Trang chủNewsThời sựHàng triệu giáo viên sẽ được tăng lương, bảo lưu lương đặc...

Hàng triệu giáo viên sẽ được tăng lương, bảo lưu lương đặc thù ở 36 đơn vị


XEM CLIP:

Sáng 24/10, phát biểu tại thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã dành thời gian phân tích những điểm đột phá trong chính sách cải cách tiền lương dự kiến áp dụng từ 1/7/2024.

Tâm trạng vui tươi, phấn khởi trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ chính thức thông qua chính sách cải cách tiền lương.

“Tôi cho đây là điểm nhấn và là dấu ấn của Quốc hội kỳ này, vừa mang tính lịch sử, vừa mang tính thời sự tạo tâm trạng vui tươi, phấn khởi trong xã hội và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, để thực hiện được chính sách cải cách tiền lương là sự nỗ lực vượt bậc của các cấp, các ngành trong thời gian qua. Trong đó phải kể đến nỗ lực trong việc tạo nguồn cho cải cách tiền lương.

phạm thị thanh trà.jpeg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: Hoàng Hà

“Trong bối cảnh khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, hệ lụy kép từ tình hình thế giới và trong nước, nền kinh tế khó khăn nhưng chúng ta vẫn quyết tâm ‘thắt lưng buộc bụng’, đến nay lo đủ nguồn như Thủ tướng báo cáo là đã có 560 nghìn tỷ đồng để phục vụ cho cải cách tiền lương từ 1/7/2024 đến năm 2026”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, đây là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị.

Điểm nhấn thứ 2 theo tư lệnh ngành nội vụ là thời gian qua, cả nước đã nỗ lực trong sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh gọn biên chế. “Đây là cuộc cách mạng trong tinh giản biên chế từ trước đến nay và vừa qua chúng ta đã quyết tâm làm được. Từ đó tạo nguồn lực quan trọng để phục vụ cho cải cách tiền lương”, bà Trà nói.

Bên cạnh đó, một yếu tố góp phần để thực hiện cải cách tiền lương là thời gian qua Chính phủ tập trung hoàn thiện hệ thống thể chế công vụ, từ sửa luật đến các nghị quyết, nghị định để cơ cấu, xây dựng lại nền công vụ phù hợp với yêu cầu của tình hình mới.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng phân tích thêm, cải cách tiền lương không những nâng cao đời sống của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và gia đình của họ mà còn một điều quan trọng nữa chính là nâng cao năng suất lao động và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ngoài ra cải cách tiền lương cũng chính là động lực tăng trưởng kinh tế. Bởi khi tiền lương được nâng lên sẽ tác động đến cung cầu.

Cải cách tiền lương còn thực hiện mục tiêu cơ cấu, sắp xếp lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Cũng từ đó đáp ứng trở lại với yêu cầu cải cách tiền lương bền vững.

Cải cách tiền lương với một tư duy đột phá

Nói về nội dung cải cách tiền lương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, chính sách tiền lương mới với một tư duy đột phá hoàn toàn, phù hợp với xu thế thế giới và phù hợp với kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

maptienluong 971.png

Theo đó, hệ thống bảng lương mới được xây dựng theo vị trí việc làm và theo chức danh lãnh đạo, quản lý thay cho bảng lương theo hệ số hiện nay tồn tại từ năm 2004.

“Qua 4 lần cải cách tiền lương, tôi thấy chưa có lần nào chính sách tiền lương đồng bộ, toàn diện, căn bản như lần này. Đây là một chính sách lương mới rất tiến bộ, công bằng, thật sự hài hòa và hợp lý”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà khẳng định. 

Đi vào nội dung cụ thể của cải cách chính sách tiền lương, Bộ trưởng cho biết, chính sách tiền lương mới được cơ cấu lại để tính tỷ lệ lương cơ bản (70%), tỷ lệ phụ cấp (30%); loại hết những cơ chế chính sách tiền lương đặc thù và bổ sung 10% lương cơ bản để thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện mục tiêu thưởng cho cán bộ, công viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

“Những vấn đề mới này phù hợp với xu thế công bằng, tiến bộ”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Bà cũng thông tin thêm, theo chính sách tiền lương mới này có 36 đơn vị của một số ngành không còn được hưởng chính sách lương đặc thù nữa (cao hơn mặt bằng chung).

