Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhDòng vốn ngoại và du lịch khởi sắc

Dòng vốn ngoại và du lịch khởi sắc


Theo các chuyên gia, vốn FDI tăng trưởng tốt cùng với nhiều chính sách hỗ trợ thị trường du lịch sẽ đem lại triển vọng cho phân khúc khách sạn và căn hộ dịch vụ tại Hà Nội; nhất là trong việc thu hút thêm thương hiệu quốc tế.

Bất động sản mới nhất. (Nguồn: Báo XD)
Theo các chuyên gia, vốn FDI tăng trưởng tốt cùng với nhiều chính sách hỗ trợ thị trường du lịch sẽ đem lại triển vọng cho phân khúc khách sạn và căn hộ dịch vụ tại Hà Nội. (Nguồn: Báo XD)

Các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam nhận xét, những nỗ lực tháo gỡ những điểm nghẽn về xuất, nhập cảnh và chính sách miễn thị thực và cấp thị thực điện tử mới có hiệu lực từ 15/8/2023 cùng nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn khách quốc tế, hàng loạt chính sách thu hút đầu tư… đã tạo cú hích cho sự chuyển biến tích cực đối với thị trường bất động sản. Tín hiệu tích cực không chỉ đối với riêng thị trường khách sạn mà còn có sức lan tỏa tới các sản phẩm lưu trú khác như căn hộ dịch vụ.

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy; trong 3 quý đầu của năm 2023, vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt mức 20 tỷ USD, tăng 8% theo năm. Trong số đó, Singapore là quốc gia đầu tư lớn nhất với 21% thị phần, theo sau là Trung Quốc 15% và Nhật Bản 11%. Hà Nội tiếp tục là địa phương thu hút lượng vốn FDI đăng ký cao nhất toàn quốc với 2,5 tỷ USD, theo sau là Hải Phòng, Tp. Hồ Chí Minh, Bắc Giang và Bình Dương.

Đáng chú ý, tháng 9 năm 2023, Việt Nam và Hoa Kỳ tuyên bố thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện. Điều này tạo ra là sức hút quan trọng cho các tập đoàn công nghệ quốc tế lớn đầu tư vào Việt Nam, đem đến những cơ hội bổ sung các dự án FDI quan trọng. Cũng nhờ đó, tạo triển vọng tích cực cho thị trường căn hộ dịch vụ – ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định.

Triển vọng tích cực với phân khúc căn hộ dịch vụ

Theo ông Matthew Powell, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ngày một tăng cao đồng thời sẽ mang tới lượng lớn các chuyên gia quốc tế tới và làm việc; tạo nguồn cầu vững chắc đối với phân khúc căn hộ dịch vụ, từ đó góp phần đưa phân khúc này tiếp tục đà tăng trưởng.

Trước xu hướng này, nhiều người đã đầu tư căn hộ chung cư cho thuê tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, việc cho thuê của các nhà đầu tư mới này cũng tiềm ẩn rủi ro khi nguồn cung bất ngờ tăng cao, khách thuê có sự phân hoá rõ rệt. Bởi hoạt động cho thuê căn hộ cạnh tranh gay gắt trên thị trường khiến nhiều nhà đầu tư chật vật, khó tìm khách thuê – các chuyên gia cảnh báo.

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam phân tích, hiện tại, lợi nhuận kỳ vọng của phân khúc căn hộ cho thuê mang về từ 6 – 6,5%/năm cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, ít nhà đầu tư đạt được mức 6,5%/năm vì sự cạnh tranh về thị trường cho thuê căn hộ ngày càng gay gắt, khách thuê căn hộ ngày càng phân hóa rõ nét.

Ông Trần Quang Trung – Giám đốc Phát triển Kinh doanh OneHousing nhận xét, lợi nhuận cho thuê căn hộ chung cư vẫn đang khởi sắc hơn phân khúc nhà phố. Tại Hà Nội, lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ năm 2022 là 4,4%, gấp 1,7 lần tỷ suất cho thuê của nhà mặt phố. Riêng khu vực phía Tây Hà Nội, lợi nhuận cho thuê đang dao động từ 5-6%.

