Trang chủKhoa học - Công nghệKhoa họcĐổi mới sáng tạo gắn liền ESG – Kinh doanh bền vững

Đổi mới sáng tạo gắn liền ESG – Kinh doanh bền vững


Ngày 25/10, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC) đã phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững ̣(MSD) – United Way Việt Nam, Làng Sáng tạo Mở Xã hội TECHFEST 2023, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Viện Đổi mới sáng tạo Mở và doanh nhân công nghệ (OITI) tổ chức Hội thảo “Đổi mới sáng tạo gắn liền ESG – Kinh doanh bền vững”.

Hội thảo có sự hỗ trợ tài chính của Shinhan Square Bridge Việt Nam và là một sự kiện trong Ngày Đổi mới sáng tạo Mở – Open Innovation Day 2023. Sự kiện thúc đẩy giao lưu về ESG trên phạm vi toàn cầu và tại Việt Nam, chia sẻ thực hành tốt của các doanh nghiệp trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở hướng đến các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, tạo tác động xã hội, vì cộng đồng.

ESG, viết tắt của Environmental, Social, và Governance hay Môi trường, Xã hội và Quản trị, đang trở thành một yếu tố không thể thiếu trong mô hình hoạt động của các doanh nghiệp. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cách doanh nghiệp được quản lý, mà còn đến cách họ tương tác với xã hội và môi trường. Dựa trên các nguyên tắc ESG, ngoài yếu tố về lợi nhuận, các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng mô hình hoạt động được triển khai một cách bền vững, đối xử công bằng với nhân viên và cộng đồng, đồng thời bảo vệ môi trường. ESG không chỉ là về đạo đức kinh doanh mà còn liên quan đến khả năng sinh tồn và tăng trưởng dài hạn. Các nhà đầu tư, cả những cá nhân và tổ chức, ngày càng tập trung vào ESG khi đánh giá các cơ hội đầu tư và quản lý rủi ro.

Chính vì vậy, hội thảo “Đổi mới sáng tạo gắn liền ESG – Kinh doanh bền vững” – sự kiện khai mạc cho Ngày Đổi mới sáng tạo Mở 2023 – được tổ chức nhằm thảo luận và thúc đẩy trao đổi hợp tác giữa các bên liên quan về thử nghiệm, định hướng và giải pháp xây dựng mô hình quản lý tích hợp với các yếu tố ESG. Bên cạnh đó, hội thảo cũng là nơi định hướng và giải đáp những thắc mắc về cơ hội và thách thức trong việc thực hiện ESG cho các doanh nghiệp. Thông qua những trao đổi về ESG, nhiều hoạt động thiết thực và cụ thể hướng tới việc khuyến khích phát triển xu thế kinh doanh bền vững được kì vọng.

Hội thảo vinh dự có sự tham dự của Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng NATEC, Bộ Khoa học & Công Nghệ; ông Sun Sukkun, Giám đốc dự án, Shinhan Square Bridge, Quỹ Hy vọng Tập đoàn Tài chính Shinhan; ông Sung Sup Ra, Phó Tổng Giám đốc và Phó Trưởng nhóm, Văn phòng Tổng Giám đốc ADB và Trưởng Nhóm, Nhóm Lĩnh vực; bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD United Way Việt Nam, Trưởng Làng Sáng tạo Mở Xã hội; bà Nguyễn Cẩm Phương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn;  ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó Tổng Giám đốc, Lãnh đạo Dịch vụ ESG – Dịch vụ Kiểm toán, Công ty PwC Việt Nam; và  các chuyên gia về ESG, đại diện các doanh nghiệp và hơn 300 đại biểu tham dự. 

Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng NATEC đã định hướng thúc đẩy Đổi mới sáng tạo mở và kinh doanh bền vững tại Việt Nam. Ông Quất chia sẻ chủ trương của nhà nước trong việc phát triển mô hình kinh doanh bền vững, và khẳng định trong định hướng chiến lược phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, vai trò của các startups và những người trẻ trong nền kinh tế của Việt Nam. Đặc biệt, để thúc đẩy tiềm năng của Đối mới sáng tạo cấp quốc gia, các các công nghệ thực phẩm, nông nghiệp thông minh, công nghệ bảo vệ môi trường, các ứng dụng AI, v.v. đóng vai trò rất quan trọng để vừa tạo đòn bẩy kinh tế vừa đóng góp cho sự phát triển bền vững. Ông cho rằng đây cơ hội để thảo luận và chia sẻ về cơ hội và thách thức trong chuyển đổi xanh, chuyển đổi số cho tất cả các bên liên quan, đặc biệt là các bạn trẻ khởi nghiệp. Ông Phạm Hồng Quất phát biểu: “Mong lãnh đạo các địa phương, các vườn ươm, các cơ sở đào tạo hãy kết nối và khai thác nhiều nhất có thể những vị chuyên gia mang trong mình đầy những tri trức, kiến thức bổ ích và những lời khuyên cho Việt Nam.”

Những nguyên tắc ESG đang nổi lên hàng đầu trong cuộc trò chuyện trên toàn cầu, nhấn mạnh tính quan trọng của việc thực hành kinh doanh có trách nhiệm và bền vững trong dài hạn. Thị trường Việt Nam đang chứng kiến sự nhận thức gia tăng về ESG và khả năng để thúc đẩy sự thay đổi tích cực và bền vững trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong phần phát biểu tổng quan chào mừng của mình, ông Sung Sup Ra, Phó Tổng Giám đốc và Phó Trưởng nhóm, Văn phòng Tổng Giám đốc ADB và Trưởng Nhóm, Nhóm Lĩnh vực đã chia sẻ nhận định của mình về các thách thức mà hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đang gặp phải, đồng thời đưa ra các giải pháp tiếp cận chính để thúc đẩy đổi mới sáng tạo một cách thành công, như sự hợp tác toàn diện giữa nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và các viện, trường v.v.

 

Ông Sung Sup Ra – Phó Tổng Giám đốc và Phó Trưởng nhóm, Văn phòng Tổng Giám đốc ADB và Trưởng Nhóm, Nhóm Lĩnh vực phát biểu tổng quan chào mừng

Tại Việt Nam, Shinhan Square Bridge Việt Nam là một trong những mô hình thực nghiệm tiên phong tận dụng các giải pháp công nghệ sáng tạo được cung cấp bởi các công ty khởi nghiệp xuyên biên giới nhằm giúp công dân kết nối với các nguồn lực sẵn có và cơ hội mới để thành công trong tương lai. Đồng thời, dự án cũng hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tăng trưởng quy mô và phát triển bền vững. Ông Sun Sukkun – Giám đốc dự án Shinhan Square Bridge, Tập đoàn Tài chính Shinhan đã có phần chia sé về các nỗ lực của tập đoàn Tài chính Shinhan trong việc giải quyết các vấn đề xã hội, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia vào mô hình đổi mới sáng tạo mở, với doanh nghiệp RE:harvest là một ví dụ thành công điển hình trong mô hình Living Lab đang được thực hiện trong khuôn khổ dự án Shinhan Square Bridge tại Việt Nam. 

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững MSD – United Way Việt Nam, trưởng làng Sáng tạo Mở Xã hội Techfest chia sẻ ESG hiện nay đã thành xu hướng và là giải pháp dài hạn để tạo nên sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Bà lưu ý rằng ESG có ít nhất 2 yếu tố Xã hội và Môi trường là những khái niệm rộng, nằm ngoài sự kiểm soát và nỗ lực của doanh nghiệp, chính vì thế việc thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa các bên liên quan đa dạng để cùng doanh nghiệp giải quyết vấn đề và thúc đẩy ESG là vô cùng cần thiết, trong đó ngoài các mối quan hệ truyền thóng, bà Linh gợi ý doanh nghiệp nên hợp tác với các đối tác NGOs, Viện trường, và các nhóm cộng đồng để ESG được thực hiện thực chất, hiệu quả. Cách tiếp cận đổi mới sáng tạo mở sẽ là giải pháp, cách tiếp cận mở cánh cửa cho doanh nghiệp không chỉ đóng cửa giải quyết các vấn đề của mình mà còn tận dụng được sự đổi mới sáng tạo, các sáng kiến và nguồn lực vô hạn từ các bên liên quan, nhà đầu tư, doanh nghiệp, startups, viện trường, tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế, bên cạnh sự hỗ trợ chính sách của nhà nước, v.v. Bà Linh chia sẻ “Đừng nghĩ ESG chỉ là một từ đẹp đẽ, một khẩu hiệu hay là 1 nỗ lực để doanh nghiệp làm đẹp báo cáo gửi tới các nhà đầu tư và khách hàng, nếu thực hiện nghiêm túc, ESG chính là 1 giải pháp để gắn kết trong chiến lược kinh doanh bền vững của doanh nghiệp. Cũng đừng đợi trở thành doanh nghiệp lớn mới đầu tư vào ESG mà hãy đầu tư vào ESG để lớn”. 

