Trang chủNewsThời sựĐề xuất không bãi bỏ các hình thức, phương...

Đề xuất không bãi bỏ các hình thức, phương thức lựa chọn nhà thầu đã được áp dụng ổn định


Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, ngày 24/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi).

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Lê Quang Mạnh nêu rõ: Dự thảo Luật sau khi tiếp thu, chỉnh lý gồm 10 chương và 99 điều (giữ nguyên số chương, tăng thêm 1 điều). Trong đó, bỏ 5 điều và thêm 6 điều, giữ nguyên 21 điều, sửa đổi nội dung 48 điều, chỉnh sửa câu chữ, kỹ thuật văn bản 20 điều so với dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4.

de xuat khong bai bo cac hinh thuc phuong thuc lua chon nha thau da duoc ap dung on dinh hinh 1

Toàn cảnh phiên họp.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo cơ quan thẩm tra phối hợp chặt chẽ với cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan bám sát mục tiêu, yêu cầu sửa đổi luật để hoàn thiện dự thảo Luật theo hướng: Rà soát, chỉnh lý phạm vi, đối tượng áp dụng luật, quy trình, thủ tục lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất giữa quy định của Luật Đấu thầu với các luật có liên quan; Rà soát quy trình, giảm thời gian đấu thầu, cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh áp dụng đấu thầu qua mạng; Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đấu thầu, đặc biệt là vướng mắc trong đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế thời gian qua; Quy định rõ các hành vi bị cấm, các ưu đãi đối với doanh nghiệp trong nước, nâng cao tính cạnh tranh, công khai, minh bạch, hiệu quả kinh tế trong hoạt động đấu thầu; Luật hóa những nội dung đã được quy định ở văn bản dưới luật đã thực hiện ổn định; Quy định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương, bên mời thầu, bên dự thầu.

Về các nội dung cụ thể của Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bãi bỏ các hình thức, phương thức lựa chọn nhà thầu đã được áp dụng ổn định trong thời gian qua để tránh các xáo trộn không cần thiết.

Tiếp thu ý kiến Đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo rà soát, chỉnh lý Điều 23 quy định về lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu; bổ sung quy định rõ, cụ thể hơn về nguyên tắc áp dụng và các trường hợp đặc biệt tại Điều 29 của dự thảo Luật.

de xuat khong bai bo cac hinh thuc phuong thuc lua chon nha thau da duoc ap dung on dinh hinh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Lê Quang Mạnh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo Cơ quan thẩm tra dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, nghiên cứu hoàn thiện quy định của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) về các trường hợp, điều kiện tổ chức đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất cũng như cơ chế bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư… để bảo đảm tính khả thi, thống nhất và đồng bộ trong hệ thống pháp luật.

Nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm và đề nghị quy định trong Luật này để giải quyết những vướng mắc và đặc thù trong lĩnh vực y tế, phù hợp với yêu cầu thực tiễn; đồng thời, nhiều ý kiến tham gia chi tiết, cụ thể tại các điều khoản của dự thảo luật. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu Quốc hội, theo đó, dự thảo luật đã được tiếp thu, chỉnh lý tại nhiều điều, khoản để quy định rõ ràng, cụ thể trong luật nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc đang được dư luận quan tâm về vấn đề mua thuốc, vật tư, thiết bị y tế.

de xuat khong bai bo cac hinh thuc phuong thuc lua chon nha thau da duoc ap dung on dinh hinh 3

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung phiên họp.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Lê Quang Mạnh, qua quá trình nghiên cứu, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo luật, hầu hết các ý kiến khác nhau đã được trao đổi thống nhất, có một nội dung còn ý kiến khác nhau liên quan đến phạm vi áp dụng Luật Đấu thầu đối với doanh nghiệp Nhà nước và dự án sử dụng vốn Nhà nước.

Để tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trân trọng đề nghị Quốc hội tập trung thảo luận về các nội dung: Việc đáp ứng mục tiêu, yêu cầu sửa đổi luật; phạm vi áp dụng luật đấu; các hình thức, phương thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư; Quy trình thủ tục lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư; Trách nhiệm của các bên và giải quyết kiến nghị, khiếu nại trong đấu thầu; Các nội dung khác đại biểu Quốc hội quan tâm.

Nguồn

Tin cùng chuyên mục

Đầu tư bền vững và chất lượng: Động lực mới cho quan hệ đối tác OECD

Chiều ngày 26/10/2023, tại Hà Nội, trên cương vị Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Việt Nam đã phối hợp với Australia và OECD...

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chào mừng Quốc vụ khanh Tsuji Kiyoto thăm Việt Nam và dự Diễn đàn Bộ trưởng OECD – Đông Nam Á vào thời điểm hai nước đang tổ chức...

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền bảo vệ an ninh quốc gia

Phát biểu tại hội nghị, PGS, TS Vũ Trọng Lâm...

Điện mừng Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Slovakia

Nhân dịp ông Robert Fico được bầu làm Thủ tướng nước Cộng hòa Slovakia và ông Peter Pellegrini được bầu làm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Slovakia, ngày 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện chúc mừng.

Ngư dân Đà Nẵng an táng cá Ông

Trong lúc đi biển, ngư dân Đà Nẵng phát hiện xác cá Ông nên đưa vào bờ chôn cất theo phong tục và nghi lễ truyền thống của địa phương. Tối 26/10, UBND P.Thọ Quang (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) cho...

Cùng tác giả

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền bảo vệ an ninh quốc gia

Phát biểu tại hội nghị, PGS, TS Vũ Trọng Lâm...

OPPO A2m trình làng với giá chỉ từ 5 triệu đồng

OPPO A2m đi kèm màn hình IPS LCD kích thước 6,56 inch,...

OECD-Đông Nam Á sẽ là hình mẫu cho xây dựng các khuôn khổ quan hệ đối tác đầu tư toàn cầu

Theo đó, chiều 26/10 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng...

Người dân TP HCM chi tiền triệu mua sắm đồ trang trí Halloween

(CLO) Còn khoảng 1 tuần nữa là đến đến lễ Halloween, các cửa hàng chuyên bán đồ trang trí trên các tuyến đường lớn tại TP HCM... tràn ngập các vật phẩm hóa trang, tạo hình nhân vật kinh...

xây dựng môi trường văn hoá trong cơ quan báo chí

Chiều 26/10, tại tỉnh Tiền Giang, Hội Nhà báo Việt...

Tin nổi bật

Tin mới nhất