Theo ông Trung, giá thuê chung cư trung bình tại Hà Nội hiện tại đang dao động ở mức khoảng 10 triệu đồng/tháng, trung bình tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Về giá và biên độ tăng giá của loại hình căn hộ cho thuê, chung cư Hà Nội hiện tại vẫn có tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao nhất trong các phân khúc bất động sản.

Thời gian tới, thị trường dự kiến chào đón thêm các đơn vị quốc tế đối với nguồn cung mới. Cụ thể, năm 2024, dự kiến sẽ có 2.609 căn hộ dịch vụ gia nhập thị trường. Từ năm 2025 trở đi, thị trường Hà Nội sẽ có thêm 12 dự án, cung cấp 1.212 căn hộ dịch vụ.

Thương hiệu The Ascott sẽ quản lý 59% nguồn cung tương lai với 2.269 căn từ Tây Hồ View Complex và Somerset Metropolitan West Hà Nội. Tập đoàn Lotte sẽ có 8% thị phần tương đương với 317 phòng từ The Heaven tại Khu đô thị mới Starlake. Parkroyal Serviced Suites đang hoàn thiện dự án thứ hai, dự kiến sẽ đi vào hoạt đồng đầu năm 2024 với 261 căn…

Du lịch khởi sắc hỗ trợ phân khúc khách sạn

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 3 quý đầu của năm 2023, Việt Nam đã đón 8,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 474% theo năm và vượt 11% mục tiêu năm 2023. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam du lịch chủ yếu từ thị trường châu Á với hơn 6,8 triệu lượt du khách. Tiếp đó là khách đến từ châu Âu đạt hơn 1 triệu lượt; thị trường châu Mỹ đạt 682.000 lượt khách.

Trong số khách châu Á đến Việt Nam, Hàn Quốc chiếm chủ đạo với 29% thị phần khách quốc tế và đạt 2,6 triệu lượt; Trung Quốc chiếm 13% thị phần, khách Đài Loan (Trung Quốc) và Mỹ chiếm 6% thị phần.

Riêng Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch, tăng 37% theo năm và bằng 88% so cùng kỳ năm 2019; trong đó, lượng khách nội địa đạt 15,7 triệu lượt, tăng 20% theo năm và đạt 83% chỉ tiêu năm 2023. Lượng khách quốc tế đạt 3,2 triệu lượt, tăng 300% theo năm và đã vượt 7% so với mục tiêu năm 2023. Doanh thu du lịch đạt 69 nghìn tỷ đồng, tăng 67% theo năm.

Du lịch Hà Nội đạt đỉnh vào tháng 7 với khoảng 2,4 triệu lượt khách; trong đó có 2 triệu lượt khách nội địa và 380.000 lượt khách quốc tế. Tháng 8 và tháng 9 là mùa thấp điểm của khách nội địa nhưng lượng khách quốc tế lại tăng.

Tương ứng, nguồn cung khách sạn tại thị trường Hà Nội riêng quý III/2023 ghi nhận ở mức 10.962 phòng, ổn định theo quý và tăng 8% theo năm. Công suất thuê khách sạn đạt 61%, tuy giảm 2% theo quý nhưng tăng 19% theo năm. Mặc dù vậy, công suất thuê vẫn ở dưới mức 73% – mức được ghi nhận vào quý III/2019 là thời điểm trước dịch Covid-19. Giá thuê trong quý này ghi nhận mức tăng 7% theo quý và 22% theo năm, đạt 2,7 triệu đồng/phòng/đêm.

Các chuyên gia của Công ty Savills nhận định, về nguồn cung khách sạn trong thời gian tới, Hà Nội dự kiến sẽ đón nhận 4 dự án với 1.355 phòng. Từ năm 2025 trở đi, 64 dự án với khoảng 10.300 phòng sẽ ra mắt thị trường. Quận Nam Từ Liêm chiếm thị phần nguồn cung tương lai lớn nhất với gần 3.000 phòng, tương được 26%; quận Ba Đình theo sau với 18% và quận Tây Hồ sẽ có khoảng 15%…

Nguồn

Cùng chủ đề

Mở tuyến xe buýt qua đường ven biển Phan Thiết

Chiều 2/2, Sở GTVT tỉnh Bình Thuận cho biết, tuyến xe buýt số 6...

