Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiDự kiến tổ chức nhiều chương trình đặc sắc, ấn tượng tại...

Dự kiến tổ chức nhiều chương trình đặc sắc, ấn tượng tại Lễ hội Vì hòa bình


Nhiều chương trình đặc sắc, ấn tượng dự kiến được tổ chức tại Lễ hội Vì hòa bình Quảng Trị năm 2024 - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã trình bày dự thảo kịch bản, chương trình khung các hoạt động Lễ hội Vì hòa bình năm 2024. 

Chương trình được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của tổ quốc, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra đồng thời tuyên truyền quảng bá góp phần nâng cao vị thế hình ảnh về đất nước Việt Nam và mảnh đất con người Quảng Trị. Đồng thời, xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hóa vì hòa bình góp phần phát triển du lịch tại địa phương.

Chương trình có các hoạt động chính sau: Ngày hội đạp xe vì hòa bình; Khai mạc Lễ hội Vì hòa bình; Giao lưu âm nhạc “Giai điệu hòa bình”; Lễ hội Văn hóa- ẩm thưc “Tatste of sunland”; Chương trình Ước nguyện hòa bình. Các sự kiện này diễn ra từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7/2024.

Trong đó, Ngày hội đạp xe vì hòa bình là hoạt động trước lễ khai mạc lễ hội vì hòa bình với nội dung diễu hành xe đạp, tổ chức một số chặng đua ngắn, thăm hỏi tặng quà, các hoạt động môi trường và quảng bá trước lễ hội.

Hoạt động nhằm giới thiệu một số Di tích lịch sử tiêu biểu trên địa bàn tỉnh giới thiệu quảng bá hình ảnh văn hóa vùng đất con người Quảng Trị với nhân dân cả nước và nước ngoài về khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam nói chung người Quảng Trị nói riêng trong các cuộc đấu tranh vì nền hòa bình.

Từ đó, xây dựng thông điệp hướng đến một thế giới hòa bình ổn định và thịnh vượng. Sự kiện diễn ra từ ngày 29- 30/6 tại khu di tích Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và di tích Thành Cổ Quảng Trị với sự tham gia của vận động viên đạp xe phong trào thuộc các câu lạc bộ xe đạp thể thao trên toàn quốc và quốc tế (câu lạc bộ đạp xe Lào, Campuchia, Thái Lan); số lượng dự kiến 500 đến 1000 vận động viên tham dự ngày hội.

Chương trình Khai mạc lễ hội vì hòa bình với chủ đề “Gắn kết những nhịp thời gian”. Những nhịp cầu trong chương trình lấy cảm hứng từ cây cầu Hiền Lương- chứng nhân lịch sử của dân tộc Việt Nam không chỉ biểu trưng cho khát vọng thống nhất mà còn thể hiện tinh thần gắn kết những giá trị của quá khứ hôm nay và mai sau tại mảnh đất chuyên chở dấu chân trên hành trình của những con người yêu chuộng hòa bình.

Chủ đề “Gắn kết những nhịp thời gian” còn mang thông điệp truyền tải một khát khao tương đồng mà ở bất cứ thời điểm nào con người trên toàn thế giới cũng hướng tới. Đó là ước mong về hạnh phúc phồn thịnh và công bằng bác ái.

Sự kiện này dự kiến diễn ra từ 20:00- 21:30 ngày 6/7, tại Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương-  Bến Hải. Đây là lần đầu tiên có một sân khấu âm nhạc kết hợp đa không gian trên bờ và dưới sông kết nối hai trục Bắc- Nam của sông Hiền Lương tạo ra một chương trình nghệ thuật đặc biệt ba điểm chạm trong một không gian biểu diễn. Ý tưởng nghệ thuật là điểm chạm cảm xúc chuyên chở tinh thần hội nhập của Việt Nam, kỳ vọng sẽ là chương trình thường niên có tầm ảnh hưởng trên thế giới mà trọng tâm là mảnh đất Quảng Trị, nơi đang lưu giữ những chứng tích một thời hào hùng oanh liệt, mang tầm vóc thời đại, kết nối tình ái hữu quốc tế với trầm tích lịch sử- con người thân thiện- văn hóa riêng có.

