Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcĐại học Quốc gia Hà Nội được xếp hạng thế giới lĩnh...

Đại học Quốc gia Hà Nội được xếp hạng thế giới lĩnh vực giáo dục năm 2024

Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ sở giáo dục duy nhất Việt Nam được xếp hạng ở lĩnh vực giáo dục trong THE WUR by subject 2024 với vị trí trong top 401-500.

d
Đại học Quốc gia Hà Nội được xếp hạng thế giới lĩnh vực giáo dục năm 2024. (Nguồn: VNU)

Ngày 26/10, tổ chức xếp hạng Times Higher Education đã công bố kết quả xếp hạng theo lĩnh vực – World University Ranking by Subjects 2024 (THE WUR by Subjects 2024). Đây là bảng xếp hạng các trường đại học theo 11 nhóm lĩnh vực đào tạo.

Trong bảng xếp hạng THE WUR by Subjects 2024, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục duy trì 6 lĩnh vực đã được xếp hạng trong kỳ trước và gia tăng thêm 2 lĩnh vực mới, là cơ sở giáo dục duy nhất Việt Nam được xếp hạng.

Ở kỳ xếp hạng 2024, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) nâng số lượng lĩnh vực được xếp hạng lên 8/11 lĩnh vực (tăng thêm 2 lĩnh vực so với kỳ xếp hạng 2023).

Trong bảng xếp hạng THE WUR by Subjects 2024, ĐHQGHN tiếp tục duy trì 6 lĩnh vực đã được xếp hạng trong kỳ xếp hạng trước và gia tăng thêm 2 lĩnh vực mới được xếp hạng là Sức khỏe lâm sàng (Clinical and Health) và Giáo dục (Education).

Lĩnh vực Giáo dục lần đầu tiên được THE đánh giá và đạt được thứ hạng 401-500 thế giới, là cơ sở giáo dục đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam được xếp hạng.

Lĩnh vực Sức khỏe và lâm sàng cũng lần đầu tiên được THE đánh giá và có thứ hạng 601-800. Như vậy ĐHQGHN đã có 8/11 lĩnh vực được THE xếp hạng.

Vị trí cụ thể các lĩnh vực của ĐHQGHN trong kỳ xếp hạng 2024:

1. Giáo dục (Education) – xếp hạng 401 – 500;

2. Khoa học xã hội (Social Sciences) – xếp hạng 501 – 600;

3. Sức khỏe lâm sàng (Clinical and Health) – xếp hạng 601 – 800;

4. Kinh doanh và kinh tế (Business and Economics) – xếp hạng 601 – 800;

5. Khoa học sự sống (Life Sciences) – xếp hạng 801 – 1000;

6. Khoa học máy tính (Computer Sciences) – xếp hạng 801 – 1000;

7. Kỹ thuật (Engineering) – xếp hạng 801 – 1000;

8. Khoa học tự nhiên (Physical Sciences) – xếp hạng 801 – 1000.

Lĩnh vực Giáo dục (Education): ĐHQGHN trong lần đầu được THE WUR by subject xếp hạng ở lĩnh vực này cũng là cơ sở giáo dục duy nhất Việt Nam được xếp hạng trong THE WUR by subject 2024 với vị trí trong top 401-500. Trước đó, trong bảng xếp hạng THE Impact ranking 2023, ĐHQGHN cũng được đánh giá cao ở tiêu chí Giáo dục có chất lượng với thứ hạng 70 thế giới.

Lĩnh vực Y tế lâm sàng và Sức khoẻ (Clinical and Health): Có 5 cơ sở giáo dục ở Việt Nam được xếp hạng trong THE WUR by subject 2024 là ĐHQGHN, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Huế.

Lĩnh vực Khoa học xã hội (Social Sciences) gồm ĐHQGHN, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

Lĩnh vực Kinh doanh – Kinh tế (Business and Economics) gồm ĐHQGHN, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

Lĩnh vực Khoa học máy tính (Computer Science): ĐHQGHN, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân, Đại học Bách khoa Hà Nội, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

Lĩnh vực Kỹ thuật (Engineering): ĐHQGHN, Trường Đại học Duy Tân, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Bách khoa Hà Nội, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

Lĩnh vực Khoa học Sự sống (Life sciences): ĐHQGHN, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Huế, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

Lĩnh vực Khoa học vật lý và tự nhiên (Physical sciences): ĐHQGHN, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Huế, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh

THE World University Ranking by Subject sử dụng các nguồn dữ liệu được lấy từ khảo sát (do THE thực hiện), cơ sở dữ liệu Scopus (thuộc NXB Elsevier) và dữ liệu do cơ sở giáo dục đại học cung cấp.

Ở kỳ xếp hạng 2024, THE đã sử dụng bộ tiêu chí mới (THE WUR 3.0) bao gồm 18 tiêu chí đánh giá với trọng số được điều chỉnh để phù hợp với từng lĩnh vực riêng lẻ (tăng 5 tiêu chí so với THE WUR 2.0 ở các kỳ xếp hạng trước) ở 5 nhóm tiêu chí giảng dạy, môi trường nghiên cứu, chất lượng, chuyển giao công nghệ, mức độ quốc tế hóa.

