Trang chủNewsDu lịchHà Giang: Sắp diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc...

Hà Giang: Sắp diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc năm 2023

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Hà Giang thì từ 25/10 đến 28/10/2023 sẽ diễn ra loạt chuỗi sự kiện lớn như: Hội nghị Văn hóa tỉnh, Chương trình đón nhận danh hiệu Thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao Nguyên đá Đồng Văn lần thứ III, Lễ hội “Hoa Tam giác mạch” lần thứ IX và đặc biệt là Ngày hội Truyền thông Hà Giang lần thứ I năm 2023.

Những cánh đồng hoa tam giác mạch có sức hút đặc biệt với du khách và đã trở thành thương hiệu của tỉnh Hà Giang.

Hà Giang nhiều năm trở lại đây nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội đặc sắc nhằm giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế về mảnh đất địa đầu Tổ quốc như: Lễ hội hoa Tam giác mạch, Lễ hội nhảy lửa, Lễ hội Cầu Trăng, Lễ hội Gầu Tào, Lễ hội Cấp Sắc…Qua đó, nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, điểm đến, các sản phẩm đặc trưng của Hà Giang; lan tỏa vẻ đẹp thiên nhiên, giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc trên địa bàn tỉnh; tạo dấu ấn tốt đẹp đối với nhân dân và du khách khi đến Hà Giang. Đồng thời, thúc đẩy và tăng cường hiệu quả truyền thông, quảng bá hình ảnh của tỉnh đến cả nước và nước ngoài, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, không ngừng nâng cao đời sống cho bà con các dân tộc thiểu số.

Năm 2023 là năm mà Hà Giang hàng loạt chuỗi sự kiện văn hóa lễ hội đặc sắc như: Hội nghị Văn hóa năm 2023 diễn ra vào ngày 28/10/2023 với dự kiến có 250 đại biểu tham dự Hội nghị, trong đó các đại biểu Trung ương và địa phương, các chuyên gia nhà khoa học của Trung ương và nghệ nhân dân gian của tỉnh. Với ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhằm đánh giá kết quả nổi bật của quá trình xây dựng và phát triển văn hóa, con người Hà Giang; tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII về lĩnh vực văn hóa; kết quả 02 năm thực hiện Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021 triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kết quả tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời “Đề cương văn hóa Việt Nam”.

Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông năm 2023.

Cùng với đó, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, rút ra các bài học kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển văn hóa, con người Hà Giang thời gian qua; đồng thời, nhận diện thời cơ, thách thức và những vấn đề đang đặt ra, từ đó đề xuất nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới.Đến thời điểm hiện tại, Hội nghị đã nhận được tổng số 50 bài tham luận trong đó có 12 bài tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học Trung ương; 38 bài tham luận của các đảng bộ trực thuộc một số ban, ngành của tỉnh, đại diện một số dân tộc thiểu số của tỉnh. Theo dự kiến sẽ có các bài tham luận trực tiếp tại Hội nghị và 02 phóng sự được chiếu tại Hội nghị có chủ đề “Hà Giang sắc màu trên đá”; “Hà Giang lấy văn hóa làm động lực phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh.

Về chương trình đón nhận danh hiệu Thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao Nguyên đá Đồng Văn lần thứ III và Lễ hội “Hoa Tam giác mạch” lần thứ IX tỉnh Hà Giang, năm 2023 nhằm tôn vinh giá trị di sản đặc sắc, những hình ảnh đẹp về con người, lan toả vẻ đẹp của loài hoa đặc trưng vùng Cao nguyên đá; bảo tồn văn hóa truyền thống, phát huy hiệu quả giá trị di sản danh thắng cũng như sản phẩm du lịch của tỉnh. Cùng chương trình đón nhận danh hiệu Thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao Nguyên đá Đồng Văn lần thứ III và Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ IX, năm 2023.

Quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống, phong tục tập quán của đồng bào Mông.

Lễ khai mạc Chương trình đón nhận danh hiệu Thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ III và Lễ hội “Hoa Tam giác mạch” lần thứ IX tỉnh Hà Giang năm 2023 với chủ đề: “Cao nguyên đá nở hoa” sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 28/10/2023 tại Quảng trường Thanh niên, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Về Ngày hội Truyền thông Hà Giang năm 2023 đây là Ngày hội lần đầu tiên được tổ chức nhằm tạo diễn đàn gặp gỡ, chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo trong công tác truyền thông; sự kết nối và phối hợp thường xuyên giữa truyền thông nhà nước với truyền thông cộng đồng; tư vấn xây dựng cơ chế, chính sách, cách làm mới để thúc đẩy và tăng cường hiệu quả truyền thông, quảng bá về Hà Giang, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, nâng cao đời sống cho bà con các dân tộc thiểu số trên địa bàn; đồng thời, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vai trò, hiệu quả, lợi ích thiết thực của chuyển đổi số, công tác truyền thông nói chung và công tác truyền thông số nói riêng.

