Trang chủNewsThời sựĐại biểu Quốc hội đánh giá tín nhiệm với lãnh đạo cấp...

Đại biểu Quốc hội đánh giá tín nhiệm với lãnh đạo cấp cao thế nào


Đại biểu quyết định mức tín nhiệm sau khi nghiên cứu báo cáo kết quả công tác, bản kê khai tài sản, theo dõi việc thực hiện nhiệm vụ và tinh thần dám nghĩ dám làm của cán bộ.

Sáng 25/10, đại biểu Quốc hội bỏ phiếu kín thể hiện tín nhiệm đối với 44 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, kết quả kiểm phiếu công bố chiều cùng ngày. Đây là lần thứ 4 Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm, sau các năm 2013, 2014, 2018.

Kế hoạch lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 6 được thông báo đến đại biểu từ sớm. Điểm mới là ngoài kê khai tài sản, người được lấy phiếu tín nhiệm còn tự đánh giá, nhận xét quá trình công tác thời gian qua. Những tài liệu này đều được gửi đến đại biểu Quốc hội nghiên cứu, là một trong những căn cứ để quyết định mức tín nhiệm.

Dành nhiều thời gian xem xét kỹ các báo cáo, PGS Nguyễn Chu Hồi (nguyên Phó tổng cục trưởng Biển và hải đảo) đánh giá thông tin được cung cấp đã giúp đại biểu nhìn nhận toàn diện, đầy đủ, chính xác, đa chiều hơn. Vị đại biểu TP Hải Phòng đặc biệt quan tâm đến những sản phẩm, kết quả cụ thể trong công tác của những lãnh đạo được lấy phiếu.

“Tôi sẽ đánh giá trong bối cảnh khó khăn, thuận lợi chung nhưng từng chức danh đã xử lý thế nào, có điểm gì mới. Những thành tích của họ tác động ra sao đến cục diện đất nước hoặc của ngành”, PGS Nguyễn Chu Hồi chia sẻ.

Đại biểu Nguyễn Chu Hồi. Ảnh: Media Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Chu Hồi. Ảnh: Media Quốc hội

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (Giám đốc Trung tâm Thông tin khoa học lập pháp của Quốc hội) cũng đã dành nhiều thời gian theo dõi kết quả hoạt động thực tiễn của những người được lấy phiếu. Ông cho biết sẽ đưa ra mức tín nhiệm dựa trên kết quả công việc, thể hiện ở việc thực hiện nhiệm vụ Quốc hội, Chính phủ giao cho từng ngành, lĩnh vực.

“Khối lượng, chất lượng, tiến độ công việc ra sao; có tính tác động không; hiệu quả thực tiễn ra sao đều được tôi đưa ra cân đo, đong đếm dựa trên mức độ hoàn thành nhiệm vụ”, ông Nghĩa nói.

Bên cạnh đó, ông cũng lắng nghe ý kiến nhân dân phản ánh về hoạt động của cán bộ. Lĩnh vực nào cử tri đánh giá cao, lĩnh vực nào cử tri chưa hài lòng đều được tổng hợp làm thông tin phục vụ đánh giá tín nhiệm.

“Báo cáo kết quả công việc từ đầu nhiệm kỳ của cán bộ cấp cao được lấy phiếu tín nhiệm gửi đại biểu đều khách quan, đầy đủ. Có người nêu chi tiết hạn chế, yếu kém của bản thân và giải pháp thời gian tới”, ông Nghĩa chia sẻ.

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa. Ảnh: Media Quốc hội

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa. Ảnh: Media Quốc hội

Đại biểu Lê Thanh Hoàn (chuyên trách Ủy ban Pháp luật) cho biết ông sẽ căn cứ vào mức độ dám nghĩ, dám làm của cán bộ và tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để đánh giá khách quan, công tâm nhất. Riêng lãnh đạo khối Tư pháp, ông sẽ dựa vào kết quả theo dõi hoạt động truy tố, xét xử để đưa ra mức tín nhiệm.

Lấy phiếu tín nhiệm giúp lãnh đạo tự soi, tự sửa

Lần thứ hai tham gia lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn, GS Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đánh giá đây hoạt động rất quan trọng tại nghị trường. “Lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội do cơ quan quyền lực cao nhất thay mặt nhân dân và cử tri thực hiện, nên rất cần thiết để lãnh đạo, trưởng ngành tự soi, tự xét, tự sửa”, GS Trí nói, cho rằng chưa xét đến tỷ lệ tín nhiệm, việc này đã mang ý nghĩa lớn để những chức danh được lấy phiếu cố gắng, nỗ lực hơn trong công tác.

Khi kết quả kiểm phiếu được công bố, các vị lãnh đạo được nhiều tín nhiệm cao sẽ thêm phấn khởi, tin tưởng bởi công việc thời gian qua đã làm tốt, tiếp tục phát huy. Người được nhiều phiếu tín nhiệm thấp “là liều thuốc nhắc nhở cần cố gắng, nỗ lực hơn khi thực hiện chức trách”.

