Trang chủChính trịNgoại giaoGiá cà phê hồi phục mạnh mẽ, thị trường còn chịu áp...

Giá cà phê hồi phục mạnh mẽ, thị trường còn chịu áp lực của ngày FND; “Thủ phủ cà phê” Việt Nam có gì?


Cà phê Đắk Lắk là điểm nhấn quan trọng để Việt Nam giữ vững vị thế là quốc gia đứng thứ hai về sản xuất, xuất khẩu cà phê và đứng thứ nhất về sản xuất, xuất khẩu cà phê robusta trong hơn 20 năm qua. Không chỉ xuất khẩu thô, để tiếp tục nâng cao giá trị gia tăng, danh tiếng chất lượng, Đắk Lắk đang khai thác tốt giá trị khác biệt của vùng đất này.

Giá cà phê thế giới quay đầu tăng mạnh trên tất cả các sàn trong nước và quốc tế.

Giá cà phê trong nước tăng mạnh, trở lại trên ngưỡng 80.500 đồng/kg, hiện đang dao động trong khoảng từ 79.500 – 80.600 đồng/kg.

Giá cà phê robusta tăng nguyên nhân chủ yếu do sự hiệu chỉnh kỹ thuật trên cả hai sàn kỳ hạn. Lực bán thanh lý đã giảm và đồng USD suy yếu. Cụ thể, áp lực của ngày thông báo đầu tiên (FND – ở New York là 21/2 và tại London là 26/2) đã thúc đẩy các quỹ và đầu cơ tiếp tục cân đối vị thế ròng hiện đang nắm, hiệu chỉnh kỹ thuật trên cả hai sàn giao dịch cà phê kỳ hạn.

Dữ liệu lạm phát Mỹ đã giảm trong tháng 1 nhưng vẫn còn cao hơn mức dự báo sẽ khiến chu kỳ cắt giảm lãi suất của Fed càng chậm hơn thị trường suy đoán đã làm DXY suy yếu trở lại. Đồng USD giảm phiên thứ hai liên tiếp sau một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ khó có thể ngăn cản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất vào tháng 6, lần đầu tiên kể từ đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó tồn kho thấp kỷ lục từ năm 2014 cũng giúp cà phê robusta lấy lại đà tăng. Dữ liệu báo cáo của ICE – Europe ngày 15/2 tiếp tục giảm thêm 1.440 tấn, tức giảm 6,15% so với một ngày trước đó, xuống ở mức 21.990 tấn (khoảng 366.500 bao, bao 60 kg), sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường xu hướng giá tăng.

Dự kiến lượng tồn kho arabica được Chứng nhận ở ICE – US tăng và những cơn mưa gần đây ở các vùng trồng cà phê chủ chốt của Brazil, mặc dù vẫn ở dưới mức trung bình lịch sử nhưng đang được nhà nông gia tăng tỷ lệ tưới cao cho cà phê Conilon, những yếu tố này sẽ góp phần làm giá hạn chế đà tăng của cà phê.

Giá cà phê hôm nay 23/7: (Nguồn: YouTube)
Giá cà phê trong nước hôm nay 17/2 tăng 1.400 – 1.500 VND/kg tại một số địa phương thu mua trọng điểm. (Nguồn: YouTube)

Ghi nhận của TG&VN, kết thúc phiên giao dịch tuần này (ngày 16/2), giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe London tiếp tục tăng, kỳ hạn giao hàng tháng 3/2024 tăng 26 USD, giao dịch tại 3.231 USD/tấn. Kỳ hạn giao hàng tháng 5/2024 tăng 33 USD giao dịch tại 3.141 USD/tấn. Khối lượng giao dịch thấp.

Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US New York tăng, kỳ giao hàng tháng 3/2024 tăng 1,55 Cent, giao dịch tại 190,85 Cent/lb. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 5/2024 tăng 1,55 Cent, giao dịch tại 186,70 Cent/lb. Khối lượng giao dịch trung bình.

Giá cà phê trong nước hôm nay 17/2 tăng 1.400 – 1.500 VND/kg tại một số địa phương thu mua trọng điểm.

Giá trung bình

Trung bình

Tỷ giá USD/VND

24.310

+ 70

ĐẮK LẮK

80.200

+ 1.400

LÂM ĐỒNG79

79.500

+ 1.500

GIA LAI

80.100

+ 1.400

ĐẮK NÔNG

80.600

+ 1.400

Đơn vị tính: VND/kg.

