Trang chủNewsThế giớiCuộc đua 'đốt tiền' của các ứng viên tổng thống Mỹ

Cuộc đua ‘đốt tiền’ của các ứng viên tổng thống Mỹ


Cả ông Trump và Biden đang huy động được lượng tiền tranh cử khổng lồ, nhưng cựu tổng thống Mỹ đang chi vượt cả thu vì các rắc rối pháp lý.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn là một nhà gây quỹ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhưng ông phải đang đổ tiền vào các chi phí pháp lý.

Tổng thống Joe Biden sẽ có rất nhiều khoản phải chi cho chiến dịch tranh cử, nhưng hồ sơ tài chính chiến dịch mới cho thấy ông đang xây dựng một cỗ máy kiếm tiền đáng gờm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Theo báo cáo tài chính chiến dịch tranh cử nộp hôm 31/1 cho Ủy ban Bầu cử Liên bang, cả hai người đều đã huy động được hàng chục triệu USD trong quý cuối cùng của năm 2023. Nhưng họ đang tiêu số tiền đó theo những cách rất khác.

Trong năm 2023, Tổng thống Biden dần dần xúc tiến hoạt động tranh cử của mình trước khi tăng tốc đáng kể vào cuối năm. Thông qua các ủy ban hành động chính trị (PAC) và nhiều phương thức gây quỹ khác nhau, ông bước sang năm 2024 với hơn 117 triệu USD tiền mặt, song chi tiêu trong ba tháng cuối năm 2023 nhiều hơn so với 9 tháng trước đó cộng lại.

Các báo cáo cũng làm sáng tỏ nhiều phần trong chiến dịch tranh cử của cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley với tư cách đối thủ cuối cùng của ông Trump trên đường đua đảng Cộng hòa.

Haley và siêu PAC của bà đã trở thành “con cưng” trong mắt hàng loạt nhà tài trợ lớn thuộc đảng Cộng hòa vào cuối năm ngoái, mặc dù không rõ điều này có đủ giúp bà vượt qua cuộc bầu cử sơ bộ ngày 24/2 ở Nam Carolina hay không. Haley đã phải chịu thất bại đáng thất vọng trước ông Trump trong hai cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa và New Hampshire, điều làm giảm đáng kể động lực tranh cử.

Với cựu tổng thống Trump, mạng lưới các PAC của ông đã huy động được khoảng 200 triệu USD trong năm 2023.

Ủy ban gây quỹ chung, phương tiện gây quỹ chính cho chiến dịch tranh cử của Trump, đã mang về số tiền khổng lồ 75 triệu USD trong nửa cuối năm 2023. Cựu tổng thống tiếp tục nhận được ủng hộ mạnh mẽ từ những nhà tài trợ nhỏ, chiếm 1/3 tổng số tiền quyên góp.

Nhưng hồ sơ của cựu tổng thống Trump cho thấy trong lúc cố gắng giành vé đề cử từ đảng Cộng hòa, ông còn phải chỉ một lượng lớn tiền cho các vụ kiện tụng và truy tố. Chiến dịch tranh cử của Trump và các nhóm liên kết đang đốt tiền với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn mức ông có thể gây quỹ, với tổng chi xấp xỉ 210 triệu USD trong năm 2023.

Họ vẫn bước sang năm 2024 với vốn dương do nguồn tiền huy động mạnh từ các năm trước, nhưng chi tiêu ở mức cao hơn thu vẫn là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cho năm tổng tuyển cử.

Những khoản chi tiêu phần lớn bắt nguồn từ các rắc rối pháp lý của cựu tổng thống. Hai trong số các ủy ban chính trị của ông phải bỏ ra tổng cộng 50 triệu USD chi phí pháp lý vào năm ngoái, trở thành hạng mục chi tiêu lớn nhất. Chi phí pháp lý thậm chí còn nhiều hơn cả tiền chạy quảng cáo, tiền lương nhân viên hay các khoản chi tiêu cho chiến dịch tranh cử điển hình khác.

MAGA Inc., siêu PAC hỗ trợ chiến dịch tranh cử của Trump, cũng đã phải cấp cho ủy ban lãnh đạo hàng chục triệu USD giúp trang trải các chi phí pháp lý, lưu ý rằng số tiền trên lẽ ra có thể được sử dụng để thúc đẩy ông Trump trở thành ứng viên tổng thống.

Trump vẫn còn nhiều tiền mặt trong ngân hàng và có khả năng huy động thêm. Nhưng các khoản chi được ghi nhận đã nêu bật một thách thức thực sự đối với cựu tổng thống khi bước vào năm bầu cử. Ông đang chuyển hướng ngày càng nhiều nguồn lực của mình khỏi chiến dịch tranh cử để giải quyết các vấn đề pháp lý và chúng sẽ ngày càng trở nên tốn kém hơn.

