Công ty công nghệ không dây Morse Micro của Australia đã lập kỷ lục mới về khoảng cách truyền dữ liệu thông qua wifi. Sử dụng tiêu chuẩn HaLow tương đối mới (802.11ah), các kỹ sư có thể truyền tín hiệu ở khoảng cách lên tới 2,9 km.

4d7bq1r3jo251ylbzmipisa8k4ro4bb0.jpg
Khả năng truyền dữ liệu thông qua wifi ở khoảng cách xa cho phép xây dựng mạng lưới thiết bị IoT quy mô lớn, có ý nghĩa cực kỳ to lớn trong đời sống và sản xuất.

Tiêu chuẩn HaLow đã được giới thiệu vào năm 2016, nhưng việc triển khai rộng rãi chỉ mới bắt đầu. Công nghệ này được tối ưu hóa để truyền một lượng nhỏ dữ liệu đi khoảng cách rất xa, với mức tiêu thụ điện năng thấp.

Điều này khiến cho nó trở thành một giải pháp lý tưởng cho thiết lập mạng lưới Internet Vạn vật (IoT) và mạng cảm biến công nghiệp.

Trong quá trình thử nghiệm, các kỹ sư của Morse Micro đã đạt được tốc độ truyền dữ liệu từ 11 Mbps ở khoảng cách 500m đến 1 Mbps ở khoảng cách tối đa là 2,9 km. Điều này đủ để duy trì kết nối video ổn định qua wifi giữa hai điểm.

Điều đặc biệt ấn tượng là việc thử nghiệm được thực hiện trong môi trường đô thị, có nhiều nguồn gây nhiễu tiềm tàng, chứng minh khả năng chống ồn cao của công nghệ HaLow.

Các kỹ sư của Morse Micro đã sử dụng chip MM6108 do họ tự phát triển và sản xuất trong thử nghiệm mới. Loại chip này hoàn toàn tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn của Liên minh wifi (IEEE) và Ủy ban Truyền thông Liên bang của Mỹ (FCC).

Mặc dù tiêu chuẩn HaLow không phù hợp để sử dụng tại gia đình do tốc độ thấp, nhưng thử nghiệm này đã chứng minh rõ ràng tiềm năng ứng dụng của nó trong việc kết nối các thiết bị IoT phụ trợ, chẳng hạn như hệ thống bảo mật hoặc bộ định tuyến wifi công cộng, xây dựng mạng lưới liên lạc không dây giữa các thiết bị IoT trong sản xuất, hậu cần và các lĩnh vực khác yêu cầu truyền dữ liệu ở khoảng cách xa.

(theo Securitylab)

Công nghệ Wi-Fi 7 sắp ra mắt sẽ nhanh và ổn định hơn

Công nghệ Wi-Fi 7 sắp ra mắt sẽ nhanh và ổn định hơn

Thế hệ Wi-Fi 7 mới sắp ra mắt sẽ tập trung vào việc cải thiện hiệu suất của công nghệ không dây, mà trên hết là tính ổn định của hệ thống.
Giải pháp kết nối Wi-Fi 6 cao cấp của FPT Telecom nhận giải thưởng Sao Khuê

Giải pháp kết nối Wi-Fi 6 cao cấp của FPT Telecom nhận giải thưởng Sao Khuê

Ra mắt thị trường từ năm 2022, LUX không chỉ đơn thuần là một gói cước Internet mà là một giải pháp kết nối Wi-Fi 6 cao cấp và đột phá của FPT Telecom.
Bật Wi-Fi khi không ở nhà trong thời gian dài tiềm ẩn nhiều nguy hại

Bật Wi-Fi khi không ở nhà trong thời gian dài tiềm ẩn nhiều nguy hại

Khi rời khỏi nhà trong một thời gian dài, bạn nên tắt hoặc rút phích cắm các thiết bị điện tử, trong đó có Wi-Fi vì những lý do quan trọng dưới đây.