cạnh các thế lực bên ngoài nhưng mọi động thái của họ có thể tác động đến cục diện Trung Đông như Iran…

Chắc hẳn với nhiệm vụ nặng nề như thế, Ngoại trưởng Blinken phải có bước chuẩn bị và tham vấn kỹ lưỡng trước khi lên đường. Theo truyền thông, trước đó, trong một cuộc họp tại Paris với sự có mặt của đại diện của Israel, Qatar và Ai Cập… Washington đã đưa ra đề xuất nhằm hạ nhiệt tình hình, bao gồm việc trao đổi con tin và một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài. Trong đó giai đoạn đầu của ngừng bắn sẽ trả tự do cho 35-40 con tin Israel. Mỗi con tin Israel được phóng thích sẽ đổi lấy 100-250 tù nhân Palestine đang bị giam giữ tại Israel. Sau đó, có thể đàm phán gia hạn thêm lệnh ngừng bắn để thả thêm con tin Israel và tù nhân Palestine trong các giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận.

Nếu đề xuất này của Washington được Israel và Hamas chấp thuận, thỏa thuận mới dự kiến có thể đảm bảo việc trả tự do cho hơn 100 con tin Israel còn lại vẫn bị giam giữ ở Gaza và thiết lập một lệnh ngừng bắn kéo dài hơn so với thỏa thuận trước đó.

Cách biệt còn xa vời

Thế nhưng, dường như các nỗ lực của Ngoại trưởng Antony vẫn chưa thể lay chuyển được quan điểm “trước sau như một” của Tel Aviv, đặc biệt là người đứng đầu chính phủ Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Tại chặng dừng chân Israel, trong các cuộc gặp riêng rẽ với Tổng thống và Thủ tướng Israel tại Tel Aviv ngày 7/2, mặc dù Ngoại trưởng Antony Blinken tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với quyền của Israel nhằm đảm bảo rằng các cuộc tấn công như hôm 7/10 sẽ không bao giờ lặp lại.

Ông Blinken cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo vệ dân thường ở Gaza và các nỗ lực nhằm phóng thích số con tin còn lại cũng như tầm quan trọng của việc vận chuyển viện trợ nhân đạo cho người dân mất nhà cửa ở Gaza, nhưng Thủ tướng Netanyahu vẫn cương quyết theo đuổi giải pháp cứng rắn của Tel Aviv.

Phát biểu họp báo tại Jerusalem ngày 7/2, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tiếp tục khẳng định, chỉ có biện pháp quân sự mới có thể đảm bảo giải cứu các con tin đang bị lực lượng Hamas bắt giữ tại dải Gaza. Người đứng đầu chính phủ Israel mô tả điều kiện ngừng bắn mà phong trào Hồi giáo Hamas đưa ra là ‘ảo tưởng’.

Ông Netanyahu khẳng định, rằng người Israel không thể chấp nhận điều kiện này bởi đó là sự đầu hàng trước Hamas. Thủ tướng Israel tuyên bố Tel Aviv sẽ tiếp tục tăng cường áp lực quân sự để giải phóng con tin. Cũng tại cuộc họp báo, Thủ tướng Israel còn tuyên bố, việc giành chiến thắng hoàn toàn trong cuộc chiến trước Hamas tại Gaza là “trong tầm tay” và sẽ kết thúc trong vài tháng nữa. Trước đó, Thủ tướng Netanyahu đã nhiều lần tuyên bố “chỉ ngừng bắn khi Hamas đã bị đánh bại và không chấp nhận đánh đổi con tin bằng bất cứ giá nào, ngoại trừ Hamas đầu hàng hoặc bị xóa sổ”.

Trong khi đó, theo các nguồn tin khu vực và quốc tế công bố, lực lượng Hamas đã nhất trí đối với một số nội dung đề xuất ngừng bắn mới tại Gaza mà Mỹ và các bên trung gian đưa ra mặc dù trước đó họ yêu cầu một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và trả tự do cho hàng nghìn tù nhân đang chịu án tù ở Israel vì các tội danh liên quan xung đột giữa Palestine và Israel, kể cả những tù nhân đang bị kết án chung thân.

Theo đó, nhóm vũ trang Palestine đề nghị một lệnh ngừng bắn kéo dài 4,5 tháng để trao đổi con tin theo 3 giai đoạn và tiến tới chấm dứt chiến sự tại Gaza. Theo truyền thông Israel, đề xuất này đã được Hamas gửi tới các nhà trung gian Ai Cập và Qatar hồi tuần trước.

Cũng trong ngày 7/2, tiếp Ngoại trưởng Antony Blinken tại Bờ Tây, Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas tiếp tục kêu gọi Washington công nhận Nhà nước Palestine bao gồm Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza. Ông Abbas cũng đề nghị Mỹ hỗ trợ Palestine trở thành một thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh chỉ có thể đạt được hòa bình và an ninh thông qua giải pháp hai nhà nước. Nhà lãnh đạo Palestine cũng kêu gọi Mỹ và cộng đồng quốc tế nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn chặn Israel khiến người Palestine phải sơ tán khỏi Dải Gaza, cũng như chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào người Palestine, đặc biệt là ở Thung lũng Jordan.