 

Sự kiện gồm hai phiên toạ đàm sau đó về Định hướng đổi mới sáng tạo mở giữa cơ quan nhà nướ và doanh nghiệp và sự hợp tác đa phương trong việc thực hành ESG trong hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo Mở với các diễn giả hàng đầu trong nước và quốc tế. 

 

Các diễn giả tham dự phiên tọa đàm 2: Thúc đẩy tiến bộ bền vững: Đổi mới sáng tạo mở đáp ứng các thực tiễn ESG. Từ trái sang: Ông Hồ Anh Tùng – Đại diện Liên Minh Tăng Trưởng Xanh SAIGONTEL, Giám đốc quốc gia Allotrope Partners Vietnam; ông Nguyễn Hoàng Nam – Phó Tổng Giám đốc, Lãnh đạo Dịch vụ ESG – Dịch vụ Kiểm toán, Công ty PwC Việt Nam; Ông Hồ Việt Hải – Đồng sáng lập & Giám đốc Kinh doanh, Alternō (điều phối); bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Việt Nam; ông Gil Yehiel Shaki – Nhà sáng lập InnoValue và Giám đốc Tăng trưởng tại Capital Nature (ĐSQ Israel), Cựu Giám đốc Cấp cao về Năng lượng, Bền vững & Cơ sở hạ tầng tại Cơ quan Đổi mới Israel (IIA)

Hội thảo khép lại với thông điệp:  Sự đoàn kết hợp tác đa phương đa ngành, tinh thần Đổi mới sáng tạo Mở Xã hội theo xu hướng thực hành các nguyên tắc ESG là tiền đề tiên quyết cho kinh doanh bền vững, đồng thời đảm bảo giải quyết các thách thức xã hội vì sự phát triển bền vững. Hãy tiếp tục đồng hành cùng Ngày Đổi mới sáng tạo Mở – Open Innovation Day 2023 trong 02 ngày 25 – 26/10/2023 để khai thác các khía cạnh của những lĩnh vực cụ thể hơn trong hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo Mở và tìm hiểu sự đóng góp, tác động lẫn nhau của các chủ thể, hướng tới một nền nền kinh tế Việt Nam bền vững và phát triển.

 

 Nguồn

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà, chúc Tết tại Cần Thơ

Cùng dự có: Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu; đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các Mẹ Việt Nam Anh hùng thành phố Cần Thơ. Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, lãnh đạo thành phố Cần Thơ cho biết, với kết quả đạt được khá...

Miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp diễn sương mù, trưa chiều trời nắng

  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 4-5/2 (25 -26 tháng Chạp), phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế: có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Phía Tây Bắc Bộ đêm và sáng trời rét.  Phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và...

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng nhớ các cố lãnh đạo Chính phủ

* Dâng hương cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng (1912 -1988), Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ tình cảm, sự trân trọng đối với công lao của cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc - người cộng sản trung kiên, bất khuất, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà...

Cùng chuyên mục

Máy ảnh khổng lồ chụp đoàn tàu ‘đẹp nhất thế giới’  

MỹHơn 100 năm trước, nhiếp ảnh gia George Raymond Lawrence chế tạo máy ảnh nặng 635 kg để chụp ảnh toàn cảnh một đoàn tàu đặc biệt. Máy ảnh Mammoth được chế tạo để chụp tàu Alton Limited. Ảnh: Amusing Planet Năm 1899, công ty Đường sắt Chicago & Alton giới thiệu dịch vụ đường sắt mới giữa Chicago và St. Louis với tàu Alton Limited, phương tiện khi đó được mệnh danh là "Tàu đẹp nhất thế giới". Theo...

