Trang chủNghị sĩ trẻ toàn cầuTin tứcHọp báo quốc tế kết quả Hội nghị Nghị...

Họp báo quốc tế kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: IPU ấn tượng sâu sắc về công tác tổ chức của Việt Nam

Chiều 16/9/2023, tại Trung tâm báo chí của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Thủ đô Hà Nội, ngay sau khi bế mạc Hội nghị, Ban Tổ chức Hội nghị phối hợp với Tiểu ban Thông tin – Tuyên truyền tổ chức họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Chủ trì họp báo có: Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Tổng thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ của IPU Dan Carden, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà – Phó trưởng Ban Tổ chức Hội nghị; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ trẻ Quốc hội khóa XV Nguyễn Anh Tuấn – Phó trưởng Ban Tổ chức Hội nghị; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà – Trưởng Tiểu ban Thông tin tuyên truyền.

Cùng dự họp báo cáo đại diện Ban Tổ chức Hội nghị và các Tiểu ban; đại biểu Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam khóa XV; đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin, Truyền thông, các cơ quan, tổ chức hữu quan cùng hàng trăm phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế thường trú tại Việt Nam.

Họp báo quốc tế kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: IPU ấn tượng sâu sắc về công tác tổ chức của Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh họp báo

Thông tin về kết quả của Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết ngay từ khi đề nghị của Quốc hội Việt Nam được IPU chấp thuận, Văn phòng Quốc hội và các cơ quan hữu quan đã chuẩn bị tích cực cho công tác tổ chức, sớm thành lập Ban Tổ chức Hội nghị và các Tiểu ban. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng Ban.

Việt Nam cũng dành nhiều kỳ vọng cho nội dung của Hội nghị. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trực tiếp làm việc với các cơ quan hữu quan để thảo luận và lựa chọn được nội dung phù hợp trong bối cảnh hiện nay là “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà chia sẻ Việt Nam đã đạt được thành công lớn trong việc chuẩn bị nội dung của Hội nghị cũng như vận động sự tham gia, ủng hộ của các nghị sĩ trẻ các nước.

Họp báo quốc tế kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: IPU ấn tượng sâu sắc về công tác tổ chức của Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà thông tin về kết quả hội nghị

Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam cũng đã ghi dấu cho Hội nghị lần này khi đề xuất với IPU về việc thông qua Tuyên bố Hội nghị để tiếp tục thúc đẩy thực hiện “Tuyên bố Hà Nội: Các Mục tiêu phát triển bền vững – Biến lời nói thành hành động” năm 2015. Nội dung của Tuyên bố Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này gắn kết chặt chẽ với các nội dung của Tuyên bố Hà Nội năm 2015, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội cả đất nước và giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu.

Về diễn biến của Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, Hội nghị đã diễn phiên khai mạc, phiên bế mạc và 3 phiên thảo luận chuyên đề. Các phiên thảo luận đều diễn ra rất sôi nổi. Phiên khai mạc Hội nghị đã có sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thông điệp đến hội nghị. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi hoa chúc mừng. Điều này cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với thế hệ trẻ và các hoạt động của nghị viện.

Họp báo quốc tế kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: IPU ấn tượng sâu sắc về công tác tổ chức của Việt Nam - Ảnh 3.

Đông đảo phóng viên, bên tập viên tham dự họp báo

Tại các phiên thảo luận chuyên đề bên cạnh các tham luận của các diễn giả còn có số lượng lớn các phát biểu trao đổi ý kiến của các nghị sĩ các nước và tổ chức quốc tế. Trong đó, Phiên thảo luận chuyên đề 1 về chuyển đổi số đã có 30 lượt ý kiến trao đổi, thảo luận của nghị sĩ các nước, đại diện các tổ chức liên kết và quan sát viên. Phiên thảo luận chuyên đề 2 về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đã có 18 lượt ý kiến trao đổi, thảo luận. Phiên thảo luận chuyên đề 3 về thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững đã có 40 lượt ý kiến trao đổi. Các đại biểu đã làm việc một cách tích cực, do đó, phiên làm việc đã khéo dài hơn 1 tiếng so với dự kiến.

Tại Phiên bế mạc, Hội nghị đã nghe Báo cáo tóm tắt kết quả 03 phiên thảo luận chuyên đề. Chủ tịch IPU Duarte Pacheco và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc. Trong đó, Chủ tịch IPU đánh giá rất cao công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam; đồng thời kêu gọi nghị viện các nước, các nghị sĩ tích cực hành động giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu.

Họp báo quốc tế kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: IPU ấn tượng sâu sắc về công tác tổ chức của Việt Nam - Ảnh 4.

