Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiHuy động nguồn lực từ lĩnh vực thời trang bảo vệ và...

Huy động nguồn lực từ lĩnh vực thời trang bảo vệ và phục hồi thiên nhiên

Quỹ Khí hậu vì Thiên nhiên sẽ huy động các nguồn lực từ lĩnh vực thời trang và làm đẹp để bảo vệ và phục hồi thiên nhiên. Đây là một trong những giải pháp của ngành thời trang trong ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Theo nhiều nghiên cứu, lĩnh vực thời trang đang chịu trách nhiệm cho 10% lượng khí thải toàn cầu hàng năm và 48% chuỗi cung ứng của nó có liên quan đến nạn phá rừng. Bên cạnh đó ngành này cũng có tác động tiêu cực nặng nề đến đa dạng sinh học do sử dụng hóa chất và ô nhiễm vi nhựa.

Ở chiều ngược lại, thời tiết cực đoan đang là mối đe dọa đối với chuỗi cung ứng thời trang do hạn chế khả năng tiếp cận nguyên liệu thô. Ước tính thiệt hại có thể lên đến 65 tỷ USD.

Trong số nhiều thách thức mà ngành công nghiệp thời trang phải đối mặt do biến đổi khí hậu, việc tìm nguồn cung cấp sợi và chất liệu tự nhiên có thể trở nên khó khăn hơn và việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng chỉ là giải pháp tạm thời. Từ cotton đến cashmere, nhiều loại sợi tự nhiên và hàng dệt đang trở nên khó để cung ứng đủ lượng nhu cầu.

Nghề trồng bông bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở nhiều nước (Ảnh: Common Objective).

Tại hội nghị lần thứ 24 của các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP24) tại Ba Lan tháng 12/2018, ngành thời trang đã thông qua thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu với cam kết từ đại diện 43 thương hiệu hàng đầu thế giới như Adidas, Guess, H&M, Levi Strauss&Co, Puma cùng nhiều hiệp hội thời trang, dệt may, hậu cần.

Các bên đã cam kết hành động nhằm giảm thiểu tác động gây biến đổi khí hậu trong toàn bộ chuỗi sản xuất. Bản thỏa thuận mời gọi các thành viên mới cùng tham gia, đồng thời đặt mục tiêu ban đầu là giảm 30% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030. Các thành viên cũng thống nhất sẽ giảm dần các lò hơi hoạt động bằng than cũng như các hoạt động khác có sử dụng than từ năm 2025.

Lĩnh vực thời trang cao cấp đang ủng hộ một số sáng kiến, dẫn đầu là Quỹ Tái tạo cho Thiên nhiên của tập đoàn Pháp Kering nhằm hỗ trợ các dự án nông nghiệp trên khắp thế giới tìm cách chuyển đổi từ phương pháp canh tác hiện tại sang phương thức tái sinh. Kering hướng tới giảm 40% tác động đến môi trường vào năm 2025.

Quỹ Tái tạo cho Thiên nhiên nhằm cải tạo 1 triệu ha trang trại, nhà sản xuất nguyên liệu thô cho chuỗi cung ứng thời trang. Với mong muốn tác động tích cực đến đa dạng sinh học, quỹ còn cung cấp khoản tài trợ cho người nông dân, các tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan trong ngành thời trang để phát triển thay đổi nông nghiệp.

Tuần hành yêu cầu ngành thời trang tham gia cuộc chiến chống biến đổi khí hậu (Ảnh: Common Objective).

Cuối năm 2022, tập đoàn Kering hợp tác với tập đoàn thời trang Pháp L’Occitane thành lập Quỹ Khí hậu vì Thiên nhiên nhằm bảo vệ đa dạng sinh học và đẩy mạnh các hoạt động nông nghiệp tái tạo trong chuỗi cung ứng thời trang… Quỹ này sẽ huy động các nguồn lực từ lĩnh vực thời trang và làm đẹp để bảo vệ và phục hồi thiên nhiên. Bà Marie-Claire Daveu – Giám đốc phụ trách các vấn đề thể chế và bền vững của tập đoàn Kering – cho biết: “Quỹ khí hậu này sẽ tạo cơ hội cho ngành thời trang cao cấp và làm đẹp cùng nhau hỗ trợ phục hồi và bảo tồn đa dạng sinh học trên quy mô lớn”.