Hộ chiếu Hiệp sĩ – cuốn hộ chiếu hiếm nhất thế giới

Chỉ có khoảng 500 cuốn hộ chiếu ngoại giao được cấp bởi Dòng Hiệp sĩ Malta, làm cho nó trở nên hiếm nhất trên toàn thế giới. Eugenio Ajroldi di Robbiate, cựu Giám đốc truyền thông của The Sovereign Military Order of Malta (Dòng chiến sĩ Toàn quyền Malta hay Dòng Hiệp sĩ Malta) "muốn bật cười" khi nhìn thấy phản ứng của nhân viên tại sân bay Bangkok, Thái Lan. Họ đã đổ xô đến để chụp ảnh...

Giá vé máy bay Tết từ Hà Nội đến các điểm du lịch tăng mạnh

Những du khách ở Hà Nội đến giờ mới quyết định du lịch ít còn lựa chọn giờ bay đẹp và giá vé cao hơn khoảng 1,4 lần. Hoài Thương, sống tại Hà Nội, tới sáng 2/2 mới quyết định du lịch Tết cùng gia đình sau khi đã sắp xếp được công việc. Khi kiểm tra thử các điểm đến biển phổ biến như Nha Trang, Phú Quốc, cô không còn tìm được chuyến bay trong khung giờ...

Giá chung cư Hà Nội cao ngất, cách tận dụng cơ hội ‘tiền rẻ’, người gốc Việt được trực tiếp mua nhà, đất

Ngân hàng Nhà nước thông tin về việc cho vay mua nhà ở hình thành trong tương lai, chuyên gia khuyên cách để tận dụng cơ hội “tiền rẻ” trong năm 2024, người gốc Việt được trực tiếp mua nhà, đất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.

Tận dụng thời cơ tăng tốc đón khách mùa du lịch Tết Nguyên đán

Tín hiệu tích cực từ khách sạnTheo thống kê từ nền tảng du lịch Mustgo, một số điểm du lịch nổi tiếng như Sa Pa, Quảng Ninh, Hội An, Phú Quốc ghi nhận công suất tốt. Đặc biệt, nhiều khách sạn, resort tại Hội An và Phú Quốc đã kín phòng, phần lớn nhờ khách quốc tế.Dịp Tết, khách du lịch có xu hướng dịch chuyển về phía Bắc, tới những điểm đến vùng núi cao.Tại Sa Pa...

Cùng tác giả

Đảng ta là đạo đức, là văn minh, Đảng ta thật là vĩ đại

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2024) cũng là lúc đất nước đón Xuân Giáp Thìn. “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước”- sự hòa hợp giữa thiên nhiên với con người, dân tộc; sự hội tụ lòng tự hào, niềm hứng khởi và sức mạnh. Trong thời điểm rất ý nghĩa này, lòng ta lắng đọng, trở về lịch sử hào hùng để kỳ vọng, vươn tới tương lai. Chương trình nghệ thuật 'Khát vọng - Tỏa...

Giá cà phê robusta giảm liên tiếp, trong nước tiếp tục giảm, dự báo về xuất khẩu cà phê Việt Nam?

Hiện các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam kín các đơn hàng trong quý I/2024. Phân tích thị trường cà phê thế giới cho thấy, xuất khẩu cà phê của Việt Nam dự báo tiếp tục thiết lập kỷ lục mới trong năm 2024 khi còn nhiều dư địa để duy trì mức giá cao, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Láng giềng của Nga ký thỏa thuận cho phép Mỹ tiếp cận thêm 8 căn cứ quân sự

Bộ Quốc phòng Na Uy tuyên bố nước này và Mỹ đã ký thỏa thuận cho phép Washington và “các lực lượng đồng minh khác” sử dụng thêm 8 cơ sở trên lãnh thổ của quốc gia Bắc Âu, ngoài 4 địa điểm đã thống nhất trước đó, cho mục đích quân sự.

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh triển khai Bản đồ số hộ kinh doanh nhằm chống thất thu thuế

Cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh rà soát thông tin các hộ kinh doanh trên địa bàn. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai chức năng BĐSHKD đảm bảo đúng quy định, phù hợp với thực tế địa phương.Đồng thời, cơ quan...