Về phần Tổng thống Biden, ông đã tăng tốc chi tiêu trong ba tháng cuối năm 2023 song con số vẫn nhỏ hơn nhiều so với số tiền Trump bỏ ra. Chiến dịch tranh cử của ông chi 19,3 triệu USD trong quý 4 năm ngoái, nhiều hơn cả ba quý đầu năm cộng lại, với chỉ hơn 14 triệu USD.

Trong số này, khoảng 12 triệu USD dành cho quảng cáo. Từ tháng 8 năm ngoái, chiến dịch của Tổng thống Biden đã tham gia vào một chiến dịch quảng bá kéo dài trên 7 bang chiến trường, gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Bắc Carolina, Pennsylvania và Wisconsin. Nhưng trong thời gian đó, các cuộc thăm dò đều cho thấy ông vẫn bị tụt lại phía sau cựu tổng thống Trump.

Biden và các đồng minh vẫn còn lượng tiền dồi dào để tiếp tục nỗ lực quảng bá. Chỉ trong tuần qua, Future Forward, siêu PAC ủng hộ Tổng thống Biden, đã bắt đầu đặt trước một chiến dịch quảng cáo trị giá 250 triệu USD cho mùa thu.

Tháng trước, các thành viên của Future Forward cho biết nhóm đã huy động được 208 triệu USD chỉ riêng trong năm 2023.

Với Haley, quy mô cỗ máy huy động tiền của bà đến nay vẫn khá khiêm tốn. Không ít người cho rằng bà không thể có đủ tiềm lực tài chính để đối đầu cựu tổng thống Trump.

So với một số đối thủ đã rời đường đua, như Thống đốc Florida Ron DeSantis, Haley đã chi tiêu khá thận trọng trong những tháng đầu tranh cử. Chiến dịch của bà huy động được 17,3 triệu USD, chi 14,3 triệu USD trong quý cuối năm ngoái và bà bước vào năm 2024 với 14,5 triệu USD trong ngân hàng.

Số tiền trên là một trong những động lực giúp Haley có thể tiếp tục tham gia cuộc đua cho đến hết cuộc bầu cử sơ bộ ngày 24/2 ở Nam Carolina.

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu tại North Charleston, bang Nam Carolina, ngày 24/1. Ảnh: AP

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu tại North Charleston, bang Nam Carolina, ngày 24/1. Ảnh: AP

Nhưng cách Haley huy động tiền cũng nói lên rất nhiều điều về chiến dịch tranh cử của bà và lý do bà gặp khó khăn trong việc bắt kịp ông Trump.

Theo phân tích từ Politico, trong toàn bộ ủy ban vận động tranh cử và ủy ban gây quỹ chung của bà, Haley đã huy động được khoảng 10,6 triệu USD từ các nhà tài trợ đóng góp dưới 200 USD. Đay chỉ là một phần nhỏ trong số tiền quyền góp từ những nhà tài trợ nhỏ mà cựu tổng thống Trump nhận được trong cùng kỳ.

“Các nhà quyên góp nhỏ không chỉ là nguồn gây quỹ quan trọng, mà còn có thể là dấu hiệu cho thấy những người ủng hộ nhiệt thành nhất của đảng nằm ở đâu”, bình luận viên Steven Shepard và Jessica Piper từ Politico nhận định. “Sức hút với các nhà tài trợ nhỏ cho thấy ảnh hưởng của ông Trump với toàn bộ cử tri nền tảng của đảng Cộng hòa. Đây là lợi thế đáng kể mà ông vẫn duy trì được trước bà Haley khi vòng bầu cử sơ bộ tiếp theo chuẩn bị diễn ra”.

Vũ Hoàng (Theo Politico, Reuters, AFP)
Source link

Cùng chủ đề

‘Người quen cũ’ khiến chiến dịch tranh cử của Trump lo lắng

Chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Trump hoạt động rất chuyên nghiệp, nhưng việc những đồng minh cũ của cựu tổng thống trở lại đang gây nhiều lo ngại. Cựu tổng thống Donald Trump đang dần đưa những đồng minh cũ của ông quay lại và tham gia chiến dịch vận động tranh cử năm nay. Họ là những cựu trợ lý mong muốn gây ảnh hưởng đến nỗ lực tái tranh cử và đảm bảo giành...

