Trang chủNewsThời sựĐại hội đồng LHQ và lời hứa giúp đỡ...

Đại hội đồng LHQ và lời hứa giúp đỡ những người nghèo nhất thế giới


Trở lại quá khứ vào năm 2015, các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã thông qua Các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), gồm 17 mục tiêu nhằm biến đổi thế giới vào năm 2030, bao gồm việc chấm dứt hoàn toàn tình trạng nghèo đói cùng cực và đảm bảo không một ai trong số 8 tỷ người trên hành tinh bị đói. Tuy nhiên, những lời hứa đó đang ngày càng xa vời.

cuoc hop dai hoi dong lien hop quoc va loi hua giup nhung nguoi ngheo nhat hanh tinh hinh 1

Các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đã bị ảnh hưởng bởi COVID, khủng hoảng khí hậu và chiến tranh. Ảnh: AFP

Mục tiêu phát triển bền vững chỉ đạt được 15%

Và trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc (19-25/9) sẽ có riêng một Hội nghị Thượng đỉnh SDG để bàn về mục tiêu phát triển của Liên hợp quốc.

Cụ thể, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết Hội nghị Thượng đỉnh sẽ tìm kiếm một “kế hoạch giải cứu toàn cầu” đối với các mục tiêu, vì ông thừa nhận rằng chỉ có khoảng 15% đạt được mục tiêu và số liệu về một số mục tiêu đang đi ngược lại.

Ông Guterres cho biết các mục tiêu là “về hy vọng, ước mơ, quyền lợi và kỳ vọng của con người cũng như sức khỏe của môi trường tự nhiên của chúng ta… Chúng nhằm sửa chữa những sai lầm lịch sử, hàn gắn sự chia rẽ toàn cầu và đưa thế giới của chúng ta đi trên con đường hướng tới hòa bình lâu dài”.

Những nỗ lực về cả tài chính và sự quan tâm cho các mục tiêu của chương trình đầy tham vọng nói trên đã bị đình trệ trong những năm qua, bao gồm do cả đại dịch COVID-19, chiến tranh ở Ukraine, thảm họa khí hậu ngày càng trầm trọng và lạm phát tăng mạnh.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, các Mục tiêu và lời hứa của các quốc gia thành viên Liên hợp quốc khi thông qua Chương trình nghị sự 2030 là “không để ai bị bỏ lại phía sau” đang gặp rắc rối nghiêm trọng.

Cụ thể, mặc dù có một số tiến bộ, nhưng trong những năm qua, những rạn nứt đã xuất hiện trên tất cả 17 Mục tiêu – tức những lời hứa giải quyết mọi vấn đề từ nghèo đói và bình đẳng giới đến tiếp cận giáo dục và năng lượng sạch.

Abby Maxman, chủ tịch tổ chức từ thiện hoạt động chống đói nghèo Oxfam America, cho biết hội nghị Đại hội đồng Liên hợp quốc “là một không gian quan trọng để tạo ra sự thay đổi”.

Bà nói: “Các nhà lãnh đạo phải chịu trách nhiệm, chú ý đến lời kêu gọi của những người ở tuyến đầu và sử dụng thời gian này để lắng nghe, đưa ra những cam kết có ý nghĩa và theo đuổi hành động thực tế”.

Maxman nói thêm rằng một bước đi mạnh mẽ sẽ là các quốc gia giàu có ủng hộ cải cách các thể chế kinh tế quốc tế để giải quyết các khoản nợ khủng khiếp đang ảnh hưởng đến các khu vực đang phát triển trên thế giới.

Hàn gắn rạn nứt để phát triển bền vững

Hồi đầu tháng này, Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại New Delhi đã thực hiện những bước đầu tiên để giải quyết các vấn đề về nợ nói trên, với sự tham gia của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

Mỹ, quốc gia đã chi 43 tỷ USD viện trợ quân sự vào Ukraine trong cuộc xung đột giữa nước này với Nga, đang muốn chứng tỏ rằng họ cũng quan tâm đến sự phát triển bền vững.

cuoc hop dai hoi dong lien hop quoc va loi hua giup nhung nguoi ngheo nhat hanh tinh hinh 2

Toàn cảnh lễ khai mạc Tuần hành động SDG. Tổng thư ký António Guterres được chiếu trên màn hình khi ông phát biểu. Ảnh: LHQ

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Linda Thomas-Greenfield, cho biết: “Những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới đang tìm đến chúng tôi, giống như người phụ nữ trẻ tôi gặp gần đây ở Chad, người đã chạy trốn bạo lực không thể tưởng tượng được ở Sudan và phải bỏ lại gia đình cũng như việc học hành của mình”.

