Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhKiev ra điều kiện, không còn cách khác, Warsaw quyết ‘cứng rắn’...

Kiev ra điều kiện, không còn cách khác, Warsaw quyết ‘cứng rắn’ với ngũ cốc nhập khẩu


Ba Lan không có ý định dỡ bỏ lệnh cấm nông sản Ukraine xuất khẩu, ngay cả khi Kiev rút khiếu nại khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Căng thẳng Ukraine-Ba Lan: Kiev ra điều kiện, không còn cách khác, Warsar quyết ‘cứng rắn’ với ngũ cốc nhập khẩu. (Nguồn: Ukrinform)
Căng thẳng Ukraine-Ba Lan: Kiev ra điều kiện, không còn cách khác, Warsaw lại quyết ‘cứng rắn’ với ngũ cốc nhập khẩu. (Nguồn: Ukrinform)

Điều này đã được người phát ngôn chính phủ Ba Lan Piotr Mulle tuyên bố rõ ràng trên Đài phát thanh ZET – đáp lại tuyên bố được cho là “đầy tính mặc cả” từ Thứ trưởng Kinh tế Ukraine Taras Kachka rằng, Kiev sẽ rút khiếu nại khỏi WTO nếu Ba Lan, Slovakia và Hungary đảm bảo không áp dụng các bước đơn phương để giải quyết vấn đề khủng hoảng ngũ cốc Ukraine – hạn chế nhập khẩu nông sản Ukraine vào thị trường các nước này.

Trước đó, có thông tin từ Bộ Nông nghiệp Ba Lan rằng, đàm phán về vấn đề ngũ cốc giữa nước này với Ukraine đang tiến triển.

Nhưng cho đến nay Warsaw vẫn chưa có ý định dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với ngũ cốc Ukraine. Như người phát ngôn Muller cho biết, “Lệnh cấm vận sẽ được duy trì cho đến khi chúng tôi đi đến kết luận rằng ngũ cốc Ukraine sẽ không có tác động tiêu cực đến thị trường nông sản của chúng tôi – điều này khó có thể xảy ra trong tương lai gần”.

Ông Muller cũng lưu ý, Ba Lan sẵn sàng đàm phán với Ukraine, nhưng “tại thời điểm này, tình hình vẫn chưa có gì thay đổi, nên lệnh cấm vận vẫn còn nguyên hiệu lực”. Đồng thời, ông này nhấn mạnh, việc Ukraine rút yêu cầu khỏi WTO “sẽ là một cử chỉ thiện chỉ cho thấy Ukraine đang tìm kiếm các cuộc đàm phán hợp tác, chứ không phải các cuộc đàm phán thủ tục”.

Khi được hỏi, liệu Ba Lan có chấp nhận những đề nghị từ phía Kiev hay không?

Người phát ngôn chính phủ Ba Lan nói rằng, điều đó là “không thể chấp nhận được” đối với Warsaw. Ukraine thực ra muốn hàng hóa của họ được nhập khẩu trên cơ sở một loại “giấy phép”, nhưng lại không xác định giới hạn rõ ràng. Điều này hoàn toàn có thể gây bất ổn cho thị trường của chúng tôi một lần nữa”.

Như đã đưa tin trước đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Robert Telus đã kêu gọi người đồng cấp Ukraine Mykola Solskyi rút đơn khiếu nại Ba Lan tại WTO về việc Warsar chặn ngũ cốc xuất khẩu từ Ukraine được đi vào thị trường nước này – điều mà ông cho rằng sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán tiếp theo để giải quyết cuộc khủng hoảng ngũ cốc; xây dựng các cơ chế cho tương lai và xoa dịu những cảm xúc nhất định không làm mọi việc tốt lên.

Ông Telus lưu ý rằng, Warsaw sẽ xem xét đề xuất của Kiev về việc cấp giấy phép cho các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine khi đi vào thị trường Ba Lan, trong đó, Warsaw sẽ là người quyết định cao nhất. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ba Lan đánh giá cao đề xuất này, đồng thời nói thêm rằng cần xây dựng các quy định phù hợp.

Cuộc khủng hoảng ngũ cốc đang âm ỉ trong quan hệ giữa Ukraine và Ba Lan. Kể từ ngày 16/9, Ba Lan đã đơn phương không tuân theo quyết định của EC, cấm vô thời hạn việc nhập khẩu ngũ cốc Ukraine (gồm lúa mì, ngô, hướng dương và hạt cải dầu) vào thị trường nội địa, duy trì việc vận chuyển các loại cây trồng qua lãnh thổ nước này.

Đáp lại, Ukraine đã đệ đơn khiếu nại lên WTO chống lại Ba Lan và Hungary, những quốc gia đã hành động theo cách tương tự.

