Trang chủNewsKinh tếDoanh nghiệp với sứ mệnh ‘sống xanh’

Doanh nghiệp với sứ mệnh ‘sống xanh’


Từ quyết định của Thủ tướng thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về tăng trưởng xanh tháng 12/2021, đến nay, làn sóng hưởng ứng chuyển đổi xanh – xu hướng mới, thậm chí là “luật chơi mới” của thị trường – ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, thấm nhuần trong tư duy kinh doanh của doanh nghiệp Việt.

Doanh nghiệp với sứ mệnh ‘sống xanh’ - 1

999 xe ô tô điện VinFast chuẩn bị lên tàu xuất khẩu đi Mỹ.

Hệ sinh thái xanh 6 tuổi của VinFast

Ngày 15/8/2023 là dấu mốc không thể quên của VinFast (Tập đoàn Vingroup) khi cổ phiếu VFS của doanh nghiệp xuất hiện trên sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ).

Lần đầu tiên, một doanh nghiệp Việt với phương châm hướng tới tương lai xanh chính thức bước ra thế giới, tự tin khẳng định triết lý kinh doanh mới mẻ nhưng rất phù hợp xu hướng thời đại, mang tính tiên phong, đi đầu.

Nhìn lại quãng thời gian 6 năm phát triển của VinFast từ khi thành lập vào tháng 6/2017, Chủ tịch HĐTV Lê Thị Thu Thủy gọi hành trình 6 năm phát triển của VinFast chính là “sứ mệnh thay đổi cuộc cách mạng xanh trên thế giới, mục tiêu sản xuất một chiếc xe điện mà ai cũng có thể mua được”.

Doanh nghiệp với sứ mệnh ‘sống xanh’ - 2

Cổng vào nhà máy VinFast.

Thời điểm năm 2017, khi vừa bắt đầu xây nhà máy, ô tô điện đã nằm trong “tầm ngắm” của VinFast. Tuy nhiên, để làm quen và chứng minh năng lực sản xuất, VinFast ban đầu lựa chọn sản xuất ô tô xăng. Khi đã có được niềm tin của thị trường, đồng thời đã quen với chuỗi cung ứng trong ngành, doanh nghiệp tuyên bố chuyển sang xe thuần điện.

Với vai trò người đi tiên phong, mở đường, cùng năng lực chuyên nghiệp, VinFast không mất nhiều thời gian để xanh hóa hệ sinh thái của mình. Loạt ô tô điện mang thương hiệu VinFast ra mắt người tiêu dùng Việt Nam và thế giới. Ô tô VinFast không có khí thải từ ống xả, hạn chế ô nhiễm không khí, giảm các yếu tố ô nhiễm tiếng ồn, không sử dụng dầu động cơ, sản xuất bằng vật liệu thân thiện môi trường. Bộ sạc cung cấp bởi các nguồn năng lượng tái tạo ít tác động đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên hơn so với trạm xăng truyền thống.

Đáng ngạc nhiên hơn, chỉ mất chưa tới 6 năm, kể từ thời điểm được khai sinh, đến nay, hệ sinh thái xe điện của VinFast đã xuất hiện dày đặc trên thị trường, bao phủ tất cả các phân khúc: Từ xe đạp điện đến xe máy điện, ô tô điện và cả xe buýt điện.

Tự sản xuất bột Vonfram

Nói về “cuộc cách mạng” chuyển đổi xanh của doanh nghiệp, ông Nguyễn Thiều Nam – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Masan – cho rằng, mục tiêu của đổi mới sáng tạo cần đi thẳng vào góp phần giải quyết các vấn đề đang nổi lên, trong đó có biến đổi khí hậu, phát triển xanh, năng lượng sạch…

Chính vì thế, Masan High-Tech Materials (một công ty con của Masan) vừa ra mắt thương hiệu bột Vonfram đăng ký bản quyền toàn cầu ‘starck2charge®’ sử dụng trong sản xuất pin Li-ion sạc nhanh và an toàn.

Doanh nghiệp với sứ mệnh ‘sống xanh’ - 3

Hoạt động sản xuất bột kim loại Vonfram và Cacbua vonfram công nghệ cao tại Masan High-Tech Materials.