Chương trình nghệ thuật sẽ ứng dụng các công nghệ trình diễn hiện đại kết hợp với dàn dựng nghệ thuật chiều sâu được tính toán cân đối giữa nội dung truyền tải và cách thức biểu hiện trong chương trình. Âm nhạc và trình diễn là sự kết hợp đặc biệt giữa các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế. Các nghệ sĩ thể hiện các tác phẩm âm nhạc thuộc cùng những bản phối lần đầu tiên được thể hiện mang đến những màn trình diễn vô cùng mới lạ.

Dự kiến, chương trình nghệ thuật sẽ chia ra các chương như sau: Chương 1: Khúc hoan ca; Chương 2: Âm thanh kết nối; Chương 3: Lời nguyện ước.

Chương trình biểu diễn drone (máy bay không người lái) là chương trình biểu diễn ánh sáng nghệ thuật drone với chủ đề “Trường ca khát vọng” được sử dụng các nhạc cụ dân tộc trình diễn những giai điệu riêng biệt được sáng tác, làm mới phù hợp với nội dung của phần trình diễn drone.

Bên cạnh đó, việc kết hợp với các loại hình nghệ thuật đặc trưng như: ngâm thơ, hò giã gạo… vừa quảng bá được nét văn hóa đặc sắc riêng có của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng, vừa cất cao thanh âm hòa bình, phù hợp với chủ đề của sự kiện gồm ba chương với 700 đến 800 drone.

Chương trình giao lưu âm nhạc “Giai điệu hòa bình”, trong đó có đêm nhạc Trịnh Công Sơn “Khúc ca hòa bình” vào tối ngày 8/7 tại công viên Fiden, thành phố Đông Hà.

Chương trình giao lưu âm nhạc quốc tế giai điệu Hòa Bình sẽ diễn ra ngày 9- 10/7 tại trung tâm văn hóa điện ảnh của tỉnh. Với thông điệp “Giai điệu hòa bình” là một trong chương trình hòa nhạc độc đáo mang đến cho khán giả một trải nghiệm âm nhạc truyền tải sức mạnh của tình yêu, gắn kết con người với con người. Qua từng giai điệu, từng màn trình diễn đầy màu sắc, chương trình truyền tải thông điệp truyền cảm hứng về cuộc sống một cách tích cực.

Lễ hội Văn hóa- ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng Quảng Trị 2024 sẽ diễn ra từ 12-14/7, tại khu du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Với quy mô 100 gian hàng, trong đó 20% là gian hàng quốc tế, các món ăn đặc sắc tiêu biểu, thể hiện văn hóa ẩm thực ba miền Việt Nam.

Chương trình “Ước nguyện hòa bình” dự kiến diễn ra từ 20:00 đến 21:00 ngày 26/7, tại bến thả hoa bờ Bắc sông Thạch Hãn và Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị. Đây là một trong những hoạt động chính của Lễ hội Vì hòa bình diễn ra tại Quảng Trị, hướng đến yếu tố tâm thức về nguồn, hàm chứa giá trị tinh thần nhân văn cao đẹp.

Chủ thể hướng tới của chương trình là việc tôn vinh, ngưỡng vọng những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ nền độc lập của tổ quốc. Đồng thời cũng nhằm tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh trên toàn thế giới. 

Chương trình không chỉ hướng tới những giá trị tốt đẹp trong đời sống tri ân thế hệ trước đã hy sinh cho nền hòa bình độc lập của đất nước mà còn góp phần khơi gợi cảm xúc cảm hứng tự hào bước tiếp cho thế hệ hôm nay vững tin trên hành trình hội nhập và xây dựng quốc gia phồn thịnh.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Nam đề nghị Bộ VHTTDL có ý kiến tham gia và dự thảo chương trình kịch bản tổng thể của Lễ hội. Đồng thời, đề nghị Bộ chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị và các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản và tổ chức chương trình “Ước nguyện hòa bình”.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ VHTTDL đã góp ý để tỉnh Quảng Trị thống nhất tên gọi của chương trình, cả tiếng Anh và tiếng Việt. Bên cạnh đó, cần tính toán bổ sung các hoạt động trang trọng, phong phú, hấp dẫn, góp phần tôn vinh các anh hùng liệt sỹ, quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung, Quảng Trị nói riêng và thu hút khách du lịch trong và ngoài nước tới Quảng Trị. 