“Nếu xây dựng bảng lương chạy ngang thì có một số cơ quan có thể bị giảm 50% lương. Nhưng theo tinh thần Nghị quyết 27 thì những cơ quan có chính sách lương đặc thù sẽ được bảo lưu (không tăng thêm nhưng không giảm đi). Như vậy để hướng đến sự công bằng với người hưởng lương”, Bộ trưởng phân tích.

Tuy nhiên, bà cũng lưu ý, nguồn lực chuẩn bị cải cách tiền lương mới thực hiện từ 1/7/2024, sau năm 2024 tiếp tục tăng 7% để bù trượt giá và tăng GDP và chỉ đảm bảo đến năm 2026. Sau năm 2026 nếu không nỗ lực thì khó thực hiện tiếp chính sách tiền lương mới.

Vì vậy để có nguồn thực hiện chính sách cải cách tiền lương bền vững, đảm bảo tốc độ tăng trưởng hàng năm, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ thời gian tới, nhiệm vụ hàng đầu là tập trung để tạo nguồn lực tài chính bền vững.

“Vì vậy việc thu ngân sách như thế nào, tiết kiệm chi ra sao để đảm bảo có nguồn cho tiền lương cần phải quan tâm”, Bộ trưởng lưu ý.

Một vấn đề nữa cũng được Bộ trưởng Bộ Nội vụ lưu tâm là công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức. Bởi trong quá trình tăng lương sẽ có giai đoạn chuyển lương cũ sang lương mới theo vị trí việc làm thì không thể đồng bộ ngay được mà sẽ có những vấn đề phát sinh.

“Nhưng điều chúng ta mong mỏi nhất khi cải cách tiền lương là đối với ngành giáo dục, y tế sẽ thực hiện được mục tiêu tăng lương cho họ. Khi đó xã hội phấn khởi, viên chức, nhất là giáo viên, bác sĩ sẽ phấn khởi”, tư lệnh ngành Nội vụ nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng nhấn mạnh đến một việc không thể làm khác được đó là tiếp tục sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế để giảm số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Riêng với công chức đến nay đã cố gắng sắp xếp tinh giản tương đối. Vì vậy thời gian tới sẽ có cơ chế tốt hơn để giảm số viên chức hưởng lương nhà nước để có thêm nguồn thực hiện cải cách tiền lương.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời câu hỏi ‘tiền đâu để tăng lương’ từ 1/7/2024

Bộ trưởng Nội vụ trả lời câu hỏi ‘tiền đâu để tăng lương’ từ 1/7/2024

Bộ trưởng Nội vụ cho biết, dự kiến khi thực hiện chính sách tiền lương mới, tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 1/7/2024 thì giai đoạn 2024 – 2026 ngân sách cần chi thêm gần 500.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Tài chính: Cải cách tiền lương đồng thời tăng lương hưu từ 1/7/2024

Bộ trưởng Tài chính: Cải cách tiền lương đồng thời tăng lương hưu từ 1/7/2024

Với nguồn ngân sách Trung ương dành để thực hiện cải cách tiền lương khoảng 132 nghìn tỷ đồng và nguồn tích lũy của ngân sách địa phương khoảng trên 430 nghìn tỷ đồng đảm bảo đủ để cải cách đồng bộ chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024.

Thủ tướng: Đã có 560 nghìn tỷ đồng, đủ nguồn cải cách tiền lương trong 3 năm

Thủ tướng: Đã có 560 nghìn tỷ đồng, đủ nguồn cải cách tiền lương trong 3 năm

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, nhờ thúc đẩy tăng thu, tiết kiệm chi, Chính phủ đã trích lập quỹ tiền lương đến nay được khoảng 560 nghìn tỷ đồng bảo đảm đủ nguồn để cải cách tiền lương trong 3 năm 2024 – 2026.Nguồn

Cùng chủ đề

Lấy năng suất lao động, hiệu quả công tác làm cơ sở để tăng lương

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Nghị quyết nêu rõ, từ ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27 ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Xoay quanh câu chuyện cải cách chính sách tiền lương khu vực công, làm sao tiền lương thực sự là nguồn thu nhập chính, đảm...

