Trang chủNewsThời sựLan toả di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cộng đồng...

Lan toả di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cộng đồng quốc tế


Trong bối cảnh hiện nay, lý tưởng cao đẹp, giá trị nhân văn sâu sắc và khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một thế giới hòa bình, bình đẳng, hạnh phúc càng cần được tiếp tục tôn vinh, tuyên truyền, lan toả, quảng bá sâu rộng với cộng đồng quốc tế.

Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria tổ chức lễ dâng hoa tưởng nhớ Người tại Đại lộ mang tên Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers, ngày 18/5. (Nguồn: TTXVN)
Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria tổ chức lễ dâng hoa tưởng nhớ Người tại Đại lộ mang tên Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers, ngày 18/5. (Nguồn: TTXVN)

Thời gian qua, các đơn vị trong Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đã nỗ lực tìm tòi, phát huy trí tuệ tập thể trong đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở nước ngoài…

Cách đây hơn ba năm, Bộ Ngoại giao với vai trò là cơ quan chủ trì, phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện các hoạt động “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hoá kiệt xuất, ở nước ngoài”, đưa ra những kiến nghị, đề xuất nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả hơn nữa các hoạt động tôn vinh Bác ở nước ngoài.

Trên cơ sở kết quả tổng kết, ngày 19/8/2020, Ban Bí thư đã ban hành Kết luận số 85-KL/TW về việc tiếp tục tăng cường triển khai các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài.

Kim chỉ nam cho các hoạt động

Trong thời gian qua, Kết luận số 85-KL/TW trở thành kim chỉ nam cho các hoạt động giới thiệu, quảng bá sâu rộng trong cộng đồng quốc tế về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ Ngoại giao cũng như các bộ, ban, ngành, địa phương cả nước đều bám sát tinh thần và nội dung cốt lõi của Kết luận trong việc xây dựng các kế hoạch, hoạt động triển khai thực hiện.

Từ góc độ Bộ Ngoại giao, kế thừa những thành quả quan trọng của hơn một thập kỷ qua, các hoạt động tôn vinh Bác tiếp tục được triển khai thiết thực, hiệu quả thông qua mạng lưới gần 100 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Các đơn vị trong Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đã nỗ lực tìm tòi, phát huy trí tuệ tập thể trong đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở nước ngoài.

Các hình thức tôn vinh Bác tiếp tục được triển khai đa dạng, phong phú, chú trọng hơn nữa việc phát huy ý nghĩa, giá trị của các công trình tượng Bác, khu tưởng niệm, trường, phố, đại lộ, công viên… mang tên Bác.

Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam Hà Kim Ngọc khẳng định những kết quả tích cực này đã góp phần quảng bá sâu rộng tới bạn bè quốc tế tầm vóc vĩ đại, tư tưởng và cống hiến của Người tới thế giới; đồng thời qua đó giúp cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài củng cố và phát huy niềm tự hào dân tộc, hướng về quê hương, đất nước.

Những hoạt động vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất phát từ sự yêu mến, tình cảm chân thành của chính quyền, người dân thế giới, thể hiện sự trân trọng tư tưởng, nhân cách cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự công nhận rộng rãi của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp to lớn của Người.

Tháng 9-10/2022, Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã tham dự và phát biểu tại cả hai buổi Lễ mít-tinh kỷ niệm 35 năm UNESCO ra Nghị quyết tôn vinh Bác tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội và trụ sở UNESCO, Paris, Pháp do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức; trong đó sự kiện tại Pháp do UNESCO đồng bảo trợ.

Cá nhân bà Audrey Azoulay bày tỏ niềm vinh hạnh được tham dự lễ kỷ niệm 35 năm và nhấn mạnh: “Ảnh hưởng của Người còn vươn xa ra ngoài biên giới đất nước… Cách tốt nhất để tưởng nhớ di sản nhân văn của Hồ Chí Minh là tiếp tục hợp tác để bảo vệ giáo dục, văn hóa và di sản như là giá trị chung của nhân loại”.

Điều này tiếp tục khẳng định sự ghi nhận của UNESCO – tổ chức chuyên môn quan trọng của Liên hợp quốc, về công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Việt Nam và thế giới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ – Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO Phạm Vinh Quang, bà Djeneba Keita – Phó Thị trưởng thành phố Montreuil, ông Eric Lafon – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Sống tham dự Lễ dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ trong công viên Montreau, thành phố Montreiul, Pháp, ngày 17/5. (Nguồn: TTXVN)

Đổi mới hình thức tôn vinh

Ba năm qua, các bộ, ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp đã tổ chức triển khai các hoạt động vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài, lan toả di sản, tư tưởng của Người trên toàn thế giới; qua đó quảng bá hình ảnh văn hoá, đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng khích lệ đó, quá trình triển khai Kết luận 85 vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định, như những khó khăn khách quan từ đại dịch Covid-19 đối với việc triển khai các hoạt động tôn vinh Bác, công tác huy động nguồn lực, ứng dụng công nghệ số…

Thời gian tới, cục diện thế giới được đánh giá tiếp tục chuyển biến nhanh và sâu sắc, mở ra nhiều cơ hội lớn, song cũng đặt ra nhiều thách thức đối với sự phát triển của các quốc gia.