Đặc biệt là cần có thêm các hoạt động chuyên môn về du lịch, thể thao như: tổ chức các đoàn famtrip khảo sát du lịch, hội thảo du lịch, đua thuyền, lướt ván, bắn súng, marathon, hội chợ OCOP, triển lãm ảnh đẹp Quảng Trị…Các chương trình vừa thể hiện sự bi hùng, hoành tráng nhưng cũng thể hiện được sự đổi mới của vùng đất Quảng Trị, sự vui tươi, bình an của mảnh đất Vì hòa bình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, Bộ VHTTDL sẽ giao các đơn vị chuyên môn, phối hợp chặt chẽ với tỉnh, hỗ trợ tốt nhất để tỉnh Quảng Trị tổ chức thành công Lễ hội Vì hòa bình năm 2024./.Nguồn

Cùng chủ đề

Khánh thành nhà máy công nghiệp 1.443 tỷ đồng tại Thanh Hoá

Nhà máy công nghiệp SAB Việt Nam do Công ty TNHH công nghiệp SAB Việt Nam làm chủ đầu tư có quy mô diện tích 66,44 ha, với tổng vốn đầu tư 1.443,220 tỷ đồng. Ngày 20/3, tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá, Công ty TNHH công nghiệp SAB Việt Nam thuộc Tập đoàn Weixing tổ chức lễ...

Sasco đặt mục tiêu lãi 343 tỷ đồng

Sasco lên kế hoạch doanh thu tăng 5% lên 2.903 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế tăng 3% lên 343 tỷ đồng dù dự đoán hoạt động kinh doanh có thể chịu tác động bởi xung đột vũ trang, lạm phát, giá nhiên liệu tăng cao. HĐQT Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco, mã khoán: SAS)...

Có thêm nhiều dịch vụ y tế mới, cư dân Ocean City an tâm “sống khỏe” trọn đời

Thêm "lá chắn" giúp bảo vệ sức khỏe cư dânVợ mang bầu đứa con đầu lòng, anh Trần Tuấn (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng thúc đẩy nhanh hơn kế hoạch tìm nơi an cư mới cho...

Kết quả Giải đua vô địch thế giới mô tô nước UIM-ABP Aquabike World Championship

Ngày 24/3, tại “trường đua xanh” Đầm Thị Nại (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra ngày thi đấu cuối cùng Giải vô địch thế giới mô tô nước UIM-ABP Aquabike World Championship để xác định các nhà vô địch chặng đua Grand Prix of Binh Dinh. Trước đó, ngày hôm qua (23/4) Giải đua này đã xác định được thứ tự các tay đua sau đợt đua mô tô 1. Theo đó, thứ tự về đích...

Mũi Gành: Điểm check-in đẹp hoang sơ, hút khách ở Bình Định

(Dân trí) - Những ngày cuối tuần, hàng nghìn người đến điểm du lịch ở Mũi Gành (Bình Định) check-in, tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ và bình yên nơi đây. Từ phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) đi về phía đông (hướng phường Hoài Xuân) khoảng 10km là đến Mũi Gành, xã Hoài Hải. Nếu đi từ trung tâm thành phố Quy Nhơn đi theo đường biển khoảng 100km. Mũi Gành - Hoài Hải được...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phú Thọ giới thiệu sản phẩm du lịch giáo dục học đường

Sản phẩm du lịch giáo dục lịch sử thông qua ứng dụng trò chơi là ứng dụng công nghệ nhằm thúc đẩy loại hình du lịch giáo dục học đường thông qua trải nghiệm thực tế tại bảo tàng Hùng Vương.Trong những năm qua, ngành du lịch Phú Thọ...

Trò chuyện về những nét văn hoá dân gian đặc sắc của vùng đất Chín Rồng

Buổi giao lưu, trò chuyện về những nét văn hóa dân gian đặc sắc của vùng đất Chín Rồng, do NXB Tổng hợp TP.HCM, UBND Tp. Cao Lãnh, Công ty CP Ngôi Sao Biển Trung tâm Sài Gòn, Ban điều hành Đường Sách Tp. Cao Lãnh phối hợp cùng thực...

Quảng bá, lan tỏa Hát Xoan trên không gian mạng

Đây là dự án 100% xã hội hóa, do nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long làm chủ nhiệm dự án. Dự án được lên kế hoạch từ năm 2022 và thực hiện trong năm 2023 và được ra mắt đúng dịp mùa xuân Giáp Thìn trên kênh YouTube Dân ca & nhạc cổ truyền do nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long sáng lập và vận hành nhằm tôn vinh những giá trị âm nhạc quý báu...

