Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcHọc sinh hư, lực học kém sao lại đổ...

Học sinh hư, lực học kém sao lại đổ lỗi cho thầy cô?


Cô Đặng Thúy, 28 tuổi, giáo viên Ngữ văn tại một trường cấp 2 ở Hà Nội đánh giá, giáo viên chủ nhiệm bận “trăm công nghìn việc”, bị bủa vây bởi muôn vàn áp lực. “Dù công tác ở trường công lập hay trường tư thục thì giáo viên chủ nhiệm cũng rất căng thẳng, vất vả“, cô nói.

Giáo viên chủ nhiệm kiêm “bảo mẫu”

Theo cô Thuý, giáo viên giảng dạy bình thường thì đến tiết lên lớp, hết tiết ra về mà không phải “gánh” thêm áp lực làm chủ nhiệm. Trong khi giáo viên chủ nhiệm không khác gì “bảo mẫu”, vì không phải học sinh nào cũng ngoan ngoãn và nghe lời, nhiều em vẫn vi phạm, gây gổ đánh nhau dù thầy cô đã nhắc nhở nhiều lần. 

Điều đáng nói, con cái gây chuyện, phụ huynh lại chất vấn giáo viên chủ nhiệm. Thậm chí, một số bậc cha mẹ trước đó thừa nhận “con chưa ngoan” nhưng sau đó lại quay ngoắt đổ lỗi vì “thầy cô chưa sát sao uốn nắn”.

Nhiều thầy cô áp lực vì công tác chủ nhiệm. (Ảnh min họa: Đặng Thúy)

Nhiều thầy cô áp lực vì công tác chủ nhiệm. (Ảnh min họa: Đặng Thúy)

“Nhiều em học sinh ngỗ ngược, trốn học, lực học kém… phụ huynh vẫn bảo vệ con bằng câu nói ‘con tôi ở nhà rất ngoan’, rồi đổ trách nhiệm cho nhà trường, giáo viên chủ nhiệm”, cô Thúy thở dài và kể thêm, một số người không giữ được bình tĩnh còn lên trường để mắng chửi, dọa nạt giáo viên chủ nhiệm.

Một lớp hơn 30 em học sinh đang trong độ tuổi “nổi loạn” nên việc giải quyết các vấn đề phát sinh mẫu thuẫn cũng khiến giáo viên “đau đầu”. 

Ngoài ra, học sinh đôi khi cũng chơi theo nhóm, “chia bè kết cánh”, giáo viên dù có sâu sát đến đâu cũng khó kiểm soát, bao quát tất cả các em được.

Làm chủ nhiệm không chỉ áp lực công việc, học sinh, phụ huynh mà đôi khi còn bị dư luận xã hội lên án”, cô kể và đưa ra ví dụ, học sinh đánh nhau thì thầy cô sẽ bị chỉ trích là thiếu gần gũi, không quan tâm đến học trò. Có những việc bé xé ra to, thầy cô áp lực tâm lý nặng nề. 

Kiêm nhiệm “trăm công nghìn việc”

14 năm trong ngành giáo dục, cô Lê Linh (37 tuổi) làm công tác chủ nhiệm đến 10 năm, đang giảng dạy tại một trường THCS ở ngoại thành Hà Nội. Với cô Linh, giáo viên chủ nhiệm muốn hoàn thành nhiệm vụ phải có “ba đầu sáu tay” vì kiêm nhiệm quá nhiều việc không tên.

“Định mức của giáo viên cấp 2 là 19 tiết, nếu làm chủ nhiệm sẽ được trừ 4 tiết”, cô chia sẻ và phân tích thêm, giáo viên chủ nhiệm tham gia chào cờ đầu tuần được tính một tiết, tổ chức sinh hoạt lớp được tính thêm một tiết. Tuy nhiên, hai tiết còn lại, giáo viên chủ nhiệm phải gánh núi công việc, tính bao nhiêu cũng không đủ so với công sức bỏ ra.

Đó là xây dựng kế hoạch chủ nhiệm từ đầu năm với hàng tá nhiệm vụ cũng như chỉ tiêu. Trong đó, chỉ tiêu quan trọng nhất là về học lực và hạnh kiểm, cuối năm lớp phải đạt được trên cơ sở chỉ tiêu chung của trường.

Giáo viên chủ nhiệm phải kiêm nhiệm quá nhiều việc không tên. (Ảnh minh họa)

Giáo viên chủ nhiệm phải kiêm nhiệm quá nhiều việc không tên. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, thầy cô cũng kiêm nhiệm thêm việc hoàn thành các loại sổ liên quan đến công tác chủ nhiệm. Hay riêng việc chuẩn bị nội dung sinh hoạt hàng tuần cũng “ngốn” thời gian rồi.

Nữ giáo viên kể, cuối mỗi học kỳ hay cuối năm học, giáo viên chủ nhiệm cũng phải làm hồ sơ để đánh giá những mặt đã đạt hay chưa đạt trong năm học qua, rồi chuẩn bị cho các cuộc họp phụ huynh. Ngoài ra, giáo viên cũng phải kiêm thêm công việc thu các khoản từ cha mẹ học sinh.

Cách đây gần chục năm, hiệu trưởng quy định giáo viên chủ nhiệm phải thu tiền 2 đợt. Đợt 1 hoàn thành trước 1/11, chỉ tiêu là 70% tổng các khoản thu; đợt 2 hoàn thành trước 1/12, chỉ tiêu là 100% khoản thu, nếu không thu đủ thì hạ bậc thi đua. Nghĩ lại tôi vẫn thấy áp lực đến nghẹt thở”, cô Linh tâm sự.

