Trang chủNewsKhoa học - Công nghệGiấc mơ AI, giấc mơ chip

Giấc mơ AI, giấc mơ chip

TS Andrew Ng, cựu lãnh đạo của Google Brain, một trong những huyền thoại sống về trí tuệ nhân tạo (AI) của thế giới, vừa đến Việt Nam và ký hợp tác chiến lược với FPT trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Trong buổi lễ ký kết, anh Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, đã nói rằng tập đoàn “đặt cược vào Andrew Ng”.

Tại sao như vậy? Chúng tôi có mơ mộng quá không khi đặt tham vọng nâng doanh số phần mềm cho nước ngoài từ con số 1 tỷ USD hiện tại lên 5 tỷ USD vào năm 2028? Đã có một số người bày tỏ với chúng tôi về mối băn khoăn, lo ngại xung quanh nguồn lực, bao gồm nhân lực và tài chính.

Theo đó, nhân sự bán dẫn Việt Nam vốn chưa đáp ứng được 20% nhu cầu và giá trị đóng góp trong chuỗi cung ứng của Việt Nam phải thừa nhận là còn thấp. Trong khi Đài Loan bắt đầu chính sách thu hút từ khoảng thập niên 1970 đến nay mới đạt được thành công vang dội về sản xuất bán dẫn, vậy thì con số 35 năm của FPT liệu có khả thi?

Giấc mơ AI, giấc mơ chip - 1

Khách tham dự trải nghiệm công nghệ thực tế ảo tại sự kiện FPT Techday 2023 (Ảnh: BTC).

Đúng là Việt Nam đang thiếu nguồn lực nhân sự làm bán dẫn. Các công ty nước ngoài mở nhà máy sản xuất chip bán dẫn ở Việt Nam như Intel, Samsung, Amkor, Hana Micron đều kêu thiếu, và tất nhiên các công ty Việt Nam muốn đi vào lĩnh vực chip bán dẫn cũng thiếu nhân lực.

Lời giải cho bài toán nguồn nhân lực chip bán dẫn cho Việt Nam rất đơn giản, không có gì mới, giống như cách đây 20 năm chúng tôi đã thành lập Đại học FPT với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực làm phần mềm. Cách đây 2 tháng, Đại học FPT đã chính thức thành lập Khoa Vi mạch Bán dẫn, giáo viên và nơi thực hành cho sinh viên chính là công ty FPT Semiconductor. Chưa hết, chúng tôi còn mời các công ty chip bán dẫn nổi tiếng nhất thế giới tham gia và hỗ trợ công tác đào tạo. FPT đã cam kết với Thủ tướng Chính phủ là chúng tôi chịu trách nhiệm đào tạo 15.000 kỹ sư bán dẫn cho Việt Nam.

Còn giá trị đóng góp của Việt Nam trong chuỗi cung ứng chip bán dẫn còn thấp ư? Đấy là nói về các nhà máy sản xuất chip bán dẫn của các doanh nghiệp FDI ở Việt Nam thôi, còn nếu chúng ta tự làm chip, từ khâu thiết kế con chip của riêng mình, tự kinh doanh, bán con chip của riêng mình ra toàn cầu như FPT Semiconductor đã làm thì giá trị gia tăng không thấp đâu, cao đấy!

Như vậy vấn đề lớn nhất của Việt Nam là phải có “chip make in Vietnam”, thương mại được với số lượng lớn, khi ấy tất nhiên giá trị gia tăng sẽ cao. Chúng ta phải hành động bằng chính nội lực của mình, đừng ngồi kêu gào các hãng nước ngoài phải chuyển giao công nghệ, phải nội địa hóa như lâu nay.

Đài Loan đã bắt đầu đi vào lĩnh vực chip bán dẫn từ những năm 1970, đúng vậy! Thế nhưng thời thế bây giờ đã khác. Nếu như những năm 1970, 1980, 1990, chip chủ yếu dùng trong máy tính, tivi, robot, thiết bị viễn thông, máy bay và thiết bị quân sự, thì hiện tại chip đã đi vào mọi thiết bị xung quanh chúng ta, từ chiếc ô tô, xe máy, thang máy, thiết bị y tế, tivi, tủ lạnh, bếp nấu ăn, lò nướng, lò vi sóng, máy giặt, máy hút bụi lau nhà, máy dọn bể bơi, khóa cửa, không những thế chip còn có trong cả cánh cổng nhà, máy bơm nước, hệ thống tưới sân vườn, hệ thống bảo dưỡng bể bơi, máy đo huyết áp, tiểu đường cá nhân…

Nghĩa là, nhu cầu chip đang tăng với tốc độ rất nhanh. Chính vì vậy mà cơ hội mở ra cho tất cả, kể cả những người mới gia nhập lĩnh vực chip bán dẫn và tất nhiên chúng ta không phải đi lại quãng đường như Đài Loan đã đi cách đây 50 năm.