“Qua lần lấy phiếu tín nhiệm năm 2018, tôi thấy nhiều vị lãnh đạo đã thay đổi theo hướng tích cực, tiến bộ hơn”, ông Trí đánh giá.

GS Nguyễn Anh Trí. Ảnh: Media Quốc hội

GS Nguyễn Anh Trí. Ảnh: Media Quốc hội

Đồng tình, PGS Nguyễn Chu Hồi nhấn mạnh các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm là lãnh đạo quan trọng của đất nước. Vì vậy, hoạt động này giúp họ nhìn lại kết quả, hạn chế nửa đầu nhiệm kỳ và sự tín nhiệm của cử tri thông qua lá phiếu của đại biểu Quốc hội.

“Lăng kính đánh giá của đại biểu rất tinh tường, công tâm, khách quan, sẽ giúp các vị lãnh đạo làm tốt hơn chức trách và phận sự trước Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nửa nhiệm kỳ còn lại”, ông Hồi tin tưởng.

Theo ông Lê Thanh Hoàn, bất cứ lãnh đạo, trưởng ngành nào, dù thuộc khối Quốc hội, Chính phủ, Tư pháp, đều đã nỗ lực thể hiện bản thân từ đầu nhiệm kỳ chứ không chỉ trong giai đoạn chuẩn bị lấy phiếu. “Không có chuyện bộ này, ngành kia được chú ý nhiều hơn, bởi tất cả đặt dưới sự giám sát của Quốc hội”, ông Hoàn nêu quan điểm.

Theo Nghị quyết 96, nếu người được lấy phiếu có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm thấp” thì có thể xin từ chức hoặc Thường vụ Quốc hội tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm (với hai mức tín nhiệm và không tín nhiệm). Người được lấy phiếu có từ 2/3 tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm thấp”, sẽ được trình Quốc hội miễn nhiệm hoặc phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm. Vì vậy, giá trị của những lá phiếu tín nhiệm lần này “có ý nghĩa trực tiếp đến cán bộ”.

“Kết quả lấy phiếu tín nhiệm trước đây phản ánh kết quả công tác của trưởng ngành. Các cán bộ nhận nhiều phiếu tín nhiệm thấp sau đó đã nỗ lực tạo chuyển biến trong thực tiễn”, ông Phạm Trọng Nghĩa chia sẻ.

Chiều 24/10, Quốc hội khóa 15 đã thông qua danh sách 44 người được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 6.

Quốc hội từng lấy phiếu tín nhiệm ba lần vào tháng 6/2013, tháng 11/2014 và tháng 10/2018, bằng cách bỏ phiếu kín với ba mức độ tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp. Trong cả ba lần, không có ai bị trên 50% tín nhiệm thấp.

Viết Tuân – Sơn Hà
Source link

Cùng chủ đề

Hà Nội, TP HCM lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo chủ chốt

TP Hà Nội và TP HCM sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với Chủ tịch, Phó chủ tịch và Trưởng ban của HĐND thành phố; Chủ tịch, Phó chủ tịch và các Ủy viên UBND. Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa 16 khai mạc sáng 5/12, dự kiến diễn ra trong bốn ngày với nhiều nội dung. Theo Trưởng ban Pháp chế Duy Hoàng Dương, HĐND thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện Nghị...

Hà Nội lấy phiếu tín nhiệm 28 lãnh đạo chủ chốt

HĐND TP Hà Nội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 21 cán bộ UBND và 7 đại biểu HĐND thành phố trong ngày làm việc thứ hai, sáng 6/12. Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa 16 khai mạc sáng 5/12, dự kiến diễn ra trong bốn ngày (5-8/12) với nhiều nội dung. Theo Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố Duy Hoàng Dương, HĐND TP đã ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 96 năm...

Kỳ họp thứ 6 chưa thông qua 2 dự án luật và quyết sách mạnh mẽ của Quốc hội

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã diễn ra thành công sau hơn 22 ngày làm việc, với việc xem xét, quyết sách hàng loạt vấn đề hệ trọng trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát tối cao và quyết định vấn đề quan trọng của đất nước.Đặt chất lượng dự án luật lên hàng đầuVề công tác lập pháp, Quốc hội đã thông qua 7 luật, 9 nghị quyết, cho ý kiến lần 3...

Thủ tướng: Qua lấy phiếu tín nhiệm, Quốc hội, cử tri kỳ vọng Chính phủ nhiều hơn nữa

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, qua lấy phiếu tín nhiệm, Quốc hội, cử tri kỳ vọng ở Chính phủ nhiều hơn nữa. Sáng 4.11,Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 10. Báo cáo của Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô tháng 10 và 10 tháng năm nay cơ bản ổn định, xu hướng phục hồi ngày càng rõ nét trên cả 3 động lực về...

Thủ tướng: Qua lấy phiếu tín nhiệm, dân kỳ vọng vào Chính phủ nhiều hơn

Tinh thần này được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, sáng 4/11.Điểm lại những hoạt động nổi bật, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết trong tháng 10 vừa qua có rất nhiều sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội và đối ngoại quan trọng, đặc biệt là Hội nghị Trung ương lần thứ 8 thành công rất tốt đẹp, Kỳ họp thứ 6 Quốc...

