Trang chủNewsNhân quyềnĐưa A Lưới thoát huyện nghèo quốc gia

Đưa A Lưới thoát huyện nghèo quốc gia


Với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Ban chỉ đạo (BCĐ) giảm nghèo các cấp, nhiều dự án, chính sách thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 – 2025 đã từng bước đi vào cuộc sống. Việc cụ thể hoá các Nghị quyết, đề án, kế hoạch về giảm nghèo đang từng bước nâng cao đời sống người dân, cải thiện bộ mặt xã hội, hướng tới hiện thực hoá mục tiêu: xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.
Vườn chuối đặc sản già lùn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh Hồ Viết An

Vườn chuối đặc sản già lùn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh Hồ Viết An

Khơi dậy ý chí tự vươn lên của hộ nghèo

Cơn mưa chiều nặng hạt chiều biên giới khiến 3 đứa trẻ bi bô khóc đòi cha mẹ. Người đàn ông lớn tuổi bị bệnh thần kinh, mặt tái nhợt vội vã chạy từ dưới góc bếp lên nhà lớn nơi có nhiều người đang trò chuyện. Đó là những trường hợp phụ thuộc, đặt gánh nặng lên vai đôi vợ chồng người Tà Ôi Hồ Viết An và Lê Thị Liên (ở thôn AR – Kêu – Nhâm, xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Ngồi cạnh vợ trong căn nhà xây dựng đã cũ và có phần xuống cấp, 2 tay bế đứa con nhỏ mới sinh chưa tròn tuổi, nét mặt anh An hiện rõ sự quyết tâm: “Một thời gian nữa thôi, gia đình tôi sẽ mở trang trại chăn nuôi heo kết hợp trồng chuối già lùn ở khu đất 6 sào mới mua. Đây là thành quả bao năm 2 vợ chồng tôi đã cật lực lao động, dành dụm mà có được”. Nhớ lại những năm tháng tuổi thơ cơ cực, anh An cho biết, mẹ anh mất sớm, cha đi bước nữa rồi sau đó đổ bệnh. 3 anh em nhà nhà anh An lâm vào cảnh cơ cực từ nhỏ, trong đó 2 người em phải về sống ở cơ sở bảo trợ xã hội tại Huế, bản thân anh bám làng, nương tựa người thân để sống và học tập. 

Khó khăn là vậy, nhưng cái nghèo đã không đánh gục được người con trai Tà Ôi kiên cường, đầy nghị lực này. Anh lần lượt học hết các cấp học phổ thông rồi theo học tại Đại học Nông lâm Huế theo hệ tại chức, xong thì quay lại quê hương lập nghiệp. Năm 35 tuổi – cái tuổi khá muộn đối với người đồng bào, anh tìm hiểu rồi đi đến kết hôn với chị Liên (cũng xuất thân từ gia đình nghèo khó). Thấu hiểu nỗi cơ cực do cái nghèo, cái đói mang lại, 2 vợ chồng quyết định vay vốn ngân hàngchính sách để mua bò giống sinh sản về chăn nuôi. Sau nhiều năm chăm sóc, hiện vợ chồng anh An đã có trong tay đàn bò 8 con. Không những thế, họ còn tiếp tục đầu tư chăn nuôi vịt và hiện có hơn 200 con vịt thương phẩm, đồng thời trồng thêm gần 1ha chuối đặc sản già lùn của A Lưới, mang lại nguồn thu nhập đáng kể để chăm lo cuộc sống.

Không chỉ giỏi làm ăn, nỗ lực vươn lên bằng ý chí, nghị lực bản thân, gia đình anh An còn có nhiều đóng góp cho cộng đồng, thôn bản và đã được chính quyền xã tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nhâm. Có thể nói, gia đình anh Hồ Viết An là tấm gương điển hình về nghị lực, khát vọng vươn lên thoát nghèo trong hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện nghèo A Lưới.