Bài đọc nhiều

Hội thi Lễ vật dâng vua kỷ niệm 1100 năm sinh Đinh Tiên Hoàng đế

Chiều 23/3/2024, cơ quan Hội Nông dân huyện được Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 1100 ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức Hội thi Lễ vật dâng Vua (lễ mặn) và thi nấu cơm niêu đất với sự tham gia của 21...

17 năm mặn nồng của Ji Sung – Lee Bo Young

17 năm từ yêu đến cưới, Ji Sung luôn yêu chiều Lee Bo Young, thậm chí học hội họa để vẽ chân dung vợ. Theo Sports Chosun, Ji Sung - Lee Bo Young thành chủ đề "nóng" khi xuất hiện tại sân vận động Gocheok Sky Dome, Seoul, Hàn Quốc, chiều 20/3. Họ cùng dàn sao Hàn gồm Hyun Bin - Son Ye Jin, Gong Yoo, Lee Dong Wook, G-Dragon, Cha Eun Woo, Ok Taecyeon cổ vũ đội San...

Microsoft trả hơn nửa tỷ USD chiêu mộ nhân tài AI

Tuần này, Microsoft khiến giới công nghệ choáng váng khi tuyên bố đã tuyển dụng hầu hết trong số 70 nhân viên của startup Inflection AI, bao gồm cả hai nhà đồng sáng lập Mustafa Suleyman và Karen Simonyan. Thương vụ bất thường này giống như “mua để tuyển dụng” nhưng không có vụ mua bán nào xảy ra cả. Một số chuyên gia pháp lý và ngành cho rằng thỏa thuận vẫn có thể làm dấy lên...

Du lịch cộng đồng “khoác áo mới” cho huyện biên giới Mèo Vạc

Từng là một huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang với số hộ nghèo chiếm tới 60%, những năm gần đây, nhờ áp dụng mô hình phát triển du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, đời sống người dân Mèo Vạc đã đổi thay rõ nét.

Cùng chuyên mục

Có một đời sống nhức buốt trong tranh của họa sĩ trẻ

Nhưng cuộc sống hôm nay dẫu nhiều mệt mỏi, vẫn còn đó những khoảng dịu dàng bé nhỏ. Những mảnh dịu dàng ấy cũng được một số họa sĩ trẻ nâng niu vẽ ra. Như khoảnh khắc cúi xuống bên hoa trong tác phẩm Cúi xuống là hoa của Lại Diệu Hà, hay ký ức về bà là bình...

Giá cà phê nội địa thiết lập mức cao kỷ lục mọi thời đại, tiến sát giá 100.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 24/3: Giao dịch quanh mốc kỷ lục 95.000 đồng/kg Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều giảm. Kỳ hạn giao tháng 5 giảm 27 USD, xuống 3.358 USD/tấn...

Bất ngờ ảnh đĩa rau muống nhận hơn 30.000 lượt thích trên mạng xã hội

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ hình ảnh chụp màn hình từ một tài khoản Locket có tên Hương. Tài khoản này chụp quá trình luộc rau muống và đĩa rau muống thành quả để đăng tải lên mạng xã hội Locket. ...

Tin tức giải trí 24-3: Anime Frieren hé lộ sẽ có phần tiếp theo

Ở phiên tòa sơ thẩm, thẩm phán chấp thuận cấp quyền cho John Branca và John McClain bán một số danh mục tài sản của Michael Jackson. Bà Katherine khẳng định tòa án "lạm quyền" và đòi kháng cáo.Theo luật sư, Bigi Jackson đã khuyên bà nội dừng việc kháng cáo vì vừa tốn kém, khả năng thắng kiện lại thấp nhưng...

Review – ‘Sáng đèn’ – đời buồn của gánh cải lương hết thời

Các diễn viên đoàn hát trong phim "Sáng đèn" phải vác gạo thuê, đánh bóng bàn ghế kiếm sống, qua diễn xuất của nghệ sĩ Hữu Châu, Lê Phương. * Bài tiết lộ một phần nội dung phim Trailer mới của phim "Sáng đèn" Trailer phim "Sáng đèn". Video: MegaGS Tác phẩm của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường ra rạp ngày 22/3, hơn một tháng sau khi dời lịch phát hành dịp Tết Giáp Thìn. Phim lấy bối cảnh năm 1994...

Mới nhất

Mới nhất