Trang chủNewsThế giớiKhe cửa hẹp cho bà Haley trong cuộc đối đầu với ông...

Khe cửa hẹp cho bà Haley trong cuộc đối đầu với ông Trump


Khe cửa hẹp cho bà Haley trong cuộc đối đầu với ông Trump - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi lễ mừng chiến thắng sau cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire (Ảnh: Reuters).

Không nằm ngoài dự đoán, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang New Hampshire. Kết quả này giúp ông tiến gần hơn tới cuộc “tái đấu” với Tổng thống Joe Biden, người được dự báo sẽ trở thành ứng viên của đảng Dân chủ.

Bản thân ông Biden dường như cũng đã nhận ra điều này. “Giờ đây, rõ ràng Donald Trump sẽ trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa”, ông Biden tuyên bố hôm 23/1, theo CNN.

Giới chuyên gia Mỹ nhận định dù cơ hội với bà Nikki Haley, đối thủ lớn nhất của ông Trump trong đảng Dân chủ, vẫn còn, nhưng khả năng bà có thể “lật đổ” cựu tổng thống là không cao.

“New Hampshire là địa bàn tương đối thân thiện (với bà Haley) do đặc điểm cử tri và luật bầu cử cho phép các cử tri độc lập bầu cho bà trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa. Nếu bà ấy không thể giành chiến thắng ở đây, bà ấy khó có thể giành chiến thắng ở các nơi khác”, giáo sư Chris Galdieri tại Đại học Saint Anselm, bang New Hampshire, Mỹ, nhận định với Dân trí.

Kết quả không khó đoán

Tính đến thời điểm 92% số phiếu được kiểm, ông Trump dẫn trước với gần 55% số phiếu bầu. Trong khi đó, bà Nikki Haley được hơn 43% cử tri ủng hộ, theo số liệu của New York Times.

Theo ông David Mark, biên tập viên cấp cao của tạp chí Washington Examiner, kết quả tại New Hampshire là thắng lợi lớn với ông Trump, dù khoảng cách về phiếu bầu giữa ông và bà Haley dường như thấp hơn điều đội ngũ tranh cử của cựu tổng thống mong muốn.

“Sau khi Thống đốc bang Florida Ron DeSantis từ bỏ chiến dịch tranh cử, bà Haley đánh cược toàn bộ chiến dịch của mình vào chiến thắng tại New Hampshire. Bà Haley tổ chức nhiều sự kiện tại New Hampshire, cũng như cố gắng thu hút các cử tri độc lập. Những nỗ lực này đem lại thành quả nhất định, nhưng chưa đủ để phá vỡ thế nắm chắc của ông Trump với bang này”, ông Mark nhận định.

Tuy nhiên, ông Henry Olsen, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Đạo đức và Chính sách công (EPCC), viện nghiên cứu có trụ sở tại Washington (Mỹ), có suy nghĩ khác. Theo chuyên gia này, đây chưa hẳn đã là chiến thắng lớn đối với cựu Tổng thống Trump, ít nhất so với kết quả thăm dò dư luận trước bầu cử.

Theo khảo sát được NBC News, Boston Globe và Đại học Suffolk công bố hôm 21/1, ông Trump dẫn trước bà Haley tới 19 điểm phần trăm, Guardian đưa tin. Khảo sát khác được Washington Post và Đại học Monmouth công bố ngày 22/1 cũng cho thấy khoảng cách là 18 điểm phần trăm.

Một trong những lý do bà Haley có màn thể hiện tốt hơn so với kết quả của các cuộc thăm dò dư luận là sự ủng hộ của các cử tri độc lập. Theo khảo sát sau bầu cử của CNN, hai phần ba trong số đó bầu cho bà Haley. Theo luật bầu cử của bang New Hampshire, cử tri độc lập có quyền tham gia bầu cử sơ bộ với tư cách người không tuyên bố đảng phái.

“Điểm yếu của ông ấy (Donald Trump) nếu có thể vào đến vòng tổng tuyển cử cũng lộ rõ: Nhiều cử tri độc lập phản đối ông ấy”, ông Olsen chỉ ra.

Giáo sư Galdieri cũng nhận định kết quả mà bà Haley giành được “tương đối tốt”. “Điều này cho thấy nhiều cử tri Cộng hòa không đồng tình hoàn toàn với việc lần thứ ba đề cử ông Trump làm ứng viên”, ông nói với Dân trí.

Tương lai của bà Haley

Khe cửa hẹp cho bà Haley trong cuộc đối đầu với ông Trump - 2

Bà Nikki Haley tuyên bố không bỏ cuộc bất chấp thất bại tại New Hampshire (Ảnh: Reuters).

