Trang chủChính trịChủ quyềnĐỔI THAY KỲ DIỆU Ở TRƯỜNG SA: Sâu nặng...

ĐỔI THAY KỲ DIỆU Ở TRƯỜNG SA: Sâu nặng nghĩa tình TP HCM


Từ nhiều năm qua, TP HCM thường xuyên tổ chức các cuộc hoạt động đóng góp, thể hiện trách nhiệm, tình cảm, nghĩa tình sâu nặng đối với Trường Sa thân yêu

.oOo.

Sau 48 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Sa đang từng bước trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước như mục tiêu của mà Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28-1-2022 của Bộ Chính trị đặt ra. 

Cũng ngần ấy thời gian, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chung tay góp sức của cả nước, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP HCM luôn một lòng hướng về Trường Sa.

ĐỔI THAY KỲ DIỆU Ở TRƯỜNG SA: Sâu nặng nghĩa tình TP HCM - Ảnh 1.

Từ nhiều năm qua, TP HCM thường xuyên tổ chức các cuộc hoạt động đóng góp, thể hiện trách nhiệm, tình cảm, nghĩa tình sâu nặng đối với Trường Sa thân yêu.

VIDEO: Hải trình TP HCM – Trường Sa, Nhà giàn DK1/14

ĐỔI THAY KỲ DIỆU Ở TRƯỜNG SA: Sâu nặng nghĩa tình TP HCM - Ảnh 3.

Chuyến hải trình của Đoàn công tác số 5 – TP HCM đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hoà) và nhà giàn DK1 (tỉnh Bà Rịa – – Vũng Tàu) do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM phối hợp Quân chủng Hải quân tổ chức vào cuối tháng 4 vừa qua thể hiện nghĩa tình cao quý đó.

Trong chuyến hành trình đặc biệt này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP HCM và đoàn công tác, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, đã trao 28,3 tỉ đồng, trong đó có hơn 27 tỉ đồng tiền mặt và hàng hóa cho quân và dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1/14.

ĐỔI THAY KỲ DIỆU Ở TRƯỜNG SA: Sâu nặng nghĩa tình TP HCM - Ảnh 5.

Các đại biểu Đoàn công tác số 5 – TP HCM cùng cán bộ Hải quân ra thăm Trường Sa, nhà giàn DK1

Số lượng hàng hóa gồm 1 vườn ươm cây giống tại Vùng 4 Hải quân; 2 xe điện tại đảo Trường Sa và Sinh Tồn; 6 vườn rau mái che tại các đảo An Bang, Cô Lin, Đá Tây C, Đá Đông A, Sinh Tồn và Trường Sa; cùng nhiều máy móc, vật dụng sinh hoạt, học tập, tập thể dục,… cho các lực lượng đang đóng trú tại các đảo, nhà giàn…

Các hoạt động nghĩa tình của Đoàn công tác số 5 – TP HCM ở Trường Sa, nhà giàn DK 1

Nhận những món quà nghĩa tình, thiếu tá Nguyễn Xuân Duy – Phó Bí thư Chi bộ, Chỉ huy trưởng Đảo Cô Lin – bày tỏ lòng tri ân đặc biệt: “Đây là sẻ chia thiết thực, ý nghĩa của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP HCM, không chỉ là nguồn động viên tinh thần mà còn giúp nâng cao đời sống của cán bộ, chiến sĩ trên đảo”.

Những phút giây trò chuyện với chiến sĩ Trường Sa

ĐỔI THAY KỲ DIỆU Ở TRƯỜNG SA: Sâu nặng nghĩa tình TP HCM - Ảnh 8.

Một góc đảo Cô Lin

Còn đại úy Phan Văn Anh – Chính trị viên của đảo An Bang, cho biết cán bộ, chiến sĩ trên đảo An Bang rất vui khi nhận được chiếc xe kéo hàng do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM gửi tặng.

Theo đại úy Anh, việc vận chuyển hàng hoá từ xuồng máy lên đảo gặp nhiều khó khăn hơn. Nhờ có chiếc xe đẩy này mà việc vận chuyển được dễ dàng hơn, nhất là những lúc sóng to gió lớn.

ĐỔI THAY KỲ DIỆU Ở TRƯỜNG SA: Sâu nặng nghĩa tình TP HCM - Ảnh 9.

Một trong những món quà đặc biệt khác mà Đoàn công tác số 5 – TP HCM mang đến Trường Sa là lượng lớn phôi nấm bào ngư do Thành Đoàn TP HCM vận động. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy (ngụ đảo Đá Tây A) bảo rằng đây là món quá rất quý giá, có thể giúp hình thành nghề trồng nấm trên đảo.

ĐỔI THAY KỲ DIỆU Ở TRƯỜNG SA: Sâu nặng nghĩa tình TP HCM - Ảnh 10.
ĐỔI THAY KỲ DIỆU Ở TRƯỜNG SA: Sâu nặng nghĩa tình TP HCM - Ảnh 11.

Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Thuân, Chính ủy, Bí thư Đảng uỷ Vùng 4 Hải quân, thăm hỏi một chiến sĩ trẻ TP HCM làm nhiệm vụ trên đảo

Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Thuân – Chính ủy, Bí thư Đảng ủy Vùng 4 Hải quân – cho biết từ năm 2002, TP HCM đã tổ chức chuyến thăm Trường Sa đầu tiên, do nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, lúc đó là Bí thư Thành ủy TP HCM, làm trưởng đoàn.

Từ đó đến nay, TP HCM duy trì đều đặn các chuyến thăm Trường Sa và các nhà giàn; luôn đi đầu trong các phong trào vận động, hỗ trợ hướng về Trường Sa, biển đảo của Tổ quốc.

Những món quà quý báu được vận chuyển lên đảo trao tặng cho cán bộ, chiến sĩ Trường Sa 

Những chiếc bàn, chiếc ghế, chiếc xuồng máy đầu tiên và sau này là những công trình văn hoá đa năng kiên cố… mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP HCM đã đóng góp cho quân, dân Trường Sa để lại dấu ấn sâu đậm.

ĐỔI THAY KỲ DIỆU Ở TRƯỜNG SA: Sâu nặng nghĩa tình TP HCM - Ảnh 13.
ĐỔI THAY KỲ DIỆU Ở TRƯỜNG SA: Sâu nặng nghĩa tình TP HCM - Ảnh 14.

Một góc Nhà giàn DK1/14

Cũng từ những chuyến đi đó, Quân chủng Hải quân đã đưa về TP HCM những cây bàng vuông đầu tiên, trồng tại Công viên Thống Nhất, nay là Công viên 30/4. Điều này thể hiện tình cảm đặc biệt, sự gắn bó thủy chung trong suốt nhiều năm qua của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP với quân và dân Trường Sa.

Bà Trần Kim Yến chia sẻ: “Hưởng ứng các chương trình TP HCM phát động, rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, người dân đóng góp cho Trường Sa. Điều này thể hiện tình cảm, tình yêu quê hương đất nước của người dân TP HCM riêng và cả nước nói chung đối với Trường Sa.

ĐỔI THAY KỲ DIỆU Ở TRƯỜNG SA: Sâu nặng nghĩa tình TP HCM - Ảnh 16.

Với những đóng góp nhỏ bé của mình, TP HCM luôn luôn chung tay, luôn luôn là hậu phương vững chắc, cùng xây dựng huyện đảo Trường Sa thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa trên biển của cả nước, là pháo đài vững chắc để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

ĐỔI THAY KỲ DIỆU Ở TRƯỜNG SA: Sâu nặng nghĩa tình TP HCM - Ảnh 17.

Các đại biểu Đoàn công tác số 5 – TP HCM giao lưu cùng chiến sĩ Trường Sa

Phấn đấu góp 76 tỉ đồng “Vì Trường Sa xanh”

Hưởng ứng phát động của Quân chủng Hải quân về thực hiện Chương trình “Xanh hoá Trường Sa”, tại hội nghị tuyên truyền về biên giới, biển đảo ngày 17-4, Ủy ban MTTQ TP HCM phát động chương trình “Vì Trường Sa xanh” giai đoạn 2023-2025.

Chương trình huy động nguồn lực nhằm cải tạo thổ nhưỡng, trồng rau xanh, tăng mật độ che phủ cây xanh trên các đảo, góp phần cải thiện cảnh quan môi trường, không gian xanh trên các đảo.

Chương trình phấn đấu vận động 76 tỉ đồng giai đoạn 2023 – 2025 và sẽ tổ chức trao tặng nhân chuyến công tác của đoàn đại biểu TP.HCM thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại huyện đảo Trường Sa hằng năm.

Nguồn

Cùng tác giả

Thủ tướng mong có ngày Việt Nam và Brazil vào chung kết bóng đá thế giới

Đặc biệt, Thủ tướng mong câu lạc bộ Corinthians Paulista hợp tác, hỗ trợ cụ thể cho một câu lạc bộ bóng đá của Việt Nam phát triển; đồng thời đề nghị Brazil hỗ trợ để đội tuyển...

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam ký hiệp định mang tính lịch sử về biển cả

Việt Nam là một trong những...

Không đạt kế hoạch thu ngân sách từ đất

Năm 2023, Trung ương giao dự...

Hủy kết quả trúng đấu giá 3 mỏ khoáng sản

Lý do UBND tỉnh Thanh Hóa...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Quy định mới về tách thửa đất

Đảm bảo quyền lợi của người...

Những người hết lòng với biển

Chúng tôi đến làng chài Hà...

Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương

Báo cáo kết quả thăm dò...

Tin nổi bật

Tin mới nhất