Trang chủKhoa học - Công nghệCông nghệ sốHiểu để sử dụng hiệu quả hơn

Hiểu để sử dụng hiệu quả hơn


Năm 2023, cả thế giới “rúng động” với Chat GPT cùng hàng loạt các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) len lỏi vào hầu hết các lĩnh vực khoa học, công nghệ, y tế…và giáo dục cũng không ngoại lệ. Với khả năng xử lý và phân tích dữ liệu, AI mở ra cánh cửa cho nhiều cơ hội đổi mới trong việc cải thiện quá trình giảng dạy và học tập. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những thách thức và lo ngại về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách hiệu quả trong giáo dục.

Tiềm năng của AI trong giáo dục rất lớn

Tại Tuần lễ Công nghệ London hồi tháng 6/2023, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng AI có thể được sử dụng để tăng cường trải nghiệm học tập cá nhân hóa cho học sinh. Sau phát biểu này, công chúng đã bắt đầu chú ý đến tiềm năng của AI trong giáo dục.

Đúng như vị Thủ tướng này chia sẻ, AI giúp cho quá trình học tập trở nên cá nhân hóa hơn. AI có thể phân tích quá trình học tập của từng học sinh dựa trên dữ liệu về thời gian học tập, điểm số đạt được, mức độ hiểu bài theo từng bài học, theo từng môn học… Từ đó, có thể cung cấp nguồn học liệu, ngân hàng bài tập… phù hợp với nhu cầu cũng như năng lực và phong cách học của từng người học. Điều này giúp người học học tập theo tốc độ tùy chỉnh để thúc đẩy quá trình học tập một cách hiệu quả.

Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo AI trong giáo dục là rất lớn (nguồn ảnh: Internet)
Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo AI trong giáo dục là rất lớn (nguồn: Internet)

Ngoài ra, AI cũng cung cấp các công cụ học tập mới như chatbot, hệ thống học tập thông minh và giáo viên ảo. Nếu như trước đây, người học chưa hiểu bài cần phải chờ đến giờ học để nhờ giáo viên hỗ trợ giải đáp thì giờ đây AI cung cấp sự hỗ trợ tức thì, người học có thể hỏi mọi lúc, mọi nơi để đem đến trải nghiệm học tập tốt nhất, tạo ra môi trường học tập tích cực.

Công nghệ AI cũng tạo ra khả năng học tập linh hoạt. Người học có thể tiếp cận tài liệu giáo dục và bài giảng từ xa thông qua các ứng dụng và nền tảng học tập trực tuyến được tối ưu hóa bởi AI. Điều này mở ra cánh cửa cho việc học tập không giới hạn địa lý, giúp người học tự chủ hơn trong việc quản lý thời gian học tập của mình.

Khóa học AI trong giáo dục đang được cung cấp miễn phí tại: https://vi.khanacademy.org/college-careers-more/ai-trong-giao-duc

Không chỉ mang đến tiềm năng học tập cho học sinh, sinh viên, AI cũng giúp giáo viên quản lý và vận hành lớp học hiệu quả hơn. Thông qua việc hỗ trợ giáo viên tạo các bài kiểm tra tự động, lên ý tưởng bài học… Thêm vào đó, hệ thống AI cũng giúp giáo viên đánh giá tiến độ học tập, điểm số học tập của học sinh một cách nhanh chóng, chi tiết. Từ đó, giáo viên có thể dành nhiều thời gian để tạo ra nhiều hoạt động thú vị trong mỗi tiết học, nâng cao chất lượng giảng dạy mà không mất quá nhiều vào thời gian chấm bài. AI cũng có thể giúp giáo viên tự động hóa nhiều công việc liên quan đến sổ sách, quy trình, giấy tờ, giúp giáo viên có nhiều thời gian cho việc chuyên môn.

