Trang chủKhoa học - Công nghệCông nghệ sốCông nhân sản xuất smartphone Huawei nhận lương cao...

Công nhân sản xuất smartphone Huawei nhận lương cao hơn iPhone


Theo GizChina, FIH, đơn vị chuyên sản xuất smartphone Huawei và hoạt động dưới sự bảo trợ của Foxconn, đã đưa ra mức lương mỗi giờ cho công nhân mới tại nhà máy ở Thâm Quyến là 26 nhân dân tệ (khoảng 3,6 USD), cao hơn đáng kể so với mức lương 21 nhân dân tệ mỗi giờ cho công nhân mà iDPBG, đơn vị của Foxconn chịu trách nhiệm sản xuất iPhone, đưa ra.

Công nhân sản xuất smartphone Huawei nhận lương cao hơn iPhone - Ảnh 1.

Huawei là một trong những khách hàng lớn của FIH

Được biết, FIH ngày càng trở thành một đơn vị quan trọng trong hệ sinh thái sản xuất của Huawei và các nhà sản xuất smartphone khác, nhưng chủ yếu tập trung vào các yêu cầu sản xuất của Huawei. Công nhân do đơn vị FIH tuyển dụng sẽ được phân công vào các nhóm khác nhau dựa trên nhu cầu hiện tại, với khả năng đáng kể là sẽ tham gia vào quá trình sản xuất thiết bị cầm tay Huawei.

Động thái này của Foxconn diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh sản xuất khốc liệt giữa Apple và Huawei – cả hai công ty đều vừa tung ra thị trường smartphone 5G mới tại Trung Quốc. Với sự thúc đẩy toàn cầu về công nghệ 5G và nhu cầu smartphone tương thích ngày càng tăng, cả hai gã khổng lồ công nghệ đang chạy đua để chiếm thị phần lớn hơn trong thị trường béo bở này.

Sự khác biệt về lương giữa các đơn vị sản xuất Huawei và iPhone của Foxconn làm nổi bật xu hướng rộng lớn hơn trong ngành. Foxconn nổi tiếng với lực lượng lao động và cơ sở sản xuất lớn ở Trung Quốc, đặc biệt ở các thành phố như Trịnh Châu và Thái Nguyên. Nhưng những thay đổi về nhu cầu thị trường, căng thẳng địa chính trị và chiến lược chuỗi cung ứng đang phát triển đã dẫn đến sự thay đổi trong cơ cấu tiền lương.

Trước đây, nhân viên Foxconn có thể kiếm được tiền thưởng đáng kể và thu nhập hằng tháng cao hơn, đặc biệt là trong những mùa sản xuất cao điểm. Tuy nhiên, theo một nguồn tin nội bộ tại công ty cung cấp dịch vụ lao động của Foxconn, tiền thưởng năm nay có thể chỉ tăng khoảng 1.000 nhân dân tệ (137 USD) do đơn hàng giảm và nhu cầu công nhân ít hơn.

Điều đáng chú ý là Apple đã tích cực đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình để giảm sự phụ thuộc vào nhà sản xuất duy nhất và giảm thiểu rủi ro liên quan đến căng thẳng địa chính trị. Sự đa dạng hóa này đã dẫn đến việc đánh giá lại cơ cấu tiền lương tại Foxconn – công ty vẫn là đối tác quan trọng của Apple nhưng cũng đang mở rộng hoạt động sang các công ty công nghệ nổi bật khác như Huawei.

Quyết định của Foxconn đưa ra mức lương cao hơn cho công nhân sản xuất thiết bị cầm tay Huawei so với iPhone làm nổi bật bối cảnh cạnh tranh của ngành sản xuất công nghệ và động lực phát triển của chuỗi cung ứng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và các cân nhắc về địa chính trị. Khi Apple và Huawei tiếp tục cuộc chiến giành quyền thống trị trên thị trường smartphone 5G, sự khác biệt về lương như vậy có thể có tác động đáng kể đến lực lượng lao động và toàn ngành.Source link

Tin cùng chuyên mục

OPPO A2m trình làng với giá chỉ từ 5 triệu đồng

OPPO A2m đi kèm màn hình IPS LCD kích thước 6,56 inch,...

Dùng video call eKYC với công nghệ AI để mở tài khoản ngân hàng 

Video call eKYC là hình thức định danh khách hàng thông qua cuộc gọi video. Cụ thể, khách hàng sẽ hoàn thành việc xác thực thông tin cá nhân 100% online thông qua cuộc gọi video với nhân...

Hà Nội thúc đẩy giải pháp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Baoquocte.vn. Ngày 25/10, Viện Kinh tế Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam – Viện Hàn lâm) tổ chức Hội thảo khoa học “Xin ý kiến Báo cáo tổng hợp Giải pháp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở TP. Hà Nội”. Hội thảo được tổ chức có sự tham dự của các đơn vị sở ban ngành Hà Nội, các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các viện, trường/trường đại học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp…

Cùng tác giả

Ngư dân Đà Nẵng an táng cá Ông

Trong lúc đi biển, ngư dân Đà Nẵng phát hiện xác cá Ông nên đưa vào bờ chôn cất theo phong tục và nghi lễ truyền thống của địa phương. Tối 26/10, UBND P.Thọ Quang (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) cho...

Tin nổi bật

Tin mới nhất