Kering và L’Occitane đã cùng nhau cam kết 140 triệu Euro cho quỹ khí hậu mới được thành lập (khoản đóng góp lần lượt là 100 triệu và 40 triệu Euro). Kế hoạch là họ sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư và đạt được mục tiêu 300 triệu euro, đồng thời sẽ mời các công ty thời trang và làm đẹp cao cấp khác tham gia và mở rộng quy mô quỹ. Hoạt động bắt đầu vào quý I/ 2023 và các dự án diễn ra ở các quốc gia nơi mà các nhà đầu tư cung cấp nguyên liệu thô, bao gồm châu Mỹ Latinh, châu Phi và châu Á. Quỹ sẽ hỗ trợ phát triển các giải pháp dựa vào thiên nhiên để đối phó với biến đổi khí hậu.

Kering và L’Occitane nhấn mạnh rằng quỹ của họ hỗ trợ và bảo vệ các nguồn cung carbon tự nhiên và phần lớn các dự án phục hồi và bảo vệ bao gồm “trồng rừng, tái trồng rừng, phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên quan trọng, chẳng hạn như rừng ngập mặn hoặc tái sinh tự nhiên, cũng như nông nghiệp tái tạo và các dự án nông lâm kết hợp. Một số ít dự án cũng sẽ liên quan đến bảo vệ rừng và tránh phát thải.

Khôi Nguyên

Cùng chủ đề

COP 28: Cơ hội cuối cùng cho mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu

Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã chính thức khép lại với một số kết quả nổi bật.  Lần đầu tiên, COP đưa ra một văn bản gợi lên một “sự chuyển dịch” dần dần theo hướng từ bỏ nhiên liệu hóa thạch - nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn...

Nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong giảm thiểu phát thải khí nhà kính

Biến đổi khí hậu đang là một trong những vấn đề nghiêm trọng, là thách thức lớn đối với toàn nhân loại, do lượng phát thải khí nhà kính không có xu hướng giảm trong những năm qua.

Biến đổi khí hậu gây ra hạn hán kỷ lục ở Amazon

Theo phân tích của nhóm nhà khoa học quốc tế đến từ World Weather Attribution, tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới, sự nóng lên toàn cầu khiến khả năng xảy ra hạn hán tăng...