Vốn hóa Meta tăng gần 200 tỷ USD một phiên

Mức tăng vốn hóa hôm 2/2 của công ty mẹ Facebook lập kỷ lục Wall Street, nhờ kết quả kinh doanh và thông báo trả cổ tức. Chốt phiên giao dịch 2/2, cổ phiếu Meta Platforms tăng 20,3%. Đây là mức tăng ngày lớn nhất của cổ phiếu này trong một năm qua.Vốn hóa hãng này cũng tăng thêm 196 tỷ USD - mạnh nhất trong lịch sử các công ty niêm yết tại Mỹ. Mức tăng này vượt...

SHS có tổng giám đốc mới

Ông Nguyễn Chí Thành được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Chứng khoán SHS, thay ông Vũ Đức Tiến thôi chức đi chữa bệnh. Quyết định này vừa được Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) thông qua.Theo SHS, ông Vũ Đức Tiến có nguyện vọng thôi chức Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật để đi chữa bệnh. Đồng thời, SHS đã bổ...

Ngăn chặn thịt heo nhập lậu vào TPHCM

Ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, hiện nay heo lậu không còn nhập về chợ đầu mối nữa mà chuyển ra các chợ. Lượng heo nhập lậu hiện chiếm khoảng 15% lượng heo tiêu thụ trên thị trường các tỉnh phía Nam.“Heo nhập lậu không chỉ có giá ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước mà còn nguy cơ dịch bệnh lây lan, mất vệ sinh an toàn...

Chờ những cơn sóng đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng sẽ rất tiềm năng. Ảnh: Gia Miêu Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, lực cầu sôi động đã giúp VN-Index bật hồi ngay khi thủng mốc 1.170 điểm, nhưng chưa đủ để giúp chỉ số này giữ được sắc xanh. VN-Index giảm nhẹ 0,47 điểm (-0,04%) xuống 1.172,55 điểm.Điểm tích cực của thị trường chính là thanh khoản tích cực với tổng giá trị vượt mức 20.000 tỉ đồng. Điều này cho thấy tâm...

Tin mới nhất

Làng nướng cá xứ Nghệ đỏ lửa liên tục phục vụ Tết

TPO - Ở khu vực bến cá Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, Nghệ An), cá được nướng hàng ngày. Nhưng dịp Tết Nguyên đán, đơn hàng lớn nên nhiều cơ sở phải đỏ lửa cả ngày đêm để nướng cá cho kịp hàng giao khách. Ngọc Tú - Tienphong.vn Source link

Làm sao để giãn tĩnh mạch chân không trở nặng?

Tôi làm nhân viên bán hàng nên bị giãn tĩnh mạch chân. Ngày Tết tôi đứng nhiều, bệnh càng nặng. Làm sao để cải thiện? (Ngọc Ái, 39 tuổi). Trả lời: Suy giãn tĩnh mạch chi dưới (giãn tĩnh mạch chân) là tình trạng máu ở hệ thống tĩnh mạch bị ứ trệ ở vùng chân, không trở về...

Những chiếc ghe miền Tây. ‘mang Tết’ đến TPHCM

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều ghe tàu từ các tỉnh miền Tây "xuyên đêm" chở các loại hoa, cây kiểng lên Bến Bình Đông (quận 8, TPHCM) để bán dịp. Tết Nguyên đán. Tại bến Bình Đông (quận 8), nhiều ghe tàu chở hoa từ các tỉnh  miền Tây như: Bến Tre, Hậu Giang, Tiền Giang, Long An…...

Đảng ta là đạo đức, là văn minh, Đảng ta thật là vĩ đại

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2024) cũng là lúc đất nước đón Xuân Giáp Thìn. “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước”- sự hòa hợp giữa thiên nhiên với con người, dân tộc; sự hội tụ lòng tự hào, niềm hứng khởi và sức mạnh. Trong thời điểm rất ý nghĩa này, lòng ta lắng đọng,...

Cao tốc mở ra cơ hội cho các làng nghề

Hạ tầng giao thông phát triển, trong đó có các tuyến cao tốc mới mở đã tác động toàn diện, tích cực đến các mặt kinh tế, xã hội. Trong đó các đoạn cao tốc phía đông, khu vực đồng bằng Sông Cửu Long đã mở ra những cơ hội mới trong việc kết nối các khu vực làng...

Tin nổi bật

Tin mới nhất