Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcLương kỹ sư ra trường 3,5 triệu đồng, thấp hơn lương công...

Lương kỹ sư ra trường 3,5 triệu đồng, thấp hơn lương công nhân vùng khó


Lương tăng mỗi năm nhưng chỉ là bù trượt giá

Thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024 sáng nay, 24/10, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nói về nội dung rất được quan tâm tại kỳ họp này là cải cách tiền lương.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH khái quát, Trung ương đã thông qua Nghị quyết 27 từ năm 2018 nhưng những năm qua chưa thực hiện được. Theo ông, thực tế, mỗi năm nhà nước vẫn xem xét điều chỉnh lương nhưng mới chỉ ở mức bù vào trượt giá, chưa phải cải cách tiền lương.

“Đây là thời điểm chín muồi để thực hiện cải cách căn bản tiền lương. Lương là giá cả của sức lao động, đầu tư cải cách tiền lương là đầu tư cho sự phát triển. Hiện nay, cả nước đã chuẩn bị đủ các điều kiện để thực hiện”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phân tích những bất cập, cản trở trong chính sách tiền lương hiện nay. Lương kỹ sư ra trường 3,5 triệu đồng, thấp hơn lương tối thiểu vùng thấp nhất. Trong khi đó, nguyên lý chung, lương phải đảm bảo cuộc sống của người lao động và gia đình họ.

Lương kỹ sư ra trường 3,5 triệu đồng, thấp hơn lương công nhân vùng khó - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (Ảnh: Mạnh Dũng).

Người đứng đầu ngành lao động đề nghị thực hiện chuẩn lộ trình cải cách tiền lương đề ra lần này, cùng với đó là cải cách tiền lương khu vực doanh nghiệp nhà nước.

Theo ông, doanh nghiệp nhà nước hiện đối mặt tình trạng thua lỗ và nghịch lý là công nhân thu nhập thấp nhưng lương người quản lý vẫn rất cao.

Bộ trưởng nêu quan điểm cải cách theo hướng Nhà nước không can thiệp thang bảng lương, để doanh nghiệp toàn quyền, chủ động xây dựng hệ thống lương thưởng của mình.

Bộ trưởng cho biết: “Tới đây, cả nước bỏ hệ thống thang bảng lương hiện hành. “Bàn tay của nhà nước” chỉ can thiệp ở việc ban hành mức lương tối thiểu”.

Ngoài ra, tư lệnh ngành Lao động – Thương binh và Xã hội lưu ý, cần kịp thời điều chỉnh cho người đang hưởng lương hưu, trợ cấp.

Ông chỉ rõ, dự kiến từ 1/7/2024 khi thực hiện cải cách tiền lương, lương cơ sở được bãi bỏ, trong khi thực tế những người nghỉ hưu đã thực hiện việc đóng BHXH nhiều năm theo mức lương cơ sở.

Bộ trưởng đặt câu hỏi, vậy tới đây, người hưởng lương hưu, trợ cấp có được cải cách tiền lương? “Nếu không nâng mức hưởng lương hưu, vô hình chung sẽ để người hưu trí tụt lại phía sau, càng xa hơn so với thực tế đời sống xã hội”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Tăng lương kiềm chế lạm phát

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) cho biết, điểm nhấn 2024 là tăng lương thực hiện Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị. Hiện nay Chính phủ đã xây dựng đề án cải cách tiền lương, đang chờ trình Quốc hội thông qua.

“Theo đề án này, lương của các bộ công chức và lực lượng liên quan sẽ tăng từ 1/7/2024. Vấn đề đi kèm với tăng lương là phải kiểm soát lạm phát. Có thể nhận thấy mỗi lần tăng lương, kể cả lương đối với người nghỉ hưu đều có tác động đến giá cả, lạm phát”, bà Mai nói.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai dẫn chứng, theo báo cáo của Tổng cục thống kê thì chỉ riêng năm 2023 (tính 4 tháng), có đến 32% các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng cao.

Lương kỹ sư ra trường 3,5 triệu đồng, thấp hơn lương công nhân vùng khó - 2

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Ảnh: Quốc hội).

“Nếu tăng lương mà không kiềm chế lạm phát thì ý nghĩa của tăng lương không được bảo đảm”, bà Mai nhận định.

Bà Mai cho rằng, cần phải tăng lương thực chất, không cào bằng. Trong bối cảnh ngân sách nhà nước còn ở mức “chừng mực”, tăng lương là cả cố gắng lớn.

