Trang chủDu lịchKhám pháKhánh thành tượng danh nhân Ấn Độ Rabin Dranath Tagore tại Bắc...

Khánh thành tượng danh nhân Ấn Độ Rabin Dranath Tagore tại Bắc NinhChiều nay 15/10, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar đã thăm Bắc Ninh và dự Lễ khánh thành tượng danh nhân Rabin Dranath Tagore do Chính phủ Ấn Độ tặng đặt tại Công viên Hữu nghị quốc tế thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Khánh thành tượng danh nhân Ấn Độ Rabin Dranath Tagore tại Bắc Ninh
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar cùng Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn và các đại biểu dự Lễ khánh thành tượng danh nhân Rabin Dranath Tagore tại Công viên Hữu nghị quốc tế tỉnh Bắc Ninh. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 15/10, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Ấn Độ do Bộ trưởng S. Jaishankar dẫn đầu đã thăm Bắc Ninh và dự Lễ khánh thành tượng danh nhân Rabin Dranath Tagore do Chính phủ Cộng hòa Ấn Độ tặng tại Công viên Hữu nghị quốc tế tỉnh Bắc Ninh (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Tham gia đoàn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya.

Rabindranath Tagore sinh ngày 7/5/1861 tại Kolkata, Ấn Độ. Ông được cả thế giới tôn vinh là một trong số ít nhân tài toàn diện của thế giới. Ông là nhà viết kịch, nhà thơ, nhạc sỹ, tiểu thuyết gia, nhà giáo dục, triết gia và nhà nhân văn học. Ông sáng tác vở kịch opera đầu tiên – Valmiki Pratibha – khi mới 20 tuổi.

Tagore sáng tác hơn 2.000 bài hát và sáng tạo nên Rabindra – sangeet – một thể loại âm nhạc Bengal quan trọng mang tên ông. Truyện ngắn và tiểu thuyết của ông giữ một vị trí quan trọng trong nền văn học Bengal. Và có lẽ ông là nhà thơ duy nhất trên thế giới đã sáng tác quốc ca cho cả hai nước: bài Amar Shonar Bangla cho Bangladesh và Jana Gana Mana cho Ấn Độ.

Tagore qua đời tại Calcutta ngày 7/8/1941, năm ông tròn 80 tuổi, để lại cho nhân loại một di sản đồ sộ gồm trên một nghìn bài thơ, 42 vở kịch, 12 cuốn tiểu thuyết, hàng trăm truyện ngắn, bút ký, tiểu luận cùng hàng ngàn bức vẽ và bài hát…

Sáng tác và hoạt động của Tagore có tác dụng rất lớn đến sự nghiệp giải phóng dân tộc Ấn. Lãnh tụ phong trào giải phóng Ấn Độ Mahatma Gandhi đã gọi ông vừa là “người thầy học vĩ đại”, vừa là “người lính gác vĩ đại” của Ấn Độ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: Việt Nam – Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống bắt nguồn từ quá trình giao lưu văn hóa, tôn giáo từ hơn 2.000 năm trước và được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru gây dựng, vun đắp. Hai nước luôn ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong các cuộc đấu tranh chống ngoại xâm và giành độc lập dân tộc.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 18 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ Việt Nam-Ấn Độ về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ từ ngày 15-17/10 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Trong hơn 50 năm qua, Ấn Độ là một đối tác tin cậy, thường xuyên bày tỏ sự ủng hộ con đường phát triển và chính sách của Việt Nam trên nhiều diễn đàn khu vực, quốc tế. Không chỉ trong lĩnh vực chính trị – ngoại giao, hợp tác giữa hai nước đã và đang gặt hái nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế, quốc phòng – an ninh, đưa hai nước trở thành đối tác tin cậy, quan trọng, xứng tầm “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Bắc Ninh được các nhà đầu tư và doanh nghiệp đánh giá là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn, thân thiện. Sự hội tụ các tập đoàn đa quốc gia đã đưa Bắc Ninh vào nhóm các tỉnh, thành phố dẫn về thu hút nguồn vốn đầu tư FDI của cả nước. Đến nay, toàn tỉnh thu hút hơn 2.000 dự án FDI từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư khoảng 24,6 tỷ USD, riêng Ấn Độ có 4 dự án đang hoạt động với tổng vốn đầu tư gần 36 triệu USD.