Cũng giống trường hợp của Ba Lan, Romania hiện phản ứng với cuộc khủng hoảng ngũ cốc Ukraine theo một cách khác. Để không bị cho là không muốn giúp đỡ Ukraine, Romania đã triển khai hệ thống cấp phép xuất nhập khẩu đã được thống nhất với phía Kiev để bảo vệ nông dân Romania. “Chúng tôi đã không áp dụng lệnh cấm đơn phương vì đó sẽ là tín hiệu cho thấy Romania sẽ gửi đi thông điệp không muốn giúp đỡ Ukraine”, Prime Minister Marcel Ciolacu cho biết.

Trong khi đó, tranh chấp trong vấn đề ngũ cốc đang đe dọa xóa sạch thiện chí mà Ba Lan đã gây dựng với Kiev kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine (2/2022). Trong bối cảnh, hiện đang có quá nhiều ngũ cốc được tích trữ trong các kho ở miền Đông Ba Lan. Tất cả các kho chứa đều đang trong tình trạng quá tải, nhiều đến nỗi những hạt lúa mì tràn ra khỏi nhà kho và tràn ra sân.

Trên khắp khu vực nông nghiệp này, một số nông dân cho biết, họ đang phải vật lộn để bán ngũ cốc với giá chỉ đủ trang trải chi phí. Họ đổ lỗi cho tai ương của mình một phần là do dòng ngũ cốc Ukraine tràn vào năm ngoái – hàng hóa nhập khẩu được EU bật đèn xanh để giúp Kiev tránh sự phong tỏa của Nga.

Tuy nhiên, động thái này đã đưa lúa mì Ukraine giá rẻ tới thị trường EU, gây ra tình trạng dư thừa ở Ba Lan và khiến giá nội địa giảm mạnh, nông dân tức giận. Xoa dịu sự tức giận này là ưu tiên hàng đầu của đảng Công lý và luật pháp cầm quyền trước cuộc bầu cử vào ngày 15/10 tới – ngay cả khi điều này đe dọa gây thêm căng thẳng trong liên minh với Ukraine.

Đảng dân túy cánh hữu, lên nắm quyền cách đây 8 năm, đang chi hàng tỷ USD tiền trợ cấp nông nghiệp và gây tranh cãi khi đơn phương duy trì lệnh cấm vận đã hết hạn do EU hậu thuẫn, đối với lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine. Giới phân tích cho rằng, cuộc tranh cãi về ngũ cốc Ukraine có thể là dấu hiệu của sự xích mích nhiều hơn trong tương lai, khi nông dân châu Âu cảm thấy “bị đe dọa” bởi các trang trại rộng lớn của Kiev.

Ba Lan là nước ủng hộ trung thành cho Ukraine trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Nhưng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lại chỉ trích Warsaw đang tạo ra “sân khấu chính trị” về vấn đề ngũ cốc và đang làm lợi cho Nga. Việc Kiev đệ đơn khiếu nại Ba Lan lên WTO là động thái được coi là “giọt nước tràn ly”, gây thêm sự giận dữ ở Warsaw.

Một cuộc khảo sát gần đây của Viện Nghiên cứu xã hội và thị trường Ba Lan (IBRiS), liên minh của đảng cầm quyền chỉ đạt tỷ lệ phiếu bầu là 35%, kết quả không khả quan này sẽ khiến đảng này thiếu 231 ghế trong Quốc hội cần thiết để thành lập chính phủ.

Theo các nhà phân tích, đối với đảng Luật pháp và công lý, việc giữ chân cử tri nông thôn ở miền Đông – những người đã ủng hộ đảng với tỷ lệ áp đảo vào năm 2019, là chìa khóa để giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ ba. Trong khi, ở một đất nước có 1,4 triệu trang trại, tình trạng hỗn loạn về ngũ cốc gần đây luôn là tâm điểm trong tâm trí người dân.

Theo các nhà phân tích, sự mệt mỏi do cuộc xung đột Nga-Ukraine và lạm phát tràn lan đang tạo bầu không khí không tốt trước cuộc bầu cử, khiến đảng Luật pháp và công lý phải sử dụng nhiều đến từ “Ba Lan là trên hết”.

Nguồn

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Ra điều kiện trong trao đổi tù binh với Israel, Hamas điểm danh Nga

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Ủy viên văn phòng chính trị của Hamas Basem Naim cho biết, phong trào này đã đề nghị Nga giữ một vai trò trong trao đổi tù binh với Israel.

Nhớ về bầu trời xanh ngắt ở Rome

Trong hai năm qua, dù đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều điểm đến, nhưng với tôi, Rome vẫn để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc về một thành phố yêu kiều.

Giá chung cư Hà Nội cao ngất, cách tận dụng cơ hội ‘tiền rẻ’, người gốc Việt được trực tiếp mua nhà, đất

Ngân hàng Nhà nước thông tin về việc cho vay mua nhà ở hình thành trong tương lai, chuyên gia khuyên cách để tận dụng cơ hội “tiền rẻ” trong năm 2024, người gốc Việt được trực tiếp mua nhà, đất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.