Với mục tiêu của các bên vẫn còn khoảng cách lớn và sự khác nhau như thế, có thể thấy rằng, việc đưa các bên xích lại gần nhau hơn để hạ nhiệt xung đột Israel – Hamas là không thể một sớm một chiều. Nhất là quan điểm và đòi hỏi của các bên vẫn còn khoảng cách khác nhau rất lớn. Đặc biệt, trong bối cảnh Washington vẫn có những hành động trả đũa quân sự nhằm vào các lực lượng được cho là thân Iran ở Syria và Lebanon cùng với những diễn biến gần đây ở Biển Đỏ, thì chuyến đi “vừa đấm vừa xoa” của Ngoại trưởng Blinken cũng khó có thể đạt được các mục tiêu đề ra như kỳ vọng của Washington.

Nguồn

Cùng chủ đề

Nga bắt giữ nghi can “khủng bố”, tàu Trung Quốc chặn tàu Philippines ở Biển Đông, Moscow tiết lộ lý do không kích ồ...

Mỹ hối thúc Ukraine dừng tấn công các cơ sở năng lượng của Nga; Đức - Pháp thỏa thuận "đột phá' về vũ khí, Israel bắt giữ hàng trăm chiến binh Palestine tại bệnh viện Gaza … là một số tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.

Hội nghị thượng đỉnh châu Âu bàn nhiều chuyện “nóng”

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels (Bỉ) trong hai ngày (21 và 22-3) tập trung thảo luận về các vấn đề cấp bách hiện nay như đẩy nhanh viện trợ cho Ukraine; xây dựng chiến lược phòng thủ chung cho châu Âu; tình hình nhân đạo tại Gaza; chuẩn bị cho việc mở rộng liên minh... Thay đổi nhận thức Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhấn...

Ukraine đón khách VIP từ NATO, Australia xuất khẩu xe bọc thép sang Đức, Nghị viện New Zealand “gật đầu” FTA với EU

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 22/3.

Trung Quốc, Nga đạt thỏa thuận an ninh tại biển Đỏ với Houthi

Lực lượng Houthi ở Yemen đã đảm bảo với Trung Quốc và Nga rằng tàu thuyền của hai nước này có thể đi qua biển Đỏ và vịnh Aden mà không bị tấn công. Hãng tin Bloomberg ngày 21-3 dẫn một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Nga đạt được thỏa thuận trên với lực lượng Houthi sau các cuộc đàm phán tại Oman giữa các nhà ngoại giao hai nước này với ông...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ngoại trưởng Nga “bóc mẽ” ý đồ gửi quân đến Ukraine của Tổng thống Pháp

Ngoại trưởng Nga cho rằng thông qua tuyên bố triển khai quân tới Ukraine, Tổng thống Pháp E. Macron đang cố gắng "làm hài lòng" Washington và khiêu khích các đồng minh.

Chính thức khai hội Tây Thiên 2024

Được tổ chức từ ngày 15-17/2 Âm lịch hằng năm, Lễ hội Tây Thiên diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, thu hút rất đông du khách tới hành hương, chiêm bái.

Ba Lan tố Nga xâm phạm không phận khi không kích Ukraine

Lực lượng vũ trang Ba Lan ngày 24/3 cáo buộc Nga đã vi phạm không phận nước này vào sáng sớm cùng ngày bằng một tên lửa hành trình được phóng đi từ lãnh thổ Nga nhằm vào các mục tiêu ở khu vực phía Tây Ukraine.

Bài đọc nhiều

Công nương Kate, vợ Hoàng tử William công bố bị ung thư, đang hóa trị

Tin tức này xuất hiện hai tháng sau khi Kate tạm thời rời xa cuộc sống thường nhật, trong khi Cung điện Kensington giải thích vào thời điểm đó là do cuộc phẫu thuật bụng không phải ung thư. Cú sốc lớn với Công nương Kate xứ Wales Công nương Kate nói: "Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật bụng ở London. Thời điểm đó, bác sĩ nhận định tình trạng của tôi không phải...

Vụ tấn công tại Moskva: Nghi phạm khai nhận được hứa trả 1 triệu ruble để xả súng

Theo hãng tin Sputnik của Nga, một trong những nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva của Nga tối 22/3 khai nhận được thuê để giết người. Lực lượng chức năng được triển khai tại hiện trường vụ tấn công khủng bố vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: AA/TTXVN Nghi phạm bị bắt giữ nêu trên cho hay anh ta...

