Trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông (chủ đầu tư công trình hồ chứa nước Đắk N’ting) cho biết, sau hơn 6 tháng sửa chữa khẩn cấp hồ chứa nước Đắk N’ting, nhưng nguồn vốn hơn 3 tỷ đồng vẫn chưa được giải ngân khiến đơn vị đang “treo” với nhà thầu.

W-z5253698948986-5ae00af02d0c40473531042ee18bda73-1-2.jpg
Toàn cảnh hồ chứa nước Đắk N’ting

Theo ông Nghĩa, lý do nguồn vốn bị “treo” vì Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) né trách nhiệm, không chịu tham mưu cho UBND tỉnh ra “lệnh thi công khẩn cấp” trước khi bắt tay vào sửa chữa. Đơn vị này cũng không tham mưu lấy nguồn vốn ra mà đẩy hết trách nhiệm cho chủ đầu tư.

“Sở NN&PTNT cho rằng muốn giải ngân thì phải làm rõ nguyên nhân sạt trượt, nứt đất. Tuy nhiên, đây là sự cố ngoài công trình. Lúc sự cố xảy ra, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng vào kiểm tra và yêu cầu lấy vốn nhanh ra làm, thiếu thì Trung ương bổ sung, nhưng bên Sở không tham mưu”, ông Nghĩa nói.

Tuy nhiên, ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông lại cho rằng, việc tham mưu này không phải một mình Sở mà còn nhiều cơ quan khác. Đây là công trình đang thi công, chưa bàn giao nên trách nhiệm hoàn toàn thuộc về chủ đầu tư.

W-z4603258512081-89e00a3b7149d513548b96229a59e7a4-1.jpg
Công nhân khẩn trương khoan rút nước ngầm cứu hồ

Theo ông Phạm Tuấn Anh, nếu muốn lấy nguồn vốn này ra phải có kết quả kiểm định nguyên nhân sạt trượt là do khách quan hay chủ quan. Còn chủ đầu tư nói sự cố này nằm ngoài công trình thì làm sao lại bị sạt trượt ngay thân đập?.

“Chúng tôi đang làm theo quy định của pháp luật, còn ai nói chúng tôi né trách nhiệm là không đúng”, ông Phạm Tuấn Anh cho hay.

Liên quan đến nội dung này, trao đổi với PV VietNamNet, ông Lê Văn Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định, việc này phải xác định rõ nguyên nhân lỗi do nhà thầu hay do thiên tai.

“Nếu do thiên tai thì mới giải ngân được còn nếu lỗi do nhà thầu thì nhà thầu tự bỏ kinh phí ra sửa chữa”, ông Chiến khẳng định.

Được biết, hiện nay Tổ kiểm định độc lập vẫn đang tiến hành giám định lại nguyên nhân sự cố sạt trượt tại công trình hồ chứa nước Đắk N’ting và vẫn chưa có kết quả.

Trước đó, như VietNamNet đã thông tin, vào ngày 2/8/2023, cơ quan chức năng huyện Đắk G’long bất ngờ phát hiện mái đồi bên trái hồ chứa nước bon Đắk N’ting (xã Quảng Sơn) xuất hiện các vết nứt đất, sạt trượt dài khoảng 500m, rộng từ 3-5cm.

Chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông khẩn trương yêu cầu các đơn vị thi công gấp rút đưa công nhân vào công trình để khoan thân đập, tạo rãnh để rút nước ngầm….nhằm cứu đập.

Dự án hồ chứa nước bon Đắk N’Ting có tổng mức đầu tư gần 137 tỷ đồng, trong đó có gần 106 tỷ đồng từ Chương trình mục tiêu biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 – 2020 và gần 32 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương.

Với tổng diện tích sử dụng đất hơn 80ha, công trình sẽ cấp nước cho 680ha cây trồng, trong đó có 100ha lúa nước thuộc xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long

Thuê kiểm định độc lập tìm nguyên nhân sạt trượt tại hồ chứa nước Đắk N’tingUBND tỉnh Đắk Nông vừa đồng ý cho thuê đơn vị kiểm định độc lập để tìm nguyên nhân gây ra sự cố sạt trượt tại hồ chứa nước Đắk N’ting.