Tiếng ồn khiến người dân mất ngủ có thể là cá giao phối

MỹÂm thanh bí ẩn gây phiền toái cho cư dân Florida vào ban đêm nhiều khả năng do cá trống đen phát ra trong thời kỳ sinh sản. Tiếng ồn khiến người dân mất ngủ có thể là cá giao phối Âm thanh của cá trống đen. Video: National Aquarium Các nhà khoa học có thể đã tìm ra nguồn gốc của tiếng ồn bí ẩn khiến người dân ở Tampa, bang Florida, thức giấc vào ban đêm, Smithsonian hôm 1/2...

Vụ người dùng mất 43 triệu đồng từ MoMo là không đúng

Mới đây, khách hàng có tài khoản Facebook là …Tran chia sẻ bài đăng trên trang cá nhân, phản ánh về việc mất hơn 43 triệu đồng và có đề cập đến MoMo với những thông chưa rõ ràng. Sau khi nhận được thông tin về vụ việc, MoMo đã tiến hành rà soát hệ thống và nhận thấy khách hàng không có giao dịch trên MoMo trong 1 tháng gần...

Huawei FreeBuds 5i xịn, rẻ và đang được giảm giá đến 40 %

Trong tầm giá dưới 1,5 triệu đồng bạn sẽ rất khó để tìm ra chiếc tai nghe nào toàn diện như Huawei FreeBuds 5i… và đang được khuyến mãi trên nhiều hệ thống bán lẻ nên đây là sản phẩm đáng mua hiện nay. Cách hoàn thiện phần bản lề hộp đựng Huawei trên FreeBuds 5i rất chắc chắn. Lực hút nam châm với tai nghe cũng rất mạnh, điều này...

Máy bay vũ trụ Mỹ lộ diện trước chuyến bay đầu tiên

Máy bay vũ trụ Dream Chaser có thể tái sử dụng nhiều lần với sức chứa 5.215 kg hàng hóa được giới thiệu trước nhiệm vụ đầu tiên tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cuối năm nay. Máy bay vũ trụ Dream Chaser tại cơ sở thử nghiệm Neil Armstrong. Ảnh: Josh Dinner/Space.com Hôm 1/2, NASA và công ty Sierra Space ở Colorado mời phóng viên quan sát cận cảnh Dream Chaser, theo Space.Sự kiện diễn ra tại Cơ...

Tin mới nhất

Cán bộ thôi giữ chức vụ có thể được làm công chức

Cán bộ khi thôi làm nhiệm vụ, nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn, vị trí việc làm và điều kiện đăng ký dự tuyển, có thể được chuyển làm công chức, Bộ Nội vụ đề xuất. Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về tuyển dụng, sử dụng...

Nga thông báo tiêu diệt gần 100 UAV trong một ngày, Tổng thống Zelensky ra tiền tuyến, Trùm tình báo của Kiev tuyên bố...

Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/2 cho biết trong ngày qua, các hệ thống phòng không của nước này đã thể hiện sự hiệu quả cao khi đánh chặn thành công 97 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine ở nhiều khu vực khác nhau của mặt trận.

Thủ tướng thăm, chúc Tết các lực lượng ứng trực làm nhiệm vụ tại Cần Thơ

Cùng đi có Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và TP Cần Thơ. Thăm, chúc Tết công nhân Công ty cổ phần đô thị Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao tinh...

Lý Hoàng Nam không cứu nổi Việt Nam ở Davis Cup

Bắc NinhTay vợt Lý Hoàng Nam thắng cả hai trận đơn, nhưng Việt Nam vẫn thua Nam Phi 2-3 ở trận play-off thăng hạng nhóm II Davis Cup 2024. Lĩnh ấn tiên phong cho đội tuyển quần vợt Việt Nam ở trận play-off Davis Cup nhóm II thế giới, Lý Hoàng Nam thắng đối thủ số 748 thế giới...

VFF tri ân HLV Mai Đức Chung

Huấn luyện viên Mai Đức Chung chính thức chia tay đội tuyển nữ Việt Nam sau khi hết hợp đồng vào cuối năm 2023. Chiều nay (4/2), VFF tổ chức lễ tri ân nhà cầm quân kỳ cựu. Các lãnh đạo VFF có mặt đầy đủ trong sự kiện chia tay này, gồm Chủ tịch Trần Quốc Tuấn và...

Tin nổi bật

Tin mới nhất