Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhFED nhấn nút “tạm dừng”, lãi suất tiền đồng...

FED nhấn nút “tạm dừng”, lãi suất tiền đồng có tiếp tục giảm?


Theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từ giữa tháng 3 cho đến nay, NHNN đã có 3 lần liên tiếp giảm lãi suất điều hành, từ đó các ngân hàng thương mại giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đánh giá việc liên tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để hỗ trợ quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Quốc hội và Chính phủ, qua đó tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất cho vay của thị trường, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đồng thời, NHNN cũng là một trong những ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới điều chỉnh giảm lãi suất điều hành trong các tháng đầu năm 2023 nhằm hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế.

fed nhan nut tam dung lai suat tien dong co tiep tuc giam hinh 1

Sau 3 lần NHNN liên tục điều chỉnh giảm, lãi suất tiền đồng được kỳ vọng sẽ tiếp tục hạ. Tuy nhiên, mọi việc phải “nhìn” vào FED. Ảnh minh họa

“Thời gian tới, NHNN tiếp tục theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ”, Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh vào các yếu tố có thể ảnh hưởng đến xu hướng lãi suất.

Theo ông Phạm Thanh Hà, NHNN sẽ tiếp tục có các giải pháp khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Dù vậy, Phó Thống đốc cũng cho biết những tháng còn lại của năm 2023 được dự báo tiếp tục còn nhiều thách thức với điều hành chính sách tiền tệ tới từ diễn biến phức tạp của cả kinh tế thế giới lẫn trong nước.

Kinh tế thế giới dự kiến tăng trưởng chậm lại với nhiều bất trắc, lạm phát dù đã có dấu hiệu qua đỉnh nhưng vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao tại nhiều nước, nhiều ngân hàng trung ương vẫn duy trì chính sách lãi suất cao, giá hàng hóa thế giới tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến động mạnh.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế trong nước cũng đứng trước những rủi ro ngày càng tăng khi cầu thế giới suy giảm tác động tiêu cực lên các ngành sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo, áp lực lạm phát vẫn còn, các hoạt động đầu tư, tiêu dùng cũng gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, NHNN tiếp tục theo dõi sát diễn biến kinh tế, tiền tệ trong và ngoài nước, điều hành chắc chắn, chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Có thể thấy, chính sách lãi suất sẽ phụ thuộc không nhỏ vào tình hình quốc tế. Mà ở phạm vi quốc tế, động thái về lãi suất của FED tác động mạnh nhất tới chính sách tiền tệ của nhiều quốc gia.

FED tạm dừng không có nghĩa đà tăng lãi suất đã kết thúc

Kitco News cho biết theo các nhà phân tích, với việc Quốc hội thông qua thỏa thuận giới hạn nợ và báo cáo việc làm mới nhất đang trở nên mạnh mẽ, thị trường không loại trừ khả năng tăng lãi suất khác vào mùa hè này bất chấp khả năng FED tạm dừng vào tháng 6.

Bế tắc trần nợ đã kết thúc trước khi gây ra quá nhiều thiệt hại, với việc Hạ viện và Thượng viện thông qua thỏa thuận.

fed nhan nut tam dung lai suat tien dong co tiep tuc giam hinh 2

FED tạm dừng vào tháng 6 không có nghĩa là đà tăng lãi suất đã kết thúc. Ảnh minh họa

Và dữ liệu việc làm có khả năng phục hồi vào thứ Sáu từ tháng Tư đã trì hoãn các nỗi lo suy thoái sắp xảy ra, điều này cho phép FED có khả năng giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Các nhà phân tích vẫn đang kỳ vọng FED sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 13-14 tháng 6 do một vài diễn giả ôn hòa của FED trong tuần này. Nhưng một đợt tăng lãi suất khác vào cuối mùa hè này không bị loại trừ.

Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, nói với Kitco News: “Vấn đề trần nợ đã được giải quyết. Và những con số việc làm cho chúng ta biết rằng mọi thứ đang tốt hơn một chút, điều này có thể được coi là lạm phát. Nó khiến FED trở nên diều hâu hơn”.

Tin tốt là FED sẽ không muốn gây sốc cho thị trường, chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins Everett Millman nói với Kitco News.

“Có một lập luận được đưa ra rằng FED nên tiếp tục tăng lãi suất với dữ liệu kinh tế mạnh mẽ. Nhưng với những vấn đề kéo dài trong hệ thống tài chính, tôi không hiểu tại sao nó lại tăng lãi suất và gây bất ngờ cho thị trường”, ông nói. “Cho đến nay, FED đã cố gắng làm dịu tác động của việc tăng lãi suất bằng những tín hiệu rõ ràng”.