Sản phẩm này được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết những bài toán năng lượng mới và tạo ra hệ sinh thái năng lượng sạch, đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô điện; hay sản phẩm hỗn hợp bột Vonfram phục vụ cho các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ in 3D với độ ổn định và tinh khiết cao, đặc biệt phù hợp trong lĩnh vực y tế.

Ông Nam chia sẻ, Masan High-Tech Materials là nhà sản xuất hàng đầu thế giới về bột kim loại Vonfram và Cacbua Vonfram công nghệ cao, có các tổ hợp sản xuất tại Việt Nam, Đức, Canada và Trung Quốc, sở hữu hai trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Đức và Việt Nam.

Masan High-Tech Materials đang dự kiến triển khai dự án xây dựng nhà máy tái chế Vonfram đầu tiên và lớn nhất châu Á tại Thái Nguyên, đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển công nghệ tái chế Vonfram và các kim loại quý hàng đầu khu vực.

Ngoài ra, Masan High-Tech Materials cũng bắt đầu trồng cây trên vùng đất đá thải ra sau khi khai thác khoáng sản từ năm 2016. Đến nay, công ty phủ xanh được khoảng 58 ha khắp khu vực của dự án – một phần hấp thụ carbon để có thể theo đuổi mục tiêu trung hòa carbon trong thời gian tới.

“Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải tái cấu trúc mô hình kinh doanh trong dài hạn, hướng tới và chuyển đổi số, chuyển đổi công nghệ sản xuất, áp dụng các tiêu chuẩn toàn cầu về xanh và bền vững cho sản phẩm và dịch vụ”, ông Nguyễn Thiều Nam khẳng định.

Doanh nghiệp với sứ mệnh ‘sống xanh’ - 4

Tập đoàn Masan đưa những sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng qua hệ thống bán lẻ.

Giảm phát thải nhà kính bằng mọi cách

Sau rất nhiều giải pháp và hành động quyết liệt, năm 2022, hệ thống trang trại của TH đã giảm phát thải lên đến hơn 20%/đơn vị sản phẩm. Phát thải carbon ở các nhà máy của tập đoàn giảm xuống 0,1kg CO2 trên một sản phẩm, giảm hơn 30% so với 2021. Đây là mức giảm phát thải vượt trội so với kết quả giảm phát thải của các nhà máy sữa ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Doanh nghiệp với sứ mệnh ‘sống xanh’ - 5

Nhà máy TH sử dụng pin năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, TH cũng giảm tiêu thụ xăng dầu, nhiên liệu hóa thạch tại các nhà máy nhờ chuyển đổi sang sử dụng nhiên liệu sinh khối (đốt gỗ dăm phụ phẩm từ ngành công nghiệp chế biến gỗ). Bằng việc thay đổi này, toàn bộ hệ thống nhà máy của Tập đoàn giảm được hơn 85% tổng phát thải khí nhà kính so với năm 2021.

Tất cả đèn chiếu sáng ở trang trại, nhà máy của TH được chuyển đổi sang đèn led giúp tiết kiệm được 5.000.000 Kwh điện, tương đương giảm 4.000 tấn CO2.

Doanh nghiệp với sứ mệnh ‘sống xanh’ - 6

Để chăm sóc diện tích hoa hướng dương, ngô, cao lương và cỏ, trang trại TH đầu tư hệ thống tưới tự động “cánh tay khổng lồ” dài từ 500 – 700m.

Trong xu thế chung khi các doanh nghiệp triển khai phương án sử dụng năng lượng tái tạo để bảo vệ môi trường và đáp ứng nhu cầu sản xuất, TH đã triển khai dự án điện mặt trời mái nhà từ tháng 6/2020. Hiện nay, toàn Tập đoàn đã có 6 trang trại sử dụng năng lượng mặt trời với lượng điện năng tương đương 1/8 nhu cầu. Hệ thống điện năng lượng mặt trời đã giúp TH tiết kiệm 29.000 kWh/tháng, góp phần giảm mạnh lượng khí phát thải ra môi trường.