(Nguồn: Giacaphe.com)

Vùng trồng cà phê Đắk Lắk hiện trên 200.000 ha và là “Thủ phủ cà phê” Việt Nam khi chiếm đến 1/3 diện tích của cả nước. Niên vụ 2022 – 2023, tổng sản lượng cà phê toàn tỉnh đạt 558.729 tấn; cà phê của Đắk Lắk được xuất khẩu đến 61 thị trường trên thế giới. Đặc biệt, Chỉ dẫn địa lý Cà phê Buôn Ma Thuột đã được bảo hộ ở 32 quốc gia và vùng lãnh thổ.‏

Việt Nam là nhà cung cấp cà phê robusta lớn nhất thế giới và tình hình bế tắc đang tạo thêm động lực cho giá cà phê robusta tăng do nguồn cung ở châu Âu đang trở nên rất thắt chặt.

Theo Reuters, nông dân tại Việt Nam, một trong những nguồn cung xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, đang từ chối giao cà phê đã bán trừ khi giá kỳ hạn được đàm phán lại sau khi giá toàn cầu tăng vọt lên mức cao nhất trong 28 năm. ‏Mặc dù đã có hợp đồng bằng văn bản nhưng các thương nhân toàn cầu cho rằng, việc họ kiện các nhà cung cấp địa phương là không đáng vì chi phí liên quan.‏

‏Mùa màng kém đã đẩy giá lên cao hơn nhiều và nông dân cảm thấy họ không đủ khả năng giao hàng với mức giá đã thỏa thuận và đã tìm cách đàm phán lại hợp đồng. ‏Ban đầu, tình trạng bế tắc này chỉ ảnh hưởng đến các đại lý địa phương của Việt Nam, nhưng hiện đã lấn sang thị trường rộng lớn hơn, thắt chặt nguồn cung toàn cầu và giúp đẩy chỉ số giá chuẩn thế giới lên mức cao nhất kể từ năm 1995.

‏‏Theo ghi nhận, Việt Nam có vụ mùa kém nhất trong 6 năm vào mùa vụ 2022/23 và một số hợp đồng đã được gia hạn sang mùa vụ 2023/24, nghĩa là nông dân cần một vụ mùa lớn để thực hiện mọi cam kết. Tuy nhiên, thu hoạch mùa này cũng ở mức thấp.‏‏‏‏‏

Nguồn

Cùng chủ đề

Giá cà phê nội địa thiết lập mức cao kỷ lục mọi thời đại, tiến sát giá 100.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 24/3: Giao dịch quanh mốc kỷ lục 95.000 đồng/kg Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều giảm. Kỳ hạn giao tháng 5 giảm 27 USD, xuống 3.358 USD/tấn...

Khi Brazil bước vào vụ thu hoạch, giá cà phê Robusta sẽ ra sao?

Giá cà phê xuất khẩu giảm nhẹ, tồn kho tiếp đà hồi phục khiến giá Arabica giằng co Giá xuất khẩu cà phê đồng loạt tăng, Robusta tiến lên vùng đỉnh Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/3, giá cà phê thế giới đồng loạt giảm do nguồn cung cà phê phục hồi. Cụ thể, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Futures Europe London quay đầu giảm, kỳ hạn giao hàng...

Giá nông sản ngày 23/3/2024: Cà phê tiếp tục tăng giá, hồ tiêu đứng im trên diện rộng

Giá tiêu trong nước hôm nay Giá tiêu hôm nay ngày 23/3/2024, khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đồng loạt chững lại, dao động từ 92.500 - 95.500 đồng/kg. Trong đó, giá tiêu khu vực Tây Nguyên hôm nay duy trì ổn định như hôm qua. Cụ thể, giá tiêu Chư Sê (Gia Lai) tiếp tục được thu mua ở mức 92.500 đồng/kg, bằng so với giá hôm qua; Giá tiêu Đắk Lắk và giá tiêu Đắk Nông được...

Giá cà phê toàn cầu chưa hạ nhiệt, chuyên gia dự báo sản lượng cà phê Brazil tăng liên tục đến 2025

Theo tờ Reuters, các chuyên gia dự báo sản lượng cà phê tại Brazil sẽ tăng liên tục từ giờ đến năm 2025, với mặt hàng chủ lực là sản lượng cà phê Robusta. Với một quốc gia vốn có có lịch sử là nhà sản xuất dòng cà phê cao cấp và được ưa chuộng Arabica, đây là điều chưa từng xảy ra. Nông dân tại Brazil sàng lọc cà...