Khánh thành tượng danh nhân Ấn Độ Rabin Dranath Tagore tại Bắc Ninh
Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Công viên Hữu nghị quốc tế tỉnh Bắc Ninh. (Nguồn: TTXVN)

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, nhằm ghi nhận sự đóng góp, tôn vinh, tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Bắc Ninh với các quốc gia có vốn FDI trên địa bàn, tạo điều kiện cho người nước ngoài có địa chỉ sinh hoạt văn hóa, thể thao, tổ chức sự kiện quốc tế, tỉnh đã xây dựng Công viên Hữu nghị quốc tế.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhấn mạnh, tượng Đại thi hào Tagore cũng là biểu tượng đầu tiên đặt tại Công viên Hữu nghị quốc tế. Sự kiện này hàm chứa tình cảm quý báu mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ dành tặng Bắc Ninh. Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh tin tưởng chuyến thăm Việt Nam, trong đó có tỉnh Bắc Ninh của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao S. Jaishankar sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước nói chung, Bắc Ninh và các đối tác của Ấn Độ nói riêng, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, đối ngoại nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar bày tỏ niềm tự hào, cảm ơn tình cảm của chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh trong việc tổ chức khánh thành tượng Đại thi hào Tagore – một trong những danh nhân văn hóa của Ấn Độ. Đặc biệt, Bộ trưởng bày tỏ sự ngạc nhiên trước sự ngưỡng mộ của người dân Việt Nam dành cho nhà thơ Tagore; vui mừng khi các tác phẩm của ông được nhiều người Việt Nam biết đến, đưa vào sách giáo khoa của Việt Nam.

Bộ trưởng S. Jaishankar nhấn mạnh: Bắc Ninh có địa danh Luy Lâu, là nơi các nhà sư Ấn Độ giới thiệu, truyền bá Phật giáo từ sớm, là trung tâm giáo dục Phật giáo nổi tiếng của Việt Nam. Đây là mối liên hệ, liên kết tâm linh, văn hóa đặc biệt giữa Bắc Ninh và Ấn Độ. Đến nay, Bắc Ninh là trung tâm phát triển công nghiệp với nhiều tập đoàn quốc tế đến đầu tư, Bộ trưởng S. Jaishankar mong muốn Bắc Ninh tiếp tục phát triển, kết nối với nhiều đối tác quốc tế khác.

Sau chương trình, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Ấn Độ cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trồng cây lưu niệm tại Công viên Hữu nghị quốc tế và thăm chùa Phật Tích (huyện Tiên Du).

Nguồn

Cùng chủ đề

Việt Nam sẵn sàng cùng EU xây dựng mô hình hợp tác chuyển đổi xanh

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay Việt Nam duy trì cam kết chống biến đổi khí hậu và sẵn sàng cùng EU thúc đẩy chuyển đổi xanh. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ngày 2/2 dự Diễn đàn cấp Bộ trưởng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương lần thứ ba (IPMF-3) tại Brussels, Bỉ. Sự kiện có sự tham dự của bộ trưởng ngoại giao từ hơn 70 quốc gia, trong đó có 27...

Mỹ-Nhật Bản tập trận hải quân chung

Ngày 31/1, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) ra thông cáo cho biết, quân đội nước này đã tiến hành các cuộc tập trận song phương với Hải quân Mỹ (USN).

Hà Lan tăng cường an ninh hàng hải bằng tàu khu trục HNLMS Tromp

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren ngày 31/1 thông báo nước này có kế hoạch điều tàu khu trục HNLMS Tromp tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm tăng cường an ninh hàng hải.

Australia và Ấn Độ chưa bao giờ gần gũi hơn thế

Ngày 26/1, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đánh giá quan hệ giữa nước này với Ấn Độ là "lâu dài và liên thế hệ".

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Thủ tướng đề nghị ông Jose Fernandez tiếp tục thúc đẩy phía Hoa Kỳ khẩn trương xem xét công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường và bãi bỏ các hạn chế liên quan xuất khẩu công nghệ cao với Việt Nam.

Cùng tác giả

Mặc xung đột với Ukraine, Nga tuyên bố đạt kỷ lục về một lĩnh vực

Ngày 2/2, tại cuộc họp của Hội đồng liên chính phủ Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) ở thành phố Almaty, Kazakhstan, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho hay, nước này đã xây dựng khoảng 650 km đường bộ.

Giá vàng ổn định, nhà đầu tư “gõ cửa” thị trường, Trung Quốc chuộng vàng miếng

Giá vàng hôm nay 3/2/2024 trên thị trường đi ngang gần đỉnh 2 tuần khi giới đầu tư chờ thêm manh mối về lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Giá tiêu hôm nay 3/2/2024, nguyên nhân hàng đầu tạo sức ép tăng giá, cây hồ tiêu chịu áp lực cạnh tranh lớn

Giá tiêu hôm nay 3/2/2024 tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang ở các địa phương trọng điểm, giao dịch từ 80.500 – 83.500 đồng/kg.