Theo CME FedWatch Tool, các thị trường đang định giá 70% khả năng lãi suất sẽ tạm dừng tại cuộc họp tháng Sáu.

Thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ báo cáo lạm phát tháng 5, sẽ được công bố vào ngày 13 tháng 6 – ngay trước quyết định lãi suất của FED.

Michael Boutros, chiến lược gia kỹ thuật cao cấp của Forex.com nói với Kitco News: “Triển vọng của FED là sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn. Ngay cả khi FED bỏ qua việc tăng lãi suất vào tháng 6 thì sau đó lãi suất vẫn có thể tăng thêm 25 điểm phần trăm”.

Nguồn

Cùng tác giả

Gắn bó chặt chẽ hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria

Ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Sofia, bắt đầu chuyến...

Dự báo thời tiết 24/9/2023: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 24/9/2023 các vùng trên cả nước: Hà Nội...

Vụ kiện OpenAI: Các tác giả Mỹ tiếp tục cáo buộc ChatGPT ăn cắp bản quyền

Một nhóm thương mại đại diện cho các nhà văn Mỹ đã đệ đơn...

Thúc đẩy hợp tác trong khu vực để xây dựng môi trường không gian mạng lành mạnh

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, kết...

Đặc phái viên Trung Quốc: Việc loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch là ‘không thực tế’

Đặc phái viên về khí hậu của Trung Quốc, ông Giải Chấn Hoa, đã...

Tin cùng chuyên mục

Bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh

Ngày 23/9, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 chính thức khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh, với tinh thần: "Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Hợp tác - Phát triển". Đại hội có sự tham dự của 229 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 174.000 hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh.

Giá vàng hôm nay 24/9/2023, Giá vàng đứng vững trước những cơn gió ngược, sẽ bật tăng ‘rất nhanh chóng’, vàng SJC có hướng...

Giá vàng hôm nay 24/9/2023, giá vàng được hỗ trợ bởi rủi ro kinh tế. Thị trường vàng vẫn vững vàng trong vùng trung lập. Tuy nhiên, quý kim có tiềm năng tăng giá dài hạn, sẽ bật tăng trở lại rất nhanh. Vàng SJC tăng giá.

Chủ đầu tư Sun World Hòn Thơm Phú Quốc lỗ hơn tỷ đồng mỗi ngày

Công ty Mặt trời Phú Quốc - chủ đầu tư cáp treo và quần thể giải trí biển Hòn Thơm, báo lỗ 256 tỷ đồng trong nửa đầu năm. Bảng công bố thông tin mới đây của Công ty...

Tác động của việc giảm tỉ lệ vốn vay ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 1.10

Theo đúng lộ trình tại Thông tư 08/2020/TT-NHNN, các ngân hàng sẽ phải giảm tỉ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống mức 30% thay vì 34% như hiện tại. Quy...

Tiêu thụ mỳ gói toàn cầu đạt kỷ lục

Do tác động của lạm phát đến túi tiền người dân, thế giới đã tiêu thụ 121,2 tỷ gói mỳ năm ngoái, mức cao nhất mọi thời đại. Số liệu mới được công bố bởi Hiệp hội mỳ ăn...

Đề nghị siết kinh doanh khí; trâu chọi giá 2,5 triệu/kg

- Siết chặt điều kiện kinh doanh khí để chống gas lậu, giảm cháy nổ? Dù đã có hành lang pháp lý nhưng thị trường gas vẫn tồn tại những bất cập. Tại hội thảo “Góp ý đổi mới...

Nơi lãi khủng, nơi lỗ hàng chục nghìn tỉ

EVN lỗ nặng trong 8 tháng năm 2023, do vậy, nhiều người lo lắng có khả năng tăng giá điện trong thời gian tới. Ảnh: EVN Bức tranh tài chính trái ngược của một số "ông lớn" doanh nghiệp...

‘Ở Nhật đi giao 8kg gas phải có chứng chỉ, Việt Nam chở bình gas 45kg tay không’

Các sản phẩm khí gồm LPG (khí dầu mỏ hóa lỏng), CNG (khí thiên nhiên nén), LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng)... hiện là những sản phẩm năng lượng thiết yếu trong đời sống kinh tế xã hội,...

Tin nổi bật

Tin mới nhất