Trang chủNewsThế giớiLiên minh ‘mềm’ quyền lực

Liên minh ‘mềm’ quyền lựcLiên tiếp các chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Đức đến Ấn Độ đặt dư luận trước câu hỏi về tính toán của Washington và Berlin trong hợp tác quốc phòng với New Dehli.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh tại New Delhi ngày 5/6. (Nguồn: REUTERS)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh tại New Delhi ngày 5/6. (Nguồn: REUTERS)

Lâu nay, năm nào Mỹ và Ấn Độ cũng tổ chức các cuộc tập trận quân sự nhằm cải thiện khả năng tương tác của các lực lượng. Hai nước còn tăng cường hợp tác phát triển và sản xuất khí tài quân sự. Đặc biệt, Mỹ hiện đã vượt Nga để trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Ấn Độ.

Không nhộn nhịp như quan hệ Mỹ-Ấn nhưng hợp tác quốc phòng Đức-Ấn cũng không ít nội dung. Tầm vóc chiến lược của mối quan hệ này có thể thấy qua dự án Berlin sẽ đóng cho New Dehli sáu tàu ngầm trị giá 5,2 tỷ USD để giúp Ấn Độ vươn tầm ảnh hưởng trên các đại dương.

Chưa dừng ở đó, trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ và Đức dự kiến nâng quan hệ quốc phòng giữa Washington và Berlin với New Dehli lên tầm mới. Lý do trước hết là bởi Ấn Độ hiện là đối tác chiến lược hàng đầu của Mỹ và Đức ở châu Á.

Tuy nhiên, mục tiêu chính của Mỹ và Đức khi xích lại với Ấn Độ được cho là nhằm vào Trung Quốc và Nga, những nước mà Washington và Berlin coi là đối thủ. Trong khi Mỹ chỉ trích Trung Quốc “tham vọng bá quyền”, thì Đức công khai tuyên bố Berlin “không có lợi ích khi Ấn Độ tiếp tục phụ thuộc vào vũ khí của Nga”.

Để tiếp tục lôi kéo Ấn Độ, trong chuyến thăm lần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Đức đưa ra nhiều dự án hợp tác quân sự quan trọng. Chẳng hạn, Mỹ sẵn sàng bán cho Ấn Độ 30 máy bay không người lái có vũ trang MQ-9B với chi phí hơn 3 tỷ USD. Còn với Đức, đó là việc triển khai dự án đóng tàu ngầm cho Ấn Độ.

Xây dựng một liên minh “mềm” quyền lực với Ấn Độ là điều mà Mỹ và Đức hy vọng. Đây chính là cuộc tập hợp lực lượng để tăng sức cạnh tranh trong cuộc đua toàn cầu.

Nguồn

Cùng tác giả

5 món ăn có thể gây mất ngủ đêm và gợi ý một số thực phẩm cải thiện giấc ngủ

Chocolate, phô mai, cà ri, kem và khoai tây chiên là những thực phẩm nếu ăn quá muộn sẽ không mang đến cho bạn 1 giấc ngủ ngon về đêm.

Kịch bản nào cho giá gạo xuất khẩu từ nay đến hết năm 2023?

Bước sang quý 3 năm 2023, tình hình thương mại gạo thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng cao, thiết lập mức đỉnh trong 11 năm qua.

Olympic Việt Nam quyết tâm có màn trình diễn tốt nhất trước Olympic Saudi Arabia

Tiền vệ đội phó Olympic Việt Nam Khuất Văn Khang thừa nhận, đối thủ sắp tới của Olympic Việt Nam - Olympic Saudi Arabia - là đối thủ rất mạnh. Chính vì vậy, toàn đội sẽ phải thật sự cố gắng.

Yên Bái tổ chức lễ hội tôn vinh vùng chè Shan tuyết

Ngày 23/9, huyện Văn Chấn (Yên Bái) tổ chức Lễ hội tôn vinh cây chè tổ. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm theo nghi thức của người Mông ở Suối Giàng nhằm tôn vinh vùng chè Shan tuyết.

Ba Lan yêu cầu Kiev phải rút đơn khiếu nại khỏi WTO

Ngày 23/9, Đại sứ Ba Lan tại Liên minh châu Âu (EU) Andrzej Sados tuyên bố bước đi đầu tiên liên quan đến việc giải quyết vấn đề tranh chấp ngũ cốc Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Nhóm ly khai Nagorno-Karabakh bàn giao vũ khí cho lực lượng Nga

Nga thông báo nhóm ly khai thân Armenia ở Nagorno-Karabakh bắt đầu bàn giao vũ khí cho lực lượng gìn giữ hòa bình, sau khi nhóm này đầu hàng Azerbaijan. Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho biết lực...

Cuộc khủng hoảng “thừa du khách”

SGGP 23/09/2023 11:00 Theo số liệu do Tổ chức Du lịch quốc gia Nhật Bản (JNTO) công bố, ngành du lịch xứ sở Mặt trời mọc phục hồi đến 85,6% (2,16 triệu người) - mức được ghi...

Ba Lan yêu cầu Kiev phải rút đơn khiếu nại khỏi WTO

Ngày 23/9, Đại sứ Ba Lan tại Liên minh châu Âu (EU) Andrzej Sados tuyên bố bước đi đầu tiên liên quan đến việc giải quyết vấn đề tranh chấp ngũ cốc Ukraine.

Nga không kích bằng bom FAB-500, lực lượng Ukraine chịu tổn thất lớn

Quyền lãnh đạo Cộng hoà Nhân dân Donetsk (tự xưng), ông Denis Pushilin tuyên bố hôm 22/9, quân đội Nga đã đẩy lùi lực lượng Kiev về vị trí ban đầu ở hướng Krasny Liman. “Tại khu vực...

Trùm băng đảng Venezuela rút khỏi nhà tù trước khi 11.000 lính vây ráp

Thủ lĩnh băng đảng kiểm soát nhà tù ở Venezuela đã rời đi và ra nước ngoài trước khi 11.000 binh sĩ vây ráp, tái kiểm soát cơ sở này. Hector Rusthenford Guerrero Flores, thủ lĩnh băng đảng Tren...

Tin nổi bật

Tin mới nhất