Trang chủDu lịchẨm thựcLoại rau giàu dinh dưỡng ngang sữa, cực dễ trồng, mọc tốt...

Loại rau giàu dinh dưỡng ngang sữa, cực dễ trồng, mọc tốt um trong vườn


Nhiều người cũng biết củ khoai lang được coi là “nhân sâm giá rẻ” với vô vàn lợi ích sức khỏe thì rau khoai lang cũng bổ dưỡng không kém, được ví là “vua của các loại rau bình dân”. Vì sao vậy?

Lợi ích của rau lang với sức khỏe

Trong 100g rau lang có các chất dinh dưỡng như: Tinh bột 2,8g, năng lượng 22kcal, protein 2,6g, nước 91,8g…

Loại rau này còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng, vitamin B, C, E, beta caroten, biotin và các khoáng chất như magie, phospho, canxi, kali, mangan, đồng, kẽm…

Loại rau giàu dinh dưỡng như sữa, cực dễ trồng, mọc tốt um trong vườn - Ảnh 1.

Giàu dinh dưỡng như sữa

Việc bổ sung vitamin K có từ rau khoai lang sẽ giúp cân bằng lại lượng canxi trong xương. Ngoài ra, khi kết hợp vitamin D với vitamin K thì nó có thể giúp người bị gãy xương sẽ mau hồi phục.

Giải độc hiệu quả

Trong rau lang có nhiều diệp lục được ẩn chứa trong từng chiếc lá khá cao giúp cho máu được thanh lọc và độc tố không may hấp thụ cũng được đào thải ra. Với tính mát vị ngọt, rau lang có thể làm món ăn cho những ngày nóng hay cơ thể đang bốc hỏa.

Tốt cho tim mạch

Theo Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện K), các chất đặc tính chống ôxy hóa trong rau khoai lang là nhờ các dẫn xuất của axit caffeoylquinic, quercetin, anthocyanin… 

Nghiên cứu trên sử dụng 200g rau khoai lang tím cho vận động viên trong 1-2 tuần giúp giảm quá trình ôxy hóa lipid và DNA, tăng glutathione trong máu, cải thiện khả năng chống ôxy hóa trong huyết tương.

Loại rau giàu dinh dưỡng như sữa, cực dễ trồng, mọc tốt um trong vườn - Ảnh 2.

Phòng bệnh táo bón

Bạn nên thường xuyên ăn rau lang để giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, phần lá rau khoai lang có chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng. Ngoài ra, chất nhựa từ lá khoai lang cũng có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa chứng táo bón.

Người Nhật Bản gọi là “rau trường thọ”

Ở Nhật Bản, rau lang được mệnh danh là loại rau trường thọ, rất được người dân Nhật Bản yêu thích.

Người Nhật đặc biệt ưa thích rau khoai lang. Ở đất nước này, rau khoai lang được bán giá rất đắt và được bình chọn là “rau sống thọ” bởi nguồn dinh dưỡng quý giá mà chúng sở hữu. 

Loại rau này được xem là kho tàng vitamin, bởi lượng vitamin B2 trong rau khoai lang nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. 

Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa.

Nếu thường xuyên ăn rau khoai lang, nội tạng của bạn sẽ được thanh lọc. Do rau khoai lang có tính bình, vì thế món rau này sẽ giúp thanh nhiệt và làm mát cơ thể, đặc biệt tốt cho thải độc ruột và các cơ quan nội tạng khác như gan, thận.

Loại rau giàu dinh dưỡng như sữa, cực dễ trồng, mọc tốt um trong vườn - Ảnh 3.

Lá khoai lang còn giúp bảo vệ thị lực, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp hạ huyết áp và ổn định lượng đường trong máu, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Nhờ chứa nhiều vitamin K, rau này tác dụng giảm nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, mũi, miệng, dạ dày và các bệnh tim mạch. 

Thậm chí, nghiên cứu chứng minh những bệnh nhân ung thư gan nếu bổ sung đủ vitamin K mỗi ngày sẽ khiến chức năng gan được cải thiện hơn.

Lá khoai lang có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau, xào hoặc luộc. Một số món ăn tiêu biểu từ lá khoai lang như rau lang xào tỏi, canh rau lang nấu thịt, rau lang luộc.

Trên đây là những tác dụng tuyệt vời giúp rau lang được mệnh danh là loại rau trường thọ ở Nhật Bản. Các chuyên gia khuyên bạn hãy thường xuyên bổ sung rau lang trong bữa ăn hàng ngày.

Những lưu ý khi ăn rau lang để tốt cho sức khỏe

Không ăn rau lang khi đói

Mặc dù rau lang chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, nhưng không nên ăn rau lang sống dễ gây ra táo bón, nên luộc hoặc xào chín trước khi ăn. Ngoài ra, trong rau lang có chứa các thành phần nếu ăn vào khi đói có thể gây giảm đường huyết, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Không nên ăn quá nhiều rau lang

Hàm lượng canxi có trong rau lang là tương đối lớn, nếu ăn nhiều, thường xuyên sẽ gây ra tình trạng thừa canxi, dễ dẫn đến sỏi thận. Vì vậy, khi ăn rau lang nên kết hợp với các thực phẩm khác để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn.

Cách chế biến rau lang thơm ngon vừa miệng

Rau lang xào tỏi

Loại rau giàu dinh dưỡng như sữa, cực dễ trồng, mọc tốt um trong vườn - Ảnh 4.

– Rau lang lặt lấy các đọt rau non, bỏ phần gốc và các lá già. Ngâm rau lang trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại 1 – 2 lần nữa thì vớt ra rổ để cho ráo nước.

