Trang chủNewsThời sựCơ sở để quy hoạch, giới thiệu cán bộ ứng cử

Cơ sở để quy hoạch, giới thiệu cán bộ ứng cử


Lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15, khai mạc vào sáng 23/10.

Để hiểu rõ hơn công tác chuẩn bị cũng như ý nghĩa của việc lấy phiếu tín nhiệm, VietNamNet đã có cuộc phỏng vấn với Phó Ban Công tác đại biểu (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) Tạ Thị Yên.

Kết quả phiếu tín nhiệm không còn để tham khảo 

Đây là lần thứ 4 Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Bà có thể cho biết, việc lấy phiếu tín nhiệm lần này có gì khác so với những lần trước?

Một trong những điểm khác biệt của việc lấy phiếu tín nhiệm lần này là việc sử dụng kết quả phiếu tín nhiệm. Nếu như trước đây, kết quả phiếu tín nhiệm được sử dụng để tham khảo trong đánh giá cán bộ thì bây giờ kết quả phiếu tín nhiệm được sử dụng để đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ.

Cụ thể, người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm thấp” thì có thể xin từ chức; trường hợp không xin từ chức thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp đó hoặc kỳ họp gần nhất.

tathiyen-1-1.jpg
Phó Ban Công tác đại biểu (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) Tạ Thị Yên

Người được lấy phiếu tín nhiệm có từ 2/3 tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm thấp” trở lên thì cơ quan hoặc người có thẩm quyền giới thiệu người đó để Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn có trách nhiệm trình Quốc hội tiến hành miễn nhiệm hoặc phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm tại kỳ họp đó hoặc kỳ họp gần nhất.

Căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm cũng có nhiều điểm đáng chú ý so với trước đây. Chẳng hạn như tiêu chí đánh giá tín nhiệm có xem xét cả sự gương mẫu không chỉ của bản thân người được lấy phiếu tín nhiệm mà cả với vợ, chồng, con của họ trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ngoài ra, căn cứ để lấy phiếu tín nhiệm liên quan đến kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao có tính đến cả tính năng động, đổi mới, sáng tạo, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao…

Vậy việc triển khai lấy phiếu tín nhiệm lần này sẽ được thực hiện ra sao, thưa bà?

Theo Nghị quyết 96/2023/QH15, Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn gồm có: Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội; Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, thành viên khác của Chính phủ; Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao và Tổng Kiểm toán Nhà nước. 

Như vậy tổng số các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn hiện nay có 49 người. 

Tuy nhiên, theo quy định, những người có thông báo nghỉ công tác chờ nghỉ hưu hoặc được bầu, phê chuẩn trong năm lấy phiếu tín nhiệm không thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm. Tức là những chức danh được bầu và phê chuẩn từ 1/1/2023 (trong năm lấy phiếu tín nhiệm) không thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm.

Do đó, tại kỳ họp thứ 6 lần này, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với dự kiến 44 nhân sự. Trong đó, có 2 nhân sự lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 4; 10 nhân sự lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 2; còn lại 32 nhân sự lấy phiếu tín nhiệm lần đầu. 

Mỗi đại biểu Quốc hội cần có trách nhiệm với lá phiếu của mình

Để việc lấy phiếu tín nhiệm hiệu quả, thực chất, tránh tình trạng vận động phiếu, nể nang, hình thức, theo bà cần làm gì?

Trước tiên, người được lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo đầy đủ, trung thực kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, kê khai tài sản, thu nhập, những hạn chế, thiếu sót, phương hướng khắc phục và giải trình đầy đủ các nội dung mà cử tri và nhân dân có ý kiến hoặc đại biểu Quốc hội yêu cầu (nếu có).

Mỗi đại biểu Quốc hội cần có trách nhiệm với lá phiếu của mình; cân nhắc thận trọng, khách quan, công tâm, công bằng khi thể hiện mức độ tín nhiệm. 

Đây là một trong những hoạt động giám sát quan trọng của Quốc hội nên các đại biểu cũng như người được lấy phiếu tín nhiệm cần thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 96/2023/QH15 và các quy định khác của pháp luật có liên quan, bảo đảm thực chất, góp phần tăng cường niềm tin của cử tri và nhân dân. 