Thời gian qua, thông qua các dự án của Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, A Lưới đã triển khai hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo bằng việc hỗ trợ con giống, cây trồng, đào tạo nâng cao tay nghề cho người dân. Đồng thời, thông qua nhiều phong các chương trình mục tiêu khác, A Lưới đã phê duyệt  hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề; hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị,…

Ngày hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững huyện A Lưới năm 2023

Ngày hội việc làm gắn với giảm nghèo bền vững huyện A Lưới năm 2023

Những con số biết nói

Bên cạnh hỗ trợ, khuyến khích người dân đầu tư phát triển mô hình giảm nghèo, phát triển sinh kế, hiện nay A Lưới đang tập trung đẩy mạnh xoá nhà tạm cho hộ nghèo, cận nghèo. Điển hình như trường hợp gia đình hộ nghèo Trần Xuân Dơ hay hộ bà Hồ Thị Bưởi, ở thôn Đụt – Lê Triêng 2 mới đây đã được chính quyền xã Hồng Trung giải ngân nguồn kinh phí hỗ trợ xoá nhà tạm. Được biết, ngoài kinh phí 40 triệu đồng theo quy định, các hộ nghèo này còn được hỗ trợ thêm 20 triệu đồng/nhà xây mới từ nguồn ngân sách địa phương. Theo ông Lê Văn Nghiếu – Chủ tịch UBND xã Trung Sơn, từ đầu năm đến nay, toàn xã đã giải ngân vốn đạt 79% trên tổng số 145 hộ được nghèo đã được phê duyệt hỗ trợ về nhà ở, qua đó giúp người dân có nhà ở đảm bảo, ổn định cuộc sống để an tâm lao động sản xuất.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, tính đến tháng 9/2023, từ nguồn lực của 3 Chương trình MTQG (giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi) cùng các nguồn lực khác, A Lưới đã phê duyệt hỗ trợ nhà ở cho 2.351 hộ/3.959 hộ của cả giai đoạn 2021 – 2025. Theo ông Hùng, đến khoảng tháng 11/2023, A Lưới sẽ cơ bản giải ngân vốn cho các hộ đã được phê duyệt, đồng thời tiếp tục chuẩn bị kế hoạch, phương án huy động nguồn lực để hỗ trợ cho những hộ còn lại. 

Những nguồn lực quan trọng giúp A Lưới thoát khỏi huyện nghèo quốc gia

Những nguồn lực quan trọng giúp A Lưới thoát khỏi huyện nghèo quốc gia

Theo Nghị quyết 11 – NQ/TU của Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế về về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn tỉnh giảm còn 2,0 – 2,2%. Riêng huyện A Lưới, đây là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất với 5.399 hộ nghèo, chiếm 38,2%; 2.078 hộ cận nghèo, chiếm 14,70%. Địa phương này cũng nằm trong danh sách 74 huyện nghèo nhất cả nước giai đoạn 2021 – 2025 theo Quyết định 353/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Để giúp A Lưới thoát nghèo, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung đầu tư rất nhiều nguồn lực giúp địa phương này xây dựng hạ tầng, phát triển kinh tế – xã hội. Theo kế hoạch, A Lưới phấn đấu đến cuối năm 2023, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 26%, thoát khỏi huyện nghèo quốc gia; đến 2025, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn khoảng 12%.

Đến nay, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, BCĐ giảm nghèo bền vững từ cấp tỉnh đến cơ sở, sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, xã hội, công tác giảm nghèo bền vững tại huyện A Lưới đang được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Những con số biết nói, như: tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tính đến ngày 20/9/2023 đạt 38% kế hoạch; tỷ lệ giải ngân vốn sự nghiệp đạt 56,05% vốn UBND tỉnh giao. Từ những nguồn vốn đã giải ngân, các địa phương trên địa bàn huyện A Lưới đã tổ chức hỗ trợ hộ nghèo, hộ cần nghèo giải quyết việc làm, phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập, xoá nhà tạm, cải thiện dinh dưỡng, y tế,… Mặt khác, thông qua công tác truyền thông, người dân A Lưới ngày càng có ý thức tự giác vươn lên, qua đó cải thiện các chiều thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản, từng bước thoát nghèo bền vững.