Doanh nghiệp xuất khẩu lao đao khi giá cà phê tăng, Hiệp hội cà phê khuyến cáo gì?

Doanh nghiệp chế biến lao đao Người trồng cà phê tại nhiều địa phương đang rất phấn khởi khi thu hoạch được giá cao. Mặc dù vậy, với doanh nghiệp xuất khẩu, đây lại là năm kinh doanh buồn. Ông Nguyễn Ngọc Luận, nhà sáng lập thương hiệu cà phê nông sản Meet More (huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh), cho biết, giá nguyên liệu cà phê tươi tăng từng ngày đã tác động lớn đến...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ngoại trưởng Nga “bóc mẽ” ý đồ gửi quân đến Ukraine của Tổng thống Pháp

Ngoại trưởng Nga cho rằng thông qua tuyên bố triển khai quân tới Ukraine, Tổng thống Pháp E. Macron đang cố gắng "làm hài lòng" Washington và khiêu khích các đồng minh.

Chính thức khai hội Tây Thiên 2024

Được tổ chức từ ngày 15-17/2 Âm lịch hằng năm, Lễ hội Tây Thiên diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, thu hút rất đông du khách tới hành hương, chiêm bái.

Ba Lan tố Nga xâm phạm không phận khi không kích Ukraine

Lực lượng vũ trang Ba Lan ngày 24/3 cáo buộc Nga đã vi phạm không phận nước này vào sáng sớm cùng ngày bằng một tên lửa hành trình được phóng đi từ lãnh thổ Nga nhằm vào các mục tiêu ở khu vực phía Tây Ukraine.

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

EU sẽ nhận hậu quả nếu “khai tử” dòng “nhiên liệu xanh” của Nga qua Ukraine

Việc ngừng vận chuyển khí đốt của Nga quá cảnh Ukraine vào cuối năm nay sẽ dẫn đến hậu quả đáng báo động đối với các nước Liên minh châu Âu (EU) vốn hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhiên liệu này.

Tăng cường cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và các nước

Trong đó, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar; Chủ tịch Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DEIK) Nail Olpak, Phó Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam Reha Denemec và Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul Ali Telzolmez. Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar khẳng định, chuyến thăm chính thức Thổ...

Giá vàng trong nước “lật đổ” mức đỉnh cũ, vàng thế giới tìm được động lực mới, tiếp đà bứt phá trong tuần này?

Giá vàng hôm nay 4/3/2024, trong nước và thế giới đều đang neo khá chắc ở mức cao chưa từng thấy. Giá vàng miếng SJC sau khi đạt đỉnh mới hiện đang xuống sát ngưỡng 80 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đã tìm được động lực mới, tăng mạnh trong phiên cuối tuần. Giới chuyên gia dự báo thế nào về thị trường trong nước và thế giới tuần này?

Giá tiêu hôm nay 4/3/2024, doanh nghiệp tăng mua đẩy giá đi lên, tin vui với tiêu Việt xuất khẩu, kỳ vọng từ thị...

Giá tiêu hôm nay 4/3/2024 tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 93.000 – 95.500 đồng/kg.

Từng “hụt hơi”, xuất khẩu cá tra bất ngờ lấy lại đà tăng tốc

Đối lập gam màu buồn của xuất khẩu cá tra Việt Nam năm 2023, 2 tháng đầu năm nay, đa số các thị trường chính đều ghi nhận loại cá tỷ USD này lấy đà tăng trở lại.

Mới nhất

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương tham dự Phiên khai mạc Đại hội đồng IPU -148

Diễn ra từ ngày 23-27.3, Đại hội đồng IPU-148 có chủ đề “Ngoại giao nghị viện: xây dựng các cầu nối vì hòa bình và sự phát triển”.  Các đại biểu sẽ tham gia các...

Đến tận nơi đăng ký tuyển sinh Nhanh như chớp nhí vì sợ bị lừa

"Đây là con số đăng ký trên online. Ngày hôm nay có khá nhiều phụ huynh đến đăng ký tuyển sinh trực tiếp luôn", đại diện đơn vị sản xuất Nhanh như chớp nhí mùa 5 cho Tuổi Trẻ Online biết.Có lẽ...

Triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam được các chuyên gia nhận định đi đúng hướng với triển vọng dài hạn tích cực. ...
14:02:20

Ngây ngất trước non nước như tiên cảnh của Tràng An – Ninh Bình

Nếu có dịp đi du lịch Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá khu du lịch Tràng An - nơi được mệnh danh là tiên cảnh chốn nhân gian. Laodong.vn Nguồn

Mới nhất