Cùng tác giả

ປະສິດທິຜົນທີ່ແທດຈິງຈາກການຮ່ວມມືບຳລຸງສ້າງວິຊາຊີບ ຫວຽດນາມ – ລາວ

ຍສໝ - ການ​ຮ່ວມ​ມືດ້ານການ​ສຶກສາວິຊາຊີບລະຫວ່າງ​ ຫວຽດນາມ ​ແລະ ລາວ ​ໃນ​ໄລຍະ​ຜ່ານມານີ້ ໄດ້​ມີ​ຫຼາຍ​ໝາກຜົນ​ທີ່​ພົ້ນ​ເດັ່ນ​ໃນ​ບັນດາ​ຂົງ​ເຂດ​ຄື ການບຳລຸງສ້າງ​ໄລຍະ​ຍາວ​ໃຫ້​ນັກ​ສຶກສາ​ລາວ; ຊ່ວຍເຫຼືອດ້ານເຄື່ອງຈັກ, ອຸປະກອນບຳລຸງສ້າງ; ຝຶກ​ອົບຮົມ​ນັກ​ຊ່ຽວຊານ​ ແລະ ຜູ້ແຂ່ງຂັນຄົນລາວ ເຂົ້າ​ຮ່ວມ​ການ​ແຂ່ງຂັນສີມືແຮງງານ ອາ​ຊຽນ... ການ​ຮ່ວມ​ມື​ທີ່​ກ່າວ​ມາ​ຂ້າງ​ເທິງ​ນີ້​ ແມ່ນ​ໄດ້​ຮັບ​ການ​ຕີ​ລາຄາ​ສູງ​ຈາກ​ອົງການທີ່ກ່ຽວຂ້ອງ​ຂອງ​ສອງ​ປະ​ເທດ ​ເພາະວ່າ​ມັນ​ຕອບສະໜອງ​ບັນດາ​ບຸລິມະສິດ​ຂອງ​ທັງ​ສອງ​ຝ່າຍ ​ແລະ ນຳ​ມາ​ເຊິ່ງໝາກຜົນ​ທີ່ແທດ​ຈິງ. ສ້າງ​ການຫັນ​ປ່ຽນ​​ຢ່າງເຂັ້ມ​ແຂງກ່ຽວກັບ​ຄຸນ​ນະ​ພາບ​ຂອງ​ການ​ບຳລຸງສ້າງວິຊາຊີບ ນັກສຶກສລາວ ທຶນສ່ວນຕົວ ບຸນຍໍ ວິໄລສັກ (ເກີດປີ 2001) ມາຈາກເມືອງ ພະລານໄຊ ແຂວງ ສະຫວັນນະເຂດ, ກຳລັງສຶກສາຢູ່ຊຸດຮຽນພະຍາບານ K6 ຢູ່ວິທະຍາໄລການແພດ ກວາງຈິ້ . “ຍ້ອນ​ວ່າ​ ນ້ອງຮັກ​ການເປັນ​ພະຍາບານ, ນ້ອງ​ຈຶ່ງ​ຕັດສິນ​ໃຈ​ໄປ​ຮຽນ​ຢູ່ ​ກວາງ​ຈີ. ນ້ອງຕັ້ງ​ໃຈ​ວ່າ ຖ້າ​ຢາກ​ຮຽນ​ເກັ່ງ, ຕ້ອງ​ຮຽນ​ພາ​ສາ​ຫວຽດ​ໃຫ້​ໄດ້​ດີ, ດັ່ງ​ນັ້ນ ນ້ອງກໍ່ຕັ້ງໃຈຮຽນທີ່ສຸດ’’. ພາຍຫຼັງ​ຮຽນ​ທິດ​ສະ​ດີ​ແລ້ວ, ໃນຊຸມວັນລົງຕົວຈິງ​ຢູ່​ໂຮງ​ໝໍ​ແຂວງ​ ກວາງ​ຈິ​ ກໍ່​ມີຄວາມລຳບາກ. ແຕ່ແນວໃດກໍ່ຕາມ ດ້ວຍການແນະນຳຢ່າງສຸຈິດສຸດໃຈຈາກຄູສອນ, ບຸນຍໍ ວິໄລສັກ ກໍ່ໄດ້ນຳເອົາທິດສະດີເຂົ້າໃນການປະຕິບັດຢ່າງຄ່ອງຕົວ. ປະຈຸບັນ, ບຸນຍໍ ວິໄລສັກ ໄດ້ຮັບເຊີນໄປເຮັດວຽກຢູ່ໂຮງໝໍແຂວງ ສະຫວັນນະເຂດ ແລະ ໜ່ວຍງານອື່ນໆອີກຈຳນວນໜຶ່ງໃນ ລາວ. ອາຈານສອນ​ຢູ່​ວິ​ທະ​ຍາ​ໄລ​ໄຟ​ຟ້າ​ ຮ່າ​ໂນ້ຍ ສະໜັບສະໜູນການບໍາລຸງສ້າງວິຊາຊີບ ຊ່າງຕິດຕັ້ງໄຟຟ້າໃນລາວ ຈໍານວນ 2 ຄົນ ເພື່ອກະກຽມເຂົ້າແຂ່ງຂັນສີມືແຮງງານອາຊຽນ ຄັ້ງທີ 10 ບໍ່​ພຽງ​ແຕ່​ບຳລຸງສ້າງວິຊາຊີບຢູ່​ ຫວຽດນາມ ​ເທົ່າ​ນັ້ນ, ຢູ່​ເມືອງ ​ໜອງ​ບົກ, , ​ແຂວງ​ຄຳ​ມ່ວນ, ພາກ​ກາງ​​ລາວ ກໍ​ມີ​ໂຮງຮຽນ​ທີ່​ມີ​ຊື່​ວ່າ ​ມັດທະຍົມຕອນປາຍ -...

