Trang chủNewsThời sựCùng hợp tác và phát triển hướng tới tương lai

Cùng hợp tác và phát triển hướng tới tương lai


Báo Thế giới và Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina (25/10/1973-25/10/2023).

Tổng thống Argentina Mauricio Macri trải nghiệm chơi nhạc cụ dân tộc Việt Nam, tại buổi chiêu đãi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân chào mừng Tổng thống Mauricio Macri và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, tối 20/2/2019, tại Hà Nội.
Tổng thống Argentina Mauricio Macri trải nghiệm chơi nhạc cụ dân tộc Việt Nam, tại buổi chiêu đãi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân chào mừng Tổng thống Mauricio Macri và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, tối 20/2/2019, tại Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Cách đây nửa thế kỷ kể từ những năm 70 của thế kỷ trước, khi còn đang trong giai đoạn cam go của cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập và thống nhất đất nước, Việt Nam đã nhận được tình đoàn kết, sự ủng hộ và cổ vũ mạnh mẽ từ Argentina, mảnh đất Nam Mỹ bên kia bán cầu, với những con người có tư tưởng tiến bộ nỗ lực xây dựng một thế giới hòa bình, không có chiến tranh.

Xuất phát từ sự đồng điệu trong khát vọng độc lập, dân chủ, tự do và vì lợi ích của nhân dân, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Argentina chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 25/10/1973, một dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Argentina, đưa Argentina trở thành một trong ba nước đầu tiên tại khu vực Mỹ Latinh thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Bước tiến mới trong quan hệ song phương

Cùng với việc khánh thành trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina năm 1995 và Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam năm 1997, hai bên đã nỗ lực không ngừng tạo lập các cơ hội hợp tác cho quan hệ song phương và tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Đồng thời, với sự chia sẻ những giá trị, truyền thống độc lập dân tộc, sự tương đồng về mục tiêu xây dựng, phát triển đất nước và nguyện vọng chung về thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển, hai nước chúng ta đã vun đắp mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp đó suốt 50 năm qua với nhiều dấu ấn và kết quả quan trọng.

Vượt qua những thăng trầm của lịch sử, hai nước đã cùng đồng hành trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước của mình. Sau quá trình gần 40 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn và toàn diện, không ngừng nâng cao vị thế ở khu vực và quốc tế, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá “chưa bao giờ Việt Nam có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Về phần mình, Chính phủ và nhân dân Argentina đã và đang không ngừng phát huy tinh thần lao động sáng tạo, nỗ lực xây dựng đất nước của mình trở thành quốc gia có vai trò quan trọng hàng đầu ở khu vực, với nền kinh tế lớn thứ 3 ở Mỹ Latinh về quy mô và là thành viên nhóm G20, có nền khoa học phát triển với 3 giải thưởng Nobel về y khoa và hóa học…

Tôi vui mừng nhận thấy hai nước đã tiếp tục phối hợp xây dựng và phát triển mối quan hệ chính trị ngoại giao trên nền tảng của tình đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp và hỗ trợ lẫn nhau thể hiện qua các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước, gần đây có chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mauricio Macri vào tháng 2/2019 và chuyến thăm Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 4/2023. Chuyến thăm lịch sử của một Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 18 năm tới Argentina đã đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ song phương, nhất là trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 13 năm quan hệ Đối tác toàn diện.

Qua đó, khẳng định Việt Nam coi trọng Argentina, một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và mong muốn hai nước tăng cường hợp tác thực chất và hiệu quả, với nhiều biện pháp đột phá hướng tới xây dựng khuôn khổ Đối tác chiến lược theo lĩnh vực trong thời gian tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina Santiago Andres Cafiero ký “Thỏa thuận về Hợp tác phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia” và “Thỏa thuận Hợp tác phòng, chống và điều tra tội phạm buôn
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina Santiago Andres Cafiero ký “Thỏa thuận về Hợp tác phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia” và “Thỏa thuận Hợp tác phòng, chống và điều tra tội phạm buôn bán người, hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân”, ngày 11/7/2022. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đoàn kết là yếu tố cốt lõi

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2020 – 2022, đại dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu đã cho chúng ta thấy sự đoàn kết là yếu tố cốt lõi để vượt qua các khó khăn, thách thức với việc hai nước hỗ trợ lẫn nhau bằng 500.000 liều vaccine AstraZeneca từ phía Argentina và 20.000 khẩu trang từ phía Việt Nam. Điều đó đã góp phần củng cố sự gắn kết, cùng sẻ chia và tăng cường lòng tin giữa nhân dân và hai nước.

Về chính trị, bên cạnh việc triển khai đồng bộ các cơ chế hợp tác như Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao và Ủy ban hợp tác liên Chính phủ về kinh tế, thương mại và đầu tư, hợp tác nghị viện… hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, như Liên hợp quốc, FEALAC, hợp tác Nam – Nam….

Hai bên cùng chia sẻ quan điểm, nhất trí rằng các tranh chấp về chủ quyền và lãnh thổ cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Về kinh tế, với việc Argentina là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Argentina, hai bên còn nhiều tiềm năng để mở rộng hợp tác, tăng cường các hoạt động kinh doanh nhằm thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều vượt con số 4,8 tỷ USD của năm 2022, hướng tới sớm khởi động đàm phán Hiệp định tự do thương mại Việt Nam-MERCOSUR.