“Theo Nghị quyết 27, khi lương tăng, công chức, viên chức không còn các khoản phụ cấp khác. Chúng tôi cho rằng Chính phủ cần lưu ý, tính toán sao để khi không còn phụ cấp, người đang có thu nhập từ phụ cấp không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, đi cùng với tăng lương phải là tinh giản biên chế, để làm sao bộ máy nhà nước hoạt động thực sự hiệu quả”, bà Mai nói.

Chương trình chấn hưng văn hóa chưa tạo ra xung lực mới

Ông phân tích, tình hình thế giới diễn biến phức tạp đang ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam. Thời gian vừa qua, việc kiểm soát một số chỉ tiêu như chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chưa đạt được kỳ vọng nhưng đó đã là sự cố gắng lớn của nhà nước. Thực tế nhiều nước trên thế giới đang gánh chịu mức lạm phát rất lớn, như Nhật Bản, đồng yên giảm 36%.

Bộ trưởng nêu con số thực tế, tỷ lệ thất nghiệp hiện gia tăng cục bộ. Thị trường lao động xuất hiện hiện tượng di cư ngược từ thành thị về nông thôn. Điều này báo hiệu những khó khăn như tình trạng thiếu việc làm, thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng.

Lương kỹ sư ra trường 3,5 triệu đồng, thấp hơn lương công nhân vùng khó - 3

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (Ảnh: Mạnh Dũng).

Ở khía cạnh khác, Bộ trưởng Lao động, thực tế vừa qua đã chứng tỏ khu vực nông nghiệp, nông thôn thực sự giữ vai trò “bà đỡ” của nền kinh tế. Trong bối cảnh khó khăn chung, Việt Nam vẫn luôn nằm trong tốp 10 quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất.

Về vấn đề kinh tế – xã hội, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng, cần chú trọng đến vấn đề an ninh lương thực và tranh thủ cơ hội, lợi thế xuất khẩu gạo. Bên cạnh đó, phát triển kinh tế ban đêm tại các khu đô thị, thành phố lớn cũng là một hướng đầu tư tốt.

“Đã đến lúc phát triển mạnh công nghiệp văn hóa. Có thể thấy rõ vấn đề này từ đêm diễn của nhóm nhạc Hàn Quốc Blackpink có thể đem lại lợi ích khổng lồ cho Hà Nội”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tán thành mục tiêu chấn hưng văn hóa song Bộ trưởng thẳng thắn nhìn nhận, chương trình vẫn chưa tạo ra xung lực mới cho đất nước.Source link

Cùng chủ đề

Lấy năng suất lao động, hiệu quả công tác làm cơ sở để tăng lương

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Nghị quyết nêu rõ, từ ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27 ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Xoay quanh câu chuyện cải cách chính sách tiền lương khu vực công, làm sao tiền lương thực sự là nguồn thu nhập chính, đảm...

Nhớ kỷ niệm gian khó, Bộ trưởng mang theo nỗi niềm đau đáu về quê hương

Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong chuyến thăm, tặng quà các gia đình người có công, hộ nghèo, trẻ em, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lý Nhân (Hà Nam) chiều 30/1."Nhớ vô cùng kỷ niệm những ngày gian khó"Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ, được sự phân công của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng với tình cảm chân thành của người con...

Sẽ không còn “lương chính thấp, phụ cấp cao, sống lâu lên lão làng”

Theo Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024 của Quốc hội, từ ngày 1/7/2024 sẽ tiến hành cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27. Theo đó, chính sách tiền lương mới sẽ được cải cách theo hướng bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng chế độ tiền lương mới. Theo đó, mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới. Nghị quyết 27...

Bản ghi nhớ duy nhất khi Tổng thống Đức thăm Việt Nam là hợp tác lao động

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh điều này khi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động và Xã hội liên bang (BMAS) Cộng hòa Liên bang Đức Hubertus Heil, chiều 23/1.Chào đón người đồng cấp từ Đức đến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, chiều 23/1 tại Hà Nội, cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier đã diễn ra rất...

Kiểm tra việc thực hiện chính sách tiền lương tại 2 Bộ và 5 địa phương

Đây là một trong những nội dung nằm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật của Bộ Nội vụ năm 2024 được Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà ký ban hành.Kế hoạch nhằm theo dõi tình hình thi hành pháp luật, xem xét, đánh giá thực trạng công tác tổ chức thi hành pháp luật, kiến nghị thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và hoàn...

Cùng tác giả

Bưởi Diễn thế Tam Đa cao hơn 4m, được hét giá 80 triệu đồng

(Dân trí) - Những cây bưởi Diễn thế Tam Đa tại thành phố Vinh, Nghệ An được chủ buôn hét với giá 80 triệu đồng. Những ngày này tại thành phố Vinh, Nghệ An, nhiều chủ vườn, chủ buôn từ khắp nơi mang bưởi Diễn, đào Nhật Tân, quất, lan, mai… để bày bán, phục vụ nhu cầu chơi Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của người dân. Năm nay tại thành phố Vinh xuất hiện hàng loạt cây bưởi Diễn...