ນັກສຶກສາລາວ: ເຂົ້າໃຈ ແລະ ຮັກແພງຫວຽດນາມ ຈາກການເດີນທາງປະສົບການ

ຍສໝ - ໄປ​ຮຽນ​ຢູ່​ຫວຽດ​ນາມ, ນັກ​ສຶກ​ສາ​ລາວ​ມີ​ປະ​ສົບ​ການ​ຕົວ​ຈິງ ແລະ ໄດ້​ໄປ​ຢ້ຽມ​ຢາມ​ຫຼາຍ​ແຫ່ງ. ຜ່ານ​ນັ້ນ​ຊ່ວຍ​ເດັກນ້ອຍ​ຝຶກ​ຝົນ​ທັກ​ສະ​ການ​ຟັງ ​ແລະ ສື່ສານ​ພາສາ​ຫວຽດນາມ; ຮຽນ​ຮູ້​ກ່ຽວ​ກັບ​ປະຫວັດສາດ, ວັດທະນະທຳ​ຮີດຄອງ​ປະ​ເພນີ, ປະ​ເທດ​ຊາດ ​ແລະ ປະຊາຊົນ​ຫວຽດນາມ, ປະກອບສ່ວນ​ເພີ່ມ​ທະວີ​ການ​ພົວພັນ​ມິດຕະພາບ​ທີ່​ເປັນ​ມູນ​ເຊື້ອ​ລະຫວ່າງ​ສອງ​ປະ​ເທດ. ການເດີນທາງ​ຫາກົກເຫງົ້າເຄົ້າຕໍ​ຂອງ​ຫວຽດ​ນາມ​ ​ໃນ​ຕົ້ນ​ເດືອນ​ມີນາ 2023, ​ໂຮງຮຽນ​ມິດຕະພາບ T78 (​ເມືອງ ຟູ້​ເຖາະ, ຮ່າ​ໂນ້ຍ) ​ໄດ້​ຈັດ​ຕັ້ງ​ການ​ຢ້ຽມຢາມ​ເຂດ​ປູຊະນີຍະສະຖານ​ປະຫວັດສາດ​ວັດຮູ່ງ - ຟູ​ເຖາະ ​ໃຫ້​ນັກຮຽນ​ລາວ​ທຸກ​ຄົນ​ພວມ​ຮ່ຳຮຽນ​ຢູ່​ໂຮງຮຽນ. ລົດ​ເມ​ໄດ້​ອອກ​ເດີນທາງ​ແຕ່​ເຊົ້າ​ເພື່ອ​ພາ​ນັກຮຽນ ​ແລະ ຄູ​ສອນ​ລາວ​ເກືອບ 200 ຄົນ​ຈາກ​ໂຮງຮຽນ​ມິດຕະພາບ T78 ​ໄປ​ສູ່​ເມືອງ​ເຟືອງ​ເຈົາ - ​ເມືອງ​ເອກ​ຂອງ​ລັດ​ວັນ​ລານ 4.000 ປີ​ກ່ອນ. ພື້ນທີ່ຂອງທາດຫຼວງມີຂະໜາດໃຫຍ່ຫຼາຍ, ມີວັດ 4 ແຫ່ງ, ວັດ 1 ແຫ່ງ ແລະ ສຸສານ 1 ແຫ່ງ ມີຄວາມກົມກຽວກັບທິວທັດທຳມະຊາດ, ມີພູມສັນຖານສູງສະຫງ່າງາມ, ດິນແດນເຕັມໄປດ້ວຍບັນຍາກາດອັນສັກສິດຂອງພູຜາ ແລະ ນ້ຳມາເຕົ້າໂຮມກັນ. ມີນາ ໄຊຍະວົງ (ອາຍຸ 19 ປີ) ເວົ້າວ່າ: ເສັ້ນທາງຍາວໄກ, ຂັ້ນໄດຫຼາຍ ແລະສູງ, ເຖິງວ່າເຮົາເມື່ອຍຈາກການຍ່າງຫຼາຍ, ແຕ່ເລື່ອງເລົ່າກໍ່ກະຕຸ້ນໃຈເຮົາ. ຢູ່​ໂຮງຮຽນ, ພວກ​ເຮົາ​ຮຽນ​ຜ່ານ​ອິນ​ເຕີ​ເນັດ ​ແລະ ຟັງ​ຄູ​ສອນ​ເລົ່າ​ເລື່ອງ​ນິທານ​ຂອງ​ມັງກອນ ​ແລະ ​ເທວະ​ດາ; ເລື່ອງຂອງໄຂ່ຮ້ອຍ hatching ເປັນຮ້ອຍ; ເດັກນ້ອຍ 50 ຄົນໄດ້ຕິດຕາມພໍ່ ລາກລອງກ່ວນ ລົງທະເລສາບ, ເດັກນ້ອຍ 50 ຄົນໄດ້ຕິດຕາມແມ່ ເອົາເກີ...

