Trang chủKhoa học - Công nghệCông nghệ sốHiểu AI để sử dụng AI hiệu quả

Hiểu AI để sử dụng AI hiệu quả


Năm 2023, cả thế giới “rúng động” với Chat GPT cùng hàng loạt các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) len lỏi vào hầu hết các lĩnh vực khoa học, công nghệ, y tế…và giáo dục cũng không ngoại lệ. Với khả năng xử lý và phân tích dữ liệu, AI mở ra cánh cửa cho nhiều cơ hội đổi mới trong việc cải thiện quá trình giảng dạy và học tập. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những thách thức và lo ngại về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách hiệu quả trong giáo dục.

Tiềm năng của AI trong giáo dục rất lớn

Tại Tuần lễ Công nghệ London hồi tháng 6/2023, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng AI có thể được sử dụng để tăng cường trải nghiệm học tập cá nhân hóa cho học sinh. Sau phát biểu này, công chúng đã bắt đầu chú ý đến tiềm năng của AI trong giáo dục.

Đúng như vị Thủ tướng này chia sẻ, AI giúp cho quá trình học tập trở nên cá nhân hóa hơn. AI có thể phân tích quá trình học tập của từng học sinh dựa trên dữ liệu về thời gian học tập, điểm số đạt được, mức độ hiểu bài theo từng bài học, theo từng môn học… Từ đó, có thể cung cấp nguồn học liệu, ngân hàng bài tập… phù hợp với nhu cầu cũng như năng lực và phong cách học của từng người học. Điều này giúp người học học tập theo tốc độ tùy chỉnh để thúc đẩy quá trình học tập một cách hiệu quả.

Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo AI trong giáo dục là rất lớn (nguồn ảnh: Internet)
Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo AI trong giáo dục là rất lớn (nguồn: Internet)

Ngoài ra, AI cũng cung cấp các công cụ học tập mới như chatbot, hệ thống học tập thông minh và giáo viên ảo. Nếu như trước đây, người học chưa hiểu bài cần phải chờ đến giờ học để nhờ giáo viên hỗ trợ giải đáp thì giờ đây AI cung cấp sự hỗ trợ tức thì, người học có thể hỏi mọi lúc, mọi nơi để đem đến trải nghiệm học tập tốt nhất, tạo ra môi trường học tập tích cực.

Công nghệ AI cũng tạo ra khả năng học tập linh hoạt. Người học có thể tiếp cận tài liệu giáo dục và bài giảng từ xa thông qua các ứng dụng và nền tảng học tập trực tuyến được tối ưu hóa bởi AI. Điều này mở ra cánh cửa cho việc học tập không giới hạn địa lý, giúp người học tự chủ hơn trong việc quản lý thời gian học tập của mình.

Khóa học AI trong giáo dục đang được cung cấp miễn phí tại: https://vi.khanacademy.org/college-careers-more/ai-trong-giao-duc

Không chỉ mang đến tiềm năng học tập cho học sinh, sinh viên, AI cũng giúp giáo viên quản lý và vận hành lớp học hiệu quả hơn. Thông qua việc hỗ trợ giáo viên tạo các bài kiểm tra tự động, lên ý tưởng bài học… Thêm vào đó, hệ thống AI cũng giúp giáo viên đánh giá tiến độ học tập, điểm số học tập của học sinh một cách nhanh chóng, chi tiết. Từ đó, giáo viên có thể dành nhiều thời gian để tạo ra nhiều hoạt động thú vị trong mỗi tiết học, nâng cao chất lượng giảng dạy mà không mất quá nhiều vào thời gian chấm bài. AI cũng có thể giúp giáo viên tự động hóa nhiều công việc liên quan đến sổ sách, quy trình, giấy tờ, giúp giáo viên có nhiều thời gian cho việc chuyên môn.

Hiểu AI để sử dụng AI hiệu quả

Hiện nay, việc ứng dụng AI vào trong giảng dạy đang được nhiều nước đưa vào trong chương trình giáo dục. Đơn cử, Hàn Quốc đã giới thiệu các hệ thống sử dụng AI để điều chỉnh bài tập về nhà dựa trên khả năng học tập của học sinh. Ở Ấn Độ, công ty công nghệ giáo dục Embibe sử dụng AI để giải thích các khái niệm khoa học và toán học phức tạp. Ở Phần Lan, AI được tích hợp vào hệ thống giáo dục thông qua các khóa học trực tuyến miễn phí và các nền tảng phản hồi ngay lập tức như ViLLE…

Mặc dù vậy, AI cũng gây ra những “bất an” cho không ít giáo viên, phụ huynh và những nhà quản lý giáo dục về các vấn đề về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư, cũng như nguy cơ phụ thuộc quá mức vào công nghệ…

Tuy nhiên chúng ta cũng cần hiểu rõ rằng, ứng dụng AI trong giáo dục không phải là thay thế giáo viên bằng những con robot hình người mà là ứng dụng những tính năng, khả năng vượt trội của công nghệ AI để giúp đỡ giáo viên và học sinh. Chính vì vậy, thay vì lo lắng giáo viên, học sinh và ngay cả phụ huynh có thể tìm hiểu thật kỹ về AI để sử dụng hiệu quả.