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco trả lời tại họp báo

Ngoài các phiên họp chính, trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh niên”; triển lãm với chủ đề “Khát vọng Việt Nam”; chương trình giao lưu nghệ thuật trong khuôn khổ chương trình Hội nghị để giới thiệu các di sản văn hóa, nghệ thuật, truyền thống lịch sử Việt Nam đến với các đại biểu quốc tế tham dự Hội nghị; những thành tựu phát triển của dân tộc ra thế giới. Các đại biểu cũng sẽ tham quan Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, đại diện các cơ quan của Quốc hội cũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương bên lề hội nghị với các đối tác.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà – Trưởng Tiểu ban Thông tin – Tuyên truyền nhấn mạnh có được thành công của Hội nghị lần này là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sự chỉ đạo xuyên suốt của Chủ tịch Quốc hội.  Nhân dịp này, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà gửi lời cảm ơn các cơ quan hữu quan trong nước và quốc tế đã tích cực phối hợp với Ban Tổ chức Hội nghị; cảm ơn các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên tác nghiệp, phục vụ hội nghị để kịp thời thông tin về hoạt động trong khuôn khổ hội nghị, và lan tỏa những thông điệp tại hội nghị.

Họp báo quốc tế kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: IPU ấn tượng sâu sắc về công tác tổ chức của Việt Nam - Ảnh 5.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà – Trưởng Tiểu ban Thông tn – Tuyên truyền điều hành trao đổi tại họp báo

Trao đổi tại họp báo về những vấn đề các phóng viên quan tâm, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco và Tổng Thư ký IPU đều bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao Việt Nam trong công tác tổ chức của nước chủ nhà. Tổng Thư ký IPU Martin Chungong nêu rõ kết quả của hội nghị vượt xa kì vọng, phá vỡ nhiều kỉ lục như số lượng đại biểu tham dự nhiều nhất từ trước đến nay. Tổng Thư ký IPU Martin Chungong nêu rõ Việt Nam thực sự đã có sự tiếp nối thành công của IPU-132 và có những đổi mới phù hợp với thời đại.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco chia sẻ khi Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đề xuất về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, IPU đã không do dự để đồng ý. Có được điều này một phần là từ thành công của Đại hội đồng IPU-132 do Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2015. Việt Nam đã có công tác tổ chức hoàn hảo, Chủ tịch IPU nêu rõ. Đến nay, sau 3 ngày làm việc trong khuôn khổ của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này, Việt Nam tiếp tục khẳng định năng lực tổ chức của mình, từ đó góp phần vào thành công của hội nghị.

Liên quan đến những kết quả đạt được tại hội nghị, Chủ tịch IPU cho rằng những cam kết, thống nhất được đưa ra tại hội nghị mới chỉ là kết quả ban đầu. Điều khó khăn hơn còn ở phía trước chính là việc tổ chức triển khai thực hiện để đưa những cam kết, những nội dung của hội nghị vào thực tế. Điều đặt ra là các nghị sĩ sẽ làm gì khi trở về nước để thực hiện những đồng thuận đạt được tại hội nghị.

quochoi.vn

Cùng tác giả

Tin cùng chuyên mục

Mong muốn sự gắn kết Nghị sĩ trẻ giữa các quốc gia hướng tới các mục tiêu chung toàn cầu

Sau 2 ngày làm việc tích cực, các nghị sỹ trẻ tham dự Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đều đánh gía cao kết quả đạt được tại Hội nghị. Sau Hội nghị này,...

ĐBQH Nguyễn Phương Tuấn: Tiếp tục tăng cường hiệu quả hoạt động giám sát trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền...

Để triển khai các mục tiêu được đưa ra tại Hội nghị Nghĩ sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT Nguyễn Phương Tuấn cho rằng, Quốc hội cần tiếp tục tăng cường...

Góc nhìn đại biểu: ĐBQH trẻ Việt Nam nỗ lực hiện thực hóa tuyên bố Hà Nội, thúc đẩy việc thực hiện các mục...

Đánh giá về thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, nhiều ĐBQH trẻ của Việt Nam khẳng định, những kết quả của Hội nghị thực sự có những đóng góp quan trọng...

Trọng trách và kỳ vọng các Nghị sĩ trẻ thực hiện thực hiện cam kết phát triển bền vững trong bối cảnh chuyển đổi...

Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã thành công tốt đẹp ghi dấu ấn với việc lần đầu tiên thông qua Tuyên bố Hội nghị sau 9 kỳ tổ chức. Đây là sự kiện...

Tuyên bố Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Đáp lại lời kêu gọi cấp bách từ Chương trình Nghị sự...

Tại phiên bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, các nghị sĩ trẻ toàn cầu đã thống nhất thông qua Tuyên bố Hội nghị “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy...

Đoàn Đại biểu dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 thăm Vịnh Hạ Long

Ngày 17/9, tại tỉnh Quảng Ninh, Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội đã dẫn đầu Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 thăm Vịnh Hạ...

Tuyên bố hội nghị về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông...

Chúng tôi, với hơn 300 nghị sĩ trẻ, có mặt tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 từ ngày 14-17/9/2023 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam để khẳng định cam kết trong việc thúc...

Thanh niên tiếp tục là lực lượng tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia

Khẳng định vai trò quan trọng của thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số thông qua Tọa đàm “Tăng cường Năng lực số cho thanh niên Việt Nam” trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn...

Tin nổi bật

Tin mới nhất