Chưa kể, hàng tuần, trong buổi sinh hoạt dưới cờ, nhiều giáo viên chủ nhiệm bị nhắc nhở khi lớp nằm trong top cuối về thành tích thi đua, nề nếp. 

Nỗi niềm khó ai thấu

Nhắc đến áp lực giáo viên chủ nhiệm, cô Nguyễn Yến Nhi, 32 tuổi, công tác tại một trường cấp 3 ở Hà Tĩnh, chỉ biết nén tiếng thở dài.

Mỗi ngày, cô Nhi dậy từ 5 giờ sáng, sau khi gọi con gái lớp 2 thức giấc, vệ sinh cá nhân, ăn uống, cô chuẩn bị đồ dùng để đi dạy. Vì giờ dạy của cô và giờ học của con trùng nhau nên công việc đưa đón con hầu như đều do chồng cô phụ trách.

“7 giờ học sinh vào lớp thì giáo viên chủ nhiệm phải có mặt trước để ổn định lớp, tham gia sinh hoạt đầu giờ. Thế nên, rất khó để chúng tôi làm tròn vai trò của một người mẹ, người vợ được. Nhiều lúc nghĩ thương chồng con nhưng đành ngậm ngùi tặc lưỡi cho qua“, cô Nhi nghẹn ngào.

Cô kể, nhiều tối con gái nũng nịu, trách mẹ không đón lúc tan học hay cùng con tham gia các hoạt động ở trường. Là một người mẹ, cô nghẹn đắng trong tim vì có quá ít thời gian dành cho gia đình. Buổi tối, cô còn phải chấm bài, soạn giáo án… lúc xong việc thì con cũng đã ngủ ngon.

Bên cạnh đó, theo cô Nhi, dù là giờ nghỉ trưa hay buổi tối, không ít lần phụ huynh gọi điện hàng tiếng than vãn về tình hình của con cái, cả những chuyện xảy ra ngoài môi trường học đường. Hay đôi lúc cô cũng phải trao đổi với cha mẹ học sinh về vấn đề học tập, rèn luyện của từng em. 

Nhiều phụ huynh không hợp tác với giáo viên, tôi nói gì cũng chỉ nhận lại sự thờ ơ. Nếu không có sự phối kết hợp giữa thầy cô và cha mẹ học sinh, thì công tác giáo dục rất khó đạt hiệu quả”, cô nói và khẳng định, làm giáo viên đã vất vả, giáo viên chủ nhiệm còn mệt mỏi gấp nhiều lần. Thậm chí, nhiều người còn vào trạng thái căng thẳng kéo dài.

NHI NHINguồn

Cùng tác giả

Khám phá những điều thú vị nhất về Singapore

Thành phố sạch nhất thế giớiVới sự phát triển vượt bậc trong kinh tế, Singapore được gọi với cái tên mỹ miều “con Rồng Châu Á”, tỉ lệ thuận với sự phát triển kinh tế đó chính là...

‘Uống vài lon mà nồng độ cồn cao vậy’

Nhiều thanh niên bị CSGT xử phạt nồng độ cồn ở mức kịch khung 7 triệu đồng.Đêm 21/10 đến rạng sáng ngày 22/10, Đội Cảnh sát giao thông An Sương (thuộc Phòng CSGT Công an TP.HCM) phối hợp...

‘Không có nhạc sĩ Huy Tuấn thì không có tôi ngày hôm nay’

Chung kết Vietnam Idol 2023 vừa diễn ra với sự tham gia của Top 5 chung cuộc. Sau các vòng tranh tài, Hà An Huy trở thành Quán quân. Đặc biệt trong đêm chung kết còn có sự xuất...

Tuyển bổ sung gần 200 chỉ tiêu vào các trường quân đội

Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa thông báo về việc tuyển bổ sung vào đào tạo đại học, cao đẳng tại các trường quân đội năm 2023.Điều kiện đối với thí sinh đăng ký xét...

COVID-19 thành bệnh thông thường, nên giải thể các bệnh viện dã chiến?

"Đắp chiếu" thời gian dàiTháng 8/2021, trong bối cảnh số lượng nhiễm COVID-19 trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận không ngừng gia tăng, Bệnh viện dã chiến số 13 khẩn trương được xây dựng và...

Tin cùng chuyên mục

10 trường quân đội tuyển bổ sung từ hôm nay

Từ 22 đến 29/10, các trường quân đội nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, tổng chỉ tiêu gần 200. Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng...

Tuyển bổ sung gần 200 chỉ tiêu vào các trường quân đội

Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa thông báo về việc tuyển bổ sung vào đào tạo đại học, cao đẳng tại các trường quân đội năm 2023.Điều kiện đối với thí sinh đăng ký xét...

Xôn xao hình ảnh bữa ăn bán trú tại trường chỉ có cơm và đậu phụ

Hai ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh bữa ăn trưa của học sinh bán trú chỉ có bát cơm kèm vài miếng đậu phụ. Một số học sinh ngồi ăn, một số chan...

Trường học hạnh phúc phải vì sự tiến bộ của học sinh

Hôm qua (21/10), gần 500 hiệu trưởng trường học trên địa bàn thủ đô...

Nên chọn học ngành Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh?

Việc chọn trường và chọn ngành nghề phù hợp với bản thân luôn là vấn đề đau đầu của không ít sĩ tử trước khi bắt đầu mùa tuyển sinh mới.Hai ngành học Ngôn ngữ Anh và Sư...

Các trường có thể lại được chọn sách giáo khoa

Sau 3 năm UBND cấp tỉnh phụ trách việc lập hội đồng chọn sách giáo khoa, từ năm sau, các trường có thể được giao việc này, như năm đầu đưa sách mới vào sử dụng. Bộ Giáo dục...

Tin nổi bật

Tin mới nhất