Cùng chuyên mục

SHS có tổng giám đốc mới

Ông Nguyễn Chí Thành được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Chứng khoán SHS, thay ông Vũ Đức Tiến thôi chức đi chữa bệnh. Quyết định này vừa được Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) thông qua.Theo SHS, ông Vũ Đức Tiến có nguyện vọng thôi chức Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật để đi chữa bệnh. Đồng thời, SHS đã bổ...

Ngăn chặn thịt heo nhập lậu vào TPHCM

Ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, hiện nay heo lậu không còn nhập về chợ đầu mối nữa mà chuyển ra các chợ. Lượng heo nhập lậu hiện chiếm khoảng 15% lượng heo tiêu thụ trên thị trường các tỉnh phía Nam.“Heo nhập lậu không chỉ có giá ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước mà còn nguy cơ dịch bệnh lây lan, mất vệ sinh an toàn...

Chờ những cơn sóng đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng sẽ rất tiềm năng. Ảnh: Gia Miêu Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, lực cầu sôi động đã giúp VN-Index bật hồi ngay khi thủng mốc 1.170 điểm, nhưng chưa đủ để giúp chỉ số này giữ được sắc xanh. VN-Index giảm nhẹ 0,47 điểm (-0,04%) xuống 1.172,55 điểm.Điểm tích cực của thị trường chính là thanh khoản tích cực với tổng giá trị vượt mức 20.000 tỉ đồng. Điều này cho thấy tâm...

Tận dụng thời cơ tăng tốc đón khách mùa du lịch Tết Nguyên đán

Tín hiệu tích cực từ khách sạnTheo thống kê từ nền tảng du lịch Mustgo, một số điểm du lịch nổi tiếng như Sa Pa, Quảng Ninh, Hội An, Phú Quốc ghi nhận công suất tốt. Đặc biệt, nhiều khách sạn, resort tại Hội An và Phú Quốc đã kín phòng, phần lớn nhờ khách quốc tế.Dịp Tết, khách du lịch có xu hướng dịch chuyển về phía Bắc, tới những điểm đến vùng núi cao.Tại Sa Pa...

Nhu cầu vàng toàn cầu lên kỷ lục năm 2023

Hiệp hội Vàng thế giới (WGC) cho biết căng thẳng địa chính trị và kinh tế Trung Quốc yếu đi khiến nhà đầu tư tìm đến vàng để trú ẩn. Báo cáo Nhu cầu Xu hướng vàng năm 2023 của WGC, công bố hôm 31/1, cho thấy tổng khối lượng vàng được giao dịch trên toàn cầu năm ngoái đạt 4.899 tấn. Con số này cao hơn 158 tấn so với năm 2022.Yếu tố lớn nhất thúc đẩy nhu...

Tin mới nhất

Trung Quốc trình làng đứa trẻ AI đầu tiên trên thế giới

Tong Tong, bé gái trí tuệ nhân tạo (AI) với hành vi và khả năng tương tự đứa trẻ 3 - 4 tuổi, có thể tự động dọn dẹp phòng và lau vết bẩn. Trí tuệ nhân tạo (AI) xuất hiện ngày càng phổ biến trong đời sống con người. Ảnh: Adobe Stock Bé gái AI ảo mang tên Tong...

Giá vé máy bay Tết từ Hà Nội đến các điểm du lịch tăng mạnh

Những du khách ở Hà Nội đến giờ mới quyết định du lịch ít còn lựa chọn giờ bay đẹp và giá vé cao hơn khoảng 1,4 lần. Hoài Thương, sống tại Hà Nội, tới sáng 2/2 mới quyết định du lịch Tết cùng gia đình sau khi đã sắp xếp được công việc. Khi kiểm tra thử các...
04:19:28

Bạch đào hiếm xuống phố Hà Nội, giá 40 triệu đồng vẫn hút khách mua chơi Tết

Bạch đào hay còn gọi là đào trắng xưa thường được những nhà quyền quý, giàu có chơi mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, loại đào này khó trồng nên hiếm khi thấy ở Hà Nội. Khác với các loại đào thường thấy, hoa bạch đào trắng muốt, lâu tàn. Loại hoa này cũng rất 'kén đất'...

Du xuân miền Tây một ngày cận Tết

Từ làng hoa Sa Đéc ngập sắc vàng của cúc mâm xôi đi qua những ngôi nhà cổ, đến thăm "vương quốc gạch, gốm" trăm năm, du khách thấy miền Tây vào Tết vừa rực rỡ vừa bình yên. Làng hoa Sa Đéc nằm cách TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, khoảng 3 km, là làng hoa lớn nhất miền...

Dàn bonsai thế độc dáng lạ quy tụ, người xem mãn nhãn

Hàng trăm tác phẩm bonsai giá trị 'khủng' với thế độc, dáng lạ từ 4 tỉnh, thành miền Trung quy tụ về TP.Đà Nẵng khiến nhiều người thích thú. Chương trình triển lãm mai vàng Đà Nẵng lần thứ 2 và sinh vật cảnh mở rộng năm 2024 vừa khai mạc tại số 3 đường Phan Đăng Lưu (đối diện Công...

Tin nổi bật

Tin mới nhất