Bất chấp thất bại tại New Hampshire, bà Haley vẫn khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch tranh cử.

“Cuộc đua vẫn chưa kết thúc. Vẫn còn hàng chục bang nữa”, bà nói với những người ủng hộ sau khi các kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy ông Trump sẽ là người thắng cử.

Bà Haley cũng tuyên bố ông Trump là đối thủ mà đảng Dân chủ đang chờ đợi. “Họ biết ông Trump là thành viên duy nhất của đảng Cộng hòa trên đất nước này mà ông Joe Biden có thể đánh bại”, bà Haley nói.

Vào đầu tháng 2, các cử tri Cộng hòa tại bang Nevada và quần đảo Virgin thuộc Mỹ sẽ lựa chọn ứng viên tổng thống của đảng. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá cuộc đua lớn tiếp theo sẽ diễn ra tại bang South Carolina – quê nhà của bà Haley – vào ngày 24/2.

“Về lý thuyết, bà Haley sẽ có lợi thế lớn tại quê hương mình. Tuy nhiên, ông Trump rất được lòng người dân South Carolina. Nhiều quan chức dân cử trong bang cũng đã lên tiếng ủng hộ ông. Haley buộc phải thắng tại South Carolina nếu muốn tiếp tục chiến dịch tranh cử. Nếu thua – kể cả với khoảng cách nhỏ – bà ấy sẽ không còn lý do bám víu lấy chiến dịch”, ông Mark chỉ ra.

Tại bang Nevada và quần đảo Virgin thuộc Mỹ, chỉ các cử tri Cộng hòa có đăng ký mới có quyền tham gia lựa chọn ứng viên tổng thống. Trong khi đó, tỷ lệ cử tri độc lập tại South Carolina thấp hơn nhiều so với New Hampshire. Những nhân tố này khiến cơ hội của bà Haley càng thêm hẹp.

Vì sao ông Trump giành chiến thắng?

Về phần mình, ông Trump tỏ ra tự tin trong bài phát biểu mừng thắng lợi.

“Chúng ta luôn giành chiến thắng. Chúng ta thắng bầu cử sơ bộ. Chúng ta chiến thắng trong tổng tuyển cử. (New Hampshire) là một bang tuyệt vời. Đây là nơi rất đặc biệt đối với tôi”, ông nói với đám đông ủng hộ.

Giáo sư Galdieri chỉ ra thắng lợi của ông Trump đến từ chiến lược đã kéo dài nhiều năm qua của cựu tổng thống: Coi sự ủng hộ dành cho ông là một phần của bản sắc đảng Cộng hòa.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, cử tri Mỹ cũng có xu hướng bầu cho người được dự báo sẽ giành chiến thắng, hay thường được gọi là hiệu ứng “phù thịnh”. Trong cuộc bầu cử của đảng Cộng hòa năm nay, ông Trump là người hưởng lợi từ nhân tố này, nhất là sau khi ông dẫn đầu tại bang Iowa trước đó.

“Theo tôi, các cử tri muốn ở cùng phe với người chiến thắng. Khi một ứng viên rõ ràng đang dẫn trước, cử tri sẽ đổ về phía người này, do đó họ không cảm thấy mình “lập dị”. Theo tôi, đây là yếu tố tâm lý đóng vai trò quan trọng giúp ông Trump có thêm ủng hộ tại New Hampshire trong 48 tiếng qua”, ông Mark nhận định.

Dù đồng ý với nhận định này, ông Olsen cũng cho rằng ảnh hưởng của hiệu ứng trên sẽ giảm dần trong những cuộc bầu cử tiếp theo.

“Trong nền chính trị Mỹ, hiệu ứng “phù thịnh” thường bị đánh giá quá cao, nhưng dù sao vẫn thực sự tồn tại. Trong tuần qua, hiệu ứng này đã có lợi cho ông Trump, tuy vậy ông ấy vẫn không thể giành thắng lợi. Khi các cử tri South Carolina đi bầu ngày 24/2, mọi tác động đến từ chiến thắng của ông ấy tại Iowa đều đã phai mờ”, ông Olsen cho biết thêm.Nguồn

Cùng chủ đề

Chiến dịch gây quỹ của Trump hụt hơi giữa rắc rối tiền phạt

Khi Donald Trump đối mặt khủng hoảng tiền phạt vì thua kiện, chiến dịch gây quỹ của ông cũng không thể thu hút được nhiều nguồn tài trợ. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden tuần này tiếp tục khoe về những thắng lợi trong nỗ lực gây quỹ trước thềm bầu cử tháng 11. Nhóm của ông Biden ngày 20/3 thông báo họ có 71 triệu USD trong tài khoản tính tới cuối tháng 2, gấp...

Anh chắc nịch sẽ hợp tác với Mỹ dù ai là tổng thống, Washington nói sẽ “không lay chuyển” một việc

Ngày 22/3, Ngoại trưởng Anh David Cameron khẳng định, nước này sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ dù ai sẽ trở thành Tổng thống sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto đắc cử Tổng thống Indonesia

Hôm 20/3, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Indonesia Hasyim Asy'ari cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto cùng ứng viên Phó Tổng thống Gibran Rakabuming Raka nhận được hơn 96 triệu phiếu, tương đương 58,6% tổng số phiếu. Hai ứng viên đủ điều kiện thắng cử ngay từ vòng một.Trong khi đó, 2 đối thủ còn lại của ông Prabowo Subianto là Anies Baswedan và Ganjar Pranowo lần lượt nhận được 24,9% và hơn 16% số...

Thủ tướng Ireland bất ngờ từ chức, Nga tính lập hai đội quân mới, Bolivia thu giữ lượng ma túy “khủng”

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 21/3.

Ông Trump dọa trục xuất Đại sứ Australia nếu đắc cử

Ông Trump đe dọa Đại sứ Australia tại Mỹ Kevin Rudd có thể bị trục xuất, sau khi nhà ngoại giao này nhiều lần chỉ trích cựu tổng thống. Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 19/3, khi được yêu cầu bình luận về Đại sứ Australia tại Mỹ Kevin Rudd, cựu tổng thống Donald Trump cho biết ông nghe nói nhà ngoại giao này "hơi cáu kỉnh"."Tôi cũng nghe nói ông ấy không phải người xuất sắc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

18:51:29

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của loài hoa cũng là một câu chuyện thú vị của những con người đã góp phần đưa loài hoa này trở...

Nữ Chủ tịch ‘Quốc hội trẻ em’ là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023

(Dân trí) - Từng đảm nhận vai trò Chủ tịch trong phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em", Đặng Cát Tiên (SN 2009) mới đây đã trở thành 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023. Gây ấn tượng với vai trò Chủ tịch "Quốc hội trẻ em" và thành tích hoạt động đáng nể Vào tháng 9/2023, Đặng Cát Tiên (lớp 9/3, Trường THCS Thái Nguyên, Nha Trang) vượt qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng...

Hương sắc hoa lê, hoa gạo rực rỡ tô sáng bức tranh vùng cao Đông Bắc

(Dân trí) - Mỗi dịp tháng 3, vẻ đẹp của vùng núi cao Hà Giang lại được tô điểm thêm bởi màu sắc của các loài hoa như hoa lê, hoa gạo... tạo nên bức tranh rực rỡ, trữ tình. Mỗi dịp tháng 3 đến, tại Bắc Hà (Lào Cai), hoa lê phủ trắng khắp các thung lũng, trên đồi cao hay trên các nẻo đường. Một trong những điểm đến được nhiều du khách lựa chọn chính là các...

Bài đọc nhiều

Công nương Kate, vợ Hoàng tử William công bố bị ung thư, đang hóa trị

Tin tức này xuất hiện hai tháng sau khi Kate tạm thời rời xa cuộc sống thường nhật, trong khi Cung điện Kensington giải thích vào thời điểm đó là do cuộc phẫu thuật bụng không phải ung thư. Cú sốc lớn với Công nương Kate xứ Wales Công nương Kate nói: "Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc đại phẫu thuật bụng ở London. Thời điểm đó, bác sĩ nhận định tình trạng của tôi không phải...

Nghị sĩ Cộng hòa yêu cầu phế truất Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Nghị sĩ Marjorie Greene đề xuất bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Mỹ, khởi động quy trình có thể khiến ông Mike Johnson mất chức. Nghị sĩ Cộng hòa theo đường lối cứng rắn Marjorie Taylor Greene hôm 22/3 thông báo nộp đơn "đề xuất bãi nhiệm" Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, sau khi ông phớt lờ nhiều thành viên trong đảng Cộng hòa nhằm thông qua dự luật ngân sách 1.200 tỷ USD giúp chính phủ...

Nga bắt giữ nghi can “khủng bố”, tàu Trung Quốc chặn tàu Philippines ở Biển Đông, Moscow tiết lộ lý do không kích ồ...

Mỹ hối thúc Ukraine dừng tấn công các cơ sở năng lượng của Nga; Đức - Pháp thỏa thuận "đột phá' về vũ khí, Israel bắt giữ hàng trăm chiến binh Palestine tại bệnh viện Gaza … là một số tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.