Hiểu AI để sử dụng AI hiệu quả

Hiện nay, việc ứng dụng AI vào trong giảng dạy đang được nhiều nước đưa vào trong chương trình giáo dục. Đơn cử, Hàn Quốc đã giới thiệu các hệ thống sử dụng AI để điều chỉnh bài tập về nhà dựa trên khả năng học tập của học sinh. Ở Ấn Độ, công ty công nghệ giáo dục Embibe sử dụng AI để giải thích các khái niệm khoa học và toán học phức tạp. Ở Phần Lan, AI được tích hợp vào hệ thống giáo dục thông qua các khóa học trực tuyến miễn phí và các nền tảng phản hồi ngay lập tức như ViLLE…

Mặc dù vậy, AI cũng gây ra những “bất an” cho không ít giáo viên, phụ huynh và những nhà quản lý giáo dục về các vấn đề về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư, cũng như nguy cơ phụ thuộc quá mức vào công nghệ…

Tuy nhiên chúng ta cũng cần hiểu rõ rằng, ứng dụng AI trong giáo dục không phải là thay thế giáo viên bằng những con robot hình người mà là ứng dụng những tính năng, khả năng vượt trội của công nghệ AI để giúp đỡ giáo viên và học sinh. Chính vì vậy, thay vì lo lắng giáo viên, học sinh và ngay cả phụ huynh có thể tìm hiểu thật kỹ về AI để sử dụng hiệu quả.

Mới đây, đội ngũ Khan Academy Vietnam đã chính thức hoàn thành bản địa hóa khóa học AI trong giáo dục (tên tiếng Anh: AI for Education) dành riêng cho đội ngũ giáo viên, các nhà quản lý giáo dục cũng như phụ huynh và học sinh. Khóa học AI trong giáo dục được Khan Academy hợp tác cùng các “gã khổng lồ” và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, bao gồm Code.org, Common Sense Education, aiEDU, Giáo sư Ethan và Giáo sư Lilach Mollick,… Thông qua 12 bài học (gồm 16 video và 17 bài đọc lý thuyết), khóa học cung cấp cho người học những kiến thức nền tảng về trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm khái niệm, cách vận hành, lợi ích cũng như các thách thức và rủi ro mà AI mang đến cuộc sống của chúng ta. Đồng thời, khóa học trang bị những kiến thức cần thiết để giáo viên, phụ huynh có thể đồng hành và hướng dẫn trẻ hay học sinh của mình ứng dụng AI vào học tập một cách đúng đắn và an toàn thông qua các kế hoạch bài giảng và hướng dẫn tổ chức hoạt động học tập về AI cho học sinh.

Đặc biệt, khóa học rất thích hợp với đội ngũ giáo viên khi giới thiệu và cung cấp cho giáo viên các phương pháp ứng dụng AI vào giảng dạy nhằm tạo ra những trải nghiệm vui vẻ, cá nhân hóa, đầy tính tương tác và hấp dẫn, qua đó thúc đẩy việc học của học sinh; tiết kiệm thời gian và giảm bớt áp lực công việc cho giáo viên; từ đó, giúp giáo viên tự tin hơn để định hướng trong thời đại AI đang thay đổi nhanh chóng.

Khóa học AI trong giáo dục đang được cung cấp miễn phí tại: https://vi.khanacademy.org/college-careers-more/ai-trong-giao-duc

Nguồn

Cùng chủ đề

Khởi động sân chơi trí tuệ nhân tạo cho học sinh Việt Nam

Đội Sky-Line Humanitarian (Đà Nẵng) - đại diện Việt Nam giành chiến thắng năm 2022 - bày tỏ niềm vui đạt vinh quang trên đấu trường quốc tế. Với sáng kiến của mình, đội thi Việt Nam đã ứng dụng AI để tìm kiếm, kết nối bệnh viện với người hiến máu theo nhóm máu và khuyến khích mọi người tham gia...

Áp dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành Du lịch giúp cải thiện trải nghiệm du khách

Để ngành Du lịch Việt Nam "chuyển mình" và đáp ứng được các thách thức và cơ hội trong tương lai, cần tăng cường các biện pháp du lịch bền vững và cải thiện chất lượng dịch vụ.

Những phụ nữ Trung Quốc hẹn hò với ‘bạn trai ảo’

Làn sóng công nghệ AI tiến vào đấu trường hẹn hò ở Trung Quốc, với những ứng dụng tạo ra bạn trai ảo cho phụ nữ thành thị trò chuyện. Tufei, nữ nhân viên văn phòng 25 tuổi tại Trung Quốc, tự hào nói rằng bạn trai của cô hội đủ mọi điều lãng mạn mà cô tìm kiếm: dịu dàng, tinh tế và sẵn sàng trò chuyện hàng tiếng đồng hồ.Rắc rối duy nhất trong mối quan hệ...