Mới đây, đội ngũ Khan Academy Vietnam đã chính thức hoàn thành bản địa hóa khóa học AI trong giáo dục (tên tiếng Anh: AI for Education) dành riêng cho đội ngũ giáo viên, các nhà quản lý giáo dục cũng như phụ huynh và học sinh. Khóa học AI trong giáo dục được Khan Academy hợp tác cùng các “gã khổng lồ” và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, bao gồm Code.org, Common Sense Education, aiEDU, Giáo sư Ethan và Giáo sư Lilach Mollick,… Thông qua 12 bài học (gồm 16 video và 17 bài đọc lý thuyết), khóa học cung cấp cho người học những kiến thức nền tảng về trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm khái niệm, cách vận hành, lợi ích cũng như các thách thức và rủi ro mà AI mang đến cuộc sống của chúng ta. Đồng thời, khóa học trang bị những kiến thức cần thiết để giáo viên, phụ huynh có thể đồng hành và hướng dẫn trẻ hay học sinh của mình ứng dụng AI vào học tập một cách đúng đắn và an toàn thông qua các kế hoạch bài giảng và hướng dẫn tổ chức hoạt động học tập về AI cho học sinh.

Đặc biệt, khóa học rất thích hợp với đội ngũ giáo viên khi giới thiệu và cung cấp cho giáo viên các phương pháp ứng dụng AI vào giảng dạy nhằm tạo ra những trải nghiệm vui vẻ, cá nhân hóa, đầy tính tương tác và hấp dẫn, qua đó thúc đẩy việc học của học sinh; tiết kiệm thời gian và giảm bớt áp lực công việc cho giáo viên; từ đó, giúp giáo viên tự tin hơn để định hướng trong thời đại AI đang thay đổi nhanh chóng.

Khóa học AI trong giáo dục đang được cung cấp miễn phí tại: https://vi.khanacademy.org/college-careers-more/ai-trong-giao-duc

Nguồn

Cùng chủ đề

Khởi động sân chơi trí tuệ nhân tạo cho học sinh Việt Nam

Đội Sky-Line Humanitarian (Đà Nẵng) - đại diện Việt Nam giành chiến thắng năm 2022 - bày tỏ niềm vui đạt vinh quang trên đấu trường quốc tế. Với sáng kiến của mình, đội thi Việt Nam đã ứng dụng AI để tìm kiếm, kết nối bệnh viện với người hiến máu theo nhóm máu và khuyến khích mọi người tham gia...

Áp dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành Du lịch giúp cải thiện trải nghiệm du khách

Để ngành Du lịch Việt Nam "chuyển mình" và đáp ứng được các thách thức và cơ hội trong tương lai, cần tăng cường các biện pháp du lịch bền vững và cải thiện chất lượng dịch vụ.

Những phụ nữ Trung Quốc hẹn hò với ‘bạn trai ảo’

Làn sóng công nghệ AI tiến vào đấu trường hẹn hò ở Trung Quốc, với những ứng dụng tạo ra bạn trai ảo cho phụ nữ thành thị trò chuyện. Tufei, nữ nhân viên văn phòng 25 tuổi tại Trung Quốc, tự hào nói rằng bạn trai của cô hội đủ mọi điều lãng mạn mà cô tìm kiếm: dịu dàng, tinh tế và sẵn sàng trò chuyện hàng tiếng đồng hồ.Rắc rối duy nhất trong mối quan hệ...

EU thông qua dự luật về quản lý trí tuệ nhân tạo (AI)

Sau nhiều cuộc đàm phán khó khăn, ngày 2/2, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua quy định toàn diện đầu tiên nhằm quản lý trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Mitsubishi Electric dùng trí tuệ nhân tạo để phân tích hành vi, đánh giá công việc của công nhân

Ngày 26/1, hãng điện tử Mitsubishi Electric của Nhật Bản thông báo đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích hành vi nhằm đánh giá công việc của công nhân tại các địa điểm sản xuất.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ấn Độ rào biên giới với Myanmar, Ukraine nhận khoản vay 1,5 tỷ USD, kinh tế Đức giảm tăng trưởng

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 28/3.

Tổng thống Nga liên hệ với loạt nước châu Phi; Bắc Kinh nói Mỹ đừng nên kiềm chế Trung Quốc; Hezbollah tấn công Israel

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Phú Thọ: Nhiều trải nghiệm cho du khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội đền Hùng năm 2024, tỉnh Phú Thọ sẽ tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng với mong muốn mang lại cho du khách những trải nghiệm mới.

Hàn Quốc tập trận hải quân quy mô lớn ở Hoàng Hải

Ngày 27/3, Hải quân Hàn Quốc cho biết đã tổ chức tập trận trên biển thường niên trong tuần này để tăng cường khả năng sẵn sàng chống lại các mối đe dọa.

Điều gì đang xảy ra với quan hệ Mỹ-Israel?

Việc Mỹ bỏ phiếu trắng sau nhiều lần bỏ phiếu chống với các nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Gaza của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) liệu có làm chuyển hướng quan hệ với đồng minh Israel?

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Mới nhất

WB đồng hành thiết thực trong quá trình đổi mới của Việt Nam

Chiều 27/3, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác.Tại buổi tiếp, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng bà Carolyn Turk đã có một...

Thương vụ có thể giúp ông Trump giải cơn khát tài chính

Cựu tổng thống có thêm nguồn tiền để giải quyết các chi phí pháp lý khi mạng xã hội được lên sàn chứng khoán. Các cổ đông Tập đoàn Sáp nhập Thế giới Kỹ thuật số (DWAC), công ty chuyên mua lại và sáp nhập, cuối tuần qua đã hoàn tất thỏa thuận sáp nhập Tổ hợp Truyền thông...

Nga chật vật thu tiền bán dầu

Các công ty Nga phải chờ đến vài tháng để được thanh toán tiền bán dầu, do ngân hàng cảnh giác với các lệnh trừng phạt thứ cấp của Mỹ. 8 nguồn tin đến từ các ngân hàng và nhà giao dịch của Reuters cho hay một số ngân hàng ở Trung Quốc, UAE và Thổ Nhĩ Kỳ đã...

Mới nhất