Cùng chuyên mục

Lo ngại thành phố du lịch Thái Lan thành ‘thị trấn ma’ vì đàn khỉ

Thành phố Lopburi đối diện nguy cơ thành thị trấn ma vì hàng ngàn con khỉ tràn vào phá hủy các cửa hàng, cản trở du khách mua sắm. Từng là trung tâm thương mại thịnh vượng, thành phố Lopburi, tỉnh Lopburi, miền trung Thái Lan, ngày nay có nguy cơ thành thị trấn ma. Đại diện Trung tâm mua sắm Pingya, Surachat Chanprasit, cho biết lũ khỉ thường xuyên tràn vào cửa hàng và quấy rối khách đến...

Chuyển tiền trước để được vay: Coi chừng “sập bẫy” lừa đảo, mạo danh công ty tài chính | Số hóa | Tài Chính

Dịp cuối năm, nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng gia tăng, khách hàng có nhu cầu vay từ ngân hàng thương mại, công ty tài chính là rất lớn. Tuy nhiên, khách hàng cần cảnh giác để tránh "sập bẫy" lừa đảo của các đối tượng mạo danh ngân hàng thương mại, công ty tài chính.Cụ thể, đánh vào tâm...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo khiến “tiền mất nợ mang” | Số hóa | Tài Chính

Lợi dụng nhu cầu chi tiêu tăng cao vào dịp cuối năm, các đối tượng lừa đảo tìm cách tiếp cận nạn nhân để tư vấn cách thức vay tiền nhanh thông qua việc mua hàng điện tử trả góp. Đặc biệt, các đối tượng còn sử dụng số điện thoại của mình với danh nghĩa người thân nạn nhân trong hợp đồng vay khi các...

48 giờ ở Hội An

Hội An là điểm đến thích hợp du lịch quanh năm, đặc biệt vào những dịp lễ Tết, khi phố cổ được trang trí đậm nét truyền thống và diễn ra nhiều lễ hội. Hành trình 48 giờ ở Hội An được giới thiệu tới du khách từ các địa phương khác đến Hội An bằng đường hàng không, hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng. Lịch trình được gợi ý bởi chị Ngô Minh Trang, đại diện truyền...

4 món gà của Việt Nam vào top ngon nhất châu Á

Gà luộc, cà ri, gỏi và kho sả là 4 món ăn Việt được các chuyên gia ẩm thực thế giới xếp trong top "65 món làm từ gà ngon nhất châu Á". Chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới Taste Atlas công bố danh sách 65 món ăn làm từ gà ngon nhất châu Á vào cuối tháng 1. Các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp nổi tiếng đã lựa chọn các món ăn này với tiêu...

Tin mới nhất

Tránh 5 thói quen sử dụng tiền bạc, cô gái tích lũy được 12 tỷ ở tuổi 28

Michela Allocca, nhà phân tích tài chính người Mỹ, tác giả cuốn sách “Sở hữu tiền của bạn”, chia sẻ 5 thói quen sử dụng tiền bạc cần tránh, nhờ đó tích lũy được khối tài sản ròng hơn 500.000 USD (12 tỷ đồng) ở tuổi 28: “Săn” hàng giảm giá  Theo Allocca, trong khi hầu hết mọi người nghĩ...

Thời điểm vàng cải cách y tế Hàn Quốc

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tại cuộc hội thảo về cải cách y tế vừa diễn ra tại Seoul. Ông Yoon Suk-yeol nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ không thoái lui chỉ vì một vài trở ngại hay sự phản đối. Theo Bộ Y tế...

Mặc xung đột với Ukraine, Nga tuyên bố đạt kỷ lục về một lĩnh vực

Ngày 2/2, tại cuộc họp của Hội đồng liên chính phủ Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) ở thành phố Almaty, Kazakhstan, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho hay, nước này đã xây dựng khoảng 650 km đường bộ.

Tận dụng thời cơ tăng tốc đón khách mùa du lịch Tết Nguyên đán

Tín hiệu tích cực từ khách sạnTheo thống kê từ nền tảng du lịch Mustgo, một số điểm du lịch nổi tiếng như Sa Pa, Quảng Ninh, Hội An, Phú Quốc ghi nhận công suất tốt. Đặc biệt, nhiều khách sạn, resort tại Hội An và Phú Quốc đã kín phòng, phần lớn nhờ khách quốc tế.Dịp Tết,...

Tin nổi bật

Tin mới nhất