EU thông qua dự luật về quản lý trí tuệ nhân tạo (AI)

Sau nhiều cuộc đàm phán khó khăn, ngày 2/2, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua quy định toàn diện đầu tiên nhằm quản lý trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Mitsubishi Electric dùng trí tuệ nhân tạo để phân tích hành vi, đánh giá công việc của công nhân

Ngày 26/1, hãng điện tử Mitsubishi Electric của Nhật Bản thông báo đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích hành vi nhằm đánh giá công việc của công nhân tại các địa điểm sản xuất.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tiếng chuông cảnh tỉnh cho Nga và thế giới

Việc 4 nghi phạm vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moscow hôm 22/3 đều mang quốc tịch Tajikistan khiến sự chú ý và nhiều câu hỏi về quốc gia Trung Á này được đưa ra.

Bình luận của Việt Nam về một số vấn đề tại Biển Đông gần đây

Chiều 28/3, tại họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Đức Thắng đã bình luận về một số vấn đề tại Biển Đông gần đây.

Những lễ hội độc đáo ở Thổ Nhĩ Kỳ không thể bỏ lỡ trong năm 2024

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có nền lịch sử lâu đời và nền văn hóa chứa đựng nhiều điều thú vị, đặc biệt là những lễ hội đặc sắc, ấn tượng.

Vì một Cộng đồng không còn bạo lực

Các nước ASEAN đã có những kế hoạch, lộ trình cụ thể để hiện thực hóa Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy công tác xã hội hướng tới Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Mỹ tính ‘đục thủng’ túi tiền ở nước ngoài dành cho vũ khí Triều Tiên, Moscow-Bình Nhưỡng hợp tác đối phó thách thức

Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 6 cá nhân và hai tổ chức có trụ sở tại Nga và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), cáo buộc họ chuyển tiền cho các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Bài đọc nhiều

Cách tắt mã hóa đầu cuối trên Messenger cực đơn giản

Bạn đang tìm cách để tắt mã hóa đầu cuối trên Messenger để tránh các rắc rối do tính năng này gây ra trong quá trình sử dụng. Bài viết hôm nay sẽ hưỡng dẫn chi tiết đến bạn cách tắt mã hóa đầu cuối trên Messenger điện thoại iPhone và Android.

Lấy link Zalo cá nhân, nhóm chat nhanh chóng, dễ thực hiện

Biết cách lấy link Zalo giúp bạn tiết kiệm thời gian và dễ dàng kết nối với nhiều người hơn. Nếu bạn vẫn còn đang lúng túng chưa biết cách làm thì hãy tham khảo ngay cách lấy link Zalo cá nhân, nhóm chat đơn giản dưới đây.

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Hợp tác vì phát triển xanh Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố sôi động và là trung tâm kinh tế - văn hoá - khoa học công nghệ của Việt Nam, Thành phố có tốc độ tăng trưởng ổn định, đóng góp hơn 16% GDP và 25% ngân sách cả nước. Với dân số cơ học hơn 10 triệu dân, có hơn...

Kỳ họp lần thứ VII Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam

Sáng 28/3 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Luanda, Angola đã diễn ra Kỳ họp lần thứ VII Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Angola. Đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Angola là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Giáo...

HLV Hoàng Anh Tuấn thay ông Troussier dẫn dắt U23 Việt Nam

Trước đây, Huấn luyện viên (HLV) Troussier kiêm nhiệm cả hai đội tuyển quốc gia và đội U23 quốc gia. Sau khi HLV Troussier chấm dứt hợp đồng với VFF, vị trí HLV trưởng của 2 đội tuyển này đang bị bỏ trống. Riêng đội tuyển U23 Việt Nam chuẩn bị tham dự vòng chung kết (VCK) giải U23...

Nâng cao năng lực chủ thể hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm...

Trường Đại học Điện lực thành lập Ban điều hành Mạng lưới doanh nghiệp và cựu sinh viên

Trong những năm qua, Trường Đại học Điện lực (EPU) luôn xác định rõ hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, được nhà trường quan tâm và đẩy mạnh. Gắn kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp là yêu cầu khách quan, là xu hướng...

Mới nhất

Lưỡi long quê nhà