– Tỏi bóc vỏ, chia ra làm 2 phần, một phần dùng dao băm nhỏ, phần còn lại thì cắt lát mỏng và cho ra chén.

-Xào rau lang với tỏi chín tới rồi nêm gia vị sau đó tắt bếp.

Rau lang luộc

– Cho vào nồi khoảng 500ml nước, bắc nồi lên bếp và nấu sôi ở lửa lớn. Khi nước sôi thì cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê đường rồi bỏ rau lang vào luộc.

Loại rau giàu dinh dưỡng như sữa, cực dễ trồng, mọc tốt um trong vườn - Ảnh 5.

– Sau khoảng 3 phút, rau lang đã chín thì bạn tắt bếp, vớt rau cho ra thau nước sạch để ngâm từ 5 – 10 phút thì cho ra rổ để ráo.

Lưu ý: Cho đường vào nước khi luộc sẽ giúp rau lang xanh mướt. Vì rau lang lâu chín nên phải luộc trước khi xào. Luộc xong cho ra nước lạnh để rau được giòn ngon hơn.



Nguồn

Cùng chủ đề

6 thực phẩm người bệnh viêm khớp nên ăn

Dâu tây, việt quất, đậu, sữa chua có tác dụng chống viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp khi ăn thường xuyên. Các triệu chứng viêm khớp thường gồm sưng, đau, cứng khớp và giảm khả năng vận động. Bệnh là kết quả của sự hao mòn khớp theo thời gian. Viêm khớp cũng có thể do bệnh tự miễn dịch gây ra, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô khớp.Dưới đây là...

TP HCM đặt mục tiêu mỗi ha rau mang về 850 triệu đồng mỗi năm

TP HCM đặt mục tiêu giá trị sản xuất bình quân thu được trên mỗi ha rau đạt 800-850 triệu đồng mỗi năm vào 2030. Nội dung này thuộc kế hoạch triển khai đề án phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ vừa được Thành phố ban hành.Theo Cục Thống kê TP HCM, giá trị sản xuất bình quân trên...

Phấn đấu trên 95% mẫu rau kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn

Với kế hoạch phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung phù hợp với Chương trình phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, UBND TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 trên 95% số mẫu rau sản xuất tại Thành phố được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn.UBND TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu phát triển các vùng...

20 nghìn 3 lạng rau xanh cũng khó mua ngày Mùng 3 Tết

Sáng Mùng 3 Tết, bà Trần Ngọc Lành (Hà Nội) đi siêu thị Big C để mua thêm thực phẩm cho gia đình.Sau hơn 30 phút mua hàng, bà Lành ra quầy thanh toán với đủ các loại rau để thả lẩu. Bà Lành nhận xét, giá rau ở siêu thị vẫn bình ổn, khác xa với ngoài chợ."Tôi ở ngay chung cư gần Hoàng Đào Thuý. Sáng nay ra chợ gần nhà, một mớ rau cải cúc...

Các loại rau tốt cho người bệnh viêm loét đại tràng

Cà rốt, bí đao, khoai tây, đậu xanh giàu chất xơ hòa tan có lợi cho người bệnh, ít chất xơ không hòa tan giảm kích ứng đường ruột. Rau cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và prebiotic (chất xơ) thúc đẩy vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.Theo nghiên cứu năm 2021 của Trường Đại học Y khoa Miami Leonard Miller, Mỹ, 27 người bị viêm loét đại...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Khu bến cảng hơn 14.000 tỷ ở Quảng Trị tái triển khai sau hơn 4 năm “đắp chiếu”

Ngày 24/3, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng...

Hai ngày để sửa cầu ở Cần Thơ bị lìa nhịp do va chạm với sà lan chở đá

Chiều 24/3, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND huyện Phong Điền, thành...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

Chấp thuận chủ trương đầu tư kho xăng dầu và hóa dầu, vốn 576 tỷ đồng

Trà Vinh: Chấp thuận chủ trương đầu tư kho xăng dầu và hóa dầu, vốn 576 tỷ đồngMục tiêu Dự án là đầu tư xây dựng kho chứa xăng dầu, hóa dầu và cầu cảng xuất nhập xăng dầu tại ấp Xoài Rùm, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. ...

Vị trí độc tôn “ngàn năm có một” của Vinhomes Royal Island

Không phải ngẫu nhiên mà Vinhomes Royal Island lại trở thành “điểm nóng” ngay sau khi ra mắt. Vị trí mang tới vượng khí của Thành phố Đảo Hoàng Gia khiến dự án này hút toàn bộ sự quan tâm của thị trường bất động sản tuần qua. ...

ScaleUP nhận đầu tư vòng hạt giống từ quỹ Nextrans

ScaleUP, đơn vị cung cấp các giải pháp đồng bộ đa kênh bán hàng đột phá cho thương mại điện tử vừa công bố nhận đầu tư vòng hạt giống (Seed Funding) từ quỹ đầu tư Nextrans (Hàn Quốc). Số vốn không được tiết...

Trung Quốc cấm sử dụng chip Intel và AMD trong máy tính và máy chủ nhà nước

Cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ Công nghiệp Trung Quốc ban hành ba danh sách riêng biệt dành cho CPU, hệ điều hành và cơ sở dữ liệu tập trung được đánh giá là “an toàn và đáng tin cậy”, có hiệu lực trong vòng ba năm sau ngày công bố. Reuters cho biết, tất cả các công...

Phát triển Tiền Giang với “1 trọng tâm, 2 tăng cường, 3 đẩy mạnh”

Sáng 24/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh. Thủ tướng đề nghị Tiền Giang nỗ lực phát triển trở thành tỉnh công nghiệp, dịch vụ; là một cực tăng trưởng...

Mới nhất