Vậy doanh nghiệp Việt Nam phải làm gì? Tất nhiên việc đầu tiên là đào tạo nguồn nhân lực, tiếp theo là thiết kế, làm phần mềm và thương mại chip, đừng ảo vọng đi ngay vào sản xuất chip. Nên nhớ rằng, sản xuất chip chỉ là công đoạn cuối cùng, không phải công đoạn có giá trị gia tăng cao nhất. Hãy nhìn Apple, hãng điện thoại lớn nhất thế giới cả về doanh thu, lợi nhuận lẫn vốn hóa mà họ không sở hữu bất cứ nhà máy sản xuất nào, họ thuê sản xuất gia công tất cả! Apple chỉ làm thiết kế, phần mềm, thương hiệu, marketing, bán hàng và dịch vụ hậu mãi mà thôi.

Còn về vốn đầu tư cho AI và chip, đúng là các hãng lớn như Microsoft, Google hay Amazon đang chi mỗi năm cả tỷ USD cho AI và chắc chắn họ còn chi nhiều hơn nữa cho AI. Vậy chúng ta có đủ tiềm lực tài chính để đi đường dài về AI hay không?

Tôi rất nhớ câu nói rất hay và thú vị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp kể về cách đánh của Việt Nam trong trận Điện Biên Phủ: “Nếu năm 1954, chúng tôi đánh Điện Biên Phủ theo tư vấn của các chuyên gia nước ngoài thì chỉ 2 ngày là chúng tôi hết đạn, vì thế chúng tôi phải đánh theo cách của chúng tôi, và chính vì đánh theo cách của chúng tôi nên chúng tôi đã thắng”.

Chúng ta cũng vậy, vẫn hợp tác quốc tế, vẫn học hỏi các tập đoàn lớn, nhưng phải làm theo cách của mình. Hơn nữa, chúng ta đâu có cạnh tranh với Microsoft, Google, Apple, Amazon, Nvidia. Chúng ta đi con đường riêng, có lĩnh vực riêng, thế giới đủ rộng để cho tất cả cùng tồn tại và phát triển.

Cách đây một tuần, nền tảng AI của FPT (FPT.AI) đã được tổ chức quốc tế Software Reviews vinh danh là nền tảng AI xuất sắc nhất thế giới năm 2023, rồi FPT Chatbot đã được nhiều khách hàng Nhật Bản, Châu Âu, Việt Nam sử dụng và đánh giá cao về những lợi ích to lớn trong xử lý tự động các yêu cầu của khách hàng, rồi đơn đặt hàng 70 triệu con chip IOT của FPT chỉ trong vòng một năm chúng tôi đặt chân vào lĩnh vực chip là những minh chứng thuyết phục nhất.

Chúng tôi mơ mộng nhưng cũng rất thực tế, thông qua những hành động và hành động quyết liệt để biến ước mơ, khát vọng trở thành hiện thực. Nếu như chặng đường 35 năm thứ nhất, chúng tôi đặt trọng tâm vào tăng trưởng cao (đạt quy mô doanh số trên 4 tỷ USD, 65.000 nhân viên, gần 5 tỷ USD vốn hóa) thì trong chặng đường tiếp theo, trọng tâm sẽ là những sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp thế giới, nhất là trí tuệ nhân tạo và chip.

Giờ phút này, chúng tôi đang mơ mộng đến một ngày nào đó, gần thôi, không xa lắm, Việt Nam sẽ có nguồn thu 1 tỷ USD từ xuất khẩu AI và chip ra nước ngoài.

Tác giả: Ông Đỗ Cao Bảo là cử nhân Toán điều khiển, Học viện kỹ thuật quân sự; từng làm việc tại Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu và Viện Khoa học Việt Nam. Ông Bảo là một trong những thành viên sáng lập Tập đoàn FPT, hiện là Ủy viên HĐQT Công ty Cổ phần FPT.