Theo đại diện TH, sau cắt giảm thì “hấp thụ” là bước quan trọng để hướng tới mục tiêu Net Zero. Tập đoàn này đã và đang có các hoạt động phủ xanh, trồng cây xanh để hấp thụ, bù lại lượng CO2 phát thải trong quá trình sản xuất. Riêng trong hai năm 2021 và 2022, tập đoàn đã trồng mới gần 50.000 cây thân gỗ các loại trong khu vực nhà máy.Nguồn

Cùng chủ đề

15 năm và hành trình “bật ý tưởng” cho hành tinh mãi xanh

"Tắt đèn Bật ý tưởng" ra đời với sứ mệnh lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tới người trẻ khắp đất nước và hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất do tổ chức WWF (World Wildlife Fund) phát động trên toàn cầu. Trở lại sau nhiều biến cố...

Doanh nghiệp FDI cam kết đồng hành thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh

Với thế mạnh về vốn, công nghệ, doanh nghiệp FDI đóng vai trò dẫn dắt, đồng hành cùng doanh nghiệp trong nước thực hiện mục tiêu Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh. ...

Vinfast tham dự triển lãm ô tô quốc tế Bangkok 2024, chính thức ra mắt thị trường Thái Lan

Bangkok, Thái Lan, Ngày 15/03/2024 - VinFast Auto (Nasdaq: VFS) công bố sẽ tham dự Triển lãm Ô tô Quốc tế Bangkok lần thứ 45 (BIMS 2024) và chính thức ra mắt thương hiệu tại Thái Lan. Quyết định tham gia thị trường xe điện sôi động bậc nhất khu vực khẳng định tiềm lực và quyết tâm mạnh mẽ của hãng xe điện Việt Nam trong chiến lược xanh hóa giao thông toàn cầu. Tại BIMS 2024, lần đầu...

VinFast ưu đãi cho khách hàng mua xe máy điện trong tháng 3

Chương trình ưu đãi hưởng ứng chiến dịch "Mãnh liệt tinh thần Việt Nam lần 2" được VinFast áp dụng cho khách hàng đặt cọc và hoàn tất thủ tục mua xe máy điện từ ngày 1/3 đến hết ngày 31/3/2024.Với các khách hàng đặt cọc trước ngày 1/3 nhưng xuất hóa đơn trong tháng 3/2024, khách hàng được lựa chọn chính sách bán hàng tại thời điểm đặt cọc hoặc tại thời điểm thanh toán.Cụ thể, với...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Khởi tố nữ giám đốc ở Hà Nam mua bán hóa đơn khống trị giá 730 tỷ đồng

Tối 24/3, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh này vừa khởi tố vụ án, ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Hậu (SN 1980, trú phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên, Hà Nam) và 12 bị can khác để điều tra về hành vi bán trái phép 1.500 hóa đơn giá trị gia tăng, với tổng số tiền hàng hóa, dịch vụ...

Nữ sinh ở Hà Nội bị đánh hội đồng, quỳ gối van xin

Đoạn clip lan truyền trên mạng ghi lại cảnh một nữ sinh mặc áo đồng phục cấp 2 bị nhóm nam nữ vây kín, liên tục chửi bới, lôi áo, giật tóc, thậm chí đạp vào đầu nhiều lần. Mặc cho nữ sinh này quỳ gối van xin "em xin lỗi hai chị, lần sau em không thế nữa...", vẫn không ai can thiệp, giúp đỡ.Những người có hành vi đánh đập nữ sinh này chủ yếu là...
14:02:22

Ngoạn mục lễ diễu hành trên đầm Thị Nại của các tay đua mô tô nước thế giới

Chiều 24/3, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cùng 55 tay đua mô tô nước giương cao lá cờ tổ quốc diễu hành trên đầm Thị Nại. NGUYỄN GIA - DŨNG NHÂN - TRÀ LYvtcnews.vnNguồn

Bài đọc nhiều

Đội tàu bay thương mại đăng ký quốc tịch Việt Nam đang giảm

Số lượng máy bay đăng ký quốc tịch Việt Nam tính đến ngày 15/3/2024 là 222 chiếc, trong đó tàu bay thương mại còn 203 chiếc, giảm 6 chiếc so tháng 2/2024 và giảm 21 chiếc máy bay so với cùng kỳ năm 2023. Dự báo cung tải và giá vé hàng không nội địa sẽ khá căng thẳng trong đọt cao điểm hè 2024. Theo...

