Ngày 28/3, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho hay, vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 24 bị can trong đường dây khai thác cát lậu và các hoạt động phạm pháp khác do Trương Văn Chinh (39 tuổi, quê Lâm Đồng) cầm đầu.

3 bị can khác cũng liên quan đến ổ nhóm tội phạm này nhưng Cơ quan CSĐT đang điều tra trong vụ án độc lập khác, sẽ tiến hành xử lý sau.

Các bị can bị đề nghị truy tố về các tội danh như: Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên; Đưa hối lộ; Môi giới hối lộ; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Trương Văn Chinh. Ảnh: CACC

Trước đó, tối 5/5/2022, lực lượng Thủy Đoàn II – Cục CSGT- Bộ Công an tuần tra kiểm soát tại khu vực Cồn Ngựa ven biển thuộc  huyện Cần Giờ, TP.HCM thì phát hiện 12 tàu có lắp thiết bị hút cát có tải trọng từ 591-1.793 tấn, nghi vấn hoạt động khai thác cát không phép.

Tổ công tác tiếp cận tiến hành lập biên bản; đồng thời kiểm tra 3 sà lan đang neo đậu tại khu vực Ngã ba sông Vàm Tuần thuộc huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. 

Cục CSGT – Bộ Công an đã bàn giao vụ việc cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để mở rộng điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Ngay giai đoạn ban đầu, Công an TP.HCM đã khởi tố Trương Văn Chinh và 2 đối tượng khác về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Tàu khai thác cát lậu. Ảnh: CACC
Cát lậu được tập kết, chuyển đi nơi khác tiêu thụ. Ảnh: CACC

Điều tra xác định, từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 5/2022, Chinh tổ chức, điều hành đường dây khai thác cát trái phép tại khu vực biển Cồn Ngựa (thuộc huyện Cần Giờ) gồm 9 tàu hút có ký hiệu đăng ký tại các tỉnh thành khác nhau như Hải Dương, Đồng Nai, TP.Hải Phòng. 

Chinh và một số đối tượng khác thuê mướn thêm nhiều tàu để vận hành khai thác, tiêu thụ cát lậu. Chinh và thuyền trưởng các tàu có nhóm zalo để trao đổi; đồng thời sử dụng các ám hiệu để trao đổi, chỉ đạo trong nhóm, như: đi hút cát thì nhắn tin nội dung “đi nhậu”, “tắt đèn” và hôm nào không đi hút cát được sẽ nhắn “nghỉ nhậu”.

Để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng, Chinh bố trí thời gian khai thác, tiêu thụ cát lậu diễn ra từ 18h đến 4h hôm sau.

Quá trình mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT đã khởi tố thêm 24 người khác, phần nhiều quê ở Nam Định, Hải Phòng, Hải Dương…

Trong đó, Cơ quan CSĐT khởi tố Bùi Văn Song (Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Minh Hòa) và Phạm Thị Hoa – Phó Chủ tịch UBND xã Minh Hòa, TX.Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Qua điều tra xác định, bị can Song là chồng của Trương Thị Minh (chủ 1 tàu khai thác). Khi tàu khai thác của Minh bị cơ quan chức năng tạm giữ, Song chỉ đạo Phạm Thị Hoa ký xác nhận hợp thức hóa các giấy ủy quyền, là ký ủy quyền sau thời điểm các tàu khai thác bị bắt giữ, nhằm giúp cho các đối tượng hợp thức hóa hồ sơ xin trả lại tàu hút cát. 

Hay như Cơ quan CSĐT làm rõ về hoạt động đưa hối lộ, lừa đảo chạy án liên quan đến các đối tượng trong vụ án. Cụ thể, khi các tàu khai thác cát bị phát hiện, kiểm tra, tạm giữ, các đối tượng đã tìm cách nhờ người “chạy án”. 

Một số đối tượng mặc dù không có thẩm quyền, khả năng giúp cho các đối tượng khai thác cát nhưng vẫn hứa hẹn, thỏa thuận và nhận tiền của các đối tượng phục vụ cho nhu cầu cá nhân. 

Công an TP.HCM đã khởi tố bổ sung Trương Văn Chinh, Trương Văn Thắng về tội “Đưa hối lộ”; khởi tố Bùi Văn Cương (41 tuổi, quê TP.Đà Nẵng) về tội “Môi giới hối lộ” và khởi tố Trịnh Văn Hưng (45 tuổi, quê Thanh Hoá, nguyên là Cán bộ Cục Hậu cần – Bộ Công an) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tập trung điều tra làm rõ dòng tiền, nguồn tiền thu nhập do hoạt động khai thác lậu mà có; kết quả điều tra đã xác định người thân của một số đối tượng có hành vi che giấu nguồn gốc của nguồn thu nhập bất hợp pháp trên. Cơ quan điều tra đã khởi tố 2 đối tượng về tội “Rửa tiền”.