Đây cũng là dịp để kết nối, phối hợp giữa truyền thông nhà nước vàtruyền thông cộng đồng; ghi nhận, biểu dương và vinh danh, khen thưởng một số kênh thông tin, cá nhân tiêu biểu tích cực lan tỏa hình ảnh Hà Giang trên môi trường số trong thời gian qua. Ngày hội Truyền thông Hà Giang năm 2023 được tổ chức cũng nhằm góp phần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá về chuỗi sự kiện quan trọng của tỉnh diễn ra trong dịp này. Ngày hội Truyền thông Hà Giang năm 2023 được tổ chức vào ngày 25/10/2023 với các hoạt động gồm: Chương trình Họp báo thông tin về Hội nghị Văn hóa tỉnh và chuỗi các hoạt động được tỉnh Hà Giang tổ chức trong thời gian tới; Triển lãm số giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Giang với các video clip, hình ảnh đẹp về cảnh quan, bản sắc, văn hóa, lễ hội, điểm đến, sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang.

Hướng dẫn du lịch cao nguyên đá Đồng Văn

Thời điểm nên đi du lịch cao nguyên đá Đồng Văn

Sự kiện chính thu hút sự quan tâm lớn sẽ diễn ra trong buổi chiều ngày 25/10 tại Hội trường Bạch Kim, khách sạn Yên Biên Luxury là Chương trình Tọa đàm với chủ đề: “Truyền thông số lan tỏa hình ảnh Hà Giang”, diễn ra từ 14h45 đến 17h00. Tham dự Tọa đàm có khoảng 160 đại biểu, khách mời gồm: Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông và một số đơn vị trực thuộc, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA); lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông một số tỉnh. Đại biểu tỉnh Hà Giang có các đồng chí lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đơn vị liên quan, hiệp hội, hội, đoàn thể, doanh nghiệp viễn thông; các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương; đại diện các kênh thông tin và các phóng viên báo chí, một số nghệ sĩ, cá nhân làm truyền thông tiêu biểu trong và ngoài tỉnh.

Về các hoạt động khác trong chuỗi sự kiện trong dịp này gồm như: Tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Đông Bắc với các doanh nghiệp xuất khẩu; tổ chức xúc tiến thương mại và Hội thảo chè Shan tuyết Hà Giang từ 13h30 đến 17h00 ngày 27/10/2023, tổ chức trưng bày quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng gồm: Lễ khai mạc không gian trưng bày sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu vùng Đông Bắc và trao giải Hội thi sản phẩm Trà Shan tuyết Hà Giang từ 19h30 đến 21h30 ngày 27/10 tại sân Tượng đài, Quảng trường 26/3; tổ chức không gian trưng bày sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc, từ ngày 26/10 đến 29/10/2023 tại sân Công viên cây xanh, Quảng trường 26/3.

Tổ chức Hội thi Trà Shan tuyết Hà Giang từ 8h00 ngày 26/10 đến 11h00 ngày 27/10/2023 tại Khách sạn Hà An. Tổ chức Không gian văn hóa Trà Shan tuyết Hà Giang từ ngày 26/10 đến ngày 29/10/2023, tại sân Công viên cây xanh, Quảng trường 26/3. Ngoài ra, còn tổ chức một số hoạt động văn hóa, thể thao khác tại thành phố Hà Giang, gồm: Giải Quần vợt “Cúp Cao nguyên đá Hà Giang mở rộng lần thứ V”, tháng 11/2023; Giải Bóng bàn “Cúp Hoa Tam giác mạch mở rộng lần thứ II”, tháng 11/2023. Phối hợp tổ chức Liên hoan âm nhạc toàn quốc đợt II – 2023, từ ngày 10/11 đến ngày 11/11/2023.

Với những thành công từ các mùa lễ hội trước, tin tưởng rằng chuỗi sự kiện lớn như: Hội nghị Văn hóa tỉnh, Chương trình đón nhận danh hiệu Thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao Nguyên đá Đồng Văn lần thứ III, Lễ hội “Hoa Tam giác mạch” lần thứ IX và đặc biệt là Ngày hội Truyền thông Hà Giang lần thứ I năm 2023 sẽ tiếp tục phát huy được tinh thần đoàn kết dân tộc và góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn. Đồng thời, góp phần tôn vinh những giá trị đặc sắc, phát huy hiệu quả giá trị di sản danh thắng hình ảnh đẹp về cuộc sống, con người và các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên mảnh đất địa đầu Tổ quốc luôn mến khách và hướng tới du khách trong nước và quốc tế.

Công Đảo

Cùng chủ đề

Hai nghị sĩ gốc Việt: ‘Phải làm gì đó cho Việt Nam’

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, hai nghị sĩ gốc Việt Stephanie Đỗ và Ken Pipatchaisiri khẳng định rất tự hào và muốn đóng góp cho quê hương Việt Nam. Anh Trần Văn Kiều đi dạo trên đường phố TP.HCM và chị Stenphanie Đỗ - Ảnh: NGỌC ĐỨC - TTXVN Trong 100 kiều bào tiêu biểu về dự chương trình Xuân quê hương ở TP.HCM năm nay có hai nhân vật đặc biệt. Đó là chị Stephanie Đỗ - nữ nghị sĩ...