Dantri.com.vn

Cùng chủ đề

Chủ tịch FPT nói về hành trình “bỏ 1 triệu USD để thu về 1 tỉ USD”

Với việc đầu tư vào thị trường Nhật Bản, FPT đã liên tiếp thu được những thành tích. Nhân viên FPT không chỉ phải học tiếng Nhật, học văn hóa làm việc của người Nhật mà còn học từ điều nhỏ nhất là cách chào hỏi cho đến chuẩn bị tài liệu, quy trình làm việc…"Trước đây chúng tôi đi xin công việc còn bây giờ chúng tôi đến để bàn công việc. Chúng tôi sẵn sàng học...

Chủ tịch FPT: 1 tỷ USD không chỉ là con số mà là cuộc đời của người FPT

Ra nước ngoài là mang tri thức, công nghệ số của Việt Nam đi mở cõi Tại Hội nghị Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam ra nước ngoài hồi tháng 2/2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Bộ TT&TT sẽ mở chiến dịch hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ số đang kinh doanh ở nước ngoài hoặc đi ra nước ngoài.  Theo Bộ trưởng, đi ra nước ngoài là mang tri thức, công nghệ số...

Chủ tịch FPT ‘giác ngộ’ công nghệ nhờ AI, big data, chatbot

Sự “giác ngộ” công nghệ của ông Trương Gia Bình Chia sẻ tại Diễn đàn FPT Techday chiều 24/10, Chủ tịch Trương Gia Bình cho hay, 2 năm đại Covid-19 đã làm thay đổi suy nghĩ của doanh nghiệp này.  “Hóa ra công nghệ không chỉ góp phần hưng thịnh quốc gia mà còn cứu được con người. Những chatbot của chúng tôi đã thực hiện hàng triệu cuộc gọi để xem người bệnh ở nhà có nguy hiểm không?...

Đà Nẵng có tên trong hệ sinh thái vi mạch bán dẫn thế giới

Ngày 10/10/2023, UBND Thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn; vấn đề đặt ra với thành phố Đà Nẵng”.   Phát biểu tham luận tại sự kiện, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình chia sẻ: “20 năm trước, ông Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị có đặt vấn đề Đà Nẵng sẽ thành thành phố như thế nào? Tôi nói chúng tôi...

Những lần “trắng tay” và bài học xương máu của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình

Trương Gia Bình là một doanh nhân khác lạ trong mắt nhiều người. Càng đặc biệt hơn ở cách vị đại gia công nghệ này nói về những thất bại lẫn cách vươn lên của một "người Việt không biết cúi đầu". Sân bay quốc tế Sheremetyevo (Liên Xô) năm 1985, Trương Gia Bình - 29 tuổi chờ chuyến bay về Việt Nam sau 12 năm học tập. Hành trình trở về của nhà khoa học trẻ, bên cạnh những...

Cùng tác giả

Đời thường xinh đẹp, nóng bỏng của hot girl môn đấu kiếm

Nhắc đến dàn vận động viên xinh đẹp của thể thao Việt Nam, Lê Minh Hằng chính là cái tên nổi bật được người hâm mộ chú ý. Trở thành "gái một con", hot girl môn đấu kiếm vẫn giữ được vóc dáng nóng bỏng và nhan sắc ngày càng thăng hạng. Source link

Con đường dọc kênh Tham Lương rực rỡ dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Con đường dọc bờ kè kênh Tham Lương (đoạn qua địa phận quận Gò Vấp) vốn nhếch nhác, thưa người qua lại nay như được thay "một chiếc áo hoa", người qua kẻ lại tấp nập dịp Tết Nguyên đán 2024. Những ngày cận Tết Nguyên đán 2024, con đường dọc bờ kè kênh Tham Lương (đoạn qua địa phận quận Gò Vấp) vốn nhếch nhác, bốc mùi hôi thối, người dân đi lại thưa thớt, nay...

Thưởng Tết của công chức, viên chức trước và sau cải cách tiền lương

Về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương của viên chức được quy định tại Điều 12 Luật Viên chức số 58/2010/QH12 năm 2010.Viên chức được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và chế độ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập; được hưởng tiền thưởng, được xét nâng lương theo quy định của pháp luật và quy chế của...

Cùng chuyên mục

Miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp diễn sương mù, trưa chiều trời nắng

  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 4-5/2 (25 -26 tháng Chạp), phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế: có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Phía Tây Bắc Bộ đêm và sáng trời rét.  Phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và...