Loạt bê bối pháp lý bào mòn quỹ thời gian tranh cử của Trump

Lịch hầu tòa dày đặc đúng mùa bầu cử sẽ tác động tiêu cực đến lịch trình vận động của Trump, buộc ông phải tìm chiến lược tranh cử phù hợp hơn. Ngày 25/3, tòa phúc thẩm New York đồng ý cho cựu tổng thống Donald Trump giảm phí bảo lãnh khoản tiền phạt 464 triệu USD xuống còn 175 triệu USD và yêu cầu ông thực hiện trong vòng 10 ngày.Đây được coi là một chiến thắng trong...

Belarus tuyên bố đáp trả mọi khiêu khích bằng vũ lực; Triều Tiên thẳng thừng từ chối Nhật Bản; Trung Quốc “nóng mặt” vì...

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Cựu Tổng thống Donald Trump tạm “thoát hiểm”

Tòa án New York (Mỹ) đã đồng ý cho cựu Tổng thống Donald Trump hoãn nộp khoản tiền phạt 464 triệu USD trong vụ kiện liên quan tới thổi phồng giá trị tài sản. Đổi lại, ông Trump sẽ phải trả khoản phí bảo lãnh 175 triệu USD để tạm dừng thi hành phán quyết trong 10 ngày.  Theo truyền thông Mỹ, phán quyết mới nhất của tòa phúc thẩm New...

Tòa New York giảm phí bảo lãnh cho ông Trump xuống 175 triệu USD

Tòa phúc thẩm New York đồng ý cho cựu tổng thống Trump giảm phí bảo lãnh khoản tiền phạt 464 triệu USD xuống còn 175 triệu USD. Tòa phúc thẩm New York ngày 25/3 đồng ý cho cựu tổng thống Mỹ Donald Trump thêm 10 ngày để nộp 175 triệu USD bảo lãnh cho khoản tiền phạt 464 triệu USD. Đây được coi là chiến thắng trong nỗ lực xử lý loạt vấn đề pháp lý đang bủa vây...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vinhomes huy động thêm 3.000 tỷ đồng trái phiếu

Vinhomes vừa phát hành thành công 3.000 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 36 tháng, lãi suất 12% năm. Thông tin này vừa được Công ty cổ phần Vinhomes báo cáo trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Lô trái phiếu này của Vinhomes được phát hành vào ngày 25/3 và sẽ đáo hạn sau 3 năm. Công ty sẽ chi trả lãi suất cố định với 12% một năm - mức tương đương với 4 lô Vinhomes chào...

BIDV đề xuất giải pháp tài chính thúc đẩy phát triển bền vững

Đại diện ngân hàng đề xuất nhiều giải pháp tài chính thúc đẩy tài trợ thương mại vì mục tiêu chống biến đổi khí hậu tại diễn đàn "Tài trợ thương mại 2024". Diễn đàn "Tài trợ thương mại 2024" do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đồng tổ chức, vừa diễn ra tại trụ sở chính ADB (Malina, Phillipines) vào ngày 20/3. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và...

Điều dưỡng ép tim cứu du khách ngừng thở trong nhà hàng

Thấy du khách nước ngoài đột nhiên ngã gục tại bàn ăn, điều dưỡng Đặng Thị Hạ, Bệnh viện Bạch Mai, chạy đến ép tim cứu sống người bệnh. Điều dưỡng Hạ, 29 tuổi, làm việc tại Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cùng 3 người bạn du lịch tại Đà Nẵng, cách đây một tuần. Tối 22/3, trong lúc dùng bữa tại một nhà hàng ở quận Sơn Trà, cô phát hiện người đàn ông...

Phú Quý bùng nổ điểm lưu trú trước mùa cao điểm

Bình ThuậnLượng cơ sở lưu trú tại đảo Phú Quý tăng 60% so với 2019, số nhà nghỉ, homestay mới đi vào hoạt động nhiều nhất từ trước đến nay. Ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận, cho biết năm 2023, huyện đảo đón 165.000 lượt khách du lịch, gấp hơn 2 lần so với 2022. Vào cao điểm 30/4-1/5 và hè, lượng khách đến đảo quá tải, trong khi lượng phòng hạn chế, khiến...

Argentina nối dài mạch thắng khi vắng Messi

MỹAngel di Maria tỏa sáng với bàn sút phạt hàng rào, giúp Argentina thắng ngược Costa Rica 3-1 trong trận giao hữu FIFA. Ghi bàn: Di Maria 52, Allister 56, Lautaro 77 - Ugalde 34Argentina toàn thắng hai trận giao hữu tháng 3/2024, dù vắng đội trưởng Lionel Messi vì chấn thương. Họ lần lượt hạ El Salvador 3-0, rồi thắng Costa Rica 3-1, với điểm chung là Di Maria ghi dấu giày vào bàn đầu tiên. Trong trận...