Trước đó, vào ngày 28/9, tổ chức xếp hạng THE cũng đã công bố kết quả xếp hạng đại học thế giới 2024 (THE WUR 2024). Trong đó, ĐHQGHN được xếp hạng ở nhóm 1201 – 1500 trong số 1904 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng. Đây cũng là kỳ xếp hạng có cơ sở giáo dục đại học tham gia nhiều nhất với 2673 cơ sở giáo dục từ 127 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nguồn

Cùng chủ đề

Thêm một khoa của ĐH Quốc gia Hà Nội chuyển thành trường

Khoa Các khoa học liên ngành sẽ trở thành Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, từ 1/3. Đại học Quốc gia Hà Nội hôm nay cho hay trường mới sẽ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo định hướng liên ngành, liên lĩnh vực, tiên phong trong phát triển công nghiệp văn hóa, sáng tạo và nghệ thuật. Trường cũng có vai trò nghiên cứu, chuyển giao...

Sẽ có nhiều rào cản nếu nhà giáo phải có giấy chứng nhận nghề nghiệp

Theo TS. Vũ Thu Hương, các thầy cô giáo thay vì dành tâm huyết cho học sinh sẽ phải mất thời gian tìm cách đáp ứng yêu cầu của giấy chứng nhận nghề nghiệp.

Mức thưởng Tết Nguyên đán cho giảng viên đại học tại Hà Nội

Hiện nay, một số trường đại học ở Hà Nội đã đưa ra mức thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho cán bộ, giảng viên.

Tăng cường phối hợp phòng chống bạo lực học đường

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quán triệt và chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định, nhiệm vụ, giải pháp về công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc chống bạo lực học đường.

Thưởng Tết giáo viên – động lực cho mỗi người thầy

Chỉ hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán và câu chuyện thưởng Tết giáo viên lại là nỗi niềm của những người cầm phấn.

Cùng tác giả

Giáo hoàng Francis “kinh ngạc” về các biểu hiện chống người Do Thái toàn cầu và nhận định nguyên nhân gây chia rẽ

Giáo hoàng Francis lên án cuộc tấn công chống lại người Do Thái và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trong xung đột ở Dải Gaza.

Giá vàng SJC bất ngờ vọt tăng, chênh lệch mua-bán lớn, quý kim chưa từng thất bại trong việc gây ấn tượng

Giá vàng hôm nay 4/2/2024: Vàng SJC tăng vọt khi những ngày Tết cận kề. Tuần qua chứng kiến một ví dụ điển hình về việc giá vàng tiếp tục thách thức mọi dự đoán như thế nào tuy vẫn còn những nhận định trái chiều...

Thụy Sỹ tăng cường mạng lưới quan hệ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ấn Độ là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du một loạt nước châu Á của Ủy viên Hội đồng Liên bang, Ngoại trưởng Thụy Sỹ Ignazio Cassis.

Cùng chuyên mục

Tận dụng lợi thế di sản văn hóa để đi ra thế giới

Di sản văn hóa là một trong những thế mạnh có thể giúp doanh nghiệp Việt Nam đi ra thế giới, góp phần nâng cao vị thế của Thương hiệu quốc gia Việt Nam trên bảng xếp hạng toàn cầu. Hiện chúng ta vẫn chưa tận dụng tốt lợi thế này. Xây dựng “làn sóng” thương hiệu Việt toàn cầu, phát huy lợi thế di sản và văn hóa dân tộc để giúp doanh nghiệp Việt xây dựng thương hiệu...

Nhật Bản thua phút cuối ở tứ kết Asian Cup

QATAR-Nhật Bản bị loại khỏi Asian Cup 2023 sau trận thua ngược Iran 1-2 ở tứ kết, bởi quả phạt đền phút cuối hiệp hai. Phút bù cuối hiệp hai, Iran nhồi bóng bổng vào cấm địa Nhật Bản, nhưng trung vệ Ko Itakura đánh đầu hụt còn đối tác Takehiro Tomiyasu không quyết đoán phá bóng. Hậu vệ Hossein Kanani nhanh chân lao vào đẩy bóng một nhịp, trước khi bị Itakura chuồi ngã trong cấm địa. Ngay lập...

Nổi bật trong nước tuần qua: Trung ương Đảng quyết định về công tác cán bộ; Phiên họp 25 của BCĐ Trung ương phòng...

Tuần từ ngày 29/1 đến 4/2, trong nước diễn ra một số sự kiện đáng chú ý: Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII xem xét, quyết định về công tác cán bộ; Phiên họp thứ 25 của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng tiêu cực; Trao giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng; Thêm 6 đối tượng bị khởi tố trong vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ; Chương trình...

Michelin chỉ cách du khách thưởng thức 7 món ngon Việt Nam như người địa phương

Từ món phở thơm lừng hương vị đậm đà đến món bánh mì giòn rụm nhân mặn, kho tàng ẩm thực Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới. Michelin Guide tiết lộ những bí quyết để du khách nắm bắt được bản chất đích thực của một số món ngon Việt Nam. Phở Phở, chắc chắn là món ăn Việt Nam nổi tiếng nhất trên toàn thế giới, mang đến sự kết hợp thú vị của nhiều hương vị. Bát phở thể hiện sự...

Chậu cảnh thanh long dáng rồng cuộn vừa ‘chào Tết’ đã đắt khách

(Dân trí) - Mỗi chậu thanh long được uốn thế rồng cuộn có giá 1,2-1,4 triệu đồng. Ông chủ bán hết một nửa số chậu cảnh nhập về khi mới "chào sân". Cùng với đào, quất, mai, cúc..., thị trường hoa Tết tại Nghệ An xuất hiện các chậu cảnh thanh long. Theo anh Lê Duy Hà (trú thành phố Vinh, Nghệ An), những chậu cảnh thanh long này được nhập từ miền Nam ra để phục vụ khách chơi...

Tin mới nhất

Tin nổi bật

Tin mới nhất