Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcChuyển tiền thưởng Tết, 20-11 rồi đòi lại: Hiệu trưởng nói 'vì...

Chuyển tiền thưởng Tết, 20-11 rồi đòi lại: Hiệu trưởng nói ‘vì phong trào của trường’


Trường tiểu học Kim Liên - nơi xảy ra việc chi tiền động viên cho giáo viên sau đó thu hồi lại - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Trường tiểu học Kim Liên – nơi xảy ra việc chi tiền động viên cho giáo viên sau đó thu hồi lại – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Trong các năm 2022, 2023, giáo viên Trường tiểu học Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã “5 lần 7 lượt” được nhà trường chuyển khoản tiền động viên dịp 20-11, Tết Nguyên đán, làm thêm giờ… nhưng sau đó đều nhận được tin nhắn của kế toán yêu cầu nộp lại về thủ quỹ nhà trường, chỉ được nhận một phần nhỏ.

Sau khi nhận thông tin tố cáo hiệu trưởng nhà trường, UBND huyện Kim Thành đã giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy kiểm tra, làm rõ sự việc.

Kỷ luật hiệu trưởng, luân chuyển kế toán

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 22-3, ông Trịnh Việt Dũng – chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kim Thành – cho biết ngày 21-3, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã có buổi làm việc với tập thể cán bộ, giáo viên Trường tiểu học Kim Liên và đã thông qua kết luận vụ việc hiệu trưởng nhà trường bị tố không công khai, minh bạch trong các khoản thu, chi.

Theo ông Dũng, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã thực hiện kiểm tra, xác minh 7 nội dung tố cáo hiệu trưởng.

Quá trình kiểm tra cho thấy việc chi tiêu của nhà trường không nhận được sự đồng tình của một số giáo viên. “Việc nhà trường chuyển tiền động viên cho giáo viên rồi thu hồi lại là không đúng nguyên tắc”, ông Dũng khẳng định.

Theo ông Dũng, số tiền động viên mà nhà trường thu lại từ các giáo viên đã được trường chi cho các hoạt động chung, quá trình kiểm tra xác minh xác định có chứng từ đã chi, hiệu trưởng không sử dụng cho mục đích cá nhân.

Liên quan đến thông tin tố cáo chậm trả tiền khen thưởng cho học sinh năm 2023, ông Dũng khẳng định có việc này, tuy nhiên sau đó nhà trường đã trả lại phụ huynh.

Liên quan đến phản ảnh trường không đóng bảo hiểm xã hội cho một số giáo viên, ông Dũng cho biết: “Không phải nhà trường không đóng bảo hiểm xã hội cho giáo viên, mà là trường chưa đóng bảo hiểm xã hội phần tăng thêm. Hiện tại nhà trường đã đóng xong cho giáo viên”.

Theo ông Dũng, từ những khuyết điểm, vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đề nghị UBND huyện Kim Thành chỉ đạo tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật luân chuyển công tác đối với bà P.T.Q. – kế toán Trường tiểu học Kim Liên.

Đối với ông Nguyễn Giang Nam – hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Liên – là đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy sẽ xử lý hình thức kỷ luật.

“Về cơ bản, cán bộ, giáo viên đồng tình với kết luận và đề nghị làm rõ các khoản nhà trường đã chi những gì. Sắp tới nhà trường sẽ tổ chức hội nghị toàn thể giáo viên để công khai các khoản chi”, ông Dũng nói.

7 nội dung tố cáo hiệu trưởng nhà trường

1. Chưa chi trả tiền khen thưởng học sinh theo quyết định số 1027-QĐ/UBND của UBND huyện Kim Thành.

2. Chuyển tiền 20-11-2022 cho cán bộ, giáo viên 1 triệu/người vào tài khoản, sau đó yêu cầu nộp lại tiền mặt 1 triệu đồng cho thủ quỹ trường.

3. Gửi tiền ghi là thừa giờ tháng 3 và thêm giờ tháng 8 qua tài khoản của giáo viên vào tháng 3 và tháng 8 rồi thu lại.

4. Chuyển tiền trực Tết Nguyên đán năm 2023 vào tài khoản giáo viên 800.000 đồng/người rồi thu lại, giáo viên đi trực thì không được chi trả.

5. Chi tiền Tết Nguyên đán năm 2023 cho cán bộ, giáo viên qua tài khoản 1,3 triệu đồng/người, nhưng thực tế cán bộ, giáo viên không được hưởng mà thu lại hết.

6. Chi ngày 20-11-2023 qua tài khoản cán bộ, giáo viên 1,5 triệu đồng/người. Thực tế cán bộ giáo viên chỉ được nhận 200.000 đồng, số còn lại là 1,3 triệu phải chuyển trả lại.

7. Trong những năm từ 2020 đến 2023, hiệu trưởng và kế toán không nộp tiền bảo hiểm xã hội cho giáo viên.

Giáo viên bức xúc khi nhà trường chuyển tiền rồi nhắn tin yêu cầu nộp lại

Giáo viên bức xúc khi nhà trường chuyển tiền rồi nhắn tin yêu cầu nộp lại

Hiệu trưởng: “Tôi không tư lợi cá nhân”

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều cùng ngày, ông Nguyễn Giang Nam – hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Liên – cho biết với cương vị là người quản lý, ông rất buồn khi xảy ra sự việc này.