Quochoi.jpg
Mỗi đại biểu Quốc hội cần có trách nhiệm với lá phiếu của mình; cân nhắc thận trọng, khách quan, công tâm, công bằng khi thể hiện mức độ tín nhiệm. Ảnh: quochoi.vn

Ngoài ra, quy định cũng nghiêm cấm làm sai lệch kết quả lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm, mức độ tín nhiệm hoặc lợi dụng lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm để làm giảm uy tín của người khác, gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ.

Bên cạnh việc công khai tại kỳ họp Quốc hội, kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri và nhân dân biết, cùng tham gia giám sát.

Với những điểm mới trong công tác lấy phiếu tín nhiệm lần này, theo bà kết quả phiếu tín nhiệm có ý nghĩa như thế nào?

Đây là những bước tiến mới cho thấy giá trị của việc lấy phiếu tín nhiệm thực chất hơn, hiệu quả hơn; biện pháp áp dụng đối với người có tín nhiệm thấp cũng mạnh hơn, quyết liệt hơn, nhanh chóng hơn. 

Qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; góp phần đánh giá uy tín và kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao của người được lấy phiếu tín nhiệm.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ giúp cho các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác; làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ.

Tôi tin tưởng rằng, qua việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ góp phần tạo động lực, đòn bẩy để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước cũng như từng cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị.

Từ đó góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025 mà Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng đã đề ra để không ngừng nâng cao tiềm lực của đất nước, chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân.

Quốc hội chưa nhận được phản ánh về 44 chức danh được lấy phiếu tín nhiệm

Quốc hội chưa nhận được phản ánh về 44 chức danh được lấy phiếu tín nhiệm

Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho biết, đến thời điểm này Quốc hội chưa nhận được phản ánh về các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm trong kỳ họp thứ 6.Nguồn

Cùng chủ đề

Lần đầu tiên kỷ luật 6 cán bộ diện cấp cao vi phạm trong kê khai tài sản

Chiều 1/2, tại cuộc họp thông báo kết quả phiên họp 25 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN TC), Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Đặng Văn Dũng điểm lại nhiều điểm nổi bật trong công tác PCTN TC thời gian qua. Kỷ luật 459 đảng viên do tham nhũng Ông Dũng cho hay, Ban Chỉ đạo đánh giá năm 2023, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Chiều 1/2, tại Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng. Chương trình được kết nối trực tuyến với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 44 tỉnh,...

Ông Trần Đình Văn được phân công điều hành Tỉnh uỷ Lâm Đồng

Sáng 31/1, Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Ban thường vụ Tỉnh uỷ Lâm Đồng về công tác cán bộ. Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương do ông Phan Thăng An, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn. Về phía tỉnh Lâm Đồng, có ông Trần Đình Văn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Lâm Đồng cùng các ông...

Loại 7 dự án khỏi danh mục thu hồi đất

UBND Tp.HCM vừa có tờ trình gửi HĐND Tp.HCM về việc điều chỉnh danh mục thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và danh mục chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án. Về danh mục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa...

Chủ tịch Quốc hội dự gặp mặt các nguyên lãnh đạo Quốc hội nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 29/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội; nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền...

Cùng tác giả

Bữa tiệc Tất niên dang dở của CEO một tổ chức tín dụng

Nợ xấu toàn hệ thống vượt 5% Nợ xấu tăng mạnh khiến trích lập dự phòng rủi ro tín dụng tăng vọt, không những bào mòn vào lợi nhuận mà còn cả quỹ thưởng Tết của nhân viên các nhà băng. Điều này khiến cho không khí những bữa tiệc Tất niên của một số tổ chức tín dụng đâu đó trở nên miễn cưỡng. Thậm chí, Tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính thuộc một ngân hàng...

Ô tô khách va chạm xe máy, 2 người tử vong ở Hà Tĩnh

Khoảng 6h sáng 2/2, ông Th. (khoảng 80 tuổi, trú xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) điều khiển xe máy BKS 38H6: 3817 chở theo bà L. (khoảng 70 tuổi) di chuyển trên QL 1A qua địa bàn Hà Tĩnh. Khi đến Km540+990 quốc lộ 1A đoạn qua thôn 8, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên thì xảy ra va chạm với ô tô khách BKS 37F-00542 đang lưu thông cùng chiều. Hậu quả, 2 người ngồi trên...