THẢO VISource link

Cùng chủ đề

Báo Đại đoàn kết tặng quà Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo tỉnh Tuyên Quang

Đoàn công tác đã tặng quà Tết cho 50 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo của xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương. Đây là những món quà tri ân gia đình sách, người có công với cách mạng; động viên hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc Tết gia đình chính sách, hộ nghèo, cảnh sát cơ động, Hải quan tại Đồng Tháp

NDO - Sáng 25/1, nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hương tại Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; thăm, chúc Tết gia đình chính sách, hộ nghèo, lực lượng cảnh sát cơ động và Hải quan tại tỉnh Đồng Tháp. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với cán bộ, sĩ quan chỉ huy Tiểu đoàn Cảnh sát...

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới

Đại hội đồng LHQ là một trong 6 cơ quan chính của LHQ, bên cạnh Hội đồng Bảo an, Hội đồng Kinh tế - Xã hội, Hội đồng Quản thác, Tòa án Công lý quốc tế và Ban thư ký LHQ; và là cơ quan có tính đại diện rộng rãi nhất trong hệ thống LHQ, với sự tham...

Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Nhân quyền 2023

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lò Văn Tiến - Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Điện Biên tình hình an ninh chính trị được giữ vững, ổn định, không xảy ra vụ việc phức tạp nào liên quan đến vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm...

Morocco bắt giữ 30 nghi phạm trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh

Cơ quan an ninh Morocco đã bắt giữ 30 nghi phạm liên quan đến các hành vi tống tiền, đe dọa và mua bán trẻ sơ sinh ở thành phố Fez.

TP. Hồ Chí Minh tích cực chăm lo, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số

Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh luôn chấp hành tốt chủ trương chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương.

Phòng, chống bạo lực mạng ở Việt Nam

Giống như ở nhiều quốc gia khác, Việt Nam cũng đang phải đối phó với sự lan tràn của bạo lực mạng. Bạo lực mạng đã gây ra nhiều hệ quả với xã hội, vi phạm nghiêm trọng quyền con người trên không gian mạng. Vì vậy, phòng, chống bạo lực mạng là một yêu cầu cấp thiết ở nước ta hiện nay.

Tin mới nhất

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 3/2 mới nhất

VTC News cập nhật lịch bóng đá mới nhất hôm nay 3/2 và sáng mai 4/2. Độc giả theo dõi lịch thi đấu bóng đá với các trận đấu hấp dẫn nhất của các giải đấu hàng đầu thế giới tại đây.Tâm điểm của lịch thi đấu bóng đá hôm nay là các trận đấu tứ kết Asian...

Armenia bày tỏ thất vọng về Nga

Armenia, nước cộng hòa thuộc Liên Xô giáp Gruzia, Azerbaijan, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, từ lâu đã dựa vào Nga như một đồng minh quan trọng. Nga hiện đặt một căn cứ quân sự ở Gyumri, cách thủ đô của Armenia khoảng 90 km về phía tây bắc. Mối quan hệ giữa Nga và Armenia đã trở nên...

Quảng Nam cách chức một giám đốc, ba phó giám đốc sở

Quảng Nam cách chức Giám đốc Sở Ngoại vụ và ba Phó giám đốc các Sở Tài nguyên môi trường, Y tế, Tài chính sau khi những người này bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật. Ngày 2/2, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam cho biết Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định cách chức ông...

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới

Đại hội đồng LHQ là một trong 6 cơ quan chính của LHQ, bên cạnh Hội đồng Bảo an, Hội đồng Kinh tế - Xã hội, Hội đồng Quản thác, Tòa án Công lý quốc tế và Ban thư...

Nga tố Ukraine đánh chìm tàu tên lửa, Ấn Độ chi 4 tỷ USD mua UAV Mỹ, Iran sẽ đáp trả mạnh nếu bị...

Israel thả 114 người Palestine, Nga tăng tuổi nghĩa vụ từ 30 lên 50, Đức điều khinh hạm tới Biển Đỏ, Moscow tố Washington ép Ecuador chuyển thiết bị sang Mỹ… là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Tin nổi bật

Tin mới nhất