Những chiếc ghe miền Tây. ‘mang Tết’ đến TPHCM

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều ghe tàu từ các tỉnh miền Tây "xuyên đêm" chở các loại hoa, cây kiểng lên Bến Bình Đông (quận 8, TPHCM) để bán dịp. Tết Nguyên đán. Tại bến Bình Đông (quận 8), nhiều ghe tàu chở hoa từ các tỉnh  miền Tây như: Bến Tre, Hậu Giang, Tiền Giang, Long An… đã bắt đầu cập bến để phục vụ bà con TPHCM. Là chiếc ghe đầu tiên cập bến tại bến Bình...

Công nhân có con bị bệnh nặng nghẹn ngào trên chuyến xe về quê đón Tết

Ngày 3/2, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình "Chuyến xe nghĩa tình" nhằm hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn trên địa bàn về quê đón Tết.Trước giờ "Chuyến xe nghĩa tình" xuất phát, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Gia Lai và lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng quà cho một số gia đình có hoàn cảnh đặc...

Cùng chuyên mục

“Hành trình mùa xuân” – đưa sinh viên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh về quê đón Tết

Lễ khởi hành chương trình “Hành trình mùa xuân” diễn ra vào sáng ngày 03/2/2024 tại Quảng trường cột mốc quần đảo Trường Sa, khu B Ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (phường Đông Hoà, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Đây là lần đầu tiên ĐHQG-HCM tổ chức Chương trình “Hành trình mùa xuân” đưa sinh viên, người lao động về quê đón Tết. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn,...

6 lưu ý ở vòng phỏng vấn đại học Mỹ

Luyện phỏng vấn thử, tìm hiểu về trường, tự tin hay tự đặt câu hỏi với ban tuyển sinh, là những điều ứng viên nên làm khi vào vòng phỏng vấn với các đại học Mỹ. Phỏng vấn là một phần trong quy trình tuyển sinh ở nhiều đại học Mỹ, bên cạnh hồ sơ đăng ký với sơ yếu lý lịch, thư giới thiệu và bài luận. Theo College Board, một số đại học chỉ phỏng vấn lượng...

Tin mới nhất

Mai, đào, cúc… tràn ngập chợ hoa tết giữa trung tâm TP.HCM, chờ người mua

Hoa tết đủ loại đã tràn ngập ở các chợ hoa tại TP.HCM, từ công viên 23 tháng 9 (Q.1), công viên Gia Định (Q.Phú Nhuận, Q.Gò Vấp), công viên Lê Văn Tám (Q.1) đến "khu nhà giàu" Phú Mỹ Hưng (Q.7)... Trong những ngày đầu mở bán, người dân chủ yếu đến xem hoa, hỏi giá các loại phù...

Quần thể di tích cố đô Huế mở cửa phục vụ miễn phí trong 3 ngày Tết

Các di tích thuộc quần thể di tích cố đô Huế sẽ mở cửa miễn phí, phục vụ khách tham quan trong 3 ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết. Vnews Source link

Làng nướng cá xứ Nghệ đỏ lửa liên tục phục vụ Tết

TPO - Ở khu vực bến cá Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, Nghệ An), cá được nướng hàng ngày. Nhưng dịp Tết Nguyên đán, đơn hàng lớn nên nhiều cơ sở phải đỏ lửa cả ngày đêm để nướng cá cho kịp hàng giao khách. Ngọc Tú - Tienphong.vn Source link

Làm sao để giãn tĩnh mạch chân không trở nặng?

Tôi làm nhân viên bán hàng nên bị giãn tĩnh mạch chân. Ngày Tết tôi đứng nhiều, bệnh càng nặng. Làm sao để cải thiện? (Ngọc Ái, 39 tuổi). Trả lời: Suy giãn tĩnh mạch chi dưới (giãn tĩnh mạch chân) là tình trạng máu ở hệ thống tĩnh mạch bị ứ trệ ở vùng chân, không trở về...

Những chiếc ghe miền Tây. ‘mang Tết’ đến TPHCM

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều ghe tàu từ các tỉnh miền Tây "xuyên đêm" chở các loại hoa, cây kiểng lên Bến Bình Đông (quận 8, TPHCM) để bán dịp. Tết Nguyên đán. Tại bến Bình Đông (quận 8), nhiều ghe tàu chở hoa từ các tỉnh  miền Tây như: Bến Tre, Hậu Giang, Tiền Giang, Long An…...

Tin nổi bật

Tin mới nhất