Trang chủDu lịchKhám pháHomestay tại núi Cấm bị cấm hoạt động

Homestay tại núi Cấm bị cấm hoạt động


Ông Trịnh Văn Đệ – Chủ tịch UBND xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên – cho biết đã ký văn bản yêu cầu 10 homestay trái phép trên núi Cấm phải dừng hoạt động kinh doanh lưu trú trong thời gian chờ ý kiến của cơ quan chức năng có thẩm quyền. “Đến nay, thời gian để các điểm kinh doanh hoạt động homestay phải hoàn trả hiện trạng ban đầu đã hết. Chúng tôi phải yêu cầu dừng hoạt động” – ông Đệ cho biết.

Lao động mất việc

Nhận được văn bản của địa phương, chủ các homestay đều bất ngờ và lúng túng khi buộc phải cho các lao động làm thuê tại đây nghỉ việc. Cùng với đó, lịch thuê phòng của khách đã đặt từ trước, các chủ homestay hiện vẫn không biết giải quyết thế nào. “Khách đặt chỗ cách nay hơn một tháng, nếu bây giờ tôi trả lời “homestay tại núi Cấm bị ngưng hoạt động” thì sẽ ảnh hưởng đến du lịch tại núi Cấm ngay” – chủ một homestay chia sẻ.

Homestay tại núi Cấm bị cấm hoạt động - Ảnh 1.

Để có view đẹp, chủ các homestay trên núi Cấm từng phải đầu tư rất nhiều kinh phí trước khi được yêu cầu giữ nguyên hiện trạng rồi bị cấm hoạt động

Thực tế cho thấy sau đại dịch COVID-19, nhiều điểm kinh doanh theo mô hình homestay trên núi Cấm hoạt động khá hiệu quả, thu hút một lượng lớn du khách là những người trẻ ở lại trên núi. Đại diện homestay Phú Sĩ cho hay 10 homestay đủ sức phục vụ hơn 1.000 khách mỗi tuần. Vì vậy, 10 homestay bị ngưng hoạt động thì có hơn 4.000 du khách không thể ở lại trên núi Cấm mỗi tháng. “Chúng tôi đã rất khó khăn sau đại dịch, phải nỗ lực rất nhiều để quảng bá hình ảnh du lịch núi Cấm và tìm cách tồn tại. Thà ngay từ đầu địa phương cấm chúng tôi hoạt động homestay, để chúng tôi không đầu tư vào đây” – đại diện homestay Phú Sĩ nói.

Chủ homestay “Nhà của Mây” tiếp lời: “Không phải mình nói nhờ các homestay mà du lịch tại An Giang phát triển nhưng các homestay đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển vượt bậc cho du lịch An Giang trong 2 năm qua. Hiện mỗi ngày, tin nhắn hỏi đặt phòng liên tục, đặc biệt là đặt phòng dịp cận Tết, thế nhưng bên tôi không dám nhận và cũng không dám hẹn với khách khi nào đặt lịch được”.

Homestay tại núi Cấm bị cấm hoạt động - Ảnh 2.

Homestay là một trong những điểm nhấn thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm tại núi Cấm

Đại diện nhóm các chủ homestay núi Cấm bày tỏ: “Chúng tôi cần câu trả lời, tại sao lại cấm homestay trên núi Cấm, tại sao không hướng dẫn chúng tôi cách làm phù hợp? Tại sao Đà Lạt có cả ngàn homestay vẫn được hoạt động bình thường, được mở lối để du lịch Đà Lạt phát triển và người dân địa phương nơi đó có điều kiện phát triển kinh tế. Còn An Giang tại sao không?”.

Một chủ homestay khác than thở: “Chúng tôi phát triển chung du lịch núi Cấm và cũng tạo thêm nguồn kinh tế cho các anh xe ôm, cô chú bán quán và khoảng 50 lao động tại các homestay có việc làm sau đại dịch COVID-19. Chúng tôi muốn tạo điều kiện cho người dân nơi đây cùng nhau phát triển. Riêng tôi, nếu homestay bị cấm, chắc chắn tôi phải vỡ nợ, vì tôi đã vay và đổ vốn vào đây quá nhiều”.

Ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang, cho hay homestay trên núi Cấm bị dừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến du lịch An Giang. “Loại hình homestay mới hoạt động gần đây trên núi Cấm đã góp phần không nhỏ trong việc quảng bá hình ảnh du lịch An Giang. Do đó, theo tôi, các sở, ngành liên quan và địa phương cần tìm một giải pháp phù hợp để thúc đẩy loại hình này tồn tại, phát triển. Điều này có ý nghĩa quan trọng để phát triển du lịch núi Cấm nói riêng và du lịch An Giang nói chung” – ông Hiếu nhấn mạnh.

Không hướng dẫn mà chỉ cấm?