Nghịch lý quốc gia phủ đầy băng tuyết phải nhập khẩu đá lạnh để bảo quản thức ăn

Iceland không phải là đất nước quanh năm bao phủ bởi băng tuyết như tên gọi của nó (Trong tiếng Anh, 'Ice' nghĩa là băng, 'land' là vùng đất). Quốc gia này thường xuyên được phủ bởi màu xanh của cây lá, đặc biệt là vào mùa hè, chỉ có 1/10 lãnh thổ bị bao phủ bởi băng vĩnh cửu. 1/10 diện tích lãnh thổ này chính là trung tâm của Kỷ Băng Hà thứ 4, nơi đây có...

Cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc Tết NSND Kim Cương, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng

Sáng 2-2, trong chuyến làm việc tại TP.HCM, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết NSND Kim Cương và GS.BS Nguyễn Chấn Hùng. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao đổi với NSND Kim Cương - Ảnh: THẢO LÊ Đi cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng còn có ông Lê Khánh Hải - chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, ông Nguyễn Hồ Hải - phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM. Trao đổi với NSND Kim...

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024), sáng 2/2, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Tạp chí Cộng sản, tổ chức Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 trong Đảng bộ Khối. Phát...

Tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới

NDO - Sáng 2/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2024 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 - Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới”. Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc diễn đàn. Đồng chủ trì Diễn đàn có Phó Thủ...

CSGT Hà Nội khuyến cáo người dân di chuyển trong thời tiết sương mù

Cận Tết, giao thông tăng đột biến dễ ùn tắcSáng 2/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, những ngày cận Tết là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động chuẩn bị chào đón năm mới trên toàn địa bàn thành phố. Việc này thu hút đông đảo nhân dân tham gia, từ đó lưu lượng giao thông trở nên ùn ứ cục bộ trong các giờ...

Ô tô khách va chạm xe máy, 2 người tử vong ở Hà Tĩnh

Khoảng 6h sáng 2/2, ông Th. (khoảng 80 tuổi, trú xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) điều khiển xe máy BKS 38H6: 3817 chở theo bà L. (khoảng 70 tuổi) di chuyển trên QL 1A qua địa bàn Hà Tĩnh. Khi đến Km540+990 quốc lộ 1A đoạn qua thôn 8, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên thì xảy ra va chạm với ô tô khách BKS 37F-00542 đang lưu thông cùng chiều. Hậu quả, 2 người ngồi trên...

Tin mới nhất

Gà ‘cánh tiên’ giá gần 1 triệu đắt khách ngày ông Công ông Táo

Chợ Hàng Bè nằm trong phố cổ Hà Nội, nổi tiếng với đồ ăn tươi ngon, còn được gọi đùa là "Chợ nhà giàu". Vào ngày 23 tháng Chạp, cúng ông Công ông Táo, gà ngậm hoa hồng tại chợ có giá tới gần 1 triệu đồng/ con, vẫn bán tơi tới. Lê Phú/Báo Tin Tức Source link

Người dân thả cá tiễn ông Công ông Táo

Nhiều người đến Hồ Tây thả cá từ sáng sớm dù Hà Nội chìm trong sương mù dày đặc, trong khi tại TPHCM lực lượng chức năng dùng tàu kiểm ngư ngăn chặn chích cá bằng điện. Huy Mạnh - Tuấn Việt Vnexpress.net Source link

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc Tết NSND Kim Cương, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng

Sáng 2-2, trong chuyến làm việc tại TP.HCM, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết NSND Kim Cương và GS.BS Nguyễn Chấn Hùng. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao đổi với NSND Kim Cương - Ảnh: THẢO LÊ Đi cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng còn có ông Lê Khánh Hải - chủ nhiệm Văn...

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024

Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024), sáng 2/2, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương phối hợp với Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Tạp chí Cộng sản, tổ chức Lễ phát...

Cúng ông Táo bằng cá chép kiểu mới

HÀ NỘIThay cho cá chép sống hoặc cá vàng mã, mâm lễ cúng ông Táo của nhiều gia đình xuất hiện cá chép làm từ thạch rau câu, xôi, chè trôi nước, bánh bao hoặc chả. Ngày cuối tháng 1, chị Đặng Thùy, 39 tuổi ở quận Nam Từ Liêm chuẩn bị một mâm cỗ chay để tiễn ông Táo...

Tin nổi bật

Tin mới nhất