Ông thừa nhận việc nhà trường chi động viên cho giáo viên, sau đó thu hồi lại về nguyên tắc là không đúng; kiểm tra, giám sát không sát sao dẫn tới việc học sinh nhận tiền thưởng chậm.

Thế nhưng ông khẳng định: “Việc chi tiền không có gì khuất tất, làm vì phong trào chung của trường, không tư lợi cá nhân”.

Ông Nam cho biết năm 2021 ông bắt đầu chuyển công tác về Trường tiểu học Kim Liên, khi này trường đang xây dựng, mọi thứ đều ngổn ngang, giáo viên biên chế thiếu nhiều. Từ đó việc chi động viên cho giáo viên, nhân viên, bảo vệ cũng gặp nhiều khó khăn.

Năm 2022, trong cuộc họp ban lãnh đạo mở rộng, ông đưa ra đề xuất kế hoạch chi tiêu, các thành viên dự họp cũng đã đồng ý phương án chuyển tiền vào tài khoản cá nhân sau đó nộp về trường để chi chung cho các hoạt động của trường, chi động viên các thầy cô hợp đồng ngày lễ, Tết, chăm lo cho con em trong địa phương.

Năm 2024, Trường tiểu học Kim Liên có gần 60 học sinh thuộc diện chế độ chính sách. Theo ông Nam, đầu năm các em học sinh này được tặng 1 bộ đồng phục, ngày Tết thì có quà, có khi tặng cả chi phí tham gia buổi trải nghiệm.

“Tuy nhiên từ năm 2023, việc thu chi xảy ra phản ứng của một số giáo viên, tháng 11-2023 nhà trường nhận được thông tin tố cáo.

Quá trình bàn bạc, thống nhất, cán bộ, giáo viên ban đầu đồng thuận nhưng sau lại không đồng thuận dẫn tới sự việc này. Sự việc xảy ra là vì cái chung, tôi rất buồn, những anh chị em cán bộ tâm huyết với trường cũng rất buồn.

Sau sự việc, trong công tác quản lý chỉ đạo, đặc biệt công tác quản lý tài chính, phải rút kinh nghiệm sâu sắc. Tôi chấp nhận hình thức kỷ luật”, ông Nam nói.

Liên quan đến thông tin phản ảnh nhà trường đang nợ hơn 30 giáo viên tổng số tiền trên 300 triệu đồng vay xây dựng cơ sở vật chất từ năm 2020, ông Nam cho biết đây là món nợ từ trước khi ông về trường, ông có nghe giáo viên phản ảnh.

“Vẫn chưa hiểu tiền thu hồi lại đã chi thế nào”

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một giáo viên Trường tiểu học Kim Liên cho rằng sau khi nghe kết luận, vẫn không hiểu các khoản tiền mà nhà trường chuyển khoản rồi thu hồi lại đã được chi cho những việc khác là việc gì, hiệu trưởng và kế toán thu hồi tiền phúc lợi của giáo viên có đúng không, có đang chiếm đoạt tài sản hay không…

“Tôi yêu cầu nhà trường công khai hóa đơn chứng từ, thời điểm chi của 68 mục chi cụ thể như thế nào”, giáo viên này nói.

Ngoài ra, liên quan đến việc làm thêm giờ tháng 3, giáo viên này cho biết trong dự thảo bản kết luận này 1-3-2024 của Ủy ban Kiểm tra có nêu rõ: Đồng chí Hoàng Thị Hải Yến – bí thư đoàn trường, có làm giấy đề nghị ban lãnh đạo nhà trường bố trí đoàn viên, công đoàn lao động vào ngày nghỉ cuối tuần để dọn dẹp khuôn viên. Tuy nhiên đồng chí Yến khẳng định trong cuộc họp là chưa bao giờ viết đơn đề nghị và không ký đơn đề nghị.

“Thực tế không hề có buổi làm việc cuối tuần nào, tại sao không xác minh và đưa vào kết luận người ký và giả mạo chữ ký của đồng chí Yến”, giáo viên đặt câu hỏi.Nguồn

Cùng chủ đề

Từ đề minh họa thi tốt nghiệp THPT năm 2024, ôn thi thế nào?

Ở phần làm văn, câu 1 là phần yêu cầu học sinh viết đoạn văn 200 chữ trình bày về suy nghĩ và ý nghĩa của thái độ sống tích cực. Yêu cầu này không đánh đố học sinh mà vẫn liên kết được với phần đọc hiểu ở trên, lại có tính giáo dục và rất phù hợp với học sinh trong...

Cô giáo Trung Quốc bạo lực học sinh

Địa chỉ tòa soạn Trụ sở chính: Số 138A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội Địa chỉ liên...