Với ý chí của các nhà Lãnh đạo và sự ủng hộ, hưởng ứng của nhân dân hai nước, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng hai bên sẽ phát huy tinh thần đoàn kết truyền thống vốn có, những giá trị thiêng liêng cùng chia sẻ trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước để cùng nhau viết tiếp những trang sử mới ngày càng tươi đẹp của quan hệ Việt Nam-Argentina.

Nguồn

Cùng chủ đề

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự IPMF lần thứ 3, AEMM lần thứ 24, thăm và làm việc tại Bỉ

Từ 31/1-2/2, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Diễn đàn cấp Bộ trưởng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPMF) lần thứ 3 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – EU (AEMM) lần thứ 24 theo lời mời của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu kiêm Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu về chính sách an ninh và đối ngoại Joseph Borrell, kết hợp thăm làm việc tại Bỉ.

Điện chia buồn Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có điện chia buồn gửi tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Argentina.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp xúc song phương tại AMMR

Nhân dịp tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR) tại Luang Prabang (Lào), ngày 29/1, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara và Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Dato’ Seri Utama Haji Mohamad Bin Haji Hasan.

Việt Nam-Campuchia hợp tác tăng cường kết nối nhằm thúc đẩy thương mại và du lịch

Chiều 28/1, nhân dịp tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Luang Prabang (Lào), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Sok Chenda Sophea.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Chiều 28/1, nhân dịp tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Luang Prabang (Lào), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

Cùng tác giả

Giá vàng ổn định, nhà đầu tư “gõ cửa” thị trường, Trung Quốc chuộng vàng miếng

Giá vàng hôm nay 3/2/2024 trên thị trường đi ngang gần đỉnh 2 tuần khi giới đầu tư chờ thêm manh mối về lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Nga tố Ukraine đánh chìm tàu tên lửa, Ấn Độ chi 4 tỷ USD mua UAV Mỹ, Iran sẽ đáp trả mạnh nếu bị...

Israel thả 114 người Palestine, Nga tăng tuổi nghĩa vụ từ 30 lên 50, Đức điều khinh hạm tới Biển Đỏ, Moscow tố Washington ép Ecuador chuyển thiết bị sang Mỹ… là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Cuộc tái đấu về chính sách kinh tế, sắc màu tương phản của Tổng thống Biden sẽ thắng ông Trump?

Cuộc cạnh tranh gay gắt nhất giữa hai ứng cử viên tiềm năng Donal Trump và Joe Biden rất có thể chỉ xoay quanh nền kinh tế Mỹ.

Cùng chuyên mục

Chủ tịch nước: Kiều bào là nhân tố quan trọng trong ngoại giao nhân dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói nhiều kiều bào thành danh ở nước ngoài trở thành cầu nối quan trọng giữa Việt Nam và thế giới, là nhân tố quan trọng trong ngoại giao nhân dân. "Dù sống xa Tổ quốc nhưng đồng bào luôn nuôi dưỡng, phát huy tinh thần yêu nước và tự tôn dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hóa và hướng về cội nguồn", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trước...

Chủ tịch nước và Phu nhân dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Xuân Quê hương 2024”

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu chúc Tết bà con kiều bào trên toàn thế giới và đánh trống khai hội mừng xuân.Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc Tết kiều bào tại Xuân Quê hương 2024

Tối 2/2, chương trình giao lưu nghệ thuật "Xuân Quê hương" 2024 với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng" do Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM thực hiện tại Hội trường Thống Nhất, Dinh Độc Lập đã diễn ra trong không khí sôi nổi và được dàn dựng hoành tráng.Trong bài phát biểu khai mạc, bà Lê Thị Thu Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ...

Chủ tịch nước kêu gọi kiều bào chung tay xây đắp vị thế, uy tín đất nước

Chủ tịch nước nêu rõ, là một quốc gia đã phải trải qua những nỗi đau của chiến tranh, đất nước bị chia cắt, dân tộc bị chia rẽ, nhưng với truyền thống hòa hiếu, chí nhân, đại nghĩa của dân tộc, Việt Nam đã trở thành một hình mẫu của việc hàn gắn sau chiến tranh, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các quốc gia khác, kể cả các cựu thù.Tại chương trình, Chủ tịch...

Tin mới nhất

Chủ tịch nước và Phu nhân dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Xuân Quê hương 2024”

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu chúc Tết bà con kiều bào trên toàn thế giới và đánh trống khai hội mừng xuân.Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc Tết kiều bào tại Xuân Quê hương 2024

Tối 2/2, chương trình giao lưu nghệ thuật "Xuân Quê hương" 2024 với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng" do Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM thực hiện tại Hội trường Thống Nhất, Dinh Độc Lập đã diễn ra trong không khí sôi nổi và được dàn...

Chủ tịch nước kêu gọi kiều bào chung tay xây đắp vị thế, uy tín đất nước

Chủ tịch nước nêu rõ, là một quốc gia đã phải trải qua những nỗi đau của chiến tranh, đất nước bị chia cắt, dân tộc bị chia rẽ, nhưng với truyền thống hòa hiếu, chí nhân, đại nghĩa của dân tộc, Việt Nam đã trở thành một hình mẫu của việc hàn gắn sau chiến tranh, xây...

Xuất bản hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hai cuốn sách đó là "Biến thách thức thành cơ hội, quyết tâm tạo đột phá đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững" và "Xây dựng Đảng và hệ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất