Trang chủNewsThể thaoKhoảnh khắc Xuân trong lòng người làm báo

Khoảnh khắc Xuân trong lòng người làm báo

“Thời tiết giá lạnh những ngày đông cũng không “làm khó” được thầy trò mình nữa rồi”, thầy Nguyễn Ngọc Hà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Pheo (xã Tân Pheo, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) nói vui trong lúc mở cánh cửa phòng máy tính mới.

Tổng biên tập báo Tin tức Ninh Hồng Nga cùng đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam bàn giao hạng mục tài trợ cho Hiệu trưởng Trường mầm non Mù Sang Đồng Thị Thuận.

Một căn phòng khang trang với 4 bộ máy tính bàn, 2 máy tính xách tay để đạt chuẩn phục vụ cho việc dạy và học trong chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức đã thực sự phát huy tác dụng.

Trước đây, để có máy tính cho các em từ lớp 3 học môn Tin học, giáo viên của trường phải luân phiên tuần hai lần vận chuyển máy tính từ điểm trường chính đến điểm trường lẻ rồi lại mang máy trả về điểm trường chính. Quãng đường vận chuyển 7 – 10 km không phải là trở ngại chính mà việc những thiết bị công nghệ cao phải chịu “quăng quật” trên những con đường đá hộc nhấp nhô khiến các cô, thầy không khỏi xót xa.

Phòng máy tính mới của trường Tiểu học Tân Pheo.

Đến Tết này, sau hơn 2 tháng sử dụng, phòng máy tính tại điểm trường lẻ Thùng Lùng (trường Tiểu học Tân Pheo) đã giúp các em học sinh dần quen khi thực hành với môn học khó. Cùng các bạn lớp 5A2 hoàn thành buổi học, em Lừa Ngọc Linh (dân tộc Tày) nay đã có thể đánh máy, thao tác cơ bản trên máy.

“Lửa yêu thương” của “Đồng hành cùng vùng khó” còn thổi bùng bếp ấm tại điểm trường Mầm non Mù Sang và Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức sẽ còn tiếp tục đến với các em học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vẫn tuân thủ tiêu chí lựa chọn những hạng mục thiết thực nhất để hỗ trợ, chuyến đi trong tháng 4/2023 của đoàn công tác đã hoàn tất chương trình xây dựng nhà ăn, bếp ăn, bể chứa nước sạch, nhà vệ sinh cho các điểm trường mầm non, trung học cơ sở nội trú nơi đây. Với sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà tài trợ, những đóng góp của chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” đã để lại nhiều xúc động trong lòng những người thầy, người cô cắm bản, trong lòng đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa.

Lễ khởi công xây dựng khu vệ sinh cho học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Dào San.

“Mới chỉ 1 – 2 năm trước, điểm trường Mầm non Mù Sang còn phải học nhờ nhà văn hóa thôn, đường vào trường vô cùng khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Nay điểm trường đã được xây dựng nhưng vẫn còn đó những ước mơ lớp học khang trang, nhà ăn, bếp ăn quy củ cho cả trăm trò nhỏ rất cần có sự chung tay góp sức của các đơn vị như báo Tin tức để thành hiện thực”, cô giáo Đồng Thị Thuận, Hiệu trưởng nhà trường xúc động chia sẻ.

Nhìn các em vui đùa trong giờ học, hỗ trợ nhau trong học tập dù môn học còn mới lạ hay cùng nhau quây quần bên mâm cơm ấm nóng, những thành viên của đoàn công tác báo Tin tức không khỏi xúc động với những gì đã làm được trong năm 2023 cũng như hành trình dài của một chương trình thiện nguyện “Đồng hành cùng vùng khó” đã trở thành thương hiệu của báo Tin tức.

Bà Ninh Hồng Nga, Tổng biên tập báo Tin tức cho biết: Chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức diễn ra liên tục trong suốt 12 năm nay. Chính sự bền bỉ hướng tới những vùng miền khó khăn trên cả nước của những người làm báo đã kết nối được những tấm lòng hảo tâm trên cả nước. Khả năng kết nối chính là những gì mà người làm báo tự hào nhất và đó cũng là phần việc thành công nhất của “Đồng hành cùng vùng khó”.

Niềm vui của các em nhỏ trường mầm non xã Mù Sang tại lễ khởi công được nhân lên với những món quà của các nhà tài trợ.

Trong năm 2023, hơn cả giá trị vật chất, những chiếc máy tính, những món quà đã cùng đoàn tình nguyện Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn (TTXVN), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Công ty TNHH Nestle Việt Nam, Tập đoàn KIDO, các nhà hảo tâm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh… vượt hàng trăm, hàng nghìn km tới Hòa Bình, Lai Châu.

Từ nhà ăn, bếp nấu cho tới bể chứa nước sạch, nhà vệ sinh của các trường được thực hiện cẩn thận từ khâu thiết kế, lựa chọn vật liệu cho tới hoàn thiện để bàn giao cho nhà trường bởi công sức và cả tình cảm của những người kỹ sư, công nhân Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam.

Cứ như thế, trải qua 12 năm với hàng chục chuyến đi băng rừng, vượt núi, “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức đã đến với các xã, huyện còn nhiều khó khăn của các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Điện Biên, Lai Châu, Tuyên Quang, Cao Bằng, Sơn La, Bắc Kạn, Hà Giang, Hòa Bình, huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh)… Hàng ngàn phần quà cho đồng bào khó khăn, hàng ngàn phần học bổng được trao tận tay các em học sinh, những hạ tầng cơ sở trường học, trang thiết bị y tế… được đưa đến đúng các địa chỉ cần thiết đã làm nên niềm tự hào cho các thế hệ làm báo mang trong mình trách nhiệm xã hội.

Trong năm 2023, Chi đoàn báo Tin tức cũng đã đồng hành cùng Đoàn Thanh niên TTXVN vận động đóng góp thực hiện chương trình “Tủ sách Đinh Hữu Dư” và chương trình tình nguyện mùa đông năm 2023 vào tháng 11. Sức mạnh lan tỏa trong hai chữ “đồng hành” chưa bao giờ dừng lại.

“Đồng hành cùng vùng khó” còn tiếp tục mang niềm vui đến với nhiều vùng đất trên cả nước.

Người làm báo ngày nay không chỉ thực hiện trách nhiệm xã hội thông qua các trang viết, họ còn sẵn sàng dấn thân, linh hoạt hành động, chủ động kết nối để làm nên các chương trình, hoạt động bài bản, bền bỉ và đem được “ngọn lửa thiện nguyện” lan tỏa đến hàng triệu trái tim.

Trong lịch sử hơn 40 năm xây dựng và phát triển báo Tin tức có dấu ấn không nhỏ của hành trình “Đồng hành cùng vùng khó”.

Năm 2023 là một năm đặc biệt khi báo Tin tức kỷ niệm 40 năm ra số báo đầu tiên. Tự hào trong lịch sử 40 năm xây dựng và phát triển báo Tin tức có dấu ấn không nhỏ của hành trình “Đồng hành cùng vùng khó”, Tổng biên tập Ninh Hồng Nga gửi gắm niềm tin: “Với “tinh thần Tin tức” cống hiến, góp sức vì xã hội, có sự ủng hộ của các cấp, các ngành, của cộng đồng và xã hội, trong năm mới, các thế hệ “người Tin tức” sẽ nỗ lực để nối dài những hành trình sẻ chia tới những vùng miền khó khăn trên cả nước”.

Bài viết: Lê Sơn/Báo Tin tức
Ảnh: Lê Phú, Lê Sơn
Trình bày: Tuệ Thy

Nguồn

Cùng chủ đề

Ngày Tết nói chuyện về hoa

Mỗi loài hoa có một ý nghĩa khác nhau nhưng tựu trung lại, chơi hoa ngày Tết đều mang đến cho gia đình may mắn, bình an, hạnh phúc trong năm mới.

Tương lai báo chí luôn trong tay những người làm báo!

Thích ứng để biến đổi, bài học từ Kent Cooper Vào thời điểm tang lễ của Kent Cooper hồi tháng 2 năm 1965, dòng tin tức qua mạng lưới quốc tế Associated Press - tổ chức mà ông đã dành 40 năm xây dựng sự nghiệp -...

PGS. TS. Đinh Hồng Hải và câu chuyện về bản sắc Việt thời hội nhập

Đầu năm mới, Báo TG&VN có cuộc trò chuyện thú vị với PGS. TS Đinh Hồng Hải - Trưởng Bộ môn Nhân học Văn hóa, Khoa Nhân học (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn), xung quanh câu chuyện về bản sắc Việt thời hội nhập.

Cùng tác giả

Mang mùa Xuân no ấm cho dân bản

Con đường dẫn về bản A Dơi Đớ, xã A Dơi nơi đồng bào Pa Kô, Vân Kiều huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) mùa xuân này như khoác lên mình màu áo mới. Khi cái rét cuối đông dần tan là lúc sắc xuân mang theo sự đủ đầy hiển hiện trên nhiều bản làng ở phía tây Quảng Trị. Sự đổi thay mang theo khát vọng của đồng bào dân tộc Pa Kô, Vân Kiều về cuộc sống...

Nổi bật trong nước tuần 5 – 11/2: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Nguyên đán; giải ngân gần 17.000 tỷ đồng...

Trong tuần từ ngày 5 – 11/2, các vấn đề thời sự nổi bật thu hút sự quan tâm của dư luận là: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; gần 17.000 tỷ đồng vốn đầu tư công được giải ngân; bảo đảm an toàn, tạo thuận lợi cho người dân về quê đón Tết; các bệnh viện sẵn sàng trực cấp cứu xuyên Tết... TTXVN/Báo Tin tức Source link

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới ở các đồn biên phòng Đắk Lắk

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngày 10/2 (tức mùng 1 Tết), các đồn biên phòng trên tuyến biên giới Đắk Lắk trang trọng tổ chức Lễ chào cờ chủ quyền đầu năm mới. Lễ chào cờ chủ quyền đầu năm mới là nghi lễ thiêng liêng, thể hiện lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm của mỗi quân nhân và quyết tâm của toàn thể cán bộ, chiến sĩ cho một...

Bài đọc nhiều

Gìn giữ nét đẹp các phong tục truyền thống những ngày đầu Năm mới

Tết đến, Xuân về là khoảng thời gian thiêng liêng, đẹp nhất trong năm, không khí đất trời giao hòa, tạo nên niềm tin vào những điều tốt đẹp sẽ tới. Đây cũng là thời điểm mà đất nước chúng ta có nhiều phong tục truyền thống tốt đẹp, vốn đã gắn bó từ lâu đời với cuộc sống của người dân. Nhân dịp đầu Xuân năm 2024, chúng tôi đã có cuộc trao đổi, trò chuyện với các...

Anh hùng LLVTND Nguyễn Chí Thành: Khi lao vào lửa thì không còn thời gian để sợ

Đối mặt với sinh - tử trong khi làm nhiệm vụ, trung tá Nguyễn Chí Thành không nghĩ về mình hay gia đình mà chỉ nghĩ về nạn nhân. Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH), thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07, Công an TP.HCM) nổi tiếng vì luôn xung phong nhận các nhiệm vụ khó và chọn cuộc sống giản dị, chất phác. Tháng 10.2023,...

Arsenal thắng 6-0 tại Ngoại hạng Anh

AnhArsenal thắng trận đậm nhất từ đầu mùa khi đè bẹp chủ nhà West Ham 6-0 ở vòng 24 Ngoại hạng Anh. Đây cũng là trận đấu có cách biệt lớn thứ nhì tại Ngoại hạng Anh từ đầu mùa, chỉ sau trận Newcastle hạ Sheffield United 8-0 ngày 24/9/2023. Xếp sau là bảy trận khác có cách biệt năm bàn, gồm Aston Villa 6-1 Brighton, Man City 6-1 Bournemouth, Arsenal 5-0 Sheffield United, Burnley 5-0 Sheffield United, Fulham...

Sa Vĩ – Cột mốc thiêng liêng trên bản đồ hình chữ S

Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cách Thủ đô Hà Nội hơn 300km. Từ Hà Nội đi Móng Cái quý vị sẽ chỉ mất khoảng 3 giờ đồng hồ nếu di chuyển theo tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Nơi đây nổi tiếng với nhiều danh lam, thắng cảnh bởi được thiên nhiên ưu ái. Tuy nhiên, có một địa danh không chỉ là niềm tự hào mà còn là nơi mà có lẽ bất cứ...

Cùng chuyên mục

Đối ngoại Việt Nam: Tạo dựng môi trường và vị thế chiến lược mới

Cùng nhìn lại những thành tựu ngoại giao trong năm 2023 với báo VietNamNet qua cuộc tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển”. Từ sau Đại hội 13 của Đảng, tình hình thế giới và trong nước, bên cạnh những cơ hội và thuận lợi, cũng không ít diễn biến phức tạp đã xuất hiện, khó khăn và thách thức trở nên gay gắt hơn. Trong bối...

Báo chí Uruguay: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu phát triển văn hóa, xã hội hài hòa với kinh tế

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 94 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024), báo điện tử El Pueblo (Nhân Dân) - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Uruguay - đã đăng phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Báo điện tử El Pueblo (Nhân Dân), cơ quan ngôn luận Đảng Cộng sản Uruguay đăng bài trả lời...

Nàng dâu Ukraine 900.000 người theo dõi: Từ ‘sợ’ tới mê khoe Tết Việt

"Khách Tây đón Tết ta" tập hợp những chia sẻ thú vị của du khách nước ngoài về ngày Tết truyền thống Việt Nam. Ban đầu họ bỡ ngỡ với Tết Việt bởi sự khác biệt văn hoá, nhưng lâu dần, những phong tục ý nghĩa, những đặc sản “ăn một lần nhớ mãi” và những tình cảm đong đầy, ấm áp của người Việt đã khiến các vị khách Tây thích thú tận hưởng Tết Việt Nam. Ngày...

Nhớ Lời Chúc mừng năm mới Xuân Giáp Thìn của Bác 60 năm trước

Ðây là Thiếp Chúc mừng năm mới Xuân Giáp Thìn 1964 cách đây 60 năm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng Báo Nhân Dân số ra ngày 1/1/1964. Trong Lời Chúc mừng năm mới Xuân Giáp Thìn 1964, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Ðồng bào thân mến, 1964 là năm thứ tư của kế hoạch Nhà nước 5 năm lần thứ nhất. Ðể hoàn thành thắng lợi kế hoạch, đồng bào miền Bắc hãy hăng hái thi đua yêu nước,...

Thành phố Hồ Chí Minh: Các điểm vui chơi, giải trí hút khách trong dịp Tết Giáp Thìn

NDO - Ngày 12/2 (Mùng 3 Tết), Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhiều điểm vui chơi, giải trí trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan trong những ngày Tết vừa qua. Khách nước ngoài tham quan Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn. Theo Sở Du lịch, khách quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán 2024 ước đạt khoảng 75.000...

Mới nhất

Nhóm Houthi tấn công tàu xác định là tài sản Mỹ, tuyên bố không ngần ngại thực hiện thêm nhiều chiến dịch

Ngày 12/2, người phát ngôn Yahya Saria của phong trào Houthi ở Yemen thừa nhận, lực lượng này đã tấn công tàu thương mại Star Iris.

Pháo hoa chào mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn tại nhiều nước châu Á

Pháo hoa mừng Tết Nguyên đán ở Singapore. Video: X Trình diễn pháo hoa tại cảng Victoria, Hong Kong (Trung Quốc). Video: Douyin Tòa nhà cao nhất Đài Loan (Trung Quốc) rực sáng vào Tết Nguyên đán. Video: YT Pháo hoa mừng Tết âm lịch ở Hokkaido, Nhật Bản. Video: YT Pháo hoa mừng Tết Nguyên đán tại Hợp Phì, Trung Quốc....

Lưu giữ mùa xuân qua bộ sưu tập cánh thư, phong bao lì xì

Xao xuyến trước cánh thư xuân của mối tình đầu trong trẻo, anh Huỳnh Minh Hiệp (quận Phú Nhuận, TP.HCM) quyết tâm lưu giữ lại ngày Tết cổ truyền trong từng tấm thiệp, phong bao lì xì theo tháng năm. Hơn 30 năm rong ruổi tìm tòi, lưu giữ, đến nay, anh Hiệp là chủ nhân của bộ sưu...

Nắng ấm, hồ Hoàn Kiếm đông nghịt người chiều mùng 3 Tết

TPO - Trái ngược với dự báo dài kì, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm nay, thời tiết Hà Nội ngày mùng 3 và mùng 4 âm lịch có nắng vàng rực rỡ. Hàng ngàn người dân Thủ đô tranh thủ du xuân ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm, tận hưởng tiết trời nắng đẹp. Từ khoảng cuối...

Taxi bay tự lái tốc độ 130 km/h

Mẫu eCopter của FlyNow Aviation hứa hẹn cung cấp lựa chọn chi phí rẻ và đơn giản hơn cho hành khách để di chuyển trong thành phố. eCopter sử dụng hệ thống tự lái dựa trên mô hình bay lập trình sẵn. Ảnh: FlyNow Aviation Một số công ty hiện nay đang phát triển taxi bay điện cất hạ cánh...

Nổi bật

Mới nhất