ການເຄື່ອນໄຫວອາສາສະໝັກ ໄດ້ປູກຝັງຄວາມສາມັກຄີລະຫວ່າງ ຫວຽດນາມ ແລະ ລາວ

ຍສໝ - ໃນ​ຊຸມ​ປີ​ມໍ່ໆ​ມາ​ນີ້, ບັນດາ​ການ​ເຄື່ອນ​ໄຫວ​ອາສາ​ສະໝັກ​ຂອງ​ຊາວ​ໜຸ່ມ​ນະຄອນ ​ໂຮ່ຈີ​ມິນ, ຮ່າ​ຕິ້ງ, ກວາງ​ຈີ, ກວາງ​ນາມ... ​ໄດ້​ຮັບ​ການ​ຜັນ​ຂະຫຍາຍ​ຢູ່​ຫຼາຍ​ທ້ອງ​ຖິ່ນ​ຂອງ​ລາວ. ບັນດາ​ການ​ເຄື່ອນ​ໄຫວ​ທີ່​ແທດ​ຈິງ ​ແລະ ມີ​ປະສິດທິ​ຜົນ​ໄດ້​ປະກອບສ່ວນ​ເຂົ້າ​ໃນ​ການ​ເພີ່ມ​ທະວີ​ການ​ພົວພັນ​ມິດຕະພາບ​ທີ່​ເປັນ​ມູນ​ເຊື້ອ​ລະຫວ່າງ​ຫວຽດນາມ - ລາວ. ກິດຈະກໍາອາສາສະຫມັກທີ່ຫນ້າຕື່ນເຕັ້ນ ຫ້ອງຄອມພີວເຕີ ໂຮງຮຽນ ມສ ຊົນເຜົ່າ ອັດຕະປື ເມືອງ ສາມັກຄີໄຊ ແຂວງ ອັດຕະປື ປະເທດລາວ ມີນັກຮຽນ ມ. ເດັກ​ຍິງ​ນ້ອຍ​ແລະ​ເດັກ​ຊາຍ​ນັ່ງ​ແລະ​ພິມ​ໄວ​ໃນ​ແປ້ນ​ພິມ​ໄດ້​. ຍ້ອນ​ຄອມ​ພິວ​ເຕີ​ເຊື່ອມ​ຕໍ່​ອິນ​ເຕີ​ເນັດ, ນັກ​ສຶກສາ​ໂຮງຮຽນ​ປະຖົມ​ຊົນ​ເຜົ່າ​ອັດ​ຕະປື​ໄດ້​ເຊື່ອມ​ຕໍ່​ກັບ​ໂລກ, ​ເປີດ​ກວ້າງ​ຄວາມ​ຮູ້, ​ໄດ້​ຮັບ​ການ​ເປີດ​ເຜີຍ​ຂໍ້​ມູນ​ຂ່າວ​ສານ, ​ໃນ​ນັ້ນ​ມີ​ຫຼາຍ​ເລື່ອງ, ຄລິບ​ກ່ຽວ​ກັບ​ການ​ພົວພັນ​ຫວຽດນາມ - ລາວ, ຄົ້ນພົບຫວຽດນາມ, ຄລິບກ່ຽວກັບການສອນພາສາຫວຽດນາມ. ຄອມ​ພິວ​ເຕີ​ກາຍ​ເປັນ​ເພື່ອນ​ຮ່ວມ​ງານ, ໜູນ​ຊ່ວຍ​ນັກ​ສຶກສາ​ທ້ອງ​ຖິ່ນ​ໃນ​ການ​ຮ່ຳຮຽນ​ວິທະຍາສາດ​ຄອມ​ພິວ​ເຕີ ​ແລະ ສອງ​ພາສາ​ຫວຽດນາມ ​ແລະ ລາວ, ສ້າງ​ສະໜາມ​ກິລາ​ທີ່​ມີ​ສຸຂະພາບ​ເຂັ້ມ​ແຂງ ​ແລະ ມີ​ປະ​ໂຫຍ​ດທີ່​ມີ​ຄວາມ​ໝາຍ​ດ້ານ​ມະນຸດສະທຳ​ອັນ​ເລິກ​ເຊິ່ງ. ຫ້ອງ​ຄອມ​ພິວ​ເຕີ​ລວມມີ 10 ຊຸດ​ເຄື່ອງ​ຈັກ​ມູນ​ຄ່າ 120 ລ້ານ​ດົ່ງ ​ເປັນ​ຂອງຂວັນ​ຂອງ​ຄະນະ​ຊາວ​ໜຸ່ມ​ຕຳຫຼວດ​ນະຄອນ​ໂຮ່ຈິ​ມິນ ​ໃນ​ໄລຍະ​ເດີນທາງ​ອາສາ​ສະໝັກ​ລະດູ​ຮ້ອນ​ ມິຖຸນາ 2023 ​ໃຫ້​ບັນດາ​ຄູ​ອາຈານ ​ແລະ ນັກຮຽນ​ໂຮງຮຽນ​ປະຖົມ​ຊົນ​ເຜົ່າ​ອັດ​ຕະປື. ບໍ່​ພຽງ​ແຕ່​ຊາວ​ໜຸ່ມ​ນະຄອນ​ໂຮ່ຈີ​ມິນ​ເທົ່າ​ນັ້ນ, ປີ 2023, ຊາວ​ໜຸ່ມ​ແຂວງ ຮ່າ​ຕິ້ງ, ກວາງ​ນາມ, ບິ່ງ​ດິ່ງ ​ແລະ ກວາງ​ຈີ ​ໄດ້​ຈັດ​ຕັ້ງ​ຫຼາຍ​ກຸ່ມ​ອາສາ​ສະໝັກ​ຊ່ວຍ​ເຫຼືອ​ປະຊາຊົນ​ລາວ. ນະຄອນ​ໂຮ່ຈິ​ມິນ ​ໃຫ້ການ​ສະໜັບສະໜູນ​ດ້ານ​ຄອມ​ພິວ​ເຕີ​ໃຫ້​ແກ່​ນັກ​ສຶກສາ​ລາວ. (ພາບ: ເຕີນຫງ້ຽບ) ຢູ່​ແຂວງ​ຈຳປາ​ສັກ ​ແລະ ອັດ​ຕະປື, ລາວ, ກຸ່ມ​ອາສາ​ສະໝັກ​ນະຄອນ ​ໂຮ່ຈີ​ມິນ ​ໄດ້​ຈັດ​ຕັ້ງ​ການ​ກວດ​ພະຍາດ​ໃຫ້​ແກ່ 5.000 ຄົນ ​ແລະ ​ເດັກນ້ອຍ, ​ແບ່ງປັນ​ປະສົບ​ການ​ໃນ​ການກວດ​ພະຍາດ Covid...