Sẽ có nhiều rào cản nếu nhà giáo phải có giấy chứng nhận nghề nghiệp

Theo TS. Vũ Thu Hương, các thầy cô giáo thay vì dành tâm huyết cho học sinh sẽ phải mất thời gian tìm cách đáp ứng yêu cầu của giấy chứng nhận nghề nghiệp.

‘Tôi ước một lần được thưởng Tết để mua cho con thêm chiếc áo mới’

Mỗi dịp Tết đến, người làm giáo viên như chúng tôi vừa mừng lại vừa lo. Mừng vì có thêm khoảng thời gian để nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả, được bên con cái, gia đình bù lại những lúc công việc bận bịu.Thế nhưng chúng tôi mừng thì ít mà lo thì nhiều. Lo vì đồng lương giáo viên vốn phải co chỗ này, kéo chỗ kia mới đủ cho sinh hoạt hằng ngày,...

Xúc động cô giáo hoãn cưới 1 năm, lên vùng núi dạy học

Mới đây, một đoạn video cho thấy nhiều các em học sinh vùng núi Đại Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đồng loạt khóc và hát bài hát tiễn biệt với một giáo viên đã thu hút sự chú ý lớn trên mạng xã hội Trung Quốc.Cảnh chia tay đầy nước mắt giữa cô và trò khiến nhiều cư dân mạng cảm động. "Cảm ơn tất cả các thầy cô đã hỗ trợ. Chính thầy cô đã...

Thưởng Tết ít hay nhiều, hiệu trưởng cũng bằng giáo viên

Hiệu trưởng nhận thưởng Tết bằng giáo viênNgày 30/1, chia sẻ với phóng viên Dân trí, lãnh đạo một trường THPT ở tỉnh Bạc Liêu cho biết, mỗi năm đều cố gắng có những khoản thưởng Tết cho cán bộ, giáo viên và người lao động toàn trường. "Tinh thần là chính, hỗ trợ anh chị em giáo viên, người lao động gọi là động viên, chia sẻ để họ có một cái Tết cổ truyền vui tươi thôi",...

Cùng tác giả

Hàng nghìn người tham quan đường hoa ven sông Đồng Nai trong đêm khai mạc

Tối 4/2 (25 tháng Chạp), đường hoa Nguyễn Văn Trị (TP Biên Hòa, Đồng Nai) đã chính thức khai mạc phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đường hoa Nguyễn Văn Trị nằm có chủ đề “Biên Hòa - Đồng Nai 325 năm Khát Vọng Xanh”, trải dài khoảng 600m gồm 1 cổng chào, 5 mô hình trung tâm và 14 tiểu cảnh được trang trí dọc theo công viên bờ sông Đồng...

Những chậu lan dát vàng tiền tỷ gây xôn xao

Chậu lan hồ điệp dát vàng 24k ở Hà Nội rao giá 3,868 tỷ đồng Nhiều năm gần đây, nhu cầu chơi lan hồ điệp - nữ hoàng của các loài lan - của người tiêu dùng ngày càng cao. Những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, những chậu hoa lan hồ điệp muôn sắc đã được các nhà vườn vận chuyển về các thành phố lớn để phục vụ khách sành chơi. Nổi bật trong số đó...

Công nhân phấn khởi đi tàu miễn phí về quê đón Tết

Sáng 4/2, tại ga Dĩ An (tỉnh Bình Dương), Chuyến tàu xuân nghĩa tình đã chở 200 công nhân về quê đón Tết. Ông Huỳnh Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng lãnh đạo các ban ngành tỉnh Bình Dương đã đến tiễn người lao động lên tàu. Từ sáng sớm, 200 công nhân đại diện cho 1.450 công nhân lao động được về quê trên Chuyến tàu xuân nghĩa tình, đã có mặt...

Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người tham quan đường hoa ven sông Đồng Nai trong đêm khai mạc

Tối 4/2 (25 tháng Chạp), đường hoa Nguyễn Văn Trị (TP Biên Hòa, Đồng Nai) đã chính thức khai mạc phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đường hoa Nguyễn Văn Trị nằm có chủ đề “Biên Hòa - Đồng Nai 325 năm Khát Vọng Xanh”, trải dài khoảng 600m gồm 1 cổng chào, 5 mô hình trung tâm và 14 tiểu cảnh được trang trí dọc theo công viên bờ sông Đồng...

Báo Sài Gòn Giải Phóng Hoa Văn tổ chức chương trình Thư pháp từ thiện Xuân Giáp Thìn 2024

Tại ngày hội, nhà báo Nguyễn Ngọc Anh - Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng, chủ biên Báo Sài Gòn Giải Phóng Hoa Văn, Trưởng ban tổ chức ngày hội, chia sẻ, các dân tộc trên thế giới luôn có ý thức bảo tồn chữ viết, tiếng...

Tăng cường các biện pháp phòng, chống tác hại rượu, bia dịp Tết

Tiếp tục thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và để tăng cường các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia trong dịp Tết Nguyên đán và các dịp lễ hội năm 2024, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai một số nội dung.  Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Uỷ ban...

Bí thư Huyện ủy ở Gia Lai điều động, phân công cán bộ sai quy trình

Chiều 4.2, ông Bùi Thanh Bình - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai cho biết, Huyện ủy, UBND huyện Đắk Đoa đang làm lại quy trình, thủ tục theo đúng quy định của Đảng liên quan đến công tác điều động, bổ nhiệm một cán bộ chủ chốt của huyện.Trước đó, ông Nguyễn Hữu Thọ - Bí thư huyện ủy Đắk Đoa thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy đã...

Cán bộ thôi giữ chức vụ có thể được làm công chức

Cán bộ khi thôi làm nhiệm vụ, nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn, vị trí việc làm và điều kiện đăng ký dự tuyển, có thể được chuyển làm công chức, Bộ Nội vụ đề xuất. Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.Một trong những điểm mới của dự thảo là cán bộ khi thôi giữ chức vụ...

Tin mới nhất

Việt Nam là nhà cung cấp cá thịt trắng lớn thứ hai cho Mỹ

VASEP cho biết nhờ cá tra, Việt Nam thành nhà cung cấp cá thịt trắng lớn thứ hai cho Mỹ năm 2023. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ năm ngoái đạt 271 triệu USD, giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước....

Giá tiêu hôm nay 5/2/2024, thị trường trầm lắng trước Tết Nguyên đán, khi nào lực mua trở lại?

Giá tiêu hôm nay 5/2/2024 tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 80.500 – 83.500 đồng/kg.

Bí thư Huyện ủy ở Gia Lai điều động, phân công cán bộ sai quy trình

Chiều 4.2, ông Bùi Thanh Bình - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai cho biết, Huyện ủy, UBND huyện Đắk Đoa đang làm lại quy trình, thủ tục theo đúng quy định của Đảng liên quan đến công tác điều động, bổ nhiệm một cán bộ chủ chốt của huyện.Trước...

Cán bộ thôi giữ chức vụ có thể được làm công chức

Cán bộ khi thôi làm nhiệm vụ, nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn, vị trí việc làm và điều kiện đăng ký dự tuyển, có thể được chuyển làm công chức, Bộ Nội vụ đề xuất. Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về tuyển dụng, sử dụng...

Nga thông báo tiêu diệt gần 100 UAV trong một ngày, Tổng thống Zelensky ra tiền tuyến, Trùm tình báo của Kiev tuyên bố...

Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/2 cho biết trong ngày qua, các hệ thống phòng không của nước này đã thể hiện sự hiệu quả cao khi đánh chặn thành công 97 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine ở nhiều khu vực khác nhau của mặt trận.

Tin nổi bật

Tin mới nhất