Sắc xanh phủ rộng, cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ dẫn dắt

Sắc xanh phủ rộng, cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ dẫn dắtĐà tăng lan toả ở phần đông các mã chứng khoán cùng sự trỗi dậy của nhóm ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ đã giúp VN-Index tăng tới 18 điểm. Tăng ấn tượng Bất chấp một lượng lớn cổ phiếu trong phiên giao dịch đột biến ngày 18/3 trước đó trở về...

TP.HCM không lấy ưu đãi thuế để thu hút đầu tư

Sau hơn 6 tháng thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, địa phương bước đầu thu hút được một số nhà đầu tư chiến lược rót vốn vào các dự án công nghệ cao theo đúng định hướng. Nhà đầu tư vẫn muốn ưu đãi thuế Một trong những vấn đề quan trọng nhất...

Gỡ ‘nút thắt’ phát triển nhà ở xã hội

Ngay sau khi họp về giải cứu thị trường bất động sản (BĐS) ngày 16/3, Thủ tướng Chính phủ cùng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, 63 tỉnh, thành phố, hệ thống Ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp BĐS đã tập trung tháo gỡ khó khăn riêng về nhà ở xã...

Tìm giải pháp đột phá để tăng tốc phát triển kinh tế

Tìm giải pháp đột phá để tăng tốc phát triển kinh tế - xã hộiTổ Biên tập của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội Đảng lần thứ XIV họp phiên đầu tiên để thảo luận về Dự thảo Đề cương Báo cáo Đánh giá 5 năm thực hiện Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030. Quan điểm chung là, cần có giải pháp đột phá để hoàn thành ở mức...

Cùng chuyên mục

Chấp thuận chủ trương đầu tư kho xăng dầu và hóa dầu, vốn 576 tỷ đồng

Trà Vinh: Chấp thuận chủ trương đầu tư kho xăng dầu và hóa dầu, vốn 576 tỷ đồngMục tiêu Dự án là đầu tư xây dựng kho chứa xăng dầu, hóa dầu và cầu cảng xuất nhập xăng dầu tại ấp Xoài Rùm, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Quỳnh Thiện vừa ký...

Vị trí độc tôn “ngàn năm có một” của Vinhomes Royal Island

Không phải ngẫu nhiên mà Vinhomes Royal Island lại trở thành “điểm nóng” ngay sau khi ra mắt. Vị trí mang tới vượng khí của Thành phố Đảo Hoàng Gia khiến dự án này hút toàn bộ sự quan tâm của thị trường bất động sản tuần qua.   Đảo hiếm hoi giữa lòng phố thị, bốn mặt giáp sông Tọa lạc tại Vũ Yên (Hải Phòng), hòn đảo...

ScaleUP nhận đầu tư vòng hạt giống từ quỹ Nextrans

ScaleUP, đơn vị cung cấp các giải pháp đồng bộ đa kênh bán hàng đột phá cho thương mại điện tử vừa công bố nhận đầu tư vòng hạt giống (Seed Funding) từ quỹ đầu tư Nextrans (Hàn Quốc). Số vốn không được tiết lộ, nhưng đây là vòng mà các startup rất cần nguồn vốn để phát triển ý tưởng kinh doanh. Đứng sau...

Triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam được các chuyên gia nhận định đi đúng hướng với triển vọng dài hạn tích cực. ...

Mới nhất

Khởi tố nữ giám đốc ở Hà Nam mua bán hóa đơn khống trị giá 730 tỷ đồng

Tối 24/3, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh này vừa khởi tố vụ án, ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Hậu (SN 1980, trú phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên, Hà Nam) và 12 bị can khác để điều tra về...

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương tham dự Phiên khai mạc Đại hội đồng IPU -148

Diễn ra từ ngày 23-27.3, Đại hội đồng IPU-148 có chủ đề “Ngoại giao nghị viện: xây dựng các cầu nối vì hòa bình và sự phát triển”.  Các đại biểu sẽ tham gia các...

Đến tận nơi đăng ký tuyển sinh Nhanh như chớp nhí vì sợ bị lừa

"Đây là con số đăng ký trên online. Ngày hôm nay có khá nhiều phụ huynh đến đăng ký tuyển sinh trực tiếp luôn", đại diện đơn vị sản xuất Nhanh như chớp nhí mùa 5 cho Tuổi Trẻ Online biết.Có lẽ...

Triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam được các chuyên gia nhận định đi đúng hướng với triển vọng dài hạn tích cực. ...

Mới nhất