Bài đọc nhiều

Nhóm kỹ sư Trung Quốc bị tấn công ở Pakistan, Bắc Kinh yêu cầu Islamabad hành động, nói gì về quan hệ song phương?

Ngày 26/3, một đối tượng đánh bom liều chết đã tấn công đoàn xe chở các kỹ sư Trung Quốc đang làm việc trong một dự án đập ở Tây Bắc Pakistan, khiến 6 người thiệt mạng. Hiện trường vụ đánh bom liều chết nhằm vào các kỹ sư Trung Quốc ở Pakistan ngày 26/3. (Nguồn: AFP) Cảnh...

Đẩy nhanh quá trình khử carbon ở Việt Nam

Theo thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, Tổ chức Đầu tư quốc tế Anh (BII) và Idemitsu Kosan (IKC), một trong những công ty năng lượng hàng đầu của Nhật Bản, đã công bố khoản đầu tư chung vào công ty Skye Renewables Energy (Skye) nhằm hỗ trợ phát triển các dự án điện mặt trời và quá trình khử carbon tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. ...

Belarus tuyên bố đáp trả mọi khiêu khích bằng vũ lực; Triều Tiên thẳng thừng từ chối Nhật Bản; Trung Quốc “nóng mặt” vì...

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Cùng chuyên mục

Hàn Quốc tập trận hải quân quy mô lớn ở Hoàng Hải

Ngày 27/3, Hải quân Hàn Quốc cho biết đã tổ chức tập trận trên biển thường niên trong tuần này để tăng cường khả năng sẵn sàng chống lại các mối đe dọa.

Nhiều sự kiện kỷ niệm quan trọng nhân 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Venezuela – Việt Nam

Đó là thông tin được ông Diosdado Cabello, Phó Chủ tịch thứ nhất đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền chia sẻ tới Đoàn Đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải dẫn đầu khi có chuyến thăm và làm việc tại Venezuela từ ngày 23 - 26/3. Quảng bá nét đẹp văn hóa, con người Việt...

Đồng yen xuống mức thấp nhất so với USD trong vòng 34 năm

Ngày 27-3, đồng yen của Nhật Bản (JPY) đã giảm xuống mức thấp nhất trong 34 năm với 1 USD đổi được 152 JPY tại Tokyo. Nguyên nhân là do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) duy trì lãi suất ở mức 0%. Theo Kyodo, thành viên hội đồng điều hành BOJ, ông Naoki Tamura, cho biết lãi suất ngắn hạn sẽ vẫn ở mức gần 0% trong thời điểm hiện...

‘Người quen cũ’ khiến chiến dịch tranh cử của Trump lo lắng

Chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Trump hoạt động rất chuyên nghiệp, nhưng việc những đồng minh cũ của cựu tổng thống trở lại đang gây nhiều lo ngại. Cựu tổng thống Donald Trump đang dần đưa những đồng minh cũ của ông quay lại và tham gia chiến dịch vận động tranh cử năm nay. Họ là những cựu trợ lý mong muốn gây ảnh hưởng đến nỗ lực tái tranh cử và đảm bảo giành...

Nhóm kỹ sư Trung Quốc bị tấn công ở Pakistan, Bắc Kinh yêu cầu Islamabad hành động, nói gì về quan hệ song phương?

Ngày 26/3, một đối tượng đánh bom liều chết đã tấn công đoàn xe chở các kỹ sư Trung Quốc đang làm việc trong một dự án đập ở Tây Bắc Pakistan, khiến 6 người thiệt mạng. Hiện trường vụ đánh bom liều chết nhằm vào các kỹ sư Trung Quốc ở Pakistan ngày 26/3. (Nguồn: AFP) Cảnh...

Mới nhất

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự tọa đàm về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Tại Viện Brookings, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài phát biểu quan trọng và trả lời nhiều câu hỏi của cử tọa. Ngày 26/3/2024, tại Washington D.C., trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ và đồng chủ trì Đối thoại Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ nhất, Bộ...

Phú Quốc ưu đãi giá, đi chợ hộ để hút khách dịp lễ 30-4

Giảm giá vé tàu cao tốc, kiểm soát giá cả phục vụ khách Ông Vũ Văn Khương - tổng giám đốc Công ty cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc - cho biết...

VietinBank ký kết hợp tác cho vay dự án The Ori Garden

Ngày 24/3, Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN) cùng Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) - chi nhánh Bắc Đà Nẵng ký thỏa thuận hợp tác toàn diện và hợp đồng liên kết cho vay người mua nhà ở xã hội tại dự án The Ori Garden. Theo đó, VietinBank chi nhánh...

Mới nhất