Khách Tây, Ta đổ về chợ hoa Hàng Lược mỗi năm chỉ mở 1 lần dịp giáp Tết

Thứ 7 cuối cùng của năm Quý Mão, chợ hoa Hàng Lược đón lượng khách đông đảo đổ về dạo chơi và mua sắm đồ trang trí Tết. Không chỉ thu hút người dân Thủ đô, chợ hoa còn là điểm nhấn cho chuyến du lịch của những vị khách đến từ phương xa. Hình thành từ những năm đầu thế kỷ 20, chợ hoa Hàng Lược được coi là chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội. Thường mở bắt...

Tiểu thương ăn ngủ cùng hoa, mong khách đừng chờ 30 Tết mới mua cây

Cũng giống chị Thủy, để phục vụ thị trường Tết năm nay, anh Nguyễn Cẩm (phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh) mua lại vườn đào hàng trăm gốc rồi vận chuyển xuống chợ hoa buôn bán. “Lượng khách mua giảm sút mặc dù chúng tôi đã điều chỉnh giá hợp lý nhất có thể. Khách vắng, người bán thì đông khiến chúng tôi như ngồi trên đống lửa, ai cũng sốt ruột. Năm nay đào rẻ,...

O-Tech cung cấp hàng loạt máy lọc không khí Levoit tại thị trường Việt Nam

Công ty TNHH Thiết bị Thông minh O-Tech đã đưa thương hiệu máy lọc không khí Levoit vào thị trường Việt Nam với những sản phẩm đa dạng mẫu mã, phù hợp với nhu cầu của khách hàng và vừa giới thiệu các sản phẩm máy lọc không khí được yêu thích của Levoit: Core Mini, Vital 100S và Core 200S. Bộ lọc 3 lớp của Levoit Core Mini gồm lõi Nylon...

Hơn 650 chuyến bay bị trễ giờ ở Tân Sơn Nhất

TP HCMCường độ khai thác cao cùng thời tiết xấu ảnh hưởng dây chuyền khiến hơn 650 chuyến bay ở Tân Sơn Nhất bị trễ giờ trong ba ngày đầu cao điểm đi lại dịp Tết. Thống kê của Trung tâm Điều hành sân bay Tân Sơn Nhất từ 0h ngày 1 đến 16h ngày 3/2 (22-24 tháng Chạp), cảng hàng không này khai thác hơn 1.100 chuyến bay đi và đến. Trong số này có 659 chuyến bị...

Tin mới nhất

Cách chống say tàu xe khi đi lại trong dịp Tết

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt - Nga (Bộ Quốc phòng), tình trạng say tàu xe xảy ra ở một số người là do mâu thuẫn giữa các luồng tín hiệu gửi tới não, hoặc do tiền đình bị kích thích quá mức.Khi cơ thể chuyển động sẽ có các luồng tín...

Khách Tây, Ta đổ về chợ hoa Hàng Lược mỗi năm chỉ mở 1 lần dịp giáp Tết

Thứ 7 cuối cùng của năm Quý Mão, chợ hoa Hàng Lược đón lượng khách đông đảo đổ về dạo chơi và mua sắm đồ trang trí Tết. Không chỉ thu hút người dân Thủ đô, chợ hoa còn là điểm nhấn cho chuyến du lịch của những vị khách đến từ phương xa. Hình thành từ những năm đầu...

Tiểu thương ăn ngủ cùng hoa, mong khách đừng chờ 30 Tết mới mua cây

Cũng giống chị Thủy, để phục vụ thị trường Tết năm nay, anh Nguyễn Cẩm (phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh) mua lại vườn đào hàng trăm gốc rồi vận chuyển xuống chợ hoa buôn bán. “Lượng khách mua giảm sút mặc dù chúng tôi đã điều chỉnh giá hợp lý nhất có thể. Khách vắng,...

Lý do Lệ Quyên xin rút khỏi nhóm ‘Đạp gió’, cảm ơn vì được hết mình với ồn ào

Trong đêm Chung kết và trao giải Chị đẹp đạp gió rẽ sóng, trước khi bước vào khoảnh khắc thành lập nhóm, Lệ Quyên gửi đôi lời chia sẻ đến khán giả. Cô bày tỏ mong muốn muốn nhường vị trí ra mắt trong nhóm Đạp gió cho các chị đẹp khác nếu may mắn được lọt vào.Lệ...

Tin nổi bật

Tin mới nhất