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao cấp cao của châu Âu cảnh báo khoảng cách ngày càng gia tăng giữa các nước đang phát triển và phát triển. Nhà ngoại giao này cho biết, một mục tiêu của Hội nghị Thượng đỉnh SDG là “đảm bảo rằng sự rạn nứt đó không phát triển thêm nữa”.

Dennis Francis, Chủ tịch phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng, cho biết sứ mệnh của cộng đồng quốc tế “hôm nay, trong tuần tới – và trong 7 năm tới – là huy động lại để khai thác sức mạnh tập thể và sự chung tay của tất cả các chính phủ và các bên liên quan”.

Trong bài phát biểu khai mạc Tuần hành động SDG, ông nói: “Từ khóa trong ngày hôm nay là ‘Huy động’… Đã đến lúc xắn tay áo lên và biến những khát vọng cũng như lời hứa của chúng ta thành hiện thực vì lợi ích của tất cả mọi người”.

Ông kêu gọi tất cả các bên liên quan tập trung sức lực vào các mục tiêu mà tiến độ đang bị chậm lại, vào các quốc gia dễ bị tổn thương nghiêm trọng, vào gốc rễ của sự bất bình đẳng vẫn tồn tại cho đến ngày nay. 

Hải Anh

Nguồn

Cùng tác giả

Tỷ giá USD/VND có thể đạt 26.000 đồng, lãi suất nguy cơ tăng trở lại

Tỷ giá USD/VND vượt 24.600 đồng/USD Trong những ngày gần đây, thị trường...

Liên hợp quốc bàn về Khí hậu, xóa nghèo đói và cuộc chiến ở Ukraine

Thúc đẩy Các Mục tiêu Phát triển Bền vững Trước cuộc họp Đại...

Hải Phòng là ‘điểm sáng’ của thị trường bất động sản?

Nhiều phân khúc cạnh tranh, hấp dẫn nhà đầu tư Theo báo cáo...

Khuyến khích bang Oregon và Việt Nam thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại

Sẽ sớm thành lập trung tâm văn hóa của người Việt ở Oregon ...

Ba bệnh nhân tử vong do mắc bệnh bạch hầu

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi...

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học

Ngày 18/9 tại La Haye, Hà Lan, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, Ngô Hướng Nam đã trình Ủy nhiệm thư tại trụ sở Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) và có cuộc trao đổi với...

Bang Oregon mong muốn củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam

Chiều 18/9 (giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn chính trị gia và doanh nghiệp bang Oregon, do ông Vince Porter, Chánh Văn phòng phát triển kinh tế bang Oregon dẫn...

ASEAN kết nối báo chí, đơn vị truyền thông cùng ứng phó, xử lý tin giả

Sáng 19.9, diễn đàn khu vực ASEAN về ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng đã diễn ra tại TP Đà Nẵng. Mục đích của diễn đàn nhằm tạo không gian trao đổi...

Chủ tịch Quốc hội nêu 3 câu hỏi lớn cần giải đáp cho nền kinh tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực tăng trưởng là yêu cầu khách quan, tất yếu và cấp thiết. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh:...

Thủ tướng nhắn nhủ với du học sinh ở Mỹ, ‘cuộc đời bắt đầu từ tuổi trẻ’

Thủ tướng dùng hình ảnh "một năm bắt đầu từ mùa xuân, cuộc đời bắt đầu từ tuổi trẻ" để nhắn nhủ các du học sinh cần phát huy tối đa năng lực, luôn nằm trong top đầu các...

Vì một Việt Nam ‘mạnh, độc lập, thịnh vượng và tự cường’

Sáng 18.9 giờ địa phương (khuya 18.9 giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Mỹ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới...

Ngoại giao kinh tế góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba

Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị thượng đỉnh G77 và Trung Quốc, thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 15-18/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã thăm một số cơ sở kinh tế của doanh nghiệp Việt Nam và gặp gỡ thân mật cộng đồng tại đây.

Tin nổi bật

Tin mới nhất