Đến nay, đất nước đã đi được hơn nửa chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tại các Hội nghị toàn quốc về đối ngoại và văn hóa triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII đều khẳng định vai trò quan trọng của văn hoá đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển bền vững đất nước.

Trong bối cảnh đó, lý tưởng cao đẹp, giá trị nhân văn sâu sắc và khát vọng của Người về một thế giới hòa bình, bình đẳng, hạnh phúc càng cần được tiếp tục tôn vinh, tuyên truyền, lan toả, quảng bá sâu rộng với cộng đồng quốc tế.

Đây cũng là lý do mà Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến Hội nghị sơ kết ba năm thực hiện Kết luận số 85-KL/TW về việc tiếp tục triển khai các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài.

Hội nghị, dự kiến diễn ra vào ngày 5/10 tại Hà Nội, có sự tham dự của các nhà ngoại giao lão thành, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương, các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các học giả, nhà nghiên cứu, các tập đoàn, doanh nghiệp, cơ quan báo chí…

Sự kiện sẽ đóng góp thiết thực cho việc thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó có nhiệm vụ đổi mới công tác tuyên truyền mà Bộ Ngoại giao là một trong những cơ quan được giao nhiệm vụ triển khai.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho rằng, trong giai đoạn sắp tới, các bộ, ban, ngành, địa phương cần tiếp tục tích cực tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh trí tuệ, phẩm chất, cốt cách, lý tưởng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông qua việc lan tỏa những giá trị văn hoá của Bác tại nước ngoài để phát triển và làm sâu sắc thêm quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước, nâng cao vị thế và uy tín của nước ta, phát huy tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc, gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Dịp này, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan hữu quan tổ chức triển lãm về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; trưng bày nhiều ấn phẩm xuất bản giới thiệu về tầm vóc vĩ đại, tư tưởng và cống hiến lớn lao của Người cho Việt Nam và thế giới.

Có thể thấy, những di sản lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho nhân loại vẫn giữ nguyên giá trị, như Thượng tướng Pascualino Angiolillo – Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa thực nghiệm quân đội Venezuela khẳng định tại Hội thảo quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh đối với nhân loại” vào tháng 9/2022 tại Hà Nội: “Tư tưởng và tầm nhìn của Người trường tồn theo thời gian”.

Đây là tiền đề, điều kiện hết sức thuận lợi để tiếp tục thực hiện Kết luận số 85-KL/TW trong thời gian tới, nhằm thúc đẩy tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hơn nữa di sản vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần tiếp tục xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu tại Hội nghị văn hoá toàn quốc (tháng 11/2021) khẳng định niềm tự hào khi “Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta chẳng những là Lãnh tụ thiên tài, Người thầy vĩ đại của Cách mạng Việt Nam, Người chiến sĩ lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, mà còn là Nhà văn hoá kiệt xuất, được thế giới phong tặng danh hiệu vẻ vang “Danh nhân văn hoá thế giới”. Việc tăng cường triển khai các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài góp phần củng cố niềm tự hào to lớn đó của dân tộc Việt Nam.

Nguồn

Cùng chủ đề

Phu nhân Chủ tịch nước và Phu nhân Tổng thống Philippines dạo chợ hoa Tết

Nguyễn Hồng 11:52 | 30/01/2024 Phu nhân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, bà Phan Thị Thanh Tâm, và Phu nhân Tổng thống Philippines, bà Louise Marcos cùng nhau dạo chợ hoa khi Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề. Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam của Tổng thống Philippines, Phu nhân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, bà Phan...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim...

NDO - Trong chương trình công tác tại Nghệ An, chiều 16/1, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn công tác Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. (Ảnh: TTXVN) Cùng đi, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ...

Công an Hà Nội báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình

Ngày 11/01 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ đến thăm, chúc Tết tại trụ sở Công an Thành phố (13/2/1964 - 13/2/2024); Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức đoàn đại biểu báo công dâng Bác.   Gần 300 cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô tại Lễ báo công dâng Bác. Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công...

Cho ước vọng vươn xa

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 vào những ngày cuối tháng 12 khép lại một năm đối ngoại nhộn nhịp với nhiều sự kiện đi vào lịch sử ngoại giao của Việt Nam. Cùng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhìn lại dòng chảy ấy để vững tâm trước nhiệm vụ đặt ra, hiện thực hóa khát vọng Việt Nam.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin nổi bật

Tin mới nhất