Cách EU có thể chuyển lợi nhuận tài sản Nga cho Ukraine

EU có thể dùng chính sách "hàng rào khoanh vùng" để tách lợi nhuận phát sinh từ tài sản bị đóng băng của Nga rồi chuyển cho Ukraine để tránh rắc rối pháp lý. Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/3 đồng ý xúc tiến kế hoạch sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của ngân hàng trung ương Nga để viện trợ Ukraine. "Điều này sẽ tạo ra nguồn tài chính để...

Cùng chuyên mục

Nhân chứng kể khoảnh khắc ‘người hùng’ đối đầu kẻ khủng bố nhà hát Nga

Bà Elena cho biết một người đàn ông đã dũng cảm lao vào giằng súng của kẻ khủng bố trong nhà hát Crocus, giúp hàng chục người trốn thoát. Bà Elena, 61 tuổi, tối 22/3 tới nhà hát Crocus City Hall, ngoại ô Moskva, để xem ban nhạc Picnic biểu diễn. Nhưng khi buổi diễn chưa bắt đầu, tiếng súng đã rộ lên trong khán phòng, khi 4 kẻ khủng bố xông vào và nã đạn bừa bãi.Elena không...

IS thừa nhận đứng sau, bất ngờ công bố ảnh những tay súng thực hiện vụ khủng bố ở Nga

Hãng tin Amaq của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đăng trên Telegram ngày 23/3 cho biết IS đã công bố một bức ảnh chụp những người mà chúng nói là 4 kẻ tấn công đứng sau vụ xả súng điên cuồng khiến ít nhất 143 người thiệt mạng tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall ở thủ đô Moscow tối 22/3.

Tổng thống Putin tuyên bố quốc tang

Ngày 23-3, phát biểu sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Matxcơva, Tổng thống Putin thông báo ngày 24-3 sẽ là ngày quốc tang ở Nga, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công này. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu qua video trước toàn quốc ngày 23-3 - Ảnh: REUTERS/ĐIỆN KREMLIN Theo Đài RT, ngày 23-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu trước toàn quốc về vụ tấn công khủng...

Vụ tấn công tại Moskva: Nghi phạm khai nhận được hứa trả 1 triệu ruble để xả súng

Theo hãng tin Sputnik của Nga, một trong những nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở tại nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva của Nga tối 22/3 khai nhận được thuê để giết người. Lực lượng chức năng được triển khai tại hiện trường vụ tấn công khủng bố vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moskva, Nga tối 22/3/2024. Ảnh: AA/TTXVN Nghi phạm bị bắt giữ nêu trên cho hay anh ta...

Mới nhất

Việt Nam lập kỳ tích tại giải billiard đồng đội thế giới

ĐứcTrần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh giúp Việt Nam thắng cựu vô địch Bỉ, để lần đầu vào bán kết giải carom 3 băng đồng đội thế giới. Sau ba kỳ liên tiếp bị loại ở tứ kết, Việt Nam cuối cùng cũng sẽ được đứng trên bục huy chương đồng đội thế giới lần đầu tiên. Cơ...

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp của Pháp tìm hiểu, hợp tác đầu tư tại Đà Nẵng

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ Việt Nam-Pháp ngày càng được củng cố và phát triển. Theo Chủ tịch Lê Trung Chinh, hiện thành phố Đà Nẵng đang tập trung ưu tiên phát triển các lĩnh vực trọng tâm như:...

Báo chí Argentina xướng danh Sapa trong số các thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới

Ngày 10/3, tờ Infobae của Argentina đưa tin Sa Pa là một trong 16 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới cùng với Grindelwald (Thụy Sĩ), Alberobello (Italy) và Esperanza (Australia). Trên chuyên mục Xu hướng Mới, Infobae dẫn kết quả bình chọn của Tạp chí Du lịch Times Out với các điểm đến hấp dẫn năm 2024....

Clip xe buýt vượt ẩu khiến nhiều người hoảng hồn ở trung tâm TPHCM

TPO - Thấy đèn tín hiệu chuẩn bị từ màu đỏ chuyển sang màu xanh, tài xế xe buýt đánh lái sang trái, lấn sang làn đường ngược chiều rồi vượt lên dòng phương tiện đang dừng chờ đúng luật giao thông. Ngày 23/3, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh xe buýt mã số...

Diện mạo Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng

 Dự án xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trị giá 2.500 tỷ đồng nằm cạnh đại lộ Thăng Long (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang gấp rút hoàn thiện để kịp mở cửa đón khách trong năm 2024. Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng...

Mới nhất