Các homestay trên núi Cấm bắt đầu hình thành từ năm 2019, song đến nay mới chỉ có 12 nơi tự giới thiệu là homestay và hoạt động đón khách. Nói là “tự giới thiệu” vì loại hình homestay chưa được cấp phép kinh doanh trên núi Cấm, dù các chủ homestay tại đây rất muốn được hướng dẫn để hoạt động hợp pháp. Trước tình hình đó, tháng 10-2022, một phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã có buổi làm việc với thị xã Tịnh Biên và các sở, ngành liên quan về tình hình quản lý, định hướng phát triển núi Cấm, xây dựng loại hình lưu trú homestay trên địa bàn núi Cấm. Theo đó, lãnh đạo này chỉ đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, cùng các sở, ngành liên quan và UBND thị xã Tịnh Biên khẩn trương nghiên cứu dự thảo nghị quyết, chuyên đề về quản lý và phát triển toàn diện núi Cấm; xác định chủ trương, quan điểm, mục tiêu cho nhiều vấn đề; trong đó có các vấn đề về quản lý đất đai, xây dựng, nhà ở, dân cư, giao thông, môi trường, tôn giáo và định hướng phát triển du lịch; giao UBND thị xã Tịnh Biên quản lý, yêu cầu các chủ homestay giữ nguyên hiện trạng, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp phát sinh xây cất mới không bảo đảm quy định”.

Tuân thủ quy định địa phương, các chủ homestay tại núi Cấm khẳng định: “Sau khi đoàn kiểm tra của tỉnh yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, các homestay chúng tôi đều không dám xây cất, toàn bộ được giữ nguyên và hoạt động bình thường gần một năm nay. Vậy tại sao đến nay lại cấm chúng tôi hoạt động mà không đưa ra hướng dẫn gì?”.

Một chủ homestay khác lại thắc mắc: “Từ sau khi có kết luận của phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang vào tháng 10-2022 đến nay, thời gian cũng khá lâu, nhưng chúng tôi vẫn chưa được hướng dẫn phải làm gì, chỉ biết giữ nguyên hiện trạng và hoạt động; cũng không cơ quan nào nhắc nhở, hay đưa ra hướng giải quyết. Chúng tôi chỉ biết phải dừng hoạt động một cách đột ngột từ ngày 11-9 vừa qua”. 

Chờ báo cáo để xử lý

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Khánh Hiệp, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, cho biết: “Hôm trước, UBND tỉnh An Giang, lãnh đạo thị xã Tịnh Biên, Sở Kế hoạch và Đầu tư có họp về vấn đề homestay trên núi Cấm. Hiện nay, chúng tôi đang chờ báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư để từ đó tham mưu cho UBND tỉnh An Giang xử lý vấn đề này”.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Homestay tại núi Cấm bị cấm hoạt động - Ảnh 4.
Homestay tại núi Cấm bị cấm hoạt động - Ảnh 5.
Homestay tại núi Cấm bị cấm hoạt động - Ảnh 6.

Nguồn

Cùng tác giả

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Việt kiều tận dụng cơ hội từ quan hệ Việt – Mỹ

Đến nay, kiều bào đã có 385 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 1,7 tỉ USD và vốn góp vào hàng nghìn doanh nghiệp tại Việt Nam. Đây là nguồn vốn...

Tin cùng chuyên mục

Thông điệp bảo vệ môi trường và quyền con người

Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 13, diễn ra ngày 22-28/9 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, do Hiệp hội các viện văn hóa và Đại sứ các nước châu Âu (EUNIC) và Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương phối hợp tổ chức.

Mùa lúa chín vàng tuyệt đẹp ở nơi không có sự chen chúc ngạt thở

Hoàng Su Phì là một huyện biên giới ở phía Tây của tỉnh Hà Giang, cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 100km. Nơi đây là địa điểm lý tưởng cho du khách thích chinh phục các...

Chặt chém khiến khách du lịch đến TP HCM chi tiêu ít

Nạn chặt chém là một phần nguyên nhân khiến mức chi tiêu cho mua sắm của du khách khi đến TP HCM còn thấp so với khu vực. Laurine, du khách Pháp lần đầu đến Việt Nam và TP...

Hàng triệu khách đổ về lễ hội bia lớn nhất thế giới

Nhân viên bán hàng tại các lều bia mang trang phục truyền thống của vùng Bayern khi đến lễ hội, phụ nữ mặc váy Dirndl, đàn ông mặc quần da dài đến đầu gối. Không có quy định...

Giới thiệu về Tết trung thu truyền thống của người Việt tới cộng đồng và du khách

Sự kiện do Bảo tàng Thế giới Cà phê đã kết hợp với Nhà nghiên cứu mỹ thuật Kevin Vương cùng tổ chức để chào đón mùa trăng tròn – mùa Trung thu 2023.

Liên kết phát huy giá trị di sản văn hóa danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang ở vùng Tây Bắc

Hội thảo "Phát huy giá trị di sản văn hóa danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang các tỉnh vùng Tây Bắc trong liên kết phát triển du lịch' gắn với công bố sản phẩm du lịch Tây Bắc mở rộng năm 2023 vừa được tổ chức tại Hà Giang.

Báo Đức giới thiệu những ‘kho báu du lịch’ ở Việt Nam

Trang tin chuyên về du lịch và lữ hành của Đức Reisereporter vừa thực hiện đồng thời một số bài viết giới thiệu về đất nước, con người, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng cũng như văn hóa...

Việt Nam không nằm trong top tìm kiếm của khách Trung Quốc

Bangkok, Seoul, Tokyo, Kuala Lumpur và Singapore là những điểm đến nước ngoài được khách Trung Quốc tìm kiếm nhiều nhất trong "Tuần lễ vàng" du lịch sắp tới. Trung Quốc chuẩn bị bước vào "Tuần lễ vàng" cuối...

Tin nổi bật

Tin mới nhất