Người Việt đội mưa hiến máu cứu nạn nhân vụ khủng bố nhà hát Nga

Hay tin khủng bố khiến hơn 100 người nguy kịch, nhiều người Việt xếp hàng nhiều giờ dưới mưa rét để hiến máu giúp nạn nhân, đồng thời quyên tiền hỗ trợ. Gần sát giờ buổi biểu diễn mang tên Không sợ điều gì của nhóm nhạc Picnic tại nhà hát Crocus City Hall ở Krasnogorsk, tỉnh Moskva, tối 22/3, một nhóm người đến trên minivan, mang súng trường AK đột nhập và nã đạn vào bất cứ ai...

Tổng thống Putin nói sẽ trừng phạt thích đáng những kẻ khủng bố, tuyên bố quốc tang

Ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những gì xảy ra tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở thủ đô Moscow tối 22/3 là cuộc tấn công khủng bố đẫm máu, đồng thời tuyên bố một ngày quốc tang.

Cùng chuyên mục

Ngoại trưởng Nga “bóc mẽ” ý đồ gửi quân đến Ukraine của Tổng thống Pháp

Ngoại trưởng Nga cho rằng thông qua tuyên bố triển khai quân tới Ukraine, Tổng thống Pháp E. Macron đang cố gắng "làm hài lòng" Washington và khiêu khích các đồng minh.

Ba Lan tố Nga xâm phạm không phận khi không kích Ukraine

Lực lượng vũ trang Ba Lan ngày 24/3 cáo buộc Nga đã vi phạm không phận nước này vào sáng sớm cùng ngày bằng một tên lửa hành trình được phóng đi từ lãnh thổ Nga nhằm vào các mục tiêu ở khu vực phía Tây Ukraine.

Người Việt đội mưa hiến máu cứu nạn nhân vụ khủng bố nhà hát Nga

Hay tin khủng bố khiến hơn 100 người nguy kịch, nhiều người Việt xếp hàng nhiều giờ dưới mưa rét để hiến máu giúp nạn nhân, đồng thời quyên tiền hỗ trợ. Gần sát giờ buổi biểu diễn mang tên Không sợ điều gì của nhóm nhạc Picnic tại nhà hát Crocus City Hall ở Krasnogorsk, tỉnh Moskva, tối 22/3, một nhóm người đến trên minivan, mang súng trường AK đột nhập và nã đạn vào bất cứ ai...

Hàn Quốc: Giới giáo sư y khoa sẵn sàng từ chức hàng loạt

Ngày 24-3, các quan chức Hàn Quốc cho biết, cuộc đối đầu kéo dài hàng tháng giữa chính phủ và các bác sĩ được cho là sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các giáo sư trường y từ chức hàng loạt. Theo Hội đồng giáo sư trường y quốc gia Hàn Quốc, các giáo sư của các trường y trên toàn quốc sẽ bắt đầu nộp đơn từ chức vào ngày 25-3 và sẽ giảm...

Mới nhất

“Quật mộ trùng ma” làm nên lịch sử khi cán mốc 10 triệu khán giả ở Hàn Quốc

"Quật mộ trùng ma" do Jang Jae Hyun đạo diễn (người từng chỉ đạo “Svaha: The Sixth Finger”, “The Priests”), làm sáng tỏ những sự kiện kỳ ​​quái, siêu nhiên, liên quan đến 1 thầy phong thủy (Choi Min Sik), 1 người làm nghề mai táng (Yoo Hae Jin) và 2 pháp sư (Kim Go Eun, Lee Do...

Có thêm nhiều dịch vụ y tế mới, cư dân Ocean City an tâm “sống khỏe” trọn đời

Thêm "lá chắn" giúp bảo vệ sức khỏe cư dânVợ mang bầu đứa con đầu lòng, anh Trần...

Kết quả Giải đua vô địch thế giới mô tô nước UIM-ABP Aquabike World Championship

Ngày 24/3, tại “trường đua xanh” Đầm Thị Nại (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra ngày thi đấu cuối cùng Giải vô địch thế giới mô tô nước UIM-ABP Aquabike World Championship để xác định các nhà vô địch chặng đua Grand Prix of Binh Dinh. Trước đó, ngày hôm qua (23/4) Giải đua này đã...

Mũi Gành: Điểm check-in đẹp hoang sơ, hút khách ở Bình Định

(Dân trí) - Những ngày cuối tuần, hàng nghìn người đến điểm du lịch ở Mũi Gành (Bình Định) check-in, tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ và bình yên nơi đây. Từ phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) đi về phía đông (hướng phường Hoài Xuân) khoảng 10km là đến Mũi Gành, xã Hoài Hải....

Mùa 'muối đắng' của diêm dân Bạc Liêu

Nghề làm muối ở tỉnh Bạc Liêu hình thành và phát triển hàng trăm năm nay. Đây là một trong những địa phương có sản lượng muối nhiều nhất cả nước, tập trung chủ yếu ở huyện Hoà Bình và Đông Hải. Thống kê của Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu cho thấy, niên vụ 2023, sản lượng muối toàn...

Mới nhất