Cùng tác giả

Nhóm học giả mắc kẹt ở Ai Cập và ngành mới ra đời

Cuối thế kỷ 18, hơn 150 nhà khoa học cùng Napoleon tới Ai Cập, đặt nền móng cho sự ra đời của ngành khảo cổ học. Minh họa Napoleon đứng trước tượng nhân sư. Ảnh: Jean-Léon Gérôme Trong chuyến xâm lược Ai Cập vào tháng 7/1798, Napoleon Bonaparte không chỉ mang theo hàng vạn quân lính mà còn tuyển hơn 150 học giả và nhà khoa học đi cùng. Napoleon muốn những nhà khoa học này tập trung vào các...

Mẹ của HLV Park Hang-seo qua đời

Hàn QuốcBà Baek Soon-jeong, mẹ cựu HLV tuyển Việt Nam Park Hang-seo, qua đời chiều nay 2/2, ở tuổi 102. Ông Park biết tin khi đang ở Việt Nam và vội vã lên đường về Hàn Quốc. Trên Facebook cá nhân, nhà cầm quân này cho biết "trái tim nặng trĩu" vì sự ra đi của mẹ."Gia đình chúng tôi vô cùng đau buồn trước sự mất mát này và chúng tôi trân trọng những lời hỏi thăm, cũng...

Lính Nga dùng cành cây hạ UAV tự sát Ukraine

Binh sĩ Nga nhặt được cành cây dưới đất và dùng nó để đánh rơi UAV Ukraine, ngay khi chiếc phi cơ đang lao vào để tung đòn. Kênh Telegram chuyên đăng nội dung về quân đội Nga hôm 1/2 chia sẻ video một lính Nga bị máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (UAV FPV) Ukraine truy đuổi trên tiền tuyến ở mặt trận Zaporizhzhia. Trong nỗ lực thoát khỏi chiếc UAV, người lính này đã...

Cùng chuyên mục

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Tây...

Cùng dự có Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa, Cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Thiếu tướng Trần Vinh Ngọc, Phó Chính ủy Quân khu 7 – Trưởng Ban chỉ đạo 515 Quân khu 7; đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh; cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Tây Ninh qua các thời kỳ. Trước khi thực hiện nghi thức Lễ viếng...

Dỡ bỏ cấm vận thương mại mở đường phát triển quan hệ với Việt Nam

“Tôi nghĩ đó là một quyết định thông minh của Mỹ. Sau khi cấm vận thương mại được dỡ bỏ, các ngân hàng và doanh nghiệp đã đồng loạt vào Việt Nam. Dường như tất cả bọn họ đã mong muốn từ rất lâu và chỉ chờ thời điểm này”, Tiến sĩ Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), thành viên Hội đồng Tư vấn...

Ưu tiên đề bạt, bổ nhiệm các công chức có sáng kiến cải cách hành chính

Bãi bỏ các loại chứng chỉ không cần thiếtThủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân, doanh nghiệp; tiếp tục hoàn thiện đồng bộ khung khổ pháp lý thúc đẩy sự phát triển của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.Cùng với đó, rà soát, kiến nghị bãi bỏ các...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc Tết tại TP Hồ Chí Minh

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương tham gia Đoàn.Xúc động và bất ngờ được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm, chúc Tết tại nhà...

Tin mới nhất

Cuộc tái đấu về chính sách kinh tế, sắc màu tương phản của Tổng thống Biden sẽ thắng ông Trump?

Cuộc cạnh tranh gay gắt nhất giữa hai ứng cử viên tiềm năng Donal Trump và Joe Biden rất có thể chỉ xoay quanh nền kinh tế Mỹ.

Nhà thầu “bỏ chạy” gạo dự trữ ở Nam Tây Nguyên thường xuyên bị phạt

Từng “bỏ chạy” tại chính Cục Dự trữ nhà nước khu vực Nam Tây nguyênTheo nguồn tin của Lao Động, 2 nhà thầu bỏ chạy gói thầu gạo dự trữ của Cục Dự trữ nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên thường xuyên bị các Cục dự trữ xử phạt do “xù" thầu gạo.2 Công ty vừa bị...

Ưu tiên đề bạt, bổ nhiệm các công chức có sáng kiến cải cách hành chính

Bãi bỏ các loại chứng chỉ không cần thiếtThủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân, doanh nghiệp; tiếp tục hoàn thiện đồng bộ khung khổ pháp lý thúc đẩy sự phát...

Nhóm học giả mắc kẹt ở Ai Cập và ngành mới ra đời

Cuối thế kỷ 18, hơn 150 nhà khoa học cùng Napoleon tới Ai Cập, đặt nền móng cho sự ra đời của ngành khảo cổ học. Minh họa Napoleon đứng trước tượng nhân sư. Ảnh: Jean-Léon Gérôme Trong chuyến xâm lược Ai Cập vào tháng 7/1798, Napoleon Bonaparte không chỉ mang theo hàng vạn quân lính mà còn tuyển hơn...

Tin nổi bật

Tin mới nhất