Hướng dẫn cách chuyển tiền Vietinbank bằng internet

Để chuyển tiền Vietinbank bằng internet, khách hàng cần phải có tài khoản ngân hàng Vietinbank và đăng ký sử dụng dịch vụ internet banking/Mobile Banking.Chuyển khoản cùng hệ thống VietinbankBước 1: Đăng nhập vào ứng dụng Vietinbank iPay MobileBước 2: Chọn mục Chuyển tiền/ Chuyển khoản trong VietinBankBước 3: Điền các thông tin để chuyển khoản trong mục Thông tin giao dịchBước 4: Chọn xác nhận giao dịch và nhập mã OTP rồi nhấn “Xác nhận”.Chuyển tiền...

Trường học Ấn Độ có giáo viên đầu tiên bằng AI

Theo Đài NDTV của Ấn Độ, Iris là giáo viên robot hình người ứng dụng AI đầu tiên ở bang Kerala và có thể là cả nước.Iris là sáng kiến của Quỹ từ thiện Kaduvayil Thangal, được phát triển với sự hợp tác của công ty công nghệ giáo dục Makerlabs Edutech. Giáo viên AI này có thể trả lời các câu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tổng thống Putin tuyên bố quốc tang

Ngày 23-3, phát biểu sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Matxcơva, Tổng thống Putin thông báo ngày 24-3 sẽ là ngày quốc tang ở Nga, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công này. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu qua video trước toàn quốc ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS/ĐIỆN KREMLIN Theo Đài RT, ngày 23-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu trước toàn quốc về vụ tấn công khủng...

Trao thưởng 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu: Dám dấn thân, dám hành động

Tại lễ trao thưởng, anh Bùi Quang Huy bày tỏ điều đáng mừng là đại bộ phận thanh thiếu niên Việt Nam hiện nay rất có chí tiến thủ, có ước mơ, hoài bão, có đạo đức tốt, xung kích, tình nguyện, sáng tạo, tham gia tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội...

Bài đọc nhiều

‘Nhiều giảng viên đại học Việt Nam chạy sô như ca sĩ’

Sáng 22-3 tại TP.HCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học triển khai thông tư 01/2024 về chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Trong đó có các tiêu chí về tỉ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ, phòng làm việc cho giảng viên.Ông Vũ Văn...

Hà Nội yêu cầu trường học không thu tiền giữ chỗ

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường không thu tiền giữ chỗ, trong khi khoản này lên đến 10-20 triệu đồng ở các cơ sở ngoài công lập. Thông tin được nêu trong thông báo của Sở ngày 22/3. Sở cho biết thời gian qua đã nhận được nhiều phản ánh về công tác tuyển sinh đầu cấp, trong đó nhiều trường yêu cầu phụ huynh nộp tiền giữ chỗ hoặc thu, giữ hồ...

Hà Nội yêu cầu các trường không thu phí giữ chỗ

Thời gian qua, câu chuyện đặt cọc giữ chỗ khi đi đăng ký học cho con đã trở nên quen thuộc với phụ huynh Thủ đô. Để có suất cho con đi học trường tư, có người phải bỏ ra vài triệu, thậm chí 10-20 triệu đồng. Điều này tạo ra hình ảnh không đẹp trong giáo dục, khiến nhiều người phản đối.Trong văn bản ngày 22/3 về việc thực hiện nghiêm túc công tác tuyển sinh đầu cấp...

Học sinh Việt cần làm gì khi Australia siết thị thực du học

Học sinh và gia đình cần sớm chuẩn bị về tài chính, thành tích học tập và khả năng tiếng Anh nếu muốn du học Australia, sau khi nước này siết thị thực. Australia áp dụng quy định thị thực mới với sinh viên quốc tế từ 23/3, nhằm kiềm chế số người nhập cư. Sau đây là 5 lưu ý với du học sinh Việt Nam, theo các chuyên gia tuyển sinh:Nâng cao khả năng tiếng AnhAustralia sẽ...

Cùng chuyên mục

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành viên Câu lạc bộ Girls Decide - “Quyết định ở chúng mình” là các em học sinh nữ từ 11...

Đề xuất học sinh, sinh viên làm thêm không quá 20 giờ/tuần

Theo dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất học sinh, sinh viên đủ tuổi lao động có thể làm thêm song không quá 20 giờ/tuần trong kỳ học và không quá 48 giờ/tuần trong kỳ nghỉ.Học sinh, sinh viên được trả tiền làm thêm giờ theo thỏa thuận với người sử...

Thần đồng 8 tuổi phát triển 3 app công nghệ thu hút sự chú ý cả thế giới

Một thần đồng trẻ tuổi đến từ Ấn Độ đang thu hút sự chú ý của cả thế giới bằng sự thông minh và sáng tạo của mình. Năm 2023, Rishi Shiv Prasanna, một cậu bé 8 tuổi đến từ thành phố Bengaluru đã được Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu vinh danh Giải thưởng Trẻ em Quốc gia Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar danh giá cho những thành tựu đặc biệt với tư cách là nhà phát triển ứng dụng...

Bất ngờ ‘tiết học’ liên môn đặc biệt, học sinh làm ra 500 sản phẩm

Vì sao là Dấu ấn rồng bay?"Dấu ấn rồng bay" là một dự án học tập liên môn (toán -...

Mới nhất

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Mới nhất