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắc Ninh triển khai Bản đồ số hộ kinh doanh nhằm chống thất thu thuế

Cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh rà soát thông tin các hộ kinh doanh trên địa bàn. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương...

Nga chỉ trích Ecuador vì chuyển khí tài quân sự cho Mỹ

Moskva nói Quito "thiếu suy nghĩ" và vi phạm hợp đồng khi chuyển giao thiết bị quân sự do Nga sản xuất cho Mỹ. "Các đối tác của chúng tôi nhận thức rõ những điều khoản trong hợp đồng, bao gồm nghĩa vụ sử dụng thiết bị được cung cấp cho các mục đích đã nêu rõ, không chuyển...

Lợi ích của đậu rồng với thai phụ

Đậu rồng giàu protein và axit folic hỗ trợ cải thiện khả năng sinh sản và tốt cho sức khỏe cho phụ nữ mang thai. Đậu rồng có hàm lượng protein cao, thuộc họ đậu, được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới. Các bộ phận hạt, quả non, lá, hoa, củ đều có thể ăn.BS.CKI Nguyễn Văn Phúc, Trung...

Phát hiện vùng dị thường từ trường dưới hồ nước New Zealand

Các nhà nghiên cứu phát hiện một vùng từ trường khác thường khi lập bản đồ hồ Rotorua trên đảo Bắc. Bản đồ chi tiết của hồ Rotorua. Ảnh: GNS Science Hồ Rotorua nằm ở trung tâm một núi lửa không hoạt động được lập bản đồ chi tiết lần đầu tiên. Bản đồ mới hé lộ một hệ thống...

Tin nổi bật

Tin mới nhất