Bạch đào hiếm xuống phố Hà Nội, giá 40 triệu đồng vẫn hút khách mua chơi Tết

Bạch đào hay còn gọi là đào trắng xưa thường được những nhà quyền quý, giàu có chơi mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, loại đào này khó trồng nên hiếm khi thấy ở Hà Nội. Khác với các loại đào thường thấy, hoa bạch đào trắng muốt, lâu tàn. Loại hoa này cũng rất 'kén đất' bởi chúng chỉ chịu đơm hoa, cho hoa đẹp nếu được trồng ở những xứ lạnh, núi cao từ 1.500...

Du xuân miền Tây một ngày cận Tết

Từ làng hoa Sa Đéc ngập sắc vàng của cúc mâm xôi đi qua những ngôi nhà cổ, đến thăm "vương quốc gạch, gốm" trăm năm, du khách thấy miền Tây vào Tết vừa rực rỡ vừa bình yên. Làng hoa Sa Đéc nằm cách TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, khoảng 3 km, là làng hoa lớn nhất miền Tây với 4.000 hộ sản xuất hoa kiểng và hơn 2.000 chủng loại hoa. Làng hoa trăm tuổi gây ấn...

Dàn bonsai thế độc dáng lạ quy tụ, người xem mãn nhãn

Hàng trăm tác phẩm bonsai giá trị 'khủng' với thế độc, dáng lạ từ 4 tỉnh, thành miền Trung quy tụ về TP.Đà Nẵng khiến nhiều người thích thú. Chương trình triển lãm mai vàng Đà Nẵng lần thứ 2 và sinh vật cảnh mở rộng năm 2024 vừa khai mạc tại số 3 đường Phan Đăng Lưu (đối diện Công viên Châu Á, P.Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) thu hút nhiều người đến tham quan, nhất là để...

Sự thật bất ngờ đằng sau bộ ảnh ‘phòng khách ngày Tết’ gây bão mạng xã hội

(Dân trí) - Chùm ảnh về một phòng khách được trang trí theo phong cách ngày Tết của những năm 90 thế kỷ trước đang gây bão trên mạng xã hội. Nhiều người đã phải bất ngờ khi biết được sự thật về chùm ảnh này. Chùm ảnh "phòng khách ngày Tết theo phong cách thập niên 90" gây bão mạng xã hội Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, chúng ta sẽ đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Không khí ngày Tết...

Cùng tác giả

Đảng Cộng sản Việt Nam và những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc

Tiến trình chính trị nước ta kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời năm 1930 đến nay luôn đồng hành cùng tiến trình phát triển dân tộc. Từ một nước thuộc địa nửa phong kiến, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta hết đi từ thắng lợi này tới thắng lợi khác, làm nên những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc, tiếp tục vững bước vào đầu thế kỉ XXI đầy khát vọng...

Đảng Cộng sản Việt Nam – Ngọn hải đăng bền bỉ trên con đường đã chọn

Theo ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia quan hệ quốc tế của Liên bang Nga, Việt Nam chưa bao giờ thay đổi con đường mình đã chọn, luôn điều chỉnh đường lối của mình phù hợp tinh thần thời đại. Vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, vốn ra đời ngày 03/2, ngày nay được đánh giá rất đặc biệt, kể cả ở các nước khác, cụ thể là Liên bang Nga. Trong chưa đầy một trăm năm kể từ năm...

Tuổi trẻ ĐH Giao thông vận tải mang “Đông ấm và Tết yêu thương” đến với trẻ em vùng cao Lao Chải

Với mong muốn chia sẻ những khó khăn với trẻ em nghèo vùng cao ở điểm trường số 1 và số 2 trường tiểu học Lao Chải, Huyện Sapa, tỉnh Lào Cai, thầy và trò khoa Kỹ Thuật xây dựng và khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Giao thông vận tải đã vượt hành trình hơn 250km để mang Tết ấm hơn với các em nhỏ nơi đây. Đoàn tình nguyện Trường ĐH Giao thông vận tải tại Xã...

Cùng chuyên mục

Tàu 5 sao Costa Serena chở hơn 1.000 khách du lịch đến Phú Quốc

Ngày 2/2, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho hay, sáng...

Thương hồ Bến Bình Đông giảm giá bán hoa

Thanh toán và đọc bài viết nàychỉ với (5000đ) Thanh toán nhanh và đọc ngay bằng quét Zalo QRcode mà không cần đăng nhập Người được tặng: Thay...

Trầm trồ trước linh vật “song long chầu nguyệt” ở Hòa Bình

Video ngắm nhìn biểu tượng linh vật đón tết Giáp Thìn tại Hoà Bình. ...

Rực rỡ khai hội hoa đào xứ Lạng

Tối 1/2 tại TP Lạng Sơn đã khai mạc Lễ hội hoa đào xứ...